08/05/2014

DANH DỰ NHỮNG GIA ĐÌNH CÓ NHỮNG ĐỨA CON HƯ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/05/2014 | 8.5.14

Chiềng Chạ
Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Hữu Vinh (Vinh Ba Sàm), cả hai cùng có một điểm chung là con của những vị khai quốc công thần. Cụ Cù Huy Cận (1919-2005, thân sinh ra Cù Huy Hà Vũ) không chỉ biết đến là một nhà thơ nổi tiếng của nền văn học kháng chiến mà ông còn là người có công đầu với chế độ mới; trong cách mạng ông từng cùng với Trân Huy Liệu, Nguyễn Lương Bằng có mặt tại Huế trong lễ thoái vị của vua Bảo Đại; sau cách mạng từng đảm nhận cương vị người đứng đầu một Bộ trong Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu (Bộ trưởng Bộ Canh nông). "Nguyễn Hữu Vinh là con của một vị công thần của chế độ đương thời, cha anh, ông Nguyễn Hữu Khiếu (1915-2005) từng làm tới chức Bộ trưởng, từng là Trung ương ủy viên hai khóa liền và đại biểu quốc hội 3 khóa liền". Và đương nhiên, với những điều kiện thuận lợi trông thấy ấy thì đúng như Osin Huy Đức từng bình luận về cá nhân Nguyễn Hữu Vinh như sau: "con đường đi tới quyền lực của anh rộng thênh thang". Song tiếc rằng, nếu sự nghiệp của hai người cha khiến người đời không ngừng nhắc đến thì hành động của hai đứa con lại là điều ngược lại. Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Hữu Vinh đã thực sự vấy lên bảng vàng danh sự của gia đình, truyền thống của quê hương khi chính thức chọn cho mình một ngã rẽ đơn độc và cũng mạo hiểm không kém.
Đặc biệt hơn, đây là hai trường hợp hiếm thấy của gia đình những công thần chế độ mới tại Việt Nam. Điểm mặt những giá đình danh giá, thế hệ sau tiếp nối thế hệ trước thì mới thấy được Vũ và Vinh là hai trường hợp mang trường hợp đơn lẽ và không có một ý nghĩa đặc biệt gì trong việc định hình một trào lưu hay một xu hướng của một thế hệ con người. Con trai các nguyên thủ nhờ tận dụng tốt điều kiện học hành tử tế và điểm tựa vững chắc đã thăng tiến và định hình tên tuổi của mình trên chính trường và nhiều ngành nghề khác nhau. Thậm chí có trường hợp vẻ vang, thành công hơn thế hệ đi trước. 

Đi ngược lại xu thế chung ấy, Vũ và Vinh trở thành hai con người lạc loài, khó dung thứ. Và thực sự tôi có hơi băn khoăn một điều, nếu Vũ và Vinh không có những thân thân đặc biệt, giả sử Vũ và Vinh cũng xuất thân bình thường như Hải Điếu Cày và Trương Duy Nhất thì chắc rằng sẽ ít ai nói nhiều làm gì về hai nhân vật này. Họ sẽ nhanh chóng quên hai con người này như những tội danh bình thường khác. Đằng này, danh phận gia đình xuất thân đã khiến nhiều người tiếc. Dẫu biết rằng, việc thế hệ nào làm thế hệ ấy chịu, điều tiếng cũng như dư luận cũng vì vậy mà nên đi theo hướng ấy, nhưng chúng ta không thể mặc định rằng chuyện ấy là tất yếu và những ông Nguyễn Hữu Khiếu, Cù Huy Hà Vũ sẽ không ảnh hưởng gì sau những tai tiếng cua người con (Dù các cụ đã mất). Rõ ràng, sau những hành động vừa qua, cái mà gia đình Vũ, Vinh mất mát không chỉ là những hình phạt, những hậu quả bước đầu mà họ phải hưởng mà cơ hồ nó đã đi xa hơn, rộng hơn  khi đó là một chi tiết sẽ tổn hại đến uy tín của những người thân sinh./.

