11/05/2014

HÀ NỘI - HUẾ - TP HỒ CHÍ MINH XUỐNG ĐƯỜNG PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC

Tác giả: Unknown viết lúc 11/05/2014 | 11.5.14

Mõ Làng: Nếu điều tồi tệ xảy ra, chúng tôi nguyện đồng lòng bảo vệ Tổ quốc. Đó là tiếng nói của nhân dân Việt Nam.

Tại TP Hồ Chí Minh:
Chủ Nhật 11-5, tuy là ngày nghỉ nhưng ngay từ sáng sớm, rất đông người dân TP đã đổ về khu vực Nhà hát lớn TP với nhiều băng rôn, khẩu hiệu thể hiện tình cảm với biển đảo quê hương. Từ người già đến người trẻ, từ em thiếu nhi đến chị tiểu thương, triệu trái tim cùng hướng về Biển Đông những ngày dậy sóng.
Đúng 9 giờ, tại Nhà hát TP đã diễn ra buổi mít tinh phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào biển Đông của Việt Nam. Hàng ngàn sinh viên và người dân đã đến tham dự buổi mít tinh trong không khí hừng hực sục sôi trước tình hình biển Đông những ngày qua. 


Hầu hết biểu ngữ băng rôn đều ủng hộ việc nhà nước Việt Nam đấu tranh yêu cầu TQ đưa giàn khoan ra khỏi thềm lục địa của VN. Rất nhiều người đã phát biểu ý kiến bày tỏ thái độ lên án hành động khiêu khích, gây hấn của TQ.


Đại diện sinh viên ĐH Luật đã kêu gọi các sinh viên hãy cùng nhau ra sức học tập để xây dựng đất nước giàu mạnh, đồng thời kêu gọi đóng góp các công trình xây dựng biển đảo.


Đại diện Hội liên hiệp phụ nữ Quận 3 cũng bày tỏ sự bức xúc trước hành động ngang ngược của TQ và hứa kêu gọi các chị em phụ nữ cùng đồng lòng phản đối hành động của TQ, mỗi người tự hứa sẽ làm tốt các nhiệm vụ trên cương vị của mình để làm hậu phương vững chắc cho các chiến sĩ ngày đêm bảo vệ tổ quốc.


Phát biểu tại buổi mít tinh, TS Ngô Hữu Phước, Giảng viên Đại học Luật TP.HCM nói: "Trong thời gian qua Trung Quốc liên tiếp vi phạm chủ quyền Việt Nam, nghiêm trọng nhất là việc đặt giàn khoan trong thềm lục địa của Việt Nam.


Hành vi này đã vi phạm trắng trợn Luật biển quốc tế mà chính Trung Quốc là một quốc gia nằm trong Liên Hiệp quốc đã đặt bút ký mà lẽ ra Trung Quốc là thành viên thường trực phải tận tâm thực hiện".

“Hành vi này đã dẫm đạp lên luật pháp quốc tế và chính uy tín của Trung Quốc” – TS Phước nhấn mạnh.

Cũng theo TS Phước, Trung Quốc đang vi phạm trắng trợn luật pháp Việt Nam, đặc biệt là Luật Biển năm 2012 đã được luật pháp và cộng đồng quốc tế thừa nhận. Không những vậy, hành vi này còn làm leo thang căng thẳng. Bởi việc đặt giàn khoan với tàu chiến, tàu kiểm ngư, máy bay yểm trợ không phải là hành vi cản trở nữa mà là Trung Quốc đã vào nhà của Việt Nam ăn cướp tài nguyên của Việt Nam.

“Hành động này đi ngược lại đạo nghĩa yêu chuộng hòa bình trên thế giới nên chúng tôi cực lực phản đối về điều này”- TS Phước nói.

TS Phước cũng khẳng định hành vi này đi ngược lại tuyên bố DOC mà 10 quốc gia Asean và Trung Quốc đã ký kết, rằng các bên kềm chế không tiến hành thêm hành động xung đột. 


Đặc biệt, trong năm 2011, Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào đã thỏa thuận sáu điểm giải quyết tranh chấp ở biển Đông là hai bên kềm chế, giải quyết tranh chấp bằng hòa hình. Vậy nhưng vừa qua Trung Quốc đã tổ chức đâm va, thậm chí đâm va vào lực lượng chấp pháp biển của Việt Nam gồm cảnh sát biển, kiểm ngư là không thể chấp nhận.

