21/05/2014

HÀNG VẠN NGƯỜI TRUNG QUỐC LAO ĐỘNG CHUI Ở VIỆT NAM

Tác giả: Unknown viết lúc 21/05/2014 | 21.5.14

NGƯỜI TRUNG QUỐC LAO ĐỘNG CHUI

Kính Chiếu Yêu
                       Tàu Trung Quốc vào đón người ở Vũng Áng

Hồi đầu năm nay, Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội công bố, tính đến hết năm ngoái, có khoảng 77,359 người ngoại quốc đang làm việc tại Việt Nam. Trong đó, số người có giấy phép làm việc là 40,529 người, số còn lại hoặc không có giấy phép làm việc (31,330 người). Bộ này còn cho biết, con số người ngoại quốc không có giấy phép làm việc hoặc không thuộc diện được cấp giấy phép có thể “cao hơn số liệu thống kê” vì “chưa thể quản lý được”. Và ai cũng biết, người nước ngoài không giấy phép ở đây chủ yếu là Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng nói rằng, hiện có hơn 77.000 lao động nước ngoài đang làm việc ở Việt Nam, trong đó gần 40% "chưa được" cấp giấy phép. Điểm bất cập là các dự án do nhà thầu nước ngoài trúng thầu các gói thầu EPC đều đưa nhiều lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc. Cách đưa đơn giản nhất là qua con đường du lịch rồi ở lại làm việc luôn. Các tỉnh biên giới Việt - Trung đều cho phép công dân qua lại biên giới mà không cần xin thị thực. 

Theo số liệu báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh vào tháng 1/2014 cho thấy, hiện trên địa bàn tỉnh có 54 tổ chức và cơ sở sử dụng 3.250 lao động nước ngoài, có đến 3.217 người tại KKT Vũng Áng. Trong đó, chỉ 1.340 người được cấp giấy phép lao động. Như vậy, có đến 1.910 lao động làm việc chui, không giấy phép.

Sau những ngày biến động vừa rồi tại khu công nghiệp Vũng Áng, ngày 19 tháng 5, Tân Hoa Xã loan báo, Trung Quốc đã điều bốn tàu, mỗi tàu có thể chở 1,000 người đến cảng Vũng Áng, Hà Tĩnh để đón 4,000 công nhân Trung Quốc hồi hương. Ngoài Tân Hoa Xã, ngày Thứ Hai 19/5/2014 tờ Hoàn Cầu Thời báo ở Bắc Kinh cho biết, sau các vụ bạo động, đã có 11,000 người Trung Quốc tự rời Việt Nam bằng đường bộ. Riêng trong ngày chủ nhật 18 tháng 5, có đến 2,000 người Trung Quốc rời Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái. 

Chỉ một khu công nghiệp như Vũng Áng thôi đã có vài ngàn lao động bất hợp pháp là người Trung Quốc. Thử hình dung, chỉ riêng ngành điện Trung quốc trúng thầu hơn 80% dự án thì có bao nhiêu người Trung Quốc lao động chui? Mấy tháng trước, báo chí đã nói nhiều đến lao động chui ở hai dự án Bô xít ở Tây Nguyên với nhiều hệ lụy xấu.

Quản lý lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã được quy định cụ thể trong Nghị định số 102/2013/NĐ-CP ngày 5/9/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Đối tượng áp dụng của Nghị định này bao gồm: Lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam; Người sử dụng người lao động nước ngoài, được quy định cụ thể tại Điềi 2 Nghị định 102.

Theo đó, Nghị định quy định chi tiết thi hành Bộ luật Lao động về cấp giấy phép lao động cho lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, việc trục xuất lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động. Đối tượng áp dụng của Nghị định là lao động công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.

Nghị định xác định vị trí công việc được sử dụng người lao động nước ngoài là những người lao động kỹ thuật (được đào tạo chuyên ngành ít nhất là 1 năm và làm thực tế 3 năm đúng chuyên ngành đào tạo). Những vị trí tuyển dụng người nước ngoài chỉ khi không tuyển dụng được ở Việt Nam.

Hằng năm, người sử dụng lao động có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính. Trong quá trình thực hiện nếu thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động phải báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có văn bản chấp thuận cho từng người sử dụng lao động về việc sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1-11-2013 và thay thế các Nghị định số 34/2008/NĐ-CP quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; Nghị định số 46/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2008/NĐ-CP. 

Về chế độ trách nhiệm, Nghị định 102 cũng đã quy định rõ ở điều 20: “Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trưng ương chịu trách nhiệm thi hành Nghị định này”

Quy định luật pháp đã có, thậm chí có sớm từ năm 2008 bằng Nghị định 34/2008/NĐ-CP và đã được sửa đổi cho phù hợp vào năm 2011 trong Nghị định 46/ 2011/NĐ-CP. Còn nay là Nghị định 102/2013/NĐ-CP nói trên.

