23/05/2014

NẾU TRUNG QUỐC TỪ CHỐI RA TÒA QUỐC TẾ?

Tác giả: Unknown viết lúc 23/05/2014 | 23.5.14

Nếu Trung Quốc từ chối ra tòa quốc tế?


Việt Nam vẫn có thể đơn phương kiện Trung Quốc nếu chứng minh được tranh chấp giữa hai nước thuộc phạm vi điều chỉnh của UNCLOS và không nằm trong các ngoại lệ mà Trung Quốc đã tuyên bố.

Từ ngày 1/5 đến nay, Trung Quốc đã đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam. Hành động này đã vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam. Không dừng lại ở tham vọng kiểm soát thực địa, Trung Quốc đã đẩy căng thẳng lên cao hơn khi các tàu của Trung Quốc dưới sự yểm trợ của máy bay đã đâm vào các tàu cảnh sát biển Việt Nam.

Trong khi Việt Nam tích cực quan điểm kiềm chế, sử dụng kênh đối thoại để thương lượng, đàm phán thì Trung Quốc ngày càng lộ rõ thái độ lấn lướt. Chính vì lẽ đó, ngoài việc tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế thì Việt Nam cần "tự lực, tự cường" là chính. Một giải pháp quyết đoán, mạnh mẽ nhưng khéo léo sẽ là rào cản khá lớn cho Trung Quốc.

Trước việc Trung Quốc liên tục đẩy căng thẳng lên cao trào thì Việt Nam rất cần đề ra một chiến lược hợp lý và có giá trị bền vững. Bên cạnh các động thái chính trị và ngoại giao thì một giải pháp dựa trên những cơ sở pháp lý có thể là một gợi ý tích cực.

Thông qua nguyên tắc tự nguyện thực hiện các cam kết quốc tế (Pacta sunt servanda), thì luật pháp quốc tế (International law) càng có giá trị thực tiễn cao. Cụ thể, luật pháp quốc tế có thể giúp ngăn chặn xung đột, giải quyết tranh chấp và thúc đẩy hợp tác trong quan hệ quốc tế. Tính phổ quát và ràng buộc cao của luật quốc tế đã trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều quốc gia trong việc giải quyết các tranh chấp hay ngăn ngừa xung đột.

Trước việc Trung Quốc đã nhiều lần trì hoãn, thậm chí là thiếu thiện chí để giải quyết tranh chấp, Việt Nam có thể đơn phương kiện Trung Quốc theo cơ chế trọng tài, yêu cầu thành lập toà trọng tài theo phụ lục VII của UNCLOS, trong điều kiện Trung Quốc không chấp nhận cùng đưa vấn đề tranh chấp ra toà án quốc tế về luật Biển.

Đã có nhiều chuyên gia nhận định Việt Nam nên sử dụng biện pháp khởi kiện. Bài viết này muốn nêu ra các bước, khía cạnh cụ thể cũng như cần lường trước trong quá trình này.

Việt Nam căn cứ vào các quy định về cơ chế giải quyết tranh chấp của UNCLOS nằm trong chương XV, gồm ba phần và 21 điều (từ điều 279 đến 299).

Bước đầu tiên Việt Nam phải tiến hành các thủ tục và quy định của quá trình giải quyết tranh chấp dựa trên sự thống nhất của hai bên từ Phần 1 của UNCLOS (điều 279 đến 285). Trong đó đáng chú ý là điều 283, yêu cầu các bên phải trao đổi quan điểm về vấn đề tranh chấp trong trường hợp tranh chấp đó nằm trong phạm vi điều chỉnh của UNCLOS mà các quốc gia đã cùng ký kết, để tìm ra biện pháp giải quyết thông qua đàm phán hoặc các hình thức hoà bình khác.

Dựa trên cơ sở này, Việt Nam có thể yêu cầu Trung Quốc cùng đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông ra toà án quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ không bao giờ đồng ý do không có cơ sở pháp lý vững chắc. Thời gian qua, Trung Quốc đã vi phạm UNCLOS và không có thiện ý giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán.

Do đó, Việt Nam có thể áp dụng phần 2 trong chương XV (điều 286 đến 297), quy định về các thủ tục pháp lý cần thiết để đưa ra các quyết định ràng buộc. Điều 286 của phần 2 nêu rõ: trong điều kiện không đạt được bất cứ thoả thuận giải quyết tranh chấp nào sau khi đã thực hiện các quy định của phần 1, thì đề nghị của bất cứ quốc gia nào cũng sẽ được gửi tới toà án quy định trong mục này.

Theo điều 287, các quốc gia thành viên sau khi ký kết UNCLOS, trong điều kiện cần thiết có thể chọn một trong bốn toà án cụ thể để giải quyết tranh chấp, nhưng nếu quốc gia cùng tranh chấp còn lại không chấp nhận phương án mà bên kia chọn hoặc không chọn phương án, thì tranh chấp vẫn có thể được đưa ra toà trọng tài theo phụ lục VII (mục 5 điều 287).

Vấn đề cần quan tâm nhất ở đây chính là các quy định trong phần 3 chương XV, quy định về các giới hạn và ngoại lệ cho việc áp dụng phần 2. Đặc biệt là điều 298, mục (a) (i) quy định về các ngoại lệ mà quốc gia tranh chấp có thể áp dụng để loại bỏ thẩm quyền thụ lý của các toà án nêu trong điều 287, cụ thể là các tranh chấp liên quan đến việc giải thích và áp dụng các điều 15, 74 và 83 về phân định ranh giới biển.
              Vị trí hạ đặt giàn khoan. Ảnh: Petrotimes

Cụ thể, sau khi tham gia UNCLOS, Trung Quốc đã tuyên bố tự tách nước mình ra khỏi các cơ chế giải quyết tranh chấp liên quan đến chủ quyền lãnh thổ khi tuyên bố coi tất cả các loại tranh chấp liệt kê trong điều 298 là ngoại lệ, bao gồm cả tranh chấp liên quan đến việc giải thích và áp dụng các điều 15, 74 và 83 về phân định ranh giới biển.