“Truyền thông Trung Quốc đang bóp méo sự thật nên qua đây tôi muốn nói với người dân Việt Nam và những người Trung Quốc yêu chuộng hòa bình, nhà nghiên cứu, khoa học, trí thức Trung Quốc rằng chính Trung Quốc đã chủ động xâm phạm lãnh thổ Việt Nam. Tôi cũng kêu gọi người dân yêu nước Trung Quốc đừng bị lừa bịp để làm ảnh hưởng đến quan hệ đã được vun đắp, xây dựng quan hệ hòa bình của hai nước”- TS Phước kêu gọi.


Trước đó, ngay từ sáng sớm, nhiều người dân đã tập trung và tuần hành theo các tuyến phố hướng về phía khu vực lãnh sự quán Trung Quốc để hô vang những khẩu hiệu phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Sau khi bày tỏ nguyện vọng của mình, đoàn người trở về địa điểm xuất phát là khu vực Nhà hát lớn TP, cùng hát vang lời ca hào hùng "Dậy mà đi".


Việc tuần hành phản đối diễn ra trong trật tự, ôn hòa đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân khác và đã có hàng ngàn người tham gia. 


Hàng ngàn người dân TP đã đứng quanh khu vực Tổng lãnh sự quán Trung Quốc để hô vang những khẩu hiệu phản đối hành động phi pháp của nhà cầm quyền nước này. Đoàn người cũng cùng chung nhịp hát vang bài ca "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng"...


Sau khi biểu lộ nguyện vọng, thái độ, tình cảm của mình, đoàn người đã trật tự quay trở lại điểm xuất phát là khu vực Nhà hát lớn TP. Những chiến sĩ cảnh sát cơ động cũng được huy động để đảm bảo trật tự cho việc bày tỏ tình cảm của người dân không gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường khác.


Lúc 8g30

Tại TP.HCM, đoàn người bắt đầu di chuyển theo đường Đồng Khởi hướng về phía địa điểm tọa lạc của Lãnh sự quán Trung Quốc.


Vừa đi, đoàn người vừa hô vang đả đảo Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam.
Lúc 8g46 đoàn người băng qua đường Nguyễn Du, ngang qua khu vực nhà thờ Đức Bà. Những tiếng hô Trung Quốc rút khỏi vùng biển Việt Nam vẫn vang lên theo những bước chân người.


Theo ghi nhận của PV, ngay từ sáng sớm, rất đông người dân TP.HCM đã tập trung tại khu vực Nhà hát TP.HCM (quận 1, TP.HCM) để bày tỏ thái độ phản ứng trước việc Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.


Sáng nay, tại khu vực này diễn ra buổi biểu diễn nghệ thuật cuối tuần và từ rất sớm, người dân đã có mặt nhiều hơn thường lệ. Trong đó có rất nhiều người mang cờ đỏ sao vàng, băng rôn, biểu ngữ với các nội dung: “Trung Quốc rút giàn khoan khỏi Việt Nam”, “Trung Quốc cút khỏi vùng biển Việt Nam”, “China must gest out from Vietnam sea!”… Lúc này hàng trăm người dân đã tụ tập và đồng loạt hô lớn: "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Đả đảo Trung Quốc, đã đảo Trung Quốc".

Đặc biệt bé Trần Minh Hòa Hiệp (học sinh trường Tiểu học Bắc Hải, quận 10) giăng cao biểu ngữ: “Toàn dân nghe chăng/ Sơn hà nguy biến/Hận thù đằng đằng/Biên thùy rung chuyển/Nên hòa hay chiến”….


Bé Hiệp kể, trước đây mấy ngày, bé nghe cha kể lại hành động hung hăng của Trung Quốc nên em đã tỏ ra bất bình, dù bé hiện chỉ 8 tuổi. “Cô giáo em đã dạy: Các vua Hùng đã có công dựng nước thì bác cháu ta phải giữ gìn lấy nước ”- bé Hiệp nói. Cũng chính vì vậy, sáng nay em đã nằng nặc đòi cha chở đến khu vực này. 

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Jacson Folkmanis của hãng tin BloomBerg, một người dân nhấn mạnh: "Chúng tôi yêu chuộng hòa bình, không muốn chiến tranh xảy ra nên tốt nhất là điều tồi tệ này đừng xảy ra. Tuy nhiên nếu điều tồi tệ này xảy ra, người dân Việt Nam chúng tôi sẵn sàng đồng lòng bảo vệ tổ quốc".

