26/05/2014

KHÔNG QUỐC GIA NÀO CÔNG NHẬN CHỦ QUYỀN TRUNG QUỐC ĐỐI VỚI HOÀNG SA

Tác giả: Unknown viết lúc 26/05/2014 | 26.5.14

VIỆC CHIẾM ĐÓNG BẰNG VŨ LỰC LÃNH THỔ CỦA MỘT QUỐC GIA CÓ CHỦ QUYỀN LÀ HÀNH VI PHI PHÁP, KHÔNG THỂ ĐEM LẠI CHỦ QUYỀN CHO TRUNG QUỐC ĐỐI VỚI HOÀNG SA.

                                 Tàu của Trung Quốc liên tục gây rối gần Hoàng Sa

Đây là khẳng định của thiếu tướng Lê Văn Cương (ảnh), nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an, khi trả lời Thanh Niênvề vấn đề lập luận chủ quyền của Trung Quốc (TQ) đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

* Thưa ông, một trong số những lập luận mà chính quyền TQ dùng để biện minh cho vị trí hạ đặt trái pháp luật giàn khoan Hải Dương-981 trên vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là căn cứ trên cái gọi là “chủ quyền của TQ đối với quần đảo Tây Sa” (tức Hoàng Sa của Việt Nam). Ông đánh giá như thế nào về lập luận này?

- Trước tiên, tách riêng vấn đề giàn khoan để nói chuyện Hoàng Sa, có thể thấy quan điểm nhất quán của TQ là “các triều đại TQ từ xa xưa đã làm chủ, quản lý Hoàng Sa, Trường Sa”. TQ nói rằng họ có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý về việc đó.

Từ góc độ của một người nghiên cứu tôi có thể khẳng định: thực tế hoàn toàn trái ngược. Trong toàn bộ các pho chính sử khổng lồ của TQ từ thời Hán (203 TCN - 220) đến Thanh (1644 - 1912) đều không ghi chép về Hoàng Sa và Trường Sa. Bản đồ của đế chế Trung Hoa Hoàng triều nhất thống dư địa tổng đồ (1894) cũng thể hiện lãnh thổ TQ ở cực nam là đảo Hải Nam. Cuốn TQ địa lý học giáo khoa thư (1906) cũng ghi rõ điểm cực nam của TQ là bờ biển Nhai Châu đảo Quỳnh Châu (tức Hải Nam - TQ), ở vĩ tuyến 18.

Trong khi đó, bộ bản đồ Atlas thế giới của Philippe Vandermaelen xuất bản năm 1827 tại châu Âu mà Việt Nam vừa sưu tầm được cũng đã thể hiện rõ chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như cực nam của TQ chỉ đến đảo Hải Nam.

Thời cận đại, chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa cũng đã được khẳng định tại Hội nghị San Francisco (Mỹ) hồi tháng 9.1951 giải quyết các vấn đề về biên giới lãnh thổ sau Thế chiến 2. Tại hội nghị này, 46/51 quốc gia bỏ phiếu phản đối việc trao hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho TQ.

Theo Hiệp định Geneve (1954), Việt Nam Cộng hòa (VNCH) đã tiếp quản và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. TQ là một nước tham gia Hội nghị Geneve, hơn thế nữa chính họ là bên đã giúp VNDCCH thương thảo nên họ biết rất rõ điều này. Đây cũng là văn bản pháp lý có sự xác nhận của cộng đồng quốc tế trong đó có cả TQ nên họ phải có trách nhiệm tôn trọng các văn kiện của hội nghị này.

Theo Hiệp định Geneve (1954), VNCH đã tiếp quản và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. TQ là một nước tham gia Hội nghị Geneve, hơn thế nữa chính họ là bên đã giúp VNDCCH thương thảo nên họ biết rất rõ điều này

Thế nhưng năm 1956, tức chỉ hai năm sau Hiệp định Geneve, TQ đã đưa quân chiếm đóng các đảo phía đông của quần đảo Hoàng Sa. Năm 1974, TQ tiếp tục sử dụng vũ lực để chiếm đóng toàn bộ quần đảo Hoàng Sa. VNCH cũng như Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đều đã phản đối hành động của TQ, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Phải nói rõ đây là một cuộc chiến tranh xâm lược mà nhà cầm quyền TQ đã phát động để đánh chiếm lãnh thổ của Việt Nam. Kẻ đi xâm lược là chính quyền TQ, người chống xâm lược là dân tộc Việt Nam mà trực tiếp là các binh lính VNCH.

