07/05/2014

NGUYỄN HỮU VINH - BA SÀM LÀ AI?

Tác giả: Unknown viết lúc 07/05/2014 | 7.5.14

NGUYỄN HỮU VINH - BA SÀM LÀ AI?

Kính Chiếu Yêu

Như đã nói, Nguyễn Hữu Vinh, chủ nhân trang Ba Sàm là một con người đặc biệt. Đặc biệt bởi cái sự khác người.

Lai lịch của Nguyễn Hữu Vinh thì nhan nhản trên mạng, chỉ xin chấm phá vài nét như sau: 

Sinh năm 1956, Là con trai út (4 anh chị em) trong một gia đình “danh gia vọng tộc” vì có bố là cụ Nguyễn Hữu Khiếu, một người thuộc diện khai quốc công thần của chế độ mới. Ông cụ từng là ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ lao động rồi sau đó là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là CHXHCNVN) tại Liên Xô cũ.

Thời còn nhỏ Vinh sống trong nhung lụa của chế độ bao cấp cho các gia đình cán bộ cao cấp trong một căn biệt thự trên phố Phan Đình Phùng. Ăn đồ ăn ngon của cửa hàng Tôn Đản, học và chơi với con cái của cán bộ cao cấp trong những khu vực có bảo vệ.

Năm 1974, cũng như con cái của nhiều cán bộ cao cấp khác lúc bấy giờ, Vinh được đưa vào đào tạo ở trường Sĩ quan an ninh. Ra trường, Vinh được bố trí công tác tại một đơn vị an ninh có danh tiếng ở Bộ Công an, được phép tiếp cận với nhiều đối tượng cấp cao trong bộ máy ngụy quân, ngụy quyền chính quyền Sài Gòn trong các trại cải tạo, cải huấn sau ngày Miền Nam giải phóng. Được ít năm, Vinh xin chuyển khỏi ngành Công an, sang làm việc ở Ban việt kiều trung ương.

Đứng chân ở Ban Việt kiều Trung ương được một thời gian khá lâu, trong giai đoạn đổi mới mạnh mẽ, Vinh bỏ ngang ra ngoài thành lập Công ty thám tử tư. Do luật pháp chưa cho phép thành lập những công ty thám tử như vậy, Vinh đành dán cái mác công ty dịch vụ bảo vệ nhưng vẫn treo biển và hoạt động với chức năng thám tử tư và tồn tại cho đến bây giờ.

Trên lĩnh vực tư tưởng, Vinh là một kẻ xông xáo, hoạt động rất công khai, đôi khi rất mạo hiểm, nghĩ ra nhiều chiêu trò, trò nào cũng rất ma mãnh, rất thành công. Và tất nhiên cái đích cần đến của những chiêu trò ấy đều là công kích vào chế độ. Trang Ba Sàm của Vinh với câu slogan rất ngang và thách thức “phá vòng nô lệ” của “thông tấn xã vỉa hè” rất mĩa mai và đối lập vẫn tồn tại đó. Trang Ba Sàm có lượng khách viếng thăm khổng lồ và được đãi đằng bằng nhiều thông tin rất đa dạng, rất giật gân và cũng không ít tin bịa đặt, kích động. Trên diễn đàn xã hội, Vinh trình diễn nhiều hội thảo, hội quán… rất nóng và trực diện vào những vấn đề gai góc về đường lối của chế độ, tỉ như vấn đề tự do báo chí, nhân quyền. Trên đường phố, với những trang thiết bị hiện đại, đồng bộ đến hoàn hảo, Vinh không ngại ngần xuất đầu lộ diện ở những cuộc xuống đường rất nóng với thái độ bất chấp cùng với trình chọn lựa, đưa tin nóng… rất quái…

Ấy vậy nhưng, người ta cảm thấy hầu như Vinh vẫn rất ung dung tự tại, chẳng bị ai sờ đến? Có người đồn đoán rằng, do bố vợ Vinh nguyên là Viện trưởng một viện quan trọng của Bộ CA, bạn thời sinh viên của Vinh nay rất nhiều người đang nắm quyền lực trong ngành an ninh nên lơ đi. Một thời người ta còn dựng chuyện Vinh là chim mồi của CA, là CIA nên cũng không ít nhận vật cộm cán trong đám dân chủ giả hiệu tụ tán liên hồi.

Đùng cái, Vinh bị bắt, câu nghi vấn trên được giải mã.

Kết quả điều tra bước đầu, từ năm 2009 đến nay, Vinh thành lập và quản lý 12 địa chỉ tên miền lấy tên “Anh Ba Sàm” và “Chép sử Việt” đã đăng tải hàng chục nghìn bài viết, trong đó có những bài viết mang luận điệu chống phá, đi ngược lại những Chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước với sự giúp sức tích cực của Nguyễn Thị Minh Thúy. Thúy từng là kế toán của Cty TNHH Điều tra và Bảo vệ VPI do Vinh làm Giám đốc.