                                          PV quốc tế phỏng vấn người dân TP.HCM.

Tại Hà Nội:

Từ sớm đoàn người từ mọi ngả đường đã kéo về khu vực vườn hoa Lê Nin với bao tình cảm hướng về biển đảo Tổ quốc những ngày không bình yên.


Hiện đám đông đã kín vườn hoa, rất nhiều đoàn đang kéo đến và đã phải đứng ở sân tượng đài. Nhiều nhóm đã hô vang "Việt Nam".
Đám đông đứng bên trong phía khuôn viên vườn hoa, được ngăn với đường Hoàng Diệu bằng một hàng rào dựng tạm. Phía đối diện, Đại sứ quán Trung Quốc vắng lặng, cửa đóng kín. 


Phía đối diện, Đại sứ quán Trung Quốc vắng lặng, cửa đóng kín. Còn ở bên này, những người con từ mọi nơi, lần đầu gặp mặt đồng thanh hô vang khẩu hiệu "Việt Nam"', "Đả đảo Trung Quốc xâm lược", "Việt Nam muôn năm, Hồ Chủ tịch muôn năm, tướng Giáp muôn năm". 

Chú bé sáu tuổi từ sáng sớm đã theo cha xuống đường. Vì quá nhỏ em phải ngồi trên vai cha để giơ khẩu hiệu hướng về phía bên kia đường.Và có cả những cụ già cũng xuống đường biểu lộ thái độ phản đối mạnh mẽ với những hành động ngang ngược, phi pháp của Trung Quốc.

9 giờ 16'
Hà Nội nắng gay gắt nhưng dòng người vẫn tiếp tục dồn về, hòa vào nhau trong cùng một cảm xúc. 


Họ hát vang bài ca hào hùng "Dậy mà đi", dòng máu con lạc cháu hồng cuộn chảy trong tim.

Lúc 9g45, đoàn người tiến về phố Điện Biên Phủ hướng về phía bờ hồ. Trong khi đó, một nhóm khác vẫn tập trung trước Đại sứ quan Trung Quốc để phản đối.

9g55, đoàn người đã dài gần 1 km. Họ tiến về phía Hàng Bông. Những người đi đường tự giác đỗ xe lại hai bên đường để nhường đường cho dòng người di chuyển.10g15 dòng người đến bờ hồ, tiến dần đến quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.


Ba cha con đi trên đường cùng hòa với dòng người hô vang hai tiếng Việt Nam.


Dòng người vòng về trước quảng trường Lý Thái Tổ.


10g53 dòng người tập trung trước cửa nhà hát lớn, tiếp tục hô vang khẩu hiệu phản đối Trung Quốc.


Tại Huế:
Sáng 11-5, hàng trăm nhân sĩ, tri thức, văn nghệ sĩ và người dân Huế xuống đường tuần hành ôn hòa nhằm cực lực lên án hành vi ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm trắng trợn hải phận của Việt Nam. 

Đoàn người yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan HD981 ra khỏi hải phận Việt Nam. Đồng thời, khẳng định Hoàng Sa-Trường Sa mãi mãi thuộc tổ quốc thiêng liêng của Việt Nam, yêu cầu chính phủ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Ông Nguyễn Đắc Xuân, người tham gia tuần hành cho biết: “Hành vi đưa giàn khoan HD981 của Trung Quốc là xâm phạm hải phận Việt Nam một cách ngang ngược, ngạo mạn và xảo trá. Vì vậy, chúng tôi những người dân Huế nói riêng và người Việt nói chung lên án hành vi của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan HD981…”.

Dưới đây là những hình ảnh tuần hành, hô khẩu hiệu yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan HD981 của của nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ và người dân Huế trên các con đường TP Huế sáng 11-5.
Trước đó, 9g sáng 10-5, trước cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM, nhiều tầng lớp nhân dân TP đã tụ họp lại, biểu thị những bức xúc của mình trước tình hình căng thẳng tại biển Đông. Những lá cờ Tổ quốc được phất lên, những biểu ngữ “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”, “Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế”, “Yêu cầu rút giàn khoan HD981 khỏi biển Đông” bằng ngôn ngữ Việt - Trung - Anh được giương cao, những bài hát truyền thống, khẩu hiệu nối tiếp nhau vang suốt dọc đường. 