Việc chiếm đóng bằng vũ lực lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền là hành vi phi pháp, không thể đem lại chủ quyền cho TQ đối với Hoàng Sa. Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế đã quy định cấm sử dụng vũ lực xâm phạm lãnh thổ của một quốc gia khác. Đến nay không quốc gia nào công nhận chủ quyền của TQ đối với quần đảo Hoàng Sa.

* Gần đây TQ đưa ra câu chuyện công điện mà cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi cho Chu Ân Lai năm 1958 và diễn giải rằng đây là bằng chứng cho sự công nhận của VNDCCH đối với chủ quyền của TQ ở Hoàng Sa và Trường Sa...

- Đây tiếp tục là một hành động xuyên tạc có tính toán nhằm tạo cớ, hợp thức hóa yêu sách chủ quyền phi lý của TQ đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Công điện năm 1958 của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng thực tế là một bức thư công được gửi cho Thủ tướng TQ Chu Ân Lai vào ngày 14.9.1958. Trước đó vào 4.9.1958 Chu Ân Lai đã công khai tuyên bố về hải phận 12 hải lý của TQ.
Vào thời điểm đó TQ đang chịu sức ép quân sự của Mỹ ở bờ biển Đài Loan nên buộc phải ra tuyên bố nhằm gián tiếp thông báo với Mỹ và thế giới để cảnh báo chuyện tàu chiến Mỹ thâm nhập vào gần bờ biển TQ.

Công điện 1958 ra đời trong bối cảnh VNDCCH đang là đồng minh của TQ. Thời điểm ấy quan hệ “bạn - thù” rất rõ ràng. Thực tế TQ đã giúp đỡ VN chống Pháp, Mỹ nên việc VNDCCH ủng hộ TQ là điều bình thường. Tuy nhiên công điện ấy chỉ chuyển tải một thông điệp chính trị rằng Việt Nam luôn ở bên cạnh TQ; công điện này không sinh ra từ một cuộc thương thảo, không phải là kết quả một thỏa thuận nào đó giữa TQ và Việt Nam về biên giới, lãnh thổ. Do vậy, nó không có hiệu lực pháp lý trong việc công nhận chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa.

* Thưa ông, đã hơn 40 năm kể từ khi quần đảo Hoàng Sa bị TQ dùng vũ lực tấn công, chiếm đóng (1.1974) nhưng dường như đến nay chúng ta vẫn có những sự dè dặt nào đó khi đánh giá về sự kiện này. Theo ông đâu là nguyên nhân?

- Đúng là từ nhiều năm qua chúng ta vẫn có một sự thận trọng nhất định khi đánh giá về sự kiện xảy ra ở Hoàng Sa năm 1974. Sự thận trọng ấy có phần liên quan đến việc khi TQ nổ súng tấn công Hoàng Sa thì quần đảo này đang dưới sự quản lý của chính quyền VNCH.

Tuy nhiên, nếu xét về bản chất thì sự hy sinh của binh lính VNCH ở Hoàng Sa 1974 là sự hy sinh xương máu của người Việt Nam để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng trước những kẻ ngoại xâm.

Về nguyên tắc và thực tế, trong giai đoạn 1955 - 1975 trên lãnh thổ Việt Nam đã tồn tại hai quốc gia độc lập là VNDCCH với thủ đô là Hà Nội và VNCH với thủ đô là Sài Gòn. Hai quốc gia này có tư cách pháp nhân, pháp lý và được sự thừa nhận của quốc tế.

Tuy đã muộn nhưng có lẽ từ nay báo chí hay các văn bản chính thức chúng ta nên gọi đúng “chính danh” ấy thay vì cách gọi cũ trong thời chiến. Nói như vậy để thấy là VNDCCH hay VNCH thì đều có chung gốc mẹ là Việt Nam. Việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng là trọng trách của người Việt Nam nói chung không phân biệt lựa chọn chính trị của anh là như thế nào.