Ngót chục năm qua, tình trạng lao động chui là người Trung Quốc diền ra rất phức tạp. Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh xã hội, con số lao động chui thống kê được là trên 3 vạn. Chỉ trong hai ngày, ở Vũng Áng đã có hơn 4000 người được tàu Trung Quốc đón về nước. Những lao động đó đã chiếm chỗ làm của lao động Việt Nam và kéo theo nhiều hệ lụy xã hội khác. Đã có không ít vụ xô xát giữa người lao động Việt Nam, người dân địa phương với người lao động Trung Quốc xảy ra.

Mấy ngày hôm nay, người lao động Trung Quốc về nước ào ạt. Việc đưa đón diễn ra công khai và được phép của chính quyền VN. Câu hỏi đặt ra là: Có cơ quan nào thống kê để biết được trong số đó có bao nhiêu người là lao động chui? Vì rằng, từ cuộc chạy trốn của lao động chui, Trung Quốc có thể lu loa  về một vụ "Nạn kiều" thứ hai để đánh lừa dư luận thế giới. 

Lao động chui, ai chịu trách nhiệm về vấn đề này?

16 nhận xét

10:47 21 tháng 5, 2014 Reply

những người dân trung quốc về nước là cơ hội cho mấy thằng cơ hội chửi bới nhà nước ta, chúng lợi dụng đó để xuyên tạc nhà nước ta xâm phạm dân chủ nhân quyền đuổi người lao động trung quốc về nước thì sao đó cũng là một khả năng mà những thằng dận chủ vẫn thường hay làm để xuyên tạc chủ trương đường lối chính sách của nhà nước ta

15:56 21 tháng 5, 2014 Reply

Đúng là nguy hiểm, biết bao nhiêu lao động chui từ phía Trung Quốc cho thấy vấn nạn của quốc gia trước những con người Trung Quốc nhưng sống trên đất nước ta dẫn đến rất nhiều việc khó quản lý, rất nhiều phiền phức và công việc về cuộc sống khi chúng ở đây rất phức tạp

16:06 21 tháng 5, 2014 Reply

Cứ nghĩ đến hàng vạn người Trung Quốc sống chui trên lãnh thổ đất nước ta thì chúng ta có thể thấy một điều hết sức đáng lo ngại. Khi lao động chui là người Trung Quốc thì chúng ta điều biết rằng sẽ có rất nhiều điều diễn ra rất phức tạp.
Chính vì vậy nên quản lý cho thật tốt để tránh những điều không đáng tiếc xảy ra trên đất nước mình

16:20 21 tháng 5, 2014 Reply

Qúa nhiều người Trung QUốc đang sống chui tại Việt Nam dẫn đến không thể quản lý được, không thể có những biện pháp giáo dục cụ thể được gây ảnh hưởng tới rất nhiều lợi ích của quốc gia. Gio đây trong khoảng thời gian này chúng còn đang có những hành động lu loa về nạn kều khi mà chúng mới là nước hứng chịu

16:28 21 tháng 5, 2014 Reply

Bài học về phía Trung Quốc bao nhiêu đời nay chúng ta đã thấy rồi, không thiếu những lao động chui của Trung Quốc đến đất nước ta, rồi khi chúng về đất nước Trung Quốc không nhận và lu loa thì sao? Đó là một điều cân nhắc, nhất là khi chúng sống trong đất nước khiến chúng ta rất khó quản lý

16:34 21 tháng 5, 2014 Reply

Người Trung QUốc lao động chui đã gây không ít những phiền phức cho đất nước ta rồi giờ đây chúng về nước thì chắc chắn chúng sẽ nhân cơ hội này để nói xấu nhà nước ta. CHúng ta có thể thấy những âm mưu rất hiểm ác của quốc gia hỗn xược này. Chính vì vậy Đảng và nhà nước hãy cẩn thận hơn nữa với chính phủ xấu xa TQ này

23:04 21 tháng 5, 2014 Reply

“Điểm bất cập là các dự án do nhà thầu nước ngoài trúng thầu các gói thầu EPC đều đưa nhiều lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc. Cách đưa đơn giản nhất là qua con đường du lịch rồi ở lại làm việc luôn. Các tỉnh biên giới Việt - Trung đều cho phép công dân qua lại biên giới mà không cần xin thị thực. ” – tại sao lại có một vấn đề nhảm nhí như thế này được nhỉ. Trung quốc bao lâu nay nó vẫn nổi tiếng với những trò thâm độc. Tại sao lại mất cảnh giác như thế. Nếu trong số những người TQ đó, có những kẻ là gián điệp, tình báo Hoa Nam thì sao. Chúng qua biên giới nước ta, mà không gặp bất cứ trở ngại nào, thì chúng làm gì trong nước, ai quản lý được đây

23:06 21 tháng 5, 2014 Reply

Cả mấy chục nghìn công nhân không có giấy phép mà vẫn để họ làm lụng, sinh sống ở đây được. Tôi cũng thật sự nể cái cách làm việc của những chính quyền địa phương nơi đó. Trung quốc vốn thâm độc với những đòn phá hoại từ từ. Mấy chục vạn con người đó, nếu họ không phải là những công nhân bình thường, và chủ thầu của họ cũng không phải là những chủ thầu “bình thường” – họ cứ làm việc, rồi sau đó sinh sống, định cư, bao nhiêu thế hệ ở đây, rồi dần dần, đất đó là thành đất của người Trung quốc à.

