08/05/2014

HÃY LÀ NGƯỜI DÙNG INTERNET THÔNG THÁI VÀ CÓ TRÁCH NHIỆM

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/05/2014 | 8.5.14

Mẹ Đốp
Mạng Internet đã có những tính năng mà một tờ báo thông thường khó có thể cạnh tranh nổi khi những thông tin ngày lập tức được truyền tải mà không phụ thuộc vào một không gian cụ thể nào. Việc chiếm lĩnh và làm chủ thông tin đang trở nên bình thường hơn bao giờ hết và nó đang trở thành một công cụ hữu hiệu trong định hướng dư luận. Tuy nhiên, những tiện ích này đang trở thành một lực cản đặc biệt trong việc điều chỉnh, định hướng thông tin và hành động cho cả một cộng đồng người. Trên thực tế, với sự khó kiểm soát chủ thể sử dụng nên những chức năng nói trên nhiều đã vượt quá khả năng của những cơ quan chức năng. Thay vào đó, nó đang được trao gửi vào tay một số người trong xã hội. Cho nên, sẽ không có gì là quá lạ khi một xu hướng, một trào lưu lại được khởi phát từ một con người rất đỗi bình thường. Đây cũng là nguyên nhân để trả lời câu hỏi tại sao tội phạm liên quan đến Mạng Internet đang liên tục gia tăng với tốc độ kinh khủng... 

Những ngày qua, trước những thông tin đụng độ TQ - Việt Nam trên Biển Đông chúng ta lại một lần nữa thấy rõ những điều nêu trên. Rõ ràng, không ai trong chúng ta dám bàn cãi hay nghi vấn về tinh thần yêu nước và những giá trị tương tự của con người Việt Nam. Và điều dễ nhận thấy nhất chắc có lẽ là trên những diễn đàn mạng khi mà người ta xem đây là một chủ để nóng, một đề tài mà bàn không biết chán. Nhiều người đã thể hiện lòng yêu nước của mình thông qua những Status bình thường, nói lên những suy nghĩ của bản thân...Suy cho cùng, đó cũng là cái cách mà người ta thể hiện lòng yêu nước, tự tôn dân tộc của mình và hành động đó đáng được khuyến khích. Tuy nhiên, không phải khi nào điều đó cũng được thực hiện theo một mô típ nhất định. Nhiều kẻ đã thay vì im lặng và chờ đợi sự khác biệt sẽ đến thời gian tới. Họ lên mạng chỉ để rêu rao về những điều mà chúng ta vẫn quen gọi là chém gió cho sướng miệng. Họ không có một dụng ý cao cả hay tích cực. 

Như nhà báo Anh Ngọc viết: "Hãy rời bàn phím, rời bàn nhậu, rời bàn điện tử... để đến với thực tế cuộc sống". Tổ quốc không cần những kẻ chém gió, những kẻ nghiện ngập rượu bia, những người yếu ớt, mà cần những người khỏe mạnh cả về thể lực lẫn trí lực”.
Điều này cũng tương tự như lời kêu gọi những "dân chủ" trong nước ra với Trường Sa và Hoàng Sa vậy. Ra với Trường Sa, Hoàng Sa họ sẽ hiểu hơn thế nào là cuộc sống, thế nào là giá trị của tự do, thế nào là sức sống của Tổ quốc Việt nam nơi đầu sóng, ngọn gió. Rời xa những giá trị mang tính nhập nhằng và phi thực tế, mỗi một cá nhân sử dụng  những tiện ích của Internet hãy trở thành một người dùng thông thái và có trách nhiệm. Tình thế ở Biển Đông không xấu như các bạn tưởng, chúng ta vẫn đang kiểm soát được tình hình. Việc kêu gọi chiến tranh, tham gia nhập ngũ có chăng nên để vào một thời điểm thích hợp hơn./.