Nhận thức ấy có lẽ cần phải có từ lãnh đạo cấp cao. Cần có sự mạch lạc và rõ ràng trong tư duy và nhận thức chúng ta mới không rơi vào những lưỡng lự, né tránh và cuối cùng lại quy vào “nhạy cảm”. Ở đây là câu chuyện về khoa học pháp lý, khoa học chính trị. Đã là khoa học thì phải khách quan.

Chính vì lý do ấy mà tôi cho rằng chúng ta cần nhìn nhận và có những đánh giá thích đáng đối với những hy sinh của sĩ quan, binh lính VNCH trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền ở Hoàng Sa năm 1974. Cần xem đó là sự hy sinh xương máu để bảo vệ mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc do cha ông để lại trước giặc ngoại xâm.Việc vinh danh thế nào, ở thời điểm nào, hình thức và mức độ ra sao thì còn phải bàn tính để có sự đồng thuận nhưng rõ ràng sự hy sinh của những người lính VNCH phải được ghi nhận. Câu chuyện Hoàng Sa 1974 cần phải được ghi lại vào lịch sử Việt Nam.


Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Lan, giảng viên Khoa Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao

Vi phạm luật Quốc tế

Trên thực tế năm 1974 TQ đã sử dụng vũ lực để chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa. Hành động này đã vi phạm một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của luật quốc tế, đó là nguyên tắc cấm sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Nguyên tắc này được ghi nhận một cách rõ ràng trong điều 2 (4) của Hiến chương Liên Hiệp Quốc cũng như trong luật tập quán quốc tế. Trong Nghị quyết 2625 về các nguyên tắc của luật quốc tế điều chỉnh mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã một lần nữa nghiêm cấm tất cả các quốc gia không được sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập về chính trị của các quốc gia khác.

Thậm chí, việc sử dụng vũ lực còn được coi là vi phạm các quy phạm có tính chất mệnh lệnh chung của luật pháp quốc tế (các quy phạm jus cogens). Đây là những quy phạm có vị trí tối cao trong luật quốc tế, không cho phép bất cứ quốc gia nào có thể vi phạm hay biện minh cho vi phạm của mình dưới bất kỳ hình thức nào.

Với các quy phạm có tính mệnh lệnh chung, luật pháp quốc tế cũng đặt ra nghĩa vụ đối với cộng đồng quốc tế không được công nhận tình hình hay tình huống được tạo dựng bởi việc vi phạm các quy phạm có tính chất mệnh lệnh của luật quốc tế, mà cụ thể ở đây là quy phạm về việc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Dựa trên nguyên tắc này có thể thấy không có bất cứ quốc gia nào trong cộng đồng quốc tế thừa nhận hoặc được phép thừa nhận chủ quyền của TQ đối với quần đảo Hoàng Sa. Chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa do vậy cũng không thể bị lay chuyển bởi việc TQ chiếm đóng ở đây.

Trường Sơn/Thanh Niên

29 nhận xét

23:30 26 tháng 5, 2014 Reply

Việt Nam có tất cả bằng chứng lịch sử để chứng minh chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. VIệc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với quần đảo hoàng sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyrfn biển đảo của Việt Nam. Những bằng chứng mà Trung Quốc đưa ra để chứng minh chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa đều không nói lên được chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo này. Gần đây việc đưa dàn khoan 981 vào Vùng bển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam lại càng không thể chấp nhận được. Việc làm của Trung Quốc ngày càng khiến Việt Nam và thế giới phản đối gay gắt. Trung Quốc nên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng tình láng giềng giữa 2 nước

14:03 27 tháng 5, 2014 Reply

Tất nhiên là không quốc gia nào công nhận chủ quyền của TRung Quốc ở Hoàng Sa, Trường Sa rồi, bởi vi không thế có quốc gia nào được quyền công nhận đất đai của nước Việt Nam cho 1 nước khác được.