17 nhận xét

08:13 12 tháng 5, 2014 Reply

Người dân đi biểu tình là đúng bởi lẽ người dân bức xúc và cần phải giải tỏa bức xúc đó, bảo vệ chủ quyền của tổ quốc cũng là một nhiệm vụ của người dân cơ mà, do đó việc người dân đi biểu tình trong hòa bình, có văn hóa, không gây trật tự là một phần để giúp nước ta đanh đuổi những kẻ giám xâm phạm chủ quyền của nước ta

08:19 12 tháng 5, 2014 Reply

Đó chỉ là những thành phố lớn có điều kiện để người dân đi biểu tình thôi, chứ thực tế là nhân dân cả nước ta ai ai cũng bức xúc trước hành động ngang ngược của trung quốc cả, ai cũng muốn được xuống đường biển tình được hô vang khẩu hiệu và thể hiện lòng yêu nước của mình. Việt nam ta hãy cố lên, đoàn kết lại tạo thành sức mạnh đánh đuổi kẻ xâm phạm chủ quyền của nước ta

08:24 12 tháng 5, 2014 Reply

Việc trung quốc có những hành động ngang ngược trên biển Đông từ trước đến nay đã khiến người dân bức xúc lắm rồi, giờ thêm việc trung quốc đưa trái phép giàn khoan khổng lồ vào nước ta nữa đã khiến người dân không thể chịu nữa rồi, ngừoi dân phải xuống đường biểu tình thôi, xuống đường biểu tình để thể hiện lòng yêu nước, để thể hiện quyết tâm chống lại những hành động ngang ngược của trung quốc

08:36 12 tháng 5, 2014 Reply

đúng rồi đấy bạn, người dân trên tất cả mọi miền đất nước giờ ai ai cũng căm thù trung quốc cả, ai ai cũng muốn thể hiện lòng yêu nước của mình, và hành động biểu tình ở các thành phố lớn ngày hôm qua đã thể hiện được lòng yêu nước của nhân dân ta và thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền của nước ta

08:46 12 tháng 5, 2014 Reply

người dân đi biểu tình để chống đối những hành động ngang ngược của trung quốc như ngày hôm qua là hoàn toàn đúng và nó góp phần làm cho tăng cường hơn nữa sự đoàn kết trong nước ta và thể hiện rõ quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia của nhân dân và nhà nước ta. Trung quốc sẽ phải nhận lấy hậu quả vì những nàh vi ngang ngược của mình thôi

08:57 12 tháng 5, 2014 Reply

Nhân dân ta giờ hỏi muốn hòa hay muốn đánh thì tôi tin chắc rằng ai ai cũng đồng lòng bảo đánh cho mà xem, bởi vì người dân đã quá bức xúc rồi, không thể kiềm chế đươc nữa rồi, việc người dân đi biểu tình như thế chỉ là biết đầu, chỉ là thể hiện quyết tâm và lòng yêu nước của ngừoi dân thôi, còn nếu trung quốc mà giám ngang ngược nữa thì đừng có trách

09:07 12 tháng 5, 2014 Reply

Đúng rồi bạn ak, người dân ai ai cũng bức xúc, ai ai cũng bảo đánh cho nó chết đi. Người dân đi biểu tình như thế chỉ là thể hiện lòng yêu nước trong hòa bình và thể hiện quyết tâm của mình thôi, nếu mà trung quốc còn ngang ngược nữa thì đừng trách tại sao Việt Nam không cảnh báo trước

09:13 12 tháng 5, 2014 Reply

Người dân biểu tình để thể hiện lòng yêu nước và quyết tâm của mình là hoàn toàn đúng, nhưng điều mà chúng ta nên cần ở đây, là chúng ta cần phải giữ được bình tĩnh, bởi lẽ trung quốc đang tìm cớ để vu khống để cáo buộc nước ta, chỉ cần một hành động sai xuất nhỏ thôi cũng sẽ khiến cho cuộc diện thay đổi không có lợi cho ta ngay

09:25 12 tháng 5, 2014 Reply

Người dân nước ta đã thể hiện rất đúng, điều này không chỉ là cho trung quốc phải run sợ mà một lần nữa làm xiết chặt tình đoàn kết dân tộc thể hiện rõ quyết tâm chống lại trung quốc. nhưng mà người dân chúng ta cũng nên chú ý, chúng ta không nên nóng nảy để rồi có những hành động quá khích không đúng điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đên quá trình đấu tranh của ta

15:00 12 tháng 5, 2014 Reply

cũng là biểu tình, nhưng đợt biểu tình này mới thực sự thể hiện được lòng yêu nước của nhân dân, nhân dẫn sẽ cùng Chính phủ bảo vệ Tổ quốc. Thế Trung Quốc mới thấy được tinh thần của nhân dân Việt Nam ta. Các khẩu hiệu như: "đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ chống xâm lược, bảo vệ tổ quốc"... với cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm...