Dù vậy, Việt Nam vẫn có thể đơn phương kiện Trung Quốc nếu chứng minh được tranh chấp giữa hai nước thuộc phạm vi điều chỉnh của UNCLOS và không nằm trong các ngoại lệ mà Trung Quốc đã tuyên bố.

Việc quan trọng hàng đầu hiện nay là Việt Nam phải tập trung hoàn thiện những cơ sở pháp lý cả về mặt lịch sử lẫn thực tiễn để chứng minh chủ quyền không thể chối cãi của mình ở Biển Đông. Đây chính là những cơ sở quan trọng để Việt Nam có thể khởi kiện Trung Quốc ra toàn án quốc tế, đồng thời nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế như trường hợp của Philippines.

Trước ý nghĩa tích cực của luật pháp quốc tế, Việt Nam có thể xem đây là con đường trực tiếp để buộc Trung Quốc hành xử chừng mực hơn. Đây sẽ là lợi thế rất lớn cho Việt Nam trong việc xây dựng hình ảnh quốc gia và khẳng định chủ quyền biển đảo chính đáng của mình trước Trung Quốc. Tuy nhiên, các bước đi của Việt Nam phải được chuẩn bị thật chu đáo dựa trên việc nghiên cứu kỹ lưỡng trường hợp Philippines.

Mặt trận pháp lý sẽ là tấm khiên vững chắc khiến Trung Quốc phải chậm bước. Các cơ sở pháp lý vững chắc là hậu phương giúp Việt Nam "quốc tế hóa" vấn đề Biển Đông, điều mà Trung Quốc luôn né tránh. Thể hiện quan điểm cụ thể, mạnh mẽ như Philippines sẽ giúp Việt Nam tạo nên "hiệu ứng domino".

Đấu tranh về pháp lý sẽ là mặt trận khôn ngoan để Việt Nam hạn chế tương quan lực lượng có phần bất lợi so với Trung Quốc. Nếu Việt Nam chọn giải pháp "im lặng", Việt Nam sẽ gặp bất lợi trên bàn đàm phán sau này khi Trung Quốc cho rằng Việt Nam mặc nhiên thừa nhận các hành động của Trung Quốc là hợp pháp.

Để chứng minh ý nghĩa và tính hiệu quả, cần thiết của UNCLOS - một "Hiến pháp về đại dương", việc đề xuất của Việt Nam được thụ lý là rất cao. Quan trọng là cả Việt Nam (phê chuẩn ngày 23/6/1994) và Trung Quốc (phê chuẩn ngày 7/6/1996) đều đã tham gia UNCLOS.

Từ đây, Việt Nam không chỉ bảo vệ chủ quyền hợp pháp của mình mà còn có thể đóng vai trò hạt nhân giúp ASEAN tăng tính gắn kết. Lợi ích quốc gia và trách nhiệm với khu vực là cơ sở để Việt Nam sáng tạo, quyết đoán và mạnh mẽ hơn trong việc đấu tranh chống lại bất cứ hành vi xâm phạm chủ quyền của mình. Vì vậy, Việt Nam cần khẩn trương ngăn chặn sự "bành trướng" theo cơ chế mềm mang màu sắc Trung Quốc.

Huỳnh Tâm Sáng/Vnn

65 nhận xét

05:15 24 tháng 5, 2014 Reply

Chắc chắn chúng nó không ra tòa rồi. Tàu to súng lớn thế lực mạnh, ngu sao ra.

10:23 24 tháng 5, 2014 Reply

Kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế có giải quyết được vấn đề không, khi mà kinh tế thế giới chịu chi phối rất nhiều từ Trung Quốc, còn Việt Nam thì đối với thế giới chẳng có nghĩa lí gì cả.

10:32 24 tháng 5, 2014 Reply

Nhầm rồi bạn ơi. trên thế giới thiếu gì quốc gia không chịu ảnh hưởng của Trung Quốc, và đâu phải cứ "có tiền là có tất cả" ở cái sân chơi quốc tế này đâu, Việt Nam cần kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế càng sớm càng tốt.

11:09 24 tháng 5, 2014 Reply

Việt Nam đã quá trì hoàn việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, để cho Trung Quốc được đà lấn lướt như vậy, họ là nước lớn, họ tự cho mình cái quyền không giữ lời hứa, thích làm gì thì làm, thế nên chắc chắn họ sẽ thua trên sàn đấu quốc tế.

12:11 24 tháng 5, 2014 Reply

Nếu Trung Quốc từ chối ra tòa án quốc tế thì Việt Nam vẫn cứ kiện, tòa án sẽ xử lí những kẻ vắng mặt như luật quốc tế đã quy định, thằng ăn cướp lúc nào chẳng sợ người ta phán xét mình.

12:19 24 tháng 5, 2014 Reply

Mình tưởng Việt Nam với Trung Quốc là sẽ thỏa thuận song phương trong vấn đề biển Đông, chính vì thế mà Trung Quốc mới lẫn lướt mạnh như vậy, chứ như Phi, họ kiện Trung Quốc nên Trung Quốc đâu có hung hăng với họ như với Việt nam.