14:14 27 tháng 5, 2014 Reply

Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, mọi dân tộc trên thế giới đều biết điều đó, thế nên không có dân tộc nào ủng hộ Trung Quốc ở biển Đông đâu, Việt Nam đang thắng thế trong việc tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, việt nam đẫ thắng,

14:20 27 tháng 5, 2014 Reply

Trung quốc nó chắc chắn lãnh thổ Tam Sa(mà họ gọi) tức là Hoàng Sam Trường Sa của mình là của họ, thì việc gì họ phải đưa ra công hàm 1958 để chứng minh rằng đó là của họ, trong khi đó năm 1958 Hoàng Sa, Trường Sa đang dưới sự kiểm soát của VNCH.

14:36 27 tháng 5, 2014 Reply

Mình nghĩ nên trnah thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế ngay bây giờ, bằng cách kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế càng sớm càng tốt, nếu mình cứ trì hoãn thì Trung Quốc vẫn cứ được đà mà lấn tới thôi, cần phải có biện pháp ngay.

15:05 27 tháng 5, 2014 Reply

Kiện tụng đâu phải là việc đơn giản hả bạn, riêng thủ tục pháp lý đã rất chi là loằng ngoằng rồi, huống chi quá trình tìm kiếm chứng cứ để chứng minh Hoàng Sa Trường Sa là của VN rất mất công và tốn kém nữa.

15:31 27 tháng 5, 2014 Reply

mình có đứa bạn, nó viết thế này này "Việt nam đang sợ ra tòa án quốc tế, vì sợ bị phán là Hoàng Sam Trường Sa là của TRung Quốc", mình thấy buồn cuwoif không chịu được, trong khi có những người đang ra sức bảo vệ biển đảo thì có những phần tử "ngọng còn hay nói hoạt động".

15:39 27 tháng 5, 2014 Reply

Cháu là thê hệ thanh niên sinh ra sau năm 1975.
Cháu có suy nghĩ như thế này, cũng như bác đã nói, những người lính Việt Nam Cộng Hòa hi sinh tại Hoàng Sa năm 1974, họ cũng hi sinh để bảo vệ chủ quyền của tổ quốc, bảo vệ biển đảo mà ông cha ta để lại, thế nên theo cháu nghĩ, mình cần phải có cái nhìn thực sự công bằng, mình nên vinh danh những người lính đó bác ạ.

15:54 27 tháng 5, 2014 Reply

Ừ thì kiện chắc chắn mình sẽ thắng, nhưng vấn đề ở đây là cho dù mình kiện thắng thì mình có đuổi được Trung Quốc về nước không, khi mà Trung Quốc nằm trong hội đồng bảo an, mắt khác chính quyền của họ đang khá là mặt dày nữa.

16:14 27 tháng 5, 2014 Reply

Người ta không công nhận, nhưng không có nghĩa là người ta sẽ giúp Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền của mình, TRung Quốc là bãi rác của thế giới, nếu như quay lưng với TQ thì thế giới sẽ phải đem rác lên sao Hỏa để đổ đấy.

17:04 27 tháng 5, 2014 Reply

Không có quốc gia nào ủng hộ Trung Quốc, trong khi đó mình có đầy đủ căn cứ để chứng minh Hoàng Sa Trường Sa là cửa Việt Nam, thế tại sao Việt nam không kiện Trung 'Quốc ra tòa án quốc tế vậy, do mình nhát gan quá, sợ bị trả thù à.

17:39 27 tháng 5, 2014 Reply

Chẳng có một đước nước, một dân tộc yêu hòa bình nào lại đi ủng hộ kẻ xâm lược cả, Trung Quốc đã và đang xâm lược Việt nam, đó là những gì bạn bè thế giới cần biết, hi vọng trong tương lai không xa, những người yêu hòa bình sẽ có những biện pháp để giúp Việt Nam.

18:47 27 tháng 5, 2014 Reply

Việt Nam là 1 quốc gia có độc lập, Trung Quốc ngang nhiên xâm lược đất nước chúng ta, đó là hành đông không thể chấp nhận được trong thời đại hội nhập như bây giờ, thế nên chắc chắn các quốc gia yêu hòa bình trên thế giới sẽ không bao giờ chấp nhận Trung Quốc đâu.