14 nhận xét

15:33 9 tháng 5, 2014 Reply

Bây giờ đang có những lời yêu nước hết sức ẫu trí, yêu nước bằng bàn phím, yêu nước theo kiểu trùm chăn hô khẩu hiệu, yêu nước kiểu đấy thì chẳng gọi gì là yêu nước cả mà chỉ là sự giả tạo mà thôi. Trong lúc Tổ Quốc đang lâm nguy thì nhiều người chỉ hô hào, có người nói ra cho bõ sự tức giận. Nhưng xin thưa với các vị rằng trên thực tế mọi việc không bao giờ dễ dàng như các vị nghĩ đâu. Phải thực tế hơn mới có thể phát huy được lòng yêu nước.

16:31 9 tháng 5, 2014 Reply

Bây giờ hầu như không ai không biết sử dụng đến internet, internet như là một phần của cuộc sống hàng ngày rồi, nó đã ăn sâu vào máu. Nói gì đi chăng nữa thì những người dùng internet hiện nay đang coi những thông tin trên mạng như là thông tin của họ mà không hiểu được đâu là đúng, đâu là sai.Vì vậy tất cả chúng ta hãy là những người dùng internet thông thái, hãy là người sáng suốt, không thể để bị lừa.

19:13 10 tháng 5, 2014 Reply

Biển đông đã dậy sóng và người dân Việt Nam thì sục sôi tinh thần với nhiều cái đầu nóng như lửa đốt, mọi người ngày đêm theo dõi tình hình của biển từ các phương tiện truyền thông mà báo mạng là một kênh tham khảo được nhiều người xây dựng đặc biệt là giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên cũng có không ít kẻ lợi dụng tình hình của đất nước và tâm lí của mọi người tung ra những thông tin thất thiệt, những bài báo nhận định sai trái về vấn đề, xuyên tạc sự thật chỉ nhằm trục lợi cho cá nhân và cơ hội chính trị.

20:39 10 tháng 5, 2014 Reply

Cùng với tình hình căng thẳng ngoài biển Đông, trong nước tình hình tin tức và luồng ý kiến trong dư luận Việt Nam cũng sôi nổi và nóng không kém, từ ngày Trung Quốc chính thức đặt giàn khoan xuống vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam, mọi người khắp nơi đều sôi sục cập nhật tin tức truyền tin bình luận tranh luận với nhau từng phút từng giờ. Mỗi người dân Việt Nam cũng yêu nước như nhau và cùng đồng lòng bảo vệ chủ quyền đất nước.

18:05 11 tháng 5, 2014 Reply

""dân chủ" trong nước ra với Trường Sa và Hoàng Sa vậy. Ra với Trường Sa, Hoàng Sa họ sẽ hiểu hơn thế nào là cuộc sống, thế nào là giá trị của tự do, thế nào là sức sống của Tổ quốc Việt nam nơi đầu sóng, ngọn gió." - về cái này thì cũng chưa chắc đâu bác tác giả ạ. Như đã thấy rất rõ ràng, tuy Tổ quốc đang có những biến cố nghiêm trọng, nhưng lũ rận ấy vẫn đang ngày ngày kêu gọi trả tự do cho mấy đứa phải động đang ngồi tù, đi biểu tình chống TQ nhưng lại mang băng rôn hình mấy đứa tù phản động, mặc áo dân oan...với bọn nó, tiền của anh cờ vàng bên kia gửi về mới là trên hết

18:34 11 tháng 5, 2014 Reply

Không may là nhiều người dùng Internet hiện nay, đã rất thiếu suy nghĩ lại còn thiếu sự chọn lọc trong cách tiếp nhận thông tin. Chưa gì đã làm ầm lên trong khi bản thân còn chưa thực sự rõ sự việc nó thế nào. Đây chính là cái mà mấy trang báo toàn đăng tin bố láo như danoan2012, danlambaovn, tintuchangngayonline...lợi dụng để đánh vào, chỉ cần vài câu nghiêm trọng hóa vấn đề, họ đã làm cho một bộ phận lớn người đọc, suy nghĩ một các h tiêu cực và sai lệch giống họ

14:01 22 tháng 5, 2014 Reply

Thông tin và truyền thông có sức mạnh vô cùng to lớn và khi nguy hiểm thì thật là ghê gớm, thông tin sai có thể giết một con người, một mối quan hệ cũng như làm sai lệch sự thật và cứu vãn thường rất là khó khăn. Nhắc đến vần đề này mình lại nhờ tới một slogan quen thuộc của thuốc " đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng"

