16/05/2014

HOÀN TẤT QUÁ TRÌNH THỬ NGHIỆM LUẬT QUỐC TỊCH SỬA ĐỔI

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/05/2014 | 16.5.14

Mẹ Đốp
Sau một thời gian được áp dụng trên thực tế, nội dung chủ trương bỏ thời hạn đăng ký quốc tịch trong Dự thảo Luật quốc tịch (sửa đổi) đã vấp phải không ít những phản hồi trái chiều của những kiều bào ta ở nước ngoài. Những khó khăn về không gian địa lý chính là lí do chính hoạt động này bị chậm trễ và khó khăn trong quá trình triển khai. Mặt khác, việc những kiều bào ta ở nước ngoài vì lí do này, lí do khác mà không thể đến những địa điểm do những cơ quan chức năng quy định để đăng ký Quốc tịch như trong Luật quy định thì chính họ sẽ chịu nhiều thiệt thòi, nhất là "nhiều người Việt Nam sẽ mất quốc tịch, trở thành người không quốc tịch, không được bảo hộ công dân, nhất là đối với người Việt sống ở các nước có chung biên giới với Việt Nam. Hệ quả của nó có thể gây xáo trộn trong quản lý xã hội" và cả những hệ lụy mà câu chuyện thời gian đến nay chưa có thể trả lời được tất cả. 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại buổi họp bàn một số nội dung liên quan Luật Quốc tịch sửa đổi.
Luật Quốc tịch đang trong giai đoạn dự thảo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Đại biểu Quốc hội chưa có ý kiến chính thức về những nội dung cần sửa đổi, những nội dung tái áp dụng. Những cơ quan chức năng đã có những động thái mang tính thăm dò và kiểm nghiệm sự đúng, sai của một số chủ trương đã được dự thảo trong Luật. Với mong muốn khơi dậy ý thức công dân, tấm lòng hướng về Tổ quốc thực chất hơn, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài và những cơ quan liên quan đã có động thái đăng ký quốc tịch và kèm theo thời hạn thực hiện chủ trương này. Những việc làm này được Ủy ban này và những cơ quan chức năng thực hiện trước khi Ủy ban thường vụ có phiên họp chính thức để bàn về nội dung này để đảm bảo khách quan và để làm căn cứ chính xác nhất trong quá trình đánh giá, việc thử nghiệm, áp dụng nội dung này được thực hiện một cách nghiêm tục như đã được thông qua Luật trên thực tế. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến dự thảo Luật đã nhận được không ít những phản hồi mang tính thực chất phục vụ quá trình đánh giá lần này. 

Với những phản hồi thu nhận được từ chính những đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật cùng với cái nhìn khách quan và thận trọng của những thành viên Ủy bản thường vụ Quốc hội, những người làm luật, Luật Quốc tịch sửa đổi đã thông qua một số nội dung quan trọng, mang tính nền tảng. Trong đó, "đồng ý chủ trương bỏ thời hạn đăng ký quốc tịch và đề nghị làm rõ và bổ sung thêm điều kiện nhập quốc tịch, thủ tục nào phiền hà thì bỏ đi để giúp người dân đăng ký quốc tịch được thuận lợi hơn. Dự kiến, Luật quốc tịch sửa đổi sẽ được đưa ra trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa 13 tới đây và chính thức có hiệu lực từ ngày 1.7.2014". Điều này đánh dấu việc hoàn tất quá trình thử nghiệm, áp dụng trên thực tế trước khi chính thức đồng ý ban hành luật Quốc tịch sửa đổi nhằm điều chỉnh về nội dung này đồng thời tạo ra sự thông thoáng, thúc đẩy khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hi vọng việc cho ra đời Luật Quốc tịch sửa đổi trong thời gian tới thực sự tạo ra một làn gió mới cho những đóng góp của kiều bào ta ở nước ngoài./.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!