21:28 27 tháng 5, 2014 Reply

Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ để chứng minh chủ quyền của mình đối với phần lãnh thổ này. Từ bao lâu nay Trung Quốc rắp tâm tranh chấp dưới mọi hình thức. Ban đầu là họ cho tàu cá ra khai thác ở vùng biển không được phép mà Việt Nam đang quản lí, sau đó họ mang quân, mang tàu chiến ra ngang nhiên chiếm đảo. Chúng ta đã không ít lần cảnh báo và phản đối kịch liệt nhưng họ vẫn ngông cuồng bất chấp mọi quy định mà họ đã kí với các quốc gia Đông Nam á cũng như Liên Hơp Quốc.

21:37 27 tháng 5, 2014 Reply

Bạn này nói hay thật, toàn phán đanh thép vấn đề như đúng rồi. Không biết bạn là thánh chém hay thánh phán. Bạn ơi là bạn, họ không công nhận tức là họ đã bước đầu giúp Việt Nam rồi đấy, ít nhất là trên lĩnh vực ngoại giao. Chúng ta đang sử dụng hầu hết các biện pháp giải quyết bằng hòa bình có thể được để đấu tranh với Trung Quốc, chúng ta đang cố gắng chứng minh và cả thuyết phục nữa cho cả thế giới thấy chủ quyền hợp pháp của chúng ta trên hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa, và vị trí giàn khoan HD981 hiện nay của Trung Quốc là vi phạm chủ quyền Việt Nam. Càng có nhiều nước không công nhận cho Trung Quốc thì càng có lợi cho ta bấy nhiêu. Bạn không hiểu điều đơn giản đó sao?

22:50 27 tháng 5, 2014 Reply

Cái gì mà vinh danh lính Việt Nam Cộng hòa, họ ăn lương của Mỹ, đi lính phục vụ cho NGụy, bọn này đem máy chém đi chém đồng bào, bán rẻ lương tâm, bán rẻ đất nước, sao lại phải vinh danh bọn chúng. Ông này nói nhăng nói cuội rồi.

23:13 27 tháng 5, 2014 Reply

Mình đang thắc mắc 1 điều đó là tại sao Việt Nam còn chần chừ trong việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, Việt Nam có đủ bằng chứng để khẳng định chủ quyền, cũng như được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân và của cộng đồng quốc tế cơ mà.

23:23 27 tháng 5, 2014 Reply

Mình là một nước nhỏ, quá trình kiện tụng phải xin phép, xin ý kiến và nhận được sự đồng ý của Chính Phủ, của quốc hội.... rồi quá trình tìm kiếm bằng chứng là 1 quãng thời gian rất dài, đến lúc đó thì Trung Quốc đưa giàn khoan đi chỗ khác rồi ấy.

13:39 30 tháng 5, 2014 Reply

Làm gì có cái chuyện ai công nhận cái chủ quyền của trung quốc là hoàng sa và trường sa cơ chứ,nhưng với cái mặt dày và sự nhận vơ đó thì chúng liên tục có những hành động sai trái trên biển đông,chúng ta cần phải thấy rõ được một điều rằng trung quốc đang bất chấp tất cả để có thể đạt được mục đích xấu xa.nhưng rồi chúng sẽ phải nhận thất bại mà thôi.

13:55 30 tháng 5, 2014 Reply

Chưa một quốc gia nào trên thế giới có thể công nhận cái chủ quyền phi lí và trắng trợn kia của trung quốc được,nhưng với bộ mặt quá dày và nham hiểm của chúng thì chúng cũng chẳng quan tâm điều đó lắm,chúng đang ngày càng ngang ngược và phi lí hơn đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng có biện pháp để ngăn chặn và không cho chúng đạt được mục đích,

14:02 30 tháng 5, 2014 Reply

Ai mà có thể đi công nhận cái chủ quyền phi lí và sai trái đó cho cái lũ tàu khựa được chứ,cần phải nói rằng lũ tàu khựa chúng nó đang muốn đẩy nhanh cái tham vọng bành trướng biển đông của chúng.và chúng cũng đang muốn nhanh chóng bá chủ thiên hạ.bằng cái thủ đoạn nham hiểm đó chúng đã và đang có động thái trên biển đông,chúng ta cần phải tận dụng sự ủng hộ của bạn bè quốc tế để ngăn chặn âm mưu của tàu khựa.