14:54 22 tháng 5, 2014 Reply

Quá đúng, dẫn chứng là lời của nhà báo anh ngọc thật là nói đúng trọng tâm. Cũng là một người dùng internet đặc biệt là mạng xã hội, với sự phát triển của nó như hiện nay thì việc sử dụng như thế nào là muôn màu muôn vẻ. Và anh hùng bàn phím thì càng ngày càng nhiều hơn. Hãy thực tế hóa nó còn hơn là cứ ảo tưởng sức mạnh theo phong trào

15:15 22 tháng 5, 2014 Reply

Bữa này lên mạng xã hội, internet thấy chán òm. Thiết thực thì ít mà ảo tung chảo thì đầy. Cũng là nói lên cái máu iêng hùng của dân ta. Nói tránh ra cái ngu + cái nguy hiểm = cái phá hoại. Bác Hồ nói không sai, cái gì cũng phải xem xét tốt, phải là nhà thông thái, chứ làm trầy trầy thì phá hoại chứ giúp đỡ gì cho đát nước

17:05 30 tháng 5, 2014 Reply

Điều này là không thể chối cãi "Mạng Internet đã có những tính năng mà một tờ báo thông thường khó có thể cạnh tranh nổi khi những thông tin ngày lập tức được truyền tải mà không phụ thuộc vào một không gian cụ thể nào." - tuy nhiên, nó lại là cái khiến Internet nhiều "báo bẩn" hơn bao giờ hết. Mọi thông tin được đưa lên chẳng thể qua kiểm duyệt, nhưng lại có sức lan truyền chóng mặt

17:34 30 tháng 5, 2014 Reply

Bạn nói đúng, không thiếu những tờ báo lá cải,những blog chẳng biết do ai chủ quản, tin tức thực tế đâu không thấy, suốt này đưa lên mấy tin lảm nhảm, bịa đặt, câu view và câu like. Ngoài ra còn những thể loại cực kì nhảm nhí như : con bé kia mặc một loại đồ mới cũng làm một bài báo, thằng cu kia vui hay buồn cũng làm được một bài báo, rồi suốt ngày "cư dân mạng nổi sóng, phát cuồng, phẫn nộ..."

23:31 30 tháng 5, 2014 Reply

"Những ngày qua, trước những thông tin đụng độ TQ - Việt Nam trên Biển Đông chúng ta lại một lần nữa thấy rõ những điều nêu trên" - trong những ngày đầu, đi khắp các trang mạng lớn như haivl, facebook, zing.vn...nói thật không thấy gì hơn là một lũ các cháu trẻ trâu và anh hùng bàn phím "đang luận chiến sự" bằng những câu chửi tục, chửi thế, đòi đánh đấm. haiz. Thật buồn khi có một lớp người trẻ lại như thế.

23:40 30 tháng 5, 2014 Reply

Nói thật là mấy hôm nay lên mạng, rất nể những thành phần như thế này đây - "Họ lên mạng chỉ để rêu rao về những điều mà chúng ta vẫn quen gọi là chém gió cho sướng miệng. Họ không có một dụng ý cao cả hay tích cực" - lắm kẻ, đi nghĩa vụ quân sự đang còn tìm cách trốn, mà giờ đây lên mạng, hùng hổ, chém gió như đúng rồi, như là một người trách nhiệm và yêu nước lắm.

23:46 30 tháng 5, 2014 Reply

Xin thưa với các bạn trẻ, từ bao đời nay, dân tộc ta, cha ông ta đánh giặc bằng trí tuệ và sức lực, chứ không ai đánh giặc băng võ mồm và ngồi nhà gõ phím làm anh hùng bàn phím cả. Vì vậy, thay vì ngồi đó, gõ phím chửi đổng để cố gắng thể hiện một cái gì đó. Thì các bạn vui lòng tập trung vào nhiệm vụ hiện tại của các bạn là học tập và rèn luyện sức khỏe cho tốt đi cho tôi nhờ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!