Được biết, trước khi đưa ra các biện pháp xử lý cứng rắn đối với Vinh, lãnh đạo Bộ Công an, cũng như các cơ quan chức năng đã nhiều lần gặp Vinh để giáo dục nhưng Vinh vẫn thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Giới thạo tin nghĩ nát óc cũng không ra chuyện để trả lời cho hai vấn đề: Vì sao Vinh ngông cuồng thế mà vẫn tồn tại lâu vậy trong lúc nhiều kẻ tép riu khác thì bị "nhập kho"? Vì sao trong lúc con đường hoạn lộ của Vinh, một "thái tử đỏ" đang ngon trớn vậy mà Vinh rẽ ngang, bơi ngược dòng?

Trả lời cho câu thứ nhất, là vì Vinh được đào tạo bài bản về nghề nghiệp và pháp luật, lại hành nghề chỉ ở những lĩnh vực luật nên Vinh rất già dặn về kinh nghiệm, biết cách tránh đòn pháp luật. Những bước đi của Vinh đều có sự tính toán theo những kịch bản cẩn trọng. Chẳng hạn câu chuyện trang Ba Sàm, khi thấy trong đó chứa đựng quá nhiều những chứng cứ nguy hiểm vi phạm pháp luật hiện hành Vinh đã dùng thủ đoạn về kĩ thuật, về dư luận để che lấp, đánh lạc hướng dư luận rằng nó đã bị người ta chiếm, nó đã được chuyển giao cho người nước ngoài bla bla… Tuy nhiên, vải thưa khó che mắt thánh, Vinh đơn độc, bất chính nên khó có thể đối chọi với cả một hệ thống có tổ chức, chính danh của chính quyền.

Trả lời cho câu thứ hai thì có nhiều đồn đoán cụ thể hơn. Có người nói, Vinh bất mãn với chế độ do bị thu hồi ngôi biệt thự công vụ ở phố Phan Đình Phùng. Đấy là một ngôi nhà vô giá trong thời buổi thị trường nhà đất nóng như chảo lửa mà lại ngọt như mật ong. Do để chuyển đổi nó làm nơi ở cho những người đương quyền, gia đình Vinh được cấp nơi mới, cũng là kiểu biệt thự ở Trung Tự, Đống đa nhưng kém hơn. Ngôi nhà này cũng đã châm ngòi cho một cuộc tranh chấp nảy lửa giữa 4 anh em nhà Vinh về quyền thừa kế sau khi cụ Khiếu mất. Tất nhiên phần thắng thuộc về Vinh vì Vinh có kiến thức pháp luật song anh em trong nhà cũng mất ngọt mất nhạt. Rồi người ở trong ngôi nhà đó cũng đến lượt tan đàn xẻ nghé vì cuộc ly hôn với người vợ của Vinh để đi theo “tiếng gọi nơi hoang giã”.

Người ta lại đồn đoán rằng Vinh bất mãn là do kế hoạch làm ăn bị đổ bể, trở đi mắc núi, trở lại mắc sông khi mà Vinh đã từ bỏ nơi làm việc ở Ban Việt Kiều để nhảy ra lập công ty thám tử tư nhưng không xin được giấy phép. Cái vụ giấy phép này cũng đẩy đôi bên chính quyền và Vinh vào thế kẹt. Luật pháp chưa cho phép thành lập tổ chức thám tử tư. Và xem ra cái mục đích chủ yếu của nó là để ký hợp đồng dò la những vụ “ông ăn chả, bà ăn nem” giữa thời buổi nhà nghỉ mọc lên như nấm có nguy cơ khuấy lên những vấn đề đạo đức, những hành vi tự xử có thể trở thành vấn đề hình sự nên chính quyền không gật đầu. Cái món này là do Vinh quá thông manh, nhạy cảm trước thời cơ kiếm bộn tiền, được du nhập qua những câu chuyện của Việt kiều từ những xứ sở tự do mang về mà quên mất môi trường luật pháp Việt Nam chưa có chỗ cho nó. Vậy là Vinh đành bẻ lái qua lĩnh vực dịch vụ bảo vệ đang bị tranh chấp quyết liệt và người ta đã đi trước chiếm hết thị phần.

Trong cơn hồng thủy của những biến cố nói trên Vinh đã tuyên bố “phá vòng nô lệ” và mở mặt trận “Ba Sàm”. Cái gì đến rồi cũng đến, những con kền kền chờ ăn xác thối đã lượn lờ quanh Vinh liền quắp móng vuốt của chúng vào. Câu chuyện vi phạm pháp luật của Ba Sàm như thế nào thì để cơ quan chức năng trả lời. Tuy nhiên, có điều chắc chắn Vinh không bị bắt vì trang Ba Sàm, vì nếu như vậy thì Vinh đã bị nhập kho từ lâu rồi. Vã lại, với những người như Vinh, cơ quan chức năng không thể ăn non được. Cứ chờ mà xem.