12:53 24 tháng 5, 2014 Reply

Trung Quốc vẫn đang sợ Mỹ sẽ can thiệp vào Đông Nam Á, chính vì thế mà họ rất thận trọng trong từng bước đi, đầu tiền là dụ dỗ Việt Nam về việc sẽ thỏa thuận song phương, rồi đưa ra bộ quy tắc ứng xử COC, để cho Mỹ và các nước liên quan mất cảnh giác rồi mới tung đòn như bây giờ.

13:07 24 tháng 5, 2014 Reply

Đấy gọi là tung hỏa mù, Trung Quốc cậy mình lớn nên không giữ lời hứa, bắt nạt nước bé, đang tranh thủ mọi nguồn lực của Mỹ đang đổ dồn về phía Ukraina liền đưa ra đòn này, nói chung là đau thật, không những Viêt Nam đau mà cả Mỹ và các nước ASEAN đều đau.

13:28 24 tháng 5, 2014 Reply

Mấy nước trong khối ASEAN không đoàn kết cho lắm, cơ bản là do Trung Quốc rắp tâm chia rẽ khối này từ lâu rồi, họ không nghĩ rằng sau Việt Nam là sẽ đến nước họ, thế nên lấy những cái nhỏ đoàn kết lại để đấu với cái lớn, thế mới là quốc sách.

13:47 24 tháng 5, 2014 Reply

CamPuchia thì theo TRung Quốc từ lâu rồi nhé, Lào thì đang trong quá trình trở thành vệ tinh của Trung Quốc, Phi, Thái thì đã là đệ của Mỹ rồi, phải nghe lời anh Mỹ, còn chỉ có Việt Nam với tinh thần tiểu bá là đếch thèm nghe thằng nào cả, nên giờ thằng nào cũng ghét, haha.

14:01 24 tháng 5, 2014 Reply

Nếu Trung Quốc không chịu ra toàn án quốc tế thì tòa án mặc nhiên có quyền quyết định cho Việt Nam thắng kiện, và cộng động quốc tế yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan ra khỏi lãnh thổ Việt nam, thế thôi, đằng nào Trung Quốc chẳng thua/

14:26 24 tháng 5, 2014 Reply

Bây giờ vẫn chưa là quá trễ để Việt Nam kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế, chính quyền Trung Quốc ngang ngược, nếu họ hành xử kiểu côn đồ như thế với Việt Nam thì chắc chắn họ cũng hành xử như thế đối với mọi dân tộc trên thế giới, mong rằng bạn bè quốc tế yêu hòa bình sẽ ủng hộ Việt Nam.

14:30 24 tháng 5, 2014 Reply

Việc trung quốc từ chổ ra tòa quốc tế thì chúng ta cũng không thể ép được đó là quyền của họ và chúng ta sẽ phải làm mọi cáhc, biết cách kiện để buộc trung quốc phải ra tòa dù muốn hay là không vì nếu ko ra thì uy tính của họ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó chúng ta phỉa khôn khéo trong việc kiện này, chúng ta có bằng chứng pháp lý rồi nhưng chúng ta phải khôn nữa đừng để trung quốc lách luật

14:37 24 tháng 5, 2014 Reply

Việt nam có hàng loạt bằng chứng để khẳng định chủ quyền của mình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong khi đó Trung Quốc đã ở thế bất lợi về chứng cứ, thế nên họ chắc chắn sẽ không dám ra tòa án quốc tế đâu.

14:43 24 tháng 5, 2014 Reply

Cái này cũng là câu hỏi khó cho cả Philippin và ta khi kiện trung quốc ta tòa án quốc tế đây, vì theo như luật quốc tế thì bên bị kiện có quyền vắng mặt và có cả trường hợp không giải quyết được nữa, do đó chúng ta phải tìm cách kiện sao cho trung quốc buộc phải tham gia và ra mặt tại tòa bởi lẽ chúng ta có lý luận có bằng chứng để chứng minh việc kiện của ta là đúng

14:55 24 tháng 5, 2014 Reply

Chúng chắc chắn cân nhắc kỹ chuyện này, đất nước Trung Quốc biết rằng những việc làm của chúng là vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền biển đảo theo quy định về luật biển. Vậy nên chúng sẽ không dám ra toàn án quốc tế và sẽ chỉ muốn giải quyết theo hai bên mà thôi, chính vì vậy chúng ta cần chuẩn bị đối phó với chúng với mọi điều có thể xảy ra

14:55 24 tháng 5, 2014 Reply

Tôi nghĩ chúng ta có đủ bằng chứng pháp lý để kiện trung quốc ra tòa án quốc tế, nhưng điều mà chúng ta phải tính là kiện trung quốc về vấn đề gì và bằng cách gì để buộc trung quốc phải ra mặt không trốn tránh để cho cả thế giới thấy trung quốc bành trướng trên biển Đông. Đây là vấn đề mà đòi hiểu những nhà nghiên cứu luật của ta phải làm

15:00 24 tháng 5, 2014 Reply

Đúng như vậy, dù cho Trung QUốc luôn có những hành động hết sức ngang ngược, nhưng đối với một sự đồng thuận của quốc tế giành cho đất nước ta thì chúng ta luôn ở thế chủ động vì chúng ta tuân thủ theo luật pháp quốc tế, Trung Quốc chỉ là một nước ngang ngược mà thôi, chúng sẽ phải nhận lấy thất bại

15:06 24 tháng 5, 2014 Reply

Thế giới không bao giờ công nhận một đất nước Trung Quốc không tôn trọng luật pháp quốc tế như vậy, dù cho chúng cố tình không có mặt tại phiên tòa án quốc tế để giải quyết đúng đắn những vấn đề liên quan đến biển Đông một cách đúng đắn theo luật pháp thì luật pháp cũng sẽ có những biện pháp để đảm bảo chủ quyền của đất nước chúng ta