14:15 22 tháng 5, 2014 Reply

Vấn đề này cũng đã được ngừoi dân phản ánh từ lâu lắm rồi, mà cũng dễ hiểu thôi, việc người dân trung quốc dói khổ và họ theo doanh nghiệp của họ sang ta làm thì cũng được thôi, nhưng cái sai ở đây là trong cách quản lý của nhà nước ta, đã quản lý quá lỏng lẻo khiến để xảy ra tình trạng như thế này, cần phải có cách để sửa đổi

14:21 22 tháng 5, 2014 Reply

Vấn đề ở đây là quản lý quá lỏng lẻo của chính quyền ta, hàng vạn người trung quốc chứ có ích đâu, cần phải xem xét lại, nếu tình trạng này tiếp diễn thì sẽ gây ra rất nhiều vấn đề đấy, và vấn đề nữa là cần phải quản lý chặt các khu công nghiệp chế xuất hơn nữa bởi vì đây là nơi tập trung nhiều công nhân trung quốc nên cần phải có sự quản lý chặt chẽ

14:26 22 tháng 5, 2014 Reply

Một con số quá lớn và câu hỏi đặt ra là chất lượng quản lý của các cơ quan chức năng? chúng ta nếu để thực trạng này tiếp tục diễn ra thì sẽ có nhiều vấn đề xấu xảy ra lắm, và toi nghĩ việc đầu tiên nên làm là quản lý chặt các khu công nghiệp thứ 2 nữa là cần phải có cơ chế làm việc đồng bộ giữa hải quan cửa khẩu với các ban ngành khác để quản lý chặt chẽ

14:32 22 tháng 5, 2014 Reply

Vấn đề tôi nghĩ ở đây chính là quản lý thiếu đồng bô của nhà nước ta, thiếu đồng bộ ở đây là từ hải quan cửa khẩu đến cơ quan quản lý các khu công nghiệp rồi nữa đó là chính quyền sở tại nữa, điều này đang là một vấn đề mà nhà nước ta cần phải giải quyết. và tôi ngĩ nên phải đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thong tin vào quản lý nhà nước

14:37 22 tháng 5, 2014 Reply

hàng vạn người lao động nước ngoài, điều này sẽ gây ra những hậu quả cho nước ta, bởi lẽ chúng ta cho nước ngoài vào đầu tư là nhằm tạo ra việc làm cho người dân nước ta mà, nếu việc có hành vạn người nước ngoài vào làm việc trái phép như vậy khong những gây mất trật tự mà công việc cho người dân nước ta còn bị hạn chế, đòi hỏi cần phải có sự quản lý chặt chẽ hơn

14:43 22 tháng 5, 2014 Reply

Vấn đề này tôi đã đã nghe qua từ lâu rồi thì phải, và có một vấn đề nữa đòi hỏi trong cơ chế thu hút đầu tư của nước ta phải tính toán đó là việc doanh nghiêp nước ngoài vào đầu tư ở nước ta nhưng họ đưa cả công nhân rồi vật tư,...điều này sẽ làm cho chúng ta chẳng có lợi ích gì từ việc họ đầu tư cả và công nhân nước ta sẽ không có việc làm từ họ nên cần phải tính toán cả vấn đề này

14:57 22 tháng 5, 2014 Reply

Bạn bảo đúng rồi đấy, việc chúng ta cho doanh nghiệp vào đầu tư là nhằm tạo ra công việc cho công nhân của ta mà họ đem toàn người nước họ vào thì làm sao có việc cho công nhân của ta được, điều này hết sức bất cập, do đó cần phải có những thay đổi trong cơ chế thu hút đầu tư, chứ cho đầu tư kiểu này thì chúng hút hết nguồn lợi của nước ta thôi chứ chẳng giúp ích gì cho ta cả

17:03 22 tháng 5, 2014 Reply


trung quốc luôn tự cho mình là một nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mà lại không giải quyết việc làm được cho nhân dân mà để cho nhân dân phải đi lao động trái phép như vậy đây là cái tát vào tham vọng to lớn của trung quốc, thay vì những hành động xâm phạm lãnh thổ nước khác trung quốc hãy tập trung giải quyết vấn đề việc làm cho nhân dân đi .

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!