13 nhận xét

15:35 9 tháng 5, 2014 Reply

Tôi thấy có nhiều điều đáng buồn, những gia đình có những người con phản bội lại truyền thống tốt đẹp của gia đình dòng tộc thì đúng thật là hết sức tội lỗi, những kẻ đó không bao giờ xứng đáng với gia đình dòng họ. Nguyễn Hữu Vinh cũng là một hạng như vậy. Một kẻ sinh ra trong một gia đình có thể coi là có truyền thống cách mạng, danh gia vọng tộc như vậy mà lại đi làm cái việc phản bội đó thì thật đúng là hết sức xấu hổ.

16:33 9 tháng 5, 2014 Reply

Tôi thấy gia đình Nguyễn Hữu Vinh là một gia đình danh giá như vậy nhưng có thằng cha Nguyễn Hữu Vinh này xong là tự nhiên trở nên bất hạnh. Hắn đã có những hành vi chà đạp đến truyền thống cách mạng của gia đình, dẫm lên lợi ích Quốc gia dân tộc. Một kẻ có ăn có học, nhưng lại bất đức thì cuộc đời chỉ có thế mà thôi. Biết làm sao được, hắn đã phải trả giá cho hành động của hắn.

19:04 10 tháng 5, 2014 Reply

Những kẻ như Vinh và Vũ có lẽ đều đã quá quen với điều kiện sống tốt và sẵn có của gia đình từ khi sinh ra nên dường như đã mắc phải chứng công tử bột coi thường người khác và những tư tưởng sai lệch đã tiêm nhiễm vào đầu hai thế hệ này từ lúc nào không hay. Họ chọn sai con đường và đã phải trả một cái giá quá đắt, cả hai đều là những người chống đối và tuyên truyền những tư tưởng chống lại Đảng và nhà nước một cách điên cuồng và bất chấp đạo lí. Đó là tấm gương để những người sau nhìn vào mà tránh đi trên những vết xe đổ của họ

20:32 10 tháng 5, 2014 Reply

Đối với những gia đình danh gia vọng tộc như gia đình của Vũ và Vinh thì có những đứa con như thế này quả là một nỗi buồn và đáng tiếc, hai người như một dấu chấm hết cho lịch sử gia tộc họ, ra tù và tội và mang những cái danh bán nước hay phản bội Tổ quốc, người nhà có thể không trách móc họ vì sự khoan dung yêu thương lẫn nhau trong gia đình nhưng khi xã hội đàm tiếu và họ mang đến tiếng xấu cho cả gia đình, người thân chắc hẳn không dấu nổi sự xấu hổ bẽ bàng với xã hội.

13:56 22 tháng 5, 2014 Reply

Chậc!
quá đáng tiếc. Gia đình như thế, có hoàn cảnh tốt như thế, có học thức cũng có địa vị như thế cớ sao các anh lại đổ đốn đến thế. Trước khi làm cái gì thì cũng nên suy nghĩ trước sau hẵng làm, đừng để liên quan tới một ai cả. Như thế thì cũng chỉ thiệt thân mình mà thôi

14:51 22 tháng 5, 2014 Reply

Danh dự là phạm trù đạo đức nào đó mà con người ta luôn hướng tới , hoàn thiện và gìn giữ nó. Giữ gìn danh dự không nhửng chỉ riêng ta mà còn là của người khác. Vậy danh dự những đứa con hư như bài liệt kê có còn không. Xin thưa, không còn nữa, nhưng danh dự thứ thiệt của các bậc tiền bối vẫn còn, chỉ là đáng buồn , đáng tiếc thôi

15:09 22 tháng 5, 2014 Reply

Hậu duệ của những khai quốc công thần thành ra như thế này âu cũng là một sự kiện đáng tiếc nuối. Giống như con nhà giáo mà dốt văn hóa vậy. Đáng tiếc nhưng cũng không thể làm lơ được, ai chẳng có gia đình, ai chẳng có lòng tự hào gia tộc. Cũng chỉ mong những con người như thế này vì gia đình coi mà quay đầu hối lỗi

17:04 30 tháng 5, 2014 Reply

Đọc đầu đề của bài viết là đã có thể tạm hiểu, tác giả đang nói đến ai rồi. Chắc nhân vụ Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh bị bắt đây chăng. Chẳng có thể ai ngoài 3 vị này, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Hữu Vinh và thằng ranh con hoang tưởng Nguyễn Lân Thắng. Những đứa con trong gia đình khai quốc công thần của chế độ mới, lại đi chống lại cái chế độ do ông cha mất bao công sức gây dựng nên và cũng chính là cái chế độ đã bao bọc, nuôi lớn chúng. Những kẻ bất Trung - bất Hiếu

17:36 30 tháng 5, 2014 Reply

"Song tiếc rằng, nếu sự nghiệp của hai người cha khiến người đời không ngừng nhắc đến thì hành động của hai đứa con lại là điều ngược lại" - oy, chỗ này có vẻ nên thêm một chút cho đầy đủ này. Nếu những người cha của hai kẻ này được người đời nhắc đến với những công lao, công hiến để đời cho đất nước, thì những đứa con, lại được người đời nhắc đến bằng những thành tích xuyên tạc, chống phá nhà nước, chính quyền của chúng.

23:31 30 tháng 5, 2014 Reply

"Và đương nhiên, với những điều kiện thuận lợi trông thấy ấy thì đúng như Osin Huy Đức từng bình luận về cá nhân Nguyễn Hữu Vinh như sau: "con đường đi tới quyền lực của anh rộng thênh thang" - không có gì đáng ngạc nhiên ở đây cả, những kẻ có tài, nhưng không có đức, cuối cũng cũng chỉ là những kẻ vô dụng mà đất nước không thể dùng đến họ. Cuối cùng họ cũng sẽ lạc lối. Không có gì phải nuối tiếc hay bàn cãi ở đây cả.

23:41 30 tháng 5, 2014 Reply

"Đi ngược lại xu thế chung ấy, Vũ và Vinh trở thành hai con người lạc loài, khó dung thứ." - cũng dễ hiểu thôi tác giả ạ. Thực ra có thể hai kẻ này là những có kiến thức, có đầu óc, tuy nhiên, cái căn nguyên nhất của con người, chúng lại không có, đó là "đức" - thì trước sau gì, chúng sẽ cũng trở thành những kẻ có hại có xã hội thôi. Những người "tài" như thế. Xã hội này vốn không dùng được.

23:46 30 tháng 5, 2014 Reply

Bác nói đúng, đây là hai kẻ có tài mà không có đức, một kẻ được học hành tử tế, vốn được đào tạo trở thành một sĩ quan an ninh, bảo vệ an ninh quốc gia, TTXH thì lại vốn chẳng hiểu được điều đó, mà lại đi gây tổn hại thêm cho thứ vốn cần bảo vệ. Một kẻ học luật để bảo vệ công lý, thì lại dùng luật để lách luật, để thực hiện tội phạm và giúp kẻ khác thực hiện tội phạm.

14:54 26 tháng 2, 2016 Reply

Đối với những gia đình danh gia vọng tộc như gia đình của Vũ và Vinh thì những đứa con như thế này quả là một cái tát với cả 2 dòng họ. bọn chúng như một dấu chấm hết cho lịch sử gia tộc họ, ra tù vào tội và mang những cái danh bán nước hay phản bội Tổ quốc, người nhà có thể không trách móc họ vì sự khoan dung yêu thương lẫn nhau trong gia đình nhưng khi xã hội đàm tiếu và họ mang đến tiếng xấu cho cả gia đình, người thân chắc hẳn không dấu nổi sự xấu hổ bẽ bàng với xã hội.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!