15:12 24 tháng 5, 2014 Reply

Đầu tiên chúng ta phải khẳng định việc trung quốc đưa dàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế của nước ta là hoàn toàn sai, vi phạm pháp luật quốc tế về luật biển, thứ 2 nữa là chúng ta có đủ bằng chứng để chứng minh hoàng sa là của chúng ta do đó chúng ta có thể kiện trung quốc ra tòa án quốc tế, nhưng chúng ta phải có cách kiện như thế nào để trung quốc phải lộ diện đó mới là cái cần phải tính toán

15:17 24 tháng 5, 2014 Reply

Nếu trung quốc không chịu ra tòa quốc tế thì đó là việc mà chúng ta phải tính toán bởi lẽ tòa án quốc tế cũng có quy định có quyền không có mặt và vụ việc không đuọc giải quyết mà, do đó chúng ta phải tìm cách kiện để sao cho trung quốc buộc phải xuất hiện trên tòa án quốc tế để giải quyết nhưng vẫn đề liên quan đển tranh chấp trên biển Đông

23:32 24 tháng 5, 2014 Reply

Ở đây ! nếu ra tòa án quốc tế phân định rõ ràng thì việc có lợi duy nhất cho TQ là đất nước có 1/8 dân số thế giới. Và TQ to hơn Việt Nam. Còn bất kì điều gì khác TQ không thể nào có lý hơn Chúng ta nhất là việc chủ quyền và về lý. Vì thế TQ chắc chắn là không chấp nhận ra tòa án bởi khi đó TQ không tự quyết được, TQ đang lấy sự to lớn của mình để mà chèn ép VN cũng như dư luận quốc tế !!!

02:17 25 tháng 5, 2014 Reply

TRung Quốc không có bằng chứng để khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa, nên họ không dám ra tòa đâu, ngược lại Việt nam lại có đầy đủ bằng chứng để khẳng định chủ quyền, thế nên mình cần kiện họ càng nhanh càng tốt. “Để lâu C.. trâu hóa bùn”.

02:24 25 tháng 5, 2014 Reply


Sao mình ghét mấy thằng lãnh đạo Trung Quốc thế, nhất là mấy thằng trong quân đội, hơi tí là “dạy cho Việt Nam một bài học”, bọn chúng đâu biết là những kẻ cần được học về cách ứng xử là họ, còn Việt nam sẽ là thầy của họ đâu.

02:29 25 tháng 5, 2014 Reply

Lẽ ra Việt Nam nên kiện Trung Quốc xâm chiếm biển đảo Việt Nam từ cái lúc mà Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa ấy, không hiểu mấy bác trong bộ chính trị đang nghĩ gì nữa, hay đang sợ Trung Quốc, “dạy cho 1 bài học”.

16:46 25 tháng 5, 2014 Reply

Hê hê, Trung Quốc mà không chấp nhận ra tòa quốc tế thì mình vẫn phải kiện chứ sao. Luật đặt ra là để bảo vệ cho tất cả mọi người, là để những người bị hại được tố cáo những hành vi xâm phạm đến mình và được đem lại công bằng như những người khác. Nếu không thể kiện nếu Trung Quốc từ chối thì luật đặt ra phỏng có ích gì. Việt Nam tuy là quốc gia nhỏ nhưng lúc nào cũng quang minh đàng hoàng, chúng ta làm đúng luật mà lại có những kẻ sai luật xâm phạm quyền của ta thì ta kiện, nó không ra tòa là chứng tỏ họ cũng phải công nhận là họ sai.

16:51 25 tháng 5, 2014 Reply

Bọn Trung Quốc này thâm độc lắm, nếu mình chơi với nó thì mình cũng phải cẩn thận chứ đừng nóng vội. Nếu nó không chấp nhận ra tòa thì chứng tỏ nó biết là nó không có lợi nên nó không ra. Nhưng nếu mình theo đuổi đến cùng thì chắc chắn nó sẽ giở trò để lợi thế phải nghiêng về bên nó, chắc chắn nó sẽ có tác động mà Việt Nam mình nhiều khi vượt quá khả năng điều chỉnh. Như vụ Nga chẳng hạn, chúng nó chắc chắn là lôi được Nga về với chúng nó rồi. Nếu như Trung Quốc dùng các biện pháp tương tự với những nước khác thì Việt Nam khó lòng mà thoát khỏi trường hợp tình ngay lý gian. Phải hết sức cẩn thận

19:57 25 tháng 5, 2014 Reply

Kiện lúc này là thích đáng, bởi nhân có sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, sự đoàn kết của toàn bộ công dân việt nam, lý do kiện này để các nước khác đang bị trung quốc tranh chấp sẽ tiếp tục con đường công lý,

19:58 25 tháng 5, 2014 Reply

LÚC NÀY CHÚNG TA NÊN GỬI 1 CÔNG HÀM CHO TQ BIẾT TRONG THỜI GIAN NÀO ĐÓ NẾU TQ KHÔNG RÚT DÀN KHOAN RA KHỎI LÃNH THỔ VN SẼ KIỆN RA TÒA ÁN QUỐC TẾ, RỒI THÔNG BÁO TRÊN MỌI TRUYỀN THÔNG CHO TOÀN THẾ GIỚI BIẾT MÌNH LÀM VẬY, ĐỂ TQ VÀ THẾ GIỚI BIẾT VN LUÔN SỐNG TRÊN TÌNH HỬU NGHỊ KHÔNG MUỐN RẮC RỐI THÊM...ĐÓ LÀ PHƯƠNG ÁN VỪA CÓ TÌNH VÀ LÝ.

