21/05/2014

MỘT TUẦN ĐỎ LỬA, NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI TRÊN THẾ GIỚI PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC

Tác giả: Unknown viết lúc 21/05/2014 | 21.5.14

NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI TRÊN THẾ GIỚI PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC

Mõ Làng (tổng hợp)
Suốt một tuần vừa qua, tại các thủ đô hàng chục nước trên thế giới ngập trong cờ đỏ sao vàng của các cuộc xuống đường phản đối hành động gây hấn hung hăng của Trung Quốc khi chúng đặt giàn khoan HD981 để khoan thăm dò sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

                                           Tại Mỹ

Tại những nơi đặt trụ sở của Liên hợp quốc, Liên minh Châu Âu, thủ đô các nước lớn, kiều bào, sinh viên, người lao động Việt Nam và những người dân sở tại yêu chuộng hòa bình đều nhất loạt xuống đường. Địa chỉ mà họ đến, hô vang khẩu hiệu phản đối là các cơ quan đại diện quốc tế, nơi có Đại sứ quán, Lãnh sự quán Trung Quốc.

Từ chiều 11/5, tai Séc, hơn 2.000 người Việt đang sinh sống, làm ăn và học tập tại đây đã tham gia cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) vào vùng biển gần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Con phố vốn yên tĩnh gần ga tàu điện ngầm Hradčanská ở quận Prague 6 của thủ đô Cộng hòa Séc đỏ rực quốc kỳ Việt Nam với hàng nghìn người Việt đủ mọi lứa tuổi đội mũ đỏ, áo đỏ in hình ngôi sao vàng

                                                   Nhật Bản nơi nổ ra biểu tình từ rất sớm

Cùng ngày đó, tại Nhật Bản vào lúc 15h ngày 11/5, khoảng 500 người Việt đang sinh sống và làm việc tại Tokyo tổ chức cuộc biểu tình phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 tại khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Được sự cho phép của cảnh sát Nhật, 5 đại diện trong đoàn tuần hành đã đến trước trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo đọc Kháng nghị thư bằng tiếng Nhật và tiếng Anh.

Sức nóng từ Nhật Bản, Séc đã lan sang Đài Loan, trưa ngày 11/5, tại đường Trung Hiếu Tây đông đảo người biểu tình bao gồm hang ngàn người lao động, du học sinh và dân di cư mới người Việt Nam đã “đi vòng quanh” Ga xe lửa Đài Bắc để biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế.

Tiếp ngày hôm sau 12/5, Tại Ukraine, đất nước chưa yên tĩnh sau chính biến, đoàn người biểu tình, tuần hành tập trung trước Đại sứ quán Trung Quốc ở số nhà 35, phố Grushevskovo, thành phố Kiev giương cao các biểu ngữ, băng rôn bằng tiếng Việt, tiếng Ukraine, tiếng Anh và tiếng Trung Quốc với nội dung khẳng định các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố ứng xử trên biển Đông (DOC) và rút ngay giàn khoan trái phép khỏi lãnh thổ của Việt Nam.

Tại Thái Lan ngày 14/5, hòa chung trong không khí cùng bày tỏ sự phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981trái phép tại thềm lục địa Việt Nam, Hội sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức buổi thảo luận và lên kế hoạch tuần hành để gửi thư kiến nghị phản đối tới Đại sứ quán Trung Quốc cùng một số cơ quan quốc tế tại Bangkok.

Tại Philippines ngày 16/5, khoảng 200 người dân bản địa và Việt Nam đã cùng nhau diễu hành tại thủ đô Manila yêu cầu Trung Quốc dỡ giàn khoan trái phiếu khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

                                                                                Tại Pháp

Thứ 6, ngày 16/5, khoảng 1.000 người Việt các thế hệ đã tham gia cuộc biểu tình hòa bình tại quảng trường Trocadero ở thủ đô Paris, nước Pháp phản đối hành động của Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đông đảo bạn bè Pháp và quốc tế đã cùng hưởng ứng hoạt động này.

Tại Bỉ, nơi đặt trụ sở Liên minh Châu Âu, sáng thứ 7 ngày 17/5, hơn 300 học sinh, sinh viên và kiều bào Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bỉ đã cùng nhau “nhuộm đỏ” thành phố Brussels. Mang theo cờ đỏ sao vàng và những khẩu hiệu hòa bình, đây là cuộc biểu tình quy mô nhằm phản đối Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tại Hà Lan ngày 17/5, hưởng ứng phong trào biểu tình ôn hòa của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, hàng trăm học sinh sinh viên và kiều bào đang sinh sống tại Hà Lan đã tập trung tại Quảng trường Nhà ga trung tâm thành phố The Hague. Đoàn tuần hành đi ọc theo các đường phố trung tâm thành phố, sau đó dừng chân tại quảng trường Nhà Quốc hội, quảng trường trước cửa Tòa án công lý quốc tế và Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Lan. Họ vừa đi vừa giơ cao ngọn cờ Việt Nam, vừa hô khẩu hiệu bằng tiếng Anh, vừa đánh trống và hát Quốc ca.

