13/05/2014

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VIỆT NAM ĐỒNG HÀNH CÙNG DÂN TỘC

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/05/2014 | 13.5.14

Chiềng Chạ
Dù không phải là một tôn giáo có số lượng tín đồ lớn nhất thế giới, tuy nhiên với thiết chế tổ chức được tổ chức khá chặt chẽ và quy cũ nên giáo hội Công giáo hoàn vũ nói chung, Việt Nam nói riêng được đánh giá là một tôn giáo có tầm ảnh hưởng sâu rộng; tiếng nói của người đứng đầu Giáo hội hoàn vũ, địa phận sẽ ảnh hưởng nhất định đến cục diện cũng như những tiến trình mà họ sẽ theo đuổi. 

Với chủ trương "đồng hành cùng dân tộc', cùng lo lắng và trăn trở với dân tộc, Tổ quốc nhất là những thời khắc và giai đoạn nguy khốn, Giáo hội Công giáo Việt Nam đã tìm được một chỗ đứng trong lòng dân tộc. Bằng chứng hùng hồn nhất chính là đức tin, sự chăn dắt của những chức sắc, tu sỹ đã tạo nên những miền quê trù phú và thanh bình; những tệ nạn xã hội, đói nghèo đã được đẩy lùi trông thấy. Những đổi thay ấy không thể không ghi công những người công giáo, trong đó đội ngũ chức sắc đóng một vị trí quan trọng và quyết định. Họ chính là người nói cho những người giáo dân hiểu đúng những chính sách, chủ trương được thực thi trên thực tế; chỉ dẫn những cách làm hay, những kinh nghiệm quý giá...Thành tựu hơn 30 năm đổi mới có sự đồng vai sát cánh của những người Công giáo yêu nước. 

Và hôm nay đây, trong giờ phút dân tộc đang hừng hực ý chí chống TQ xâm lấn Biển Đông, thật đáng mừng giáo hội Công giáo Việt Nam đã không đứng ngoài cuộc. Tuyên bố của Giáo hội Công giáo Việt Nam về Biển Đông do Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc Chủ tịch HĐGM Việt Nam ký có thể xem là một hành động đồng tâm nhất trí ấy. "Hội đồng Giám mục Việt Nam coi đó ‘là hành vi khiêu khích và leo thang nghiêm trọng với ý đồ rõ ràng thực hiện từng bước kế hoạch xâm lược Việt Nam của Trung Quốc, bất chấp các nguyên tắc ứng xử Quốc tế mà Trung Quốc và Việt Nam đã ký kết, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, Qui tắc ứng xử trên Biển Đông".
Bản lên tiếng đã nhận định về "nguy cơ đưa đến chiến tranh rất cao’. Vì ‘quan ngại trước tình hình căng thẳng và nguy hiểm’ ấy và với trách nhiệm của mình, các HĐGM đã nêu bốn điểm. Trước hết, Bản lên tiếng nhấn mạnh: "Giáo hội Công giáo luôn kiên trì lập trường xây dựng hoà bình, phản đối chiến tranh. Hoà bình không làm mất điều gì, nhưng chiến tranh có thể làm mất tất cả."

"Vì thế, mọi tranh chấp hiện nay cần phải kiên trì với đường lối đối thoại; loại trừ tất cả mọi hành vi khiêu khích, gây hấn, kích động chiến tranh, hận thù của đôi bên." Tuy vậy, khi kêu gọi đối thoại, tránh hận thù đôi bên, Bản lên tiếng đã yêu cầu: "Chính quyền Trung Quốc phải ngừng ngay mọi hành vi xâm lăng này".
 