19:58 25 tháng 5, 2014 Reply

Việt Nam là nước nhỏ về địa lý nhưng không nhỏ về tinh thần yêu nước, yêu chuộng hòa bình và công lý. lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc đã chứng minh chưa bao giờ VN là người chủ động đi xâm lược mà hầu hết chúng ta buộc phải cầm vũ khí chống ngoại xâm, sau khi đã làm tất cả để giữ gìn môi trường hòa bình. Tinh thần đó được thể hiện rõ nét trong lời kêu gọi toàn Quốc kháng chiến của Hồ Chủ Tịch. vì vậy kiện Trung Quốc ra Tòa Án là việc làm cần thiết lúc này

19:59 25 tháng 5, 2014 Reply

Chúng ta hiểu quá rõ bản chất của Trung Quốc là bành trướng, tham vọng, thời điểm này là thích hợp nhất để ta kiện TQ ra tòa án quốc tế, không sợ ảnh hưởng đến "tình cảm anh em hữu hảo", bởi vì hiện nay các lãnh đạo TQ có thèm đếm xỉa gì đến tình cảm đó nữa đâu.

20:00 25 tháng 5, 2014 Reply

Cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của dân tộc việt nam trên vùng đặc quyền kinh tế ở biển Đông là chính nghĩa và chúng ta cần phải kiên trì để thể hiện dân tộc ta luôn khao khát hòa bình. Phương pháp đấu tranh như thế thế nào và thời điểm nào để chúng ta dành được chiến thắng nhưng tổn thất lại thấp nhất.Tôi nghỉ là người viêt Nam, các anh, chi và tôi luôn trăn trở điều đó; lúc này hơn lúc nào hết chúng ta cần phải tỉnh táo trước âm mưu của kẻ thù " Phải có trái tim nóng và cái đầu lạnh" không vội khẳng định chính kiến riêng của mình, đây cũng là một kẻ hở để kẻ thù lợi dụng, các hành động quá khích trong các cuộc biểu tình vừa qua ít nhiều cho ta được bài học.

20:00 25 tháng 5, 2014 Reply

Bài viết rất hay. Kiện TQ lúc nầy là hoàn toàn hợp lý nhất. Bằng trí tuệ của Việt Nam và sự ủng hộ của cộng đồng thế giới Việt Nam chắc thắng kiện 100%. Không nên do dự nữa, thời cơ chỉ đến với ta một lần.

20:01 25 tháng 5, 2014 Reply

Viec can thiet hien nay la chung ta nen dung hoa binh de che ngu chien tranh . neu toa an quoc te k giai quyet dc tinh hinh dua viet nam va trung quoc hien nay . ma trung quoc van co tinh khong dut dan khoan hai duong 981 thi chu ta se cuong quet khong nhuong bo trung quoc the mot lan nao nua

20:01 25 tháng 5, 2014 Reply

Phải kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế thôi những ngày qua chúng ta thấy rồi đó mình đã nói nhiều lắm rồi nhưng họ có rút đâu, mà lại còn tăng thêm tàu tăng thêm căng thẳng, đã đến lúc phải kéo nhau ra tòa rồi

Nặc danh
20:03 25 tháng 5, 2014 Reply

chúng ta sẵn sàng cho mọi tình huông ,ta muốn hòa bình nhưng địch càng lấn tới nếu cố gắng tìm kiếm con đương hòa bình mà không được thì ta cũng phải đương đầu vì mục tiêu toàn vẹn lãnh thổ là cao quý nhất.tôi nhắc lại là cố gắng tìm kiếm giải pháp hòa bình,đối đầu chiến tranh là con đường cuối cùng

20:03 25 tháng 5, 2014 Reply

Chúng ta,những con người Việt nam của đất nước Việt nam nhỏ bé,nhưng có "trái tim"khao khát và yêu hoà bình rất lớn.Chân lý ấy đã hình thành qua bao đời nay.Chúng ta quyết không lùi bước.Cho dù phải hy sinh,phải mất mát,phải đau thương,chúng ta vẫn phải đấu tranh bảo vệ đến cùng vùng biển thuộc lãnh thổ thiêng liêng cuả chúng ta!

20:03 25 tháng 5, 2014 Reply

: đặt giàn khoan tại Hoàng Sa của Trung Quốc là hành động xăm lấn, đưa nhiều loại tàu cảng trở lực lượng chấp pháp của VN bằng việc phung vòi rồng, va đập... là hành động gây hấn.Vơi tinh thần yêu chộng hòa bình, chúng ta đã kêu gọi; quốc tế phản đối, nhưng TQ bỏ ngoài tai để theo đủi mọng bá quyền về biển...Đấu tranh về mặt pháp lý rất quan trọng. Tôi đồng tình cao với quan điểm kiện TQ ra tòa án quốc tế.

20:04 25 tháng 5, 2014 Reply

Yeu chuộng hoà bình và giữ gìn hoà bình là một điều thiêng liên và cao cả nhất của nhân loại.. Chúng ta tự hào là người dân Việc Nam vì chúng ta đã có truyền thống dựng nước và giữ nước từ rất lâu đời. Bác Hồ vĩ đại của chúng ta đã từng nói: các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước. Và ngày hôm nay trước sự xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của trung quốc đối với nước Việt Nam ta, chúng ta cần phải cùng nhau chung tay góp sức bảo vệ nền hoà bình dân tộc. Nhưng phải dùng những hành động hợp lý hợp pháp, đừng để đối phương có cơ hội hợp lý đánh lại chúng ta.

20:05 25 tháng 5, 2014 Reply

Việt Nam Hồ Chí minh muôn năm!!! Hãy vững tin tiến lên giành lấy công lý vì sự ổn định, hòa bình, phát triễn, mỗi công dân Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng với Đảng, Nhà Nước và toàn thể đồng bào, chiến sĩ,nhân dân.........