Tại Úc sáng ngày 17/5, các du học sinh và Việt kiều đã cùng tập trung trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Melboune để phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc. Nhiều người bạn Úc đã cùng tham gia biểu tình. Du học sinh đã in hang trăm tờ rơi có nội dung lên án hành động của Trung Quốc để chia sẻ với mọi người.

Trưa ngày 18/5, hơn 300 người Việt Nam ở thủ đô London, Anh quốc đã xuống đường tuần hành trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc. Đoàn biểu tình mang theo nhiều cờ đỏ sao vàng và băng rôn yêu cầu Trung Quốc chấm dứt gây hấn ở Biển Đông.

Tại Seoul, Hàn Quốc, trưa ngày 18/5, hội người Việt gồm khoảng 1.400 Việt Kiều và công nhân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đây và nhiều thành phố khác ở Hàn Quốc đã tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc trước cửa Đại sứ quán, Lãnh sự quán Trung Quốc. Đi cùng đoàn biểu tình có rất nhiều người Hàn Quốc, họ cầm băng rôn “Tôi yêu Việt Nam”, “Phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng thềm lục địa, đặc quyền kinh tế của Việt Nam”, “Việt Nam luôn trong tái tim tôi”..

Tại Đức chiều 18/5, hơn 5.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Muenchen, thủ phủ bang Bayern và các thành phố khác của Đức với cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu...đã tham gia cuộc tuần hành hòa bình để phản đối Trung Quốc. Trước sự chứng kiến của người dân sở tại và nhiều du khách quốc tế đang ở thăm Muenchen, trong hơn bốn giờ, đoàn biểu tình đã diễu hành một vòng lớn qua các tuyến phố chính của Muenchen, rồi tới trước cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc để phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc.

Tại Angola ngày 18/5, hội người Việt Nam cũng tổ chức mít- tinh để thể hiện sự gắn kết chặt chẽ với Đảng, Nhà nước, Chính phủ và người dân trong nước trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo có sự tham gia của khoảng 200 người Việt Nam và một số bạn bè người Angola. Khán phòng đã lên án hành vi phi pháp của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS và DOC, tôn trọng thỏa thuận đã được lãnh đạo hai nước ký kết về giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Tại Mỹ, nhiều thành phố lớn như Niw York, n[I đặt trụ sở Liên Hợp quốc, tại thủ đô Washington DC, tại Califonia, ngày 18/5 tràn ngập trong sắc đỏ của quốc kỳ Việt Nam cùng một rừng biểu ngữ phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Đoàn biểu tình vừa tuần hành quanh sứ quán Trung Quốc vừa hát vang quốc ca Việt Nam, biểu thị sự đoàn kết muôn người như một trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Tại Hungary, ngày 18/5 hàng trăm người Việt Nam đã dương cao biểu ngữ phản đối Trung Quốc ngay trước tòa đại sứ của họ. 

Tại Slovakia ngày 18/5, hơn 500 người đã tập trung trước Đại sứ quán Trung quốc, phố Jancova 1940/8 từ trưa và bắt đầu biểu tình từ lúc 15:00. Sau đó, đoàn biểu tình tiến đến quảng trường SNP.

Tại Ba Lan, khoảng 3.000- 5.000 người Việt Nam đã tham dự buổi mít - tinh phản đối hành động của Trung Quốc. Báo chí truyền thông Ba lan cũng có mặt. Theo ban tổ chức buổi biểu tình rất thành công.

Tại Ý hôm 18/5, cộng đồng người Việt, học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập và công tác tại đây cũng như nhiều người bạn Italy yêu Việt Nam đã tổ chức buổi biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Rome.