14:07 30 tháng 5, 2014 Reply

tất cả các nước có quyền lợi trên biển và tham gia vào công ước luật biển năm 1982 đều không bao giờ công nhận cái chủ quyền của trung quốc trên biển đông là hai quần đảo hoàng sa và trường sa,và họ công nhận đó chính là chủ quyền của Việt nam.vậy nên trung quốc dù có lí lẽ như thế nào cũng chỉ là cái lũ nhận vơ mà thôi và họ sẽ phải trả giá cho cái hành động đó mà thôi.

15:06 30 tháng 5, 2014 Reply

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng căn cứ và tài liệu để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường sa, Trung QUốc có thể đưa ra những luận điệu và lí lẽ khác nhau nhưng chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng bác bỏ nó cũng như phản biện lại tất cả. Không chỉ Việt Nam đơn phương tuyên bố chủ quyền mà cả thế giới đã công nhận điều đó và thể hiện trên các bản đồ thế giới trong quá khứ,. Trung Quốc phải tôn trọng lịch sử và sự thật

15:45 30 tháng 5, 2014 Reply

Việt Nam mình có nhiều bằng chứng thế này thì ra tòa bọn Trung Quốc nó chỉ có cứng họng. Biết là chúng nó sẽ gian trá lươn lẹo miệng lưỡi nhưng sự thật vẫn là sự thật, chúng có thể nói thể nào tùy thích nhưng bằng chứng thì không có lấy một gam. Người Việt Nam ngay thẳng thật thà quen rồi, chơi với bọn Tàu này phải thật cẩn thận, chúng ta nhân nhượng là chúng chắc chắn sẽ lấn tới, những vấn đề nhỏ thì không nói nhưng vấn đề lớn thì chúng ta phải làm cho ra lẽ. Cố lên Việt Nam, bẻ gẫy lưỡi lũ Tàu khựa đi

15:52 30 tháng 5, 2014 Reply

Tuấn hùng nói rất đúng, cuộc chiến này là cuộc chiến giành chỉ quyền của Việt Nam, chỉ có Việt Nam mới có quyền đòi lại những gì đã bị trung Quốc, nước khác đòi hộ chúng ta thì họ lấy được tư cách gì? Họ đâu phải người bị Trung Quốc gây thiệt hại, cũng đâu phải người sở hữu những thứ đó. Bây giờ lợi ích quốc gia là trên hết làm gì có nước nào giúp nước khác lấy lại lợi ích không công, luôn luôn phải có những điều kiện cụ thể và cái họ đem lại cho ta chắc gì đã bằng cái mà chúng ta mất đi để có được sự trợ giúp đó đúng không? Hơn hết đây cũng là vấn đề của riêng nội bộ của một quốc gia, nước khác không có quyền can thiệp,

15:53 30 tháng 5, 2014 Reply

Chúng ta mất thì chúng ta phải tự đòi lấy chứ trông chờ vào ai. Chỉ cần thế giới đồng tình ủng hộ chúng ta là qúa đủ rồi, Việt Nam còn cần gì hơn thế? Quay lưng với Trung Quốc thì tại sao lại phải đưa rác lên sao Hỏa đổ, nếu Trung Quốc bị cả thế giới cô lâp thì chúng chắc chắn sẽ chết sớm thôi, bây giờ chính người Trung Quốc cũng vì lợi nhuận mà giết chết nhau vì những hàng hóa bẩn và độc hại rồi. Đóng cửa thì có mà đột biến dị tật cả lũ.

15:56 30 tháng 5, 2014 Reply

Trung Quốc mà chết ngắc sớm thì thế giới có thể gom rác để đổ lên lục địa Trung Hoa một bãi lớn như thế thì thoải mái. Mà tại sao người ta lại phải đổ rác, người ta có thể tái chế, tái sử dụng và tận dụng tất cả, giữ lại một mối hiểm họa cho thế giới chỉ vì không có chỗ đổ rác thật là phi lí hết sức. Không biết bạn có ủng hộ Việt Nam không nhưng mình thấy nói kiểu này thì bạn có vẻ rất bi quan và đánh giá thấp đất nước mình.

16:05 2 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc không thể hỗn láo mãi với VN và thế giới được

Nặc danh
16:07 2 tháng 6, 2014 Reply

Đúng rồi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!