20:05 25 tháng 5, 2014 Reply

Mình tin rằng Đảng và Nhà nước ta sẽ sớm có quyết định kiện ra Tòa án Quốc tế để mang lại hòa bình thật sự cho đất nước ta và cho cả nhân dân 2 nước Việt + TQ được sống trong hòa bình mà yên tâm làm ăn sinh sồng! Mình tin rằng VN sẽ thắng kiện. VN muôn năm...VN muôn năm...VN muôn năm.

20:06 25 tháng 5, 2014 Reply

tinh hinh hien nay neu chung ta khong muu tri thi se roi vao cai bay duoc TQ giang san va thiet thoi thi nuoc ta se nhan dc nhieu hon.Nhung viec ma luc luong Csb va Kn cung ba con ngu dan hien nay dang lam tai khu vuc TQ ha dat gian khoan trai phep la khang dinh ro rang chu quyen bien dao nhung neu TQ tiep tuc khong ton trong chu quyen cua ta thi toi nghi chung ta phai bang moi cach dua TQ ra toa an quoc te,hon nua phai yeu cau the gioi can thiep de bao ve cho chung ta,nhung nguoi dang gin giu su hoa binh cho khu vuc mac du chung ta khong he sai trai.TQ ho phai biet duoc rang tinh than dan toc cua ho co thi Viet Nam ta tinh han do con lon hon rat nhieu lan,chung ta co mot be day qua khu rat hao hung trong cong cuoc danh duoi giac ngoai xam nhung toi khuyen cac ban tre hien nay the hien long yeu nuoc theo hinh thuc on hoa la tot nhat vi mot khi chien tranh xay ra su mat mat la phai co nhung quan trong nhat la neu chien tranh xay ra thi nen kinh te cua ta se bi ngung tre va thut lui so voi cac nuoc tren the gioi va dan toc ta se roi va tinh trang doi ngheo hon cac quoc gia khac thi chung ta se thay cai hau qua tiep theo cua no rat ro rang day nhe!

20:06 25 tháng 5, 2014 Reply

Tôi ủng hộ nhiệt tình bài viết trên, Việt Nam phải đòi lại chân lý và luôn mong muốn hòa bình, cho nên đấu tranh trên mặt trận hòa bình và pháp lý là thiết thực. Dân tộc Việt Nam một lòng đoàn kết sẽ dành thắng lợi

20:07 25 tháng 5, 2014 Reply

Nên kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế càng sớm càng tốt, tình hình ngày càng leo thang, hành động hung hãn của Trung Quốc thật là đáng ghét. Dù bị thế giới phản đối gay gắt mà họ vẫn ôm "giấc mộng Trung Hoa". Cần kiện ra toà để các cơ quan Quốc tế có tiếng nói có các biện pháp với phía TQ mới mong giảm được căng thẳng.

20:07 25 tháng 5, 2014 Reply

Việt Nam đã kiên trì nhân nhượng, nhân dân Việt Nam sôi sục lòng yêu nước qua sự kiện này, chúng ta đã nhân nhượng và kêu gọi trung quốc giải quyết bằng con đường đối thoại, hoà bình nhưng trung quốc không những không hợp tác mà còn gia tăng căng thẳng, leo thang. Việt Nam ta quyết không để mất một tấc đất linh thiêng mà ông cha ta đã dựng lên. Đây là thời điểm đã đến ta sẽ kiện trung quốc lên toà án quốc tế vì Việt Nam ta chính nghĩa, được cộng đồng thế giới ủng hộ đặc biệt Chính phủ và nhân dân Philipin và nhiều nước khác có tầm ảnh hưởng đều ủng hộ ta.

20:08 25 tháng 5, 2014 Reply

Việt Nam muôn năm. Trung Quốc không muốn hòa bình mà hành động như một phát xít mới và muốn làm bá chủ thế giới và không coi thế giới ra gì. Tất cả các nước trên thế giới hãy xem đi nếu Trung Quốc ức hiếp Việt Nam được thì từ từ tới các nước bạn đấy.Chúng ta hãy đoàn kết và chông lại sự sâm lược của Trung Quốc.

20:08 25 tháng 5, 2014 Reply

Kể từ khi Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào lãnh thổ của Việt Nam tôi thấy Việt Nam chúng ta đã cố gắng giữ bình tĩnh, kiên quyết, khôn khéo để giữ hóa bình không để xẩy ra chiến tranh, nhưng quân xâm lược không cần biết đến điều đó chúng vẫn cố tình, ngang nhiên xâm chiếm biển đảo của Việt Nam vì vậy chúng ta sẽ phải đưa chúng ra tòa án quốc tế để đòi lại chủ quyền biển đảo của chúng ta mà cả thế giới đã và đang công nhận. "Hoàng Sa, Trường Sa là của đất nước Việt Nam"

20:09 25 tháng 5, 2014 Reply

Kiện TQ ra toà án quốc tế, đây là việc làm cần thiết và không còn cách nào khác nếu ta không muốn có chiến tranh. Song việc kiện TQ ra toà ,thời gian cũng phải mất mấy năm, do đó vn cần phải có biện pháp mạnh tay hơn nữa mới mong có thể đẩy lùi chúng ra khỏi thềm lục địa của ta, vì với thái độ ngày càng lấn tới như thế này cho thấy, nếu nhân nhượng thêm nữa chúng sẽ thực hiện được âm mưu đưa biển đông vào sự việc đã rồi. Thì chúng ta sẽ gặp vô vàn khó khăn như hoàng sa hiện tại.