Với Bản lên tiếng của Hội đồng Giám mục Việt Nam, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Công giáo Việt Nam thực sự dân tộc Việt đã có những tiếng nói chung, thống nhất và đoàn kết một lòng trong vấn đề Biển Đông trong mối tương quan với TQ. Và có thể khẳng định, trong lúc nguy khó nhất, trong lúc lợi ích và chủ quyền của dân tộc bị đe dọa trước họa xâm lăng thì lúc ấy, tinh thần Việt Nam, ý chí và lofg yêu nước Việt Nam đã được thể hiện hùng hồn nhất. Tất cả những ai mang trên mình dòng máu Việt sẽ thổn thức, cùng chung nhịp đập và cùng hành động vì sự toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng của dân tộc. Và tôi xin nhắc lại nội dung mà tôi nghĩ là cốt lõi mà những người đứng đầu Giáo hội Công giáo Việt Nam lên tiếng và đồng thời cũng là lời nhắc nhở tới những người Công giáo Việt Nam yêu nước: Với Chính phủ Việt Nam, Hội đồng Giám mục Việt Nam cho rằng: "tuy phải kiên trì đường lối ngoại giao, đối thoại để giải quyết xung đột, nhưng phải có lập trường kiên định, lấy đạo lý truyền thống dân tộc vì dân, vì nước để thực hiện đường lối chính sách với Trung Quốc"./.

14 nhận xét

21:35 13 tháng 5, 2014 Reply

Hoan hô giáo hội công giáo Việt Nam, họ đã thể hiện được tinh thần yêu nước của họ. Theo tôi thì những gì họ thể hiện cũng đúng, chỉ có hòa bình thì mới có thể xây dựng một thế giới hạnh phúc được. Để có được hòa bình cần phải có sự đối thoại của các bên chứ không phải là sự phá đám của tất cả các bên. Nhưng hành động hiện nay của Trung Quốc đang cho thấy rằng họ đang cố tình để lấn át chủ quyền của đất nước chúng ta.

22:02 13 tháng 5, 2014 Reply

Giáo dân trước hết cũng là công dân. Những người con theo giáo hay không theo giáo cũng đều là con lạc cháu hồng, tất cả họ đều là đồng bào cả. Vì thế trách nhiệm và nghĩa vụ của họ đối với Tổ Quốc là như những công dân khác. Việc họ thể hiện chính kiến yêu cầu Trung Quốc rút dàn khoan khỏi biển Đông là chuyện hoàn toàn bình thường. Hơn nữa việc họ muốn sống trong hòa bình cũng đó là ước mong của toàn thể dân tộc Việt Nam.

22:09 13 tháng 5, 2014 Reply

Lần này thì tôi hoàn toàn ủng hộ những phát biểu của các vị đứng đầu Công giáo Việt Nam. Người ta cứ bảo rằng Vatican là một vương Quốc của họ nhưng trên thực tế thì những gì mà họ nghĩ là sai, đất mẹ Việt Nam, dòng máu Việt Nam vẫn chảy trong người họ. Vì thế không thể có suy nghĩ rằng bỏ mặc quê hương. Lần này giặc Tàu sang xâm chiếm biển Đông thì họ cũng có một phần trách nhiệm đó là thể hiện lòng yêu nước của họ đối với Tổ Quốc.

19:08 14 tháng 5, 2014 Reply

Vấn đề mà tôi không đồng ý ở Giáo hội công giáo Việt Nam đó là luôn dung túng những kẻ có tư tưởng chống lại đất nước. Những kẻ như Ngô quang Kiệt, những kẻ như linh mục Long...ở nhà thờ Thái Hà...nhiều kẻ khác nữa..nói tóm lại là một số kẻ ngoan cố chống lại chế độ. Những kẻ mặt dày bất chấp mọi thứ để đưa ra những ý kiến của chúng. Nói gì đi chăng nữa thì Tổ Quốc cũng là trên hết nên việc họ đưa ra ý kiến đúng là hợp lý.

21:33 14 tháng 5, 2014 Reply

Sao không lên án Trung quốc thật mãnh liệt mà cứ ăn nói rụt rè thế hả mấy vị đứng đầu giáo hội công giáo? Chắc chắn rằng những kẻ có dã tâm trong Thiên Chúa giáo vẫn ấp ủ mộng tưởng rằng thời cơ đã đến đây mà, nhưng tiếc thay là thời cơ chắc phải còn ngàn năm nữa. Hiện nay Trung Quốc chỉ gây hấn mà thôi, còn đánh chiếm hay không thì chắc gì đã dám làm, chúng chỉ nói như vậy thôi.