Từ trong nước, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh cho cuộc đấu tranh không khoan nhượng với thế lực bành trướng, bá quyền Trung Quốc. Mong rằng các hoạt động xuống đường sẽ tiếp tục cho đến khi Trung Quốc phải cuốn xéo ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

11 nhận xét

14:29 22 tháng 5, 2014 Reply

Cũng dễ hiểu thôi mà, người Việt nam ta có máy yêu nước nên dù đi đâu thì lòng yêu nước vẫn luôn luôn có trong người, và với hành động hết sức ngang ngược kia của trung quốc thì người ta bức xúc và muốn thể hiện sự bất mãn và chống đối của mình với hành động kia của trung quốc thôi, tôi nghĩ đâu cũng là một cách để chúng ta đấu tranh với trung quốc

14:41 22 tháng 5, 2014 Reply

Người việt có lòng nồng nàn yêu nước, và đã trở thành truyền thống và ngay lúc này đây khi mà trung quốc kẻ đã nhiều lần muốn xâm lăng lại tiếp tục có những hành động khiêu khích ta trên biển đông thì người Việt không chỉ trong nước mà còn trên thế giới đều muốn thể hiện lòng yêu nước căm thù giặc của mình cần phải có những việc làm thể hiện sự chống đối với hành động của trung quốc

14:51 22 tháng 5, 2014 Reply

Tôi nghĩ đây chính là lòng yêu nước chân chính của những người con xa quê hương, họi muốn gửi về cho đất nước một thông điệp rằng họ vẫn luôn hướng về tổ quốc và họ muốn cho cả thế giới thấy được bản chất thật của trung quốc và kêu gọi thế giới ủng hộ chúng ta đấu tranh với trung quốc, hay lắm những con người xa quê giàu lòng yêu nước

14:59 22 tháng 5, 2014 Reply

Hành động này của những người Việt xa quê hướng rất có ý nghĩa nó vừa thể hiện lòng yêu nước của họ vừa cho cả thế giới biết rõ được bản chất của trung quốc và một lần nữa lên tiếng phản đối trung quốc bành trướng trên biển Đông, tôi hy vọng rằng việc này sẽ giúp người dân trung quốc hiểu và không bị dư luận nước ta lừa bịp nữa để họ có thể ủng hộ chúng ta trên biển Đông

15:08 22 tháng 5, 2014 Reply

Người dân trong nước và giờ đây là những người con xa quê hương hướng về Tổ quốc, hay lắm các bạn ak, Việt Nam giờ đây là một khối đoàn kết, sức mạng đoàn kết này sẽ đánh tan mọi âm mưu, hành động giám xâm lược và chủ quyền của nước ta, chúng ta phải cho cả thế giới thấy được rằng chung ta nhỏ bé nhưng chúng ta không dễ bắt nạt đâu

16:46 22 tháng 5, 2014 Reply

tất cả chúng ta đều biết người dân Việt Nam từ Xưa đến nay luôn có truyền thống yêu nước nồng nàn nên khi trung quốc có hành động xâm phạm đến chủ quyền của chúng ta thì tất cả người dân trong nước và người nước lại đoàn kết lại thể hiện lòng yêu nước của mình và sức mạnh ấy sẽ làm cho trung quốc phải khiếp sợ và cút về nước.

10:52 23 tháng 5, 2014 Reply

yêu nước, biểu tình đúng nghĩa, đúng pháp luật thì luôn được mọi người ủng hộ. Đừng vì những lời kích động mà có hành động quá khích là ổn rồi. Lúc này hơn hết là cần sự đoàn kết, đồng lòng của mọi người

10:58 23 tháng 5, 2014 Reply

nhân dân ta dù ở bất kì nơi đâu vẫn luôn hướng về tổ quốc thân yêu, đồng lòng bảo vệ tổ quốc

20:31 23 tháng 5, 2014 Reply

Những hành động của phía Trung Quốc là hết sức ngông cuồng và không thể chấp nhận được, chính vì thế tất cả những người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới đã có những hành động đứng lên biểu tình để tỏ thái độ bức xúc trước những hành động xấu xa đó, đúng là dòng máu của những người Việt yêu nước

20:46 23 tháng 5, 2014 Reply

Những gì mà người dân trong đất nước và người dân Việt Nam đang sống ở khắp nơi trên thế giới đã làm trong khoảng thời gian qua đã cho thấy họ cũng như ta đang rất bức xúc với những hành động hết sức ngang ngược, vô lý, xảo trá của Trug Quốc bất chấp luật pháp quốc tế.

21:06 23 tháng 5, 2014 Reply

Thế là chúng ta đã thấy được những người dân Việt Nam trong nước và ở trên khắp thế giới yêu nước và không thể chấp nhận được những hành động bành chướng, thủ đoạn bất chấp tất cả của Trung Quốc như thế nào.
Chúng sẽ phải cút khỏi những nơi không thuộc quyền sở hữu của chúng mà thôi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!