20:09 25 tháng 5, 2014 Reply

Việc Trung quốc đặt giàn khoan trái phép trên lãnh hải Việt nam từ ngày 1/5 là việc làm sai trái, ngang ngược, bành trướng, cậy nước lớn, đã làm tổn thương lòng tự trọng, tự chủ của dân tộc Việt nam, của người dân Việt nam trên toàn thế giới. Đảng, Nhà nước và toàn dân tộc đã làm hết sức mình bằng mọi giải pháp hòa bình với mong muốn các lãnh đạo Trung quốc tỉnh ngộ và rút lui, các nước trên thế giới cũng tích cực ủng hộ chúng ta qua báo, đài, mít tinh, biểu tình, điện đàm với các nhà lãnh đạo Trung quốc. Song hình như lãnh đạo Trung quốc cố tình làm ngơ, coi thường luật pháp Quốc tế, coi thường dân tộc Việt nam, càng ngày càng ngang ngước, hiếu chiến khiêu khích. Tôi nghĩ, biện pháp hòa bình cuối cùng để đối phó với Trung quốc là đưa vụ việc ra tòa án Quốc tế để giải quyết. Bên cạnh đó cần phải tích cực trao đổi, bàn bạc với các nước liên quan tới Biển đông, tìm cách đối phó với Trung quốc, quyết không để Trung quốc làm mưa làm gió trên biển đông. Chúng ta phải quyết tâm, bằng mọi cách để bảo vệ trọn vẹn chủ quyền Tổ quốc thiêng liêng mà ông cha ta đã dựng lên.

20:10 25 tháng 5, 2014 Reply

chung tôi la can bộ công chức rất bức xúc khi trung quốc đơn phương đưa tầu hđ 981 vao lãnh thổ của nước ta. tôi tha thiết phản đối việc đó, và sẵn sàng lên đường để bảo vệ vùng biển của tổ quốc thiêng liêng mà ông cha đã tạo dựng.

20:10 25 tháng 5, 2014 Reply

TRUNG QUỐC coi thường luật quốc tế ,bán họ hàng xa mua láng giềng gần ,nhưng ngược lại ,tự mình đánh mất đi một hình ảnh trung quốc trên trường quốc tế .VIỆT NAM ta không chụi khuất phục ,không chịu làm nô lệ ,gặc đến nhà bà già cũng đánh ,dỡ nhà lát đường cho xe qua .... đổi xương máu để dành lấy hòa bình ,kiện lên tòa án quốc tế là việc làm chính đáng và thời cơ đã đến .

20:11 25 tháng 5, 2014 Reply

Đây rõ ràng là hành động xâm lược có tính toán của nhà cầm quyền Trung Quốc. Thời gian qua chúng ta đã hết sức kiềm chế và nhường nhịn với họ. Bước tiếp theo chúng ta phải bình tĩnh, cứng rắn và sâu sắc trong việc kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế. Sau đó thì tùy cơ ứng biến. Nhân dân Việt Nam luôn là những nhân tố yêu nước có truyền thống. Chúng ta không sợ, không lùi bước.

20:11 25 tháng 5, 2014 Reply

Về vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Viêt Nam là không thể nào thay đổi và chối cải được.Chúng ta cần phải đưa TQ ra tòa án quốc tế càng sớm càng tốt, để nhờ luật pháp quốc tế can thiệp và buộc TQ phải ngưng mọi hoạt động tại giàn khoan này. Nếu không sau này cho dù chúng ta có kiện thắng đi nữa thì TQ cung đã khai thác hết tài nguyên của chúng ta rùi, như vậy thì có ích gì nữa đâu. Hãy hành động ngay hôm nay các bạn a!

20:11 25 tháng 5, 2014 Reply

Chúng ta pải kiên quyết hơn nữa. nhưng chúng ta phải hết sức thận trọng và xém xét hết sức chu đáo trước khi kiện TQ ra tòa án quốc tế. tôi nghỉ có lẽ TQ cho rằng chúng ta sẽ không dám kiện họ ra tòa án quốc tế nên họ mới ngang ngược, hung hăng như thế; còn nếu như ngược lại thì TẠI SAO TQ chấp nhận để chúng ta kiện họ. có phải chăn họ còn có âm mưu, chiến lược xấu xa gì nữa không? hết sức thận trọng các Bác ạ!

20:12 25 tháng 5, 2014 Reply

Sông núi nước nam vua nam ở Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư như hà nghịch lỗ lai xâm phạm Nhữ đẳng hành khang thủ bại hư Lãnh thổ Việt nam là của người việt nam, toàn dan tộc việt nam quyết tâm đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng bảo vệ chủ quyền tới cùng. thời điểm này kiện Trung quốc lên tòa án quốc tế là thích hợp nhất rồi. Người dân Việt nam luôn ủng hộ Đảng và nhà nước. Lịch sử đã chứng minh Chúng ta sẽ chiến thắng bất kẻ thù hung bạo nào dù chúng có hùng mạnh đến mấy.

20:12 25 tháng 5, 2014 Reply

Đúng phải kiện, kiện chứ kiện không chỉ cho toàn thế giới biết mà cho cả từng người dân Trung Quốc biết sự xâm chiếm bành trướng, ngang ngược của các nhà cầm quyền Trung Quốc. Kiện để lấy lại toàn vẹn lãnh thổ mà ông cha ta bao đời nay dày công xây dựng và gìn giữ, còn đó những cái tên lưu danh sử sách hào hùng của dân tộc như: Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ, Võ Nguyên Giáp... cùng với những trận đánh vang dội non sông, chấn động địa cầu như trên sông Như Nguyệt, Bạch Đằng hay Điện Biên Phủ...