17 nhận xét

13:15 7 tháng 5, 2014 Reply

việc bắt anh ba sàm là cần thiết cho việc đập tan luận điệu xảo trá của hắn vẫn tuyên truyền bấy lâu nay, việc bắt lần này có lẽ rằng cơ quan điều tra đã hoàn toàn có đủ căn cứ để kết tội cho anh ba sàm, đặc biệt logger anh ba sàm là noi tuyền truyền bạo loạn biểu tình nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

15:04 7 tháng 5, 2014 Reply

Đọc những dòng về tiểu sử của Nguyễn Hữu Vinh về cuộc sống của ông ta thì chúng ta không thể tin rằng một người được sống trong nhung lụa được bao bọc bởi một cuộc sống sung sướng trong chế độ mới vì cha ông ta là một lãnh đạo cao cấp, ấy thế không biết vì nguyên nhân gì mà Nguyễn Hữu Vinh lại sa đọa và từ một người ở trong lòng Đảng mà lại có những tư tưởng sai lệch đến như vậy, và sự việc Nguyễn Hữu Vinh bị bắt là một điều tất yếu

17:20 7 tháng 5, 2014 Reply

Chết chưa em,mày từ này thì ngồi tù nhé con. Xã hội đầy rẫy người thạo tin hơn nhiều mà chẳng ăn thua nữa là một thằng Ba Sàm xỏ lá ba que, một thằng Ba Sàm vớ vẩn, chỉ tung tin thất thiệt, chẳng giải quyết được cái gì cả. Cho dù có nói gì đi chăng nữa thì Nguyễn Hữu Vinh phen này cũng đang lộ bộ mặt giả tạo, đạo đức giả của hắn ra mà thôi.

17:45 7 tháng 5, 2014 Reply

Đúng là sinh ra trong một gia đình danh gia vọng tộc mà lại có những hành động và suy nghĩ như vậy thì đúng là buồn, thực sự buồn. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, cha là một trong những khai Quốc công thần của chế độ ấy vậy mà lại đi làm cái việc chống phá chế độ. Rõ là một sự ngông cuồng. Và sự ngông cuồng đó ngày hôm nay khiến Nguyễn Hữu Vinh đã phải trả giá.

19:16 7 tháng 5, 2014 Reply

Đúng là sợ thật, một sĩ quan an ninh được đào tạo bài bản có khác, có thể có được chỗ đứng trong cái giới mà đấu đá vì tiền như vậy, có thể bị công an sờ đến bất cứ lúc nào, lại thu hút được nhiều người tham gia như vậy. Cũng may mà cũng chỉ có hắn mới như vậy, chứ chiến sĩ an ninh nào cũng như thế thì e rằng đất nước mình loạn mất thôi

19:32 7 tháng 5, 2014 Reply

Mình cũng là người đã theo dõi trang Ba Sàm này một thời gian. Mình thấy trang này đúng là có rất nhiều người vào theo dõi, nhưng chắc họ vào chỉ là để theo dõi mấy câu chuyện bịa đặt, xuyên tạc, trông giống như mấy truyện cổ tích mà thôi, chứ thực sự thì trang này chẳng có giá trị gì. Chẳng hiểu sao một người có xuất xứ cao đẹp như vậy lại đi làm những chuyện đi ngược lại với gia đình như thế.

19:46 7 tháng 5, 2014 Reply

Từng là một sĩ quan an ninh cũng có tài và nghiệp vụ như vậy mà lại không có đức gì cả. Lại đi bất mãn vì những chuyện vớ vẩn, dù là do bị nhà nước tịch thu nhà, hay do làm ăn thất bát mà bất mãn như vậy. Làm người ai chẳng có lúc khó khăn, nếu cứ khó khăn gặp bất lợi trong cuộc sống mà cũng trở nên bất mãn, thái độ bất cần đời, thích lao vào tội lỗi, chống phá nhà nước, chống phá cách mạng thì đúng là không thể chấp nhận được

23:15 7 tháng 5, 2014 Reply

Không thể tin được 1 người được đào tạo như Vinh lại có thể làm nên những chuyện như vậy. Ít nhất thì hắn cũng đã phục vụ trong quân ngũ, mang trên mình lý tưởng cách mạng, vậy mà lại quay lại chống chế độ, khác nào chó cắn chủ. Hắn bị bắt là quá xứng đáng thôi. Vì người như hắn không thể chấp nhận được

16:06 8 tháng 5, 2014 Reply

Ba Sàm là một kẻ phản bội. Trước hết hắn phản bội lại con đường cách mạng mà cha anh nhà hắn đã đi theo và cố công xây dựng nên. Ai mà chẳng biết được cha hắn là Bộ trưởng bộ lao động, một trong những khai Quốc công thần của chế độ. Nhưng hắn lại đi làm cái trò mèo kia, đó là đi chống phá đất nước chỉ vì mấy đồng đô la của Mỹ và phương Tây. Than ôi thật nhục nhã cho tên này.

16:37 8 tháng 5, 2014 Reply

Đáng lẽ một kẻ sinh ra trong một gia đình danh giá như vậy ắt hẳn sẽ phải phấn đấu để đi theo truyền thống của gia đình là xây dựng và bảo vệ đất nước. Ai dè hắn lại có cái tính nông nổi, ngông cuồng và bất trị nên lại đi làm