20:22 12 tháng 5, 2014 Reply

Đây được coi là hành động yêu nước của người dân Việt nam và thể hiện sự phản ứng mạnh mẽ của người dân đối với việc làm ngang ngược và sai trái của phía trung quốc.Làm sao mà có thể chấp nhận được điều đó cơ chứ.Chủ quyền của Việt nam là bất khả xâm phạm.và dù là bất cứ lí do gì thì trung quốc cũng đã sai trái và việt nam yêu cầu trung quốc dừng ngay cái việc làm đó.

20:27 12 tháng 5, 2014 Reply

Đúng là nhân dân Việt Nam luôn có một lòng nồng nàn yêu nước, cứ mỗi khi đất nước có lâm nguy là truyền thống đó được phát huy. Nhưng để cho mọi chuyện có thể hiệu quả thì mình nghĩ chúng ta cần suy nghĩ đúng đắn, đừng để kẻ xấu lợi dụng biểu tình để mà chống phá nhà nước ta

21:14 12 tháng 5, 2014 Reply

Tình yêu nước của mọi người rất được ghi nhận, đất nước cần những con người yêu nước như các bạn. Chúng ta luôn tự hào là một đất nước với những con người luôn có tinh thần yêu nước. Chính vì vậy chúng ta sẽ luôn làm mọi việc để bảo vệ tổ quốc, nhưng cũng cẩn thận không chính hành động của mọi người bị kẻ xấu lợi dụng gây mất an ninh trật tự của tổ quốc

22:10 12 tháng 5, 2014 Reply

Theo tôi thì những hình ảnh trên đã phản ánh rõ nhất những thái độ của người dân ta trước việc chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc bị giặc ngoại xâm xâm phạm một cách nghiêm trọng như vậy. Đúng là dân tộc Việt nam chúng ta không bao giờ tách rời nhau cả, có thể thời bình mỗi người một công một việc, mải làm ăn nhưng khi Tổ Quốc lâm nguy thì chắc chắn một điều rằng họ sẽ đứng dưới lá cờ của Đảng để bảo vệ Tổ Quốc.

15:39 22 tháng 5, 2014 Reply

Những ngày biểu tình vừa qua bắt đầu ở thành phố Hồ Chí Minh và sau đó là Hà Nội, Huế và Đà Nẵng, mọi người đã xuống đường rất hồ hởi văn minh, sục sôi tình thần, ý chí yêu nước. Tất thảy người dân trăm người như một cùng hô vang khẩu hiệu, cùng tuần hành một cách ôn hòa văn minh trên đường phố. Những khẩu hiệu họ hô vang thật hay và ý nghĩa, thành phần tham gia đông đủ từ những em nhỏ còn đang học cấp hai cấp ba đến những sinh viên đại học, những người buôn bán nhỏ lẻ, những công chức nhà nước cho đến những cụ già đã về hưu... đủ mọi thành phần đủ mọi lứa tuổi, Chưa bao giờ ở người dân Việt Nam lại đồng lòng như vậy với cùng một lí tưởng chung.

16:07 22 tháng 5, 2014 Reply

Cũng mong là người dân chú ý đừng để bị kẻ xấu nó kích động là được. Cứ thấy thằng nào phản đối Đảng nhà nước bán nước hại dân nói những câu chói tai thì cứ thọt cho một trận. Đang lúc dầu sôi lửa bỏng không có chuyện gây chia rẽ đoàn kết. Cũng mong mọi người cảnh giác với cái đi biểu tình cho tiền. Đó là hại nước, hại dân

16:37 22 tháng 5, 2014 Reply

Nhân dân ta truyền thống yêu nước, yêu nước gắn với sáng suốt và thông thái nữa thì quá tuyệt vời. Không phải cần cù sáng tạo thông minh tất, một số bộ phận vì lòng tham mù quáng nhất thời nghe theo bè lũ phản động đội lốt dân chủ kích động biểu tình phá hoại nhằm lợi dụng tình hình phức tạp mưu đồ chính trị. Mọi người nên chú ý cái đó

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!