20:13 25 tháng 5, 2014 Reply

Từ khi Trung quốc kéo giàn khoan vào vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định quốc tế đã làm cho chính Trung Quốc bị cô lập, bị cả thế giới phản đối, ai còn nghi hoặc thì nay đã thấy rõ dã tâm xâm chiếm láng giềng của Trung Quốc. Việt nam càng củng cố sự đoàn kết giữa đảng, Chính phủ, Quốc hội và toàn thể quân dân, khẳng định bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia bằng biện pháp đấu tranh hòa bình, phải đưa nhau ra tòa để phân rõ trái phải, tránh sử dụng vũ lực điều đó là thượng sách.

20:13 25 tháng 5, 2014 Reply

Chuyện trung quốc ngăm nhe xâm chiếm việt nam nói riêng và một số nước láng riềng nói chung đã có từ bao đời nay và theo các cách khác nhau. Lần này là 1 minh chứng rõ ràng nhất. Chúng ta cần có quyết định sáng suốt, cụ thể, mạnh mẽ thể hiện tính nhất quán trong vấn đề chủ quyền quốc gia và quyền con người

20:14 25 tháng 5, 2014 Reply

Tôi ủng hộ quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc kiên quyết giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trong hòa bình - không phải chỉ cho riêng ta mà còn cho cả nhân loại- Nhưng sức chịu đựng nào cũng có giới hạn, khi "ta càng nhẫn nhịn thì giặc càng lấn tới", đến lúc đó thì đành "phải dắt nhau ra tòa". Nhìn cảnh tàu mình nhỏ bé phải luồn lách, tránh né, nhẫn nhịn, kìm chế trước kẻ cướp hung hăng. Nhìn cảnh ngư dân mình thương tích đầy mình "thừa chết, thiếu sống" mà đau lòng không chịu được. Nhân dân Việt Nam đồng lòng cùng Đảng, Nhà nước và Chính phủ cùng ra tòa với bọn cướp nước hung hăng, ngang ngược!

20:15 25 tháng 5, 2014 Reply

Chúng ta càng nhân nhượng thì Trung quốc càng lấn tới .Điều này chứng tỏ giã tâm xâm lược của Trung quốc là có cơ sở .Phải kiện Trung quốc ra tòa án quốc tế.Toàn thể nhân dân Việt nam đều chung một ý nguyện là buộc Trung quốc phải rút giàn khoan 981 ra khỏi hải phận của Việt nam .Nhân dân Việt nam rất yêu chuộng hòa bình ,nhưng nhân dân Việt nam quyết không nhân nhượng bất cứ hành động xâm lược trắng trợn nào trên lãnh hải của Việt nam.Nhân dân Việt nam rất mong có một phiên toàn quốc tế xét sử nghiêm minh việc Trung quốc xâm lược lãnh hải của Việt nam

20:15 25 tháng 5, 2014 Reply

Đưa vấn đề TQ đã vi phạm trên biển đông ra Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và kiện ra toàn án Quốc tế là thể hiện sự tuân thủ hiến chương liên hợp quốc và luật pháp quốc tế của VN và VN kiên quyết bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và không cho phép sự vi phạm chủ quyền của VN. Đó còn là sự thể hiện trách nhiệm giữ gìn sự ổn định và hòa bình trong khu vực của VN muốn giải quyết bằng con đường hòa bình.

20:16 25 tháng 5, 2014 Reply

Theo tôi đáng lẽ chúng ta phải kiện TQ từ khoảng 5 ngày sau khi Tq đặt giàn khoan thăm dò tài nguyên khoáng sản trái phép trên đất nước mình để tránh cho họ thăm giò thành công rồi sau này sẽ càng khó khăn trong việc quản lý bảo vệ chủ quyền thì nên khẩn trương làm thủ tục đệ đơn khởi kiện tq lên tòa án Qt không thể kéo dài thêm 1 giờ nào nữa

20:16 25 tháng 5, 2014 Reply

Nhân dân Trung quốc cũng có nhiều người rất tốt, thanh niên Trung Quốc cũng vậy. Chỉ đáng buồn cho Trung Quốc là có những người lãnh đạo không tốt, hiếu chiến, tham lam quá mức. Tranh giành cả miếng cơm manh áo nhà người khác. Sống không có tình người. Vì vậy hỡi các bạn thanh niên Trung Quốc hãy dấy lên phong trào đòi hòa bình vì lãnh đạo Trung quốc sai trái ngang ngược sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của chính bản thân các bạn. Rồi cả thế giới tẩy chay hàng hóa của các bạn, mọi vấn đề hợp tác quốc tế với các nước trên thế giới bị co hẹp, các bạn bị co lập, láng giềng không ai thèm chơi. Chiến tranh xảy ra các bạn cũng đổ máu và người thân các bạn cũng khổ đau

20:16 25 tháng 5, 2014 Reply

" Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước .Đó là truyền thống quý báu của ta .Từ xưa đến nay ,mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ , to lớn .nó lướt qua mọi sự nguy hiểm,khó khăn ,nó nhấm chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước " > Chúng ta quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc. "Cớ sao lũ giặc dám sâm phạm. Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời.

23:08 26 tháng 5, 2014 Reply

Trong những ngày qua, trước việc Trung Quốc đưa dàn khoan vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và liên tục gây căng thẳng bằng xung đột đã làm dư luận trong nước và trên thế giới rất phẫn nộ. Những hành động của Việt Nam để bảo vệ chủ quyền biển đảo là luôn tôn trọng hòa bình, lấy hòa bình để giải quyết tranh chấp. Nhưng Trung Quốc vẫn không ngừng những hành động của mình lại, Vì vậy việc Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế là việc làm cần thiết, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, ý chí quyết bảo vệ chủ quyền của dân tộc và cũng thể hiện tinh thần hòa bình

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!