16:18 17 tháng 5, 2014 Reply

Giáo dân cũng là công dân, vì thế muốn là giáo dân thì phải là công dân tốt, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của công dân thì mới yên tâm để thực hiện việc đạo và trở thành một giáo dân kính Chúa. Trong di huấn của Giáo Hoàng cũng đề cập rằng phải kính chúa yêu nước. Vì thế nên tuyệt nhiên không thể có chuyện đất nước đang lâm nguy mà người đứng đầu hội đồng giám mục không có lời nào phát biểu cả.

16:51 17 tháng 5, 2014 Reply

Tôi nghĩ là mấy vị đứng đầu các tôn giáo phải suy nghĩ làm sao cho có tư tưởng rằng Tổ Quốc là trên hết. Các vị muốn thể hiện lòng yêu Tổ Quốc của mình phải bằng những cách thiết thực đó là làm sao để tất cả giáo dân, con chiên một lòng hướng về Tổ Quốc chứ không phải là cứ đứng đằng sau núp bóng rồi xúi giục con chiên biểu tình chống phá đất nước.

23:13 17 tháng 5, 2014 Reply

Dù sao thì lần này họ cũng không làm cho chúng ta thất vọng, những năm trở lại đây rất nhiều vấn đề về tôn giáo khiến chúng ta phải nhức nhối và tốn nhiều giấy bút để viết về họ. Lần này dù sao thì khiến chúng ta cảm thấy cái nhìn tốt hơn về họ, hy vọng một ngày họ sẽ cảng phát huy được tinh thần yêu nước

23:27 17 tháng 5, 2014 Reply

Cuối cùng thì cũng thấy biểu hiện trong những ngày qua của giáo hội công giáo Việt Nam lên tiếng đối với lợi ích của quốc gia. Đây là một điều phải nói là rất đáng mừng khi mà trong những năm qua chúng ta có thể thấy không ít lần công giáo ở đất nước gây thất vọng đối với mọi người

23:39 17 tháng 5, 2014 Reply

Mình rất vui khi mà giờ đây công giáo trong đất nước cũng đã đồng hành cùng dân tộc để có thể sẵn sàng tham gia bảo vệ đất nước, quê hương của mình
Không biết trong tương lai thế nào nhưng mà những hành động này cũng chứng tỏ phần nào về họ trong khoảng thời gian này

23:49 17 tháng 5, 2014 Reply

Dù sao thế này cũng là tốt so với mọi lần lắm rồi, chúng ta cũng có thể thấy có sự phối hợp của họ với người dân, đảng và nhà nước Việt Nam rồi. Trước thì những gì mà chúng ta nhìn nhận về họ có thể khác, qua lần này trong mắt mình họ đã bắt đầu tốt lên rồi

00:07 18 tháng 5, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
00:16 18 tháng 5, 2014 Reply

Hy vọng họ nói và rồi họ chân trọng những lời nói của mình, cho du thế nào thì họ cũng đứng về phía đảng và nhà nước, với nhân dân Việt Nam quyết tâm đứng lên đấu tranh với giặc xâm phạm đất nước Việt Nam này

15:14 26 tháng 2, 2016 Reply

Giáo dân trước hết là công dân. dù họ theo đạo hay không theo đạo cũng đều là con lạc cháu hồng, đều là đồng bào. Vì thế trách nhiệm và nghĩa vụ của họ đối với Tổ Quốc cũng giống như những công dân khác. Việc họ thể hiện chính kiến yêu cầu Trung Quốc rút dàn khoan khỏi biển Đông là chuyện hoàn toàn bình thường. Hơn nữa việc họ muốn sống trong hòa bình cũng đó là ước mong của toàn thể dân tộc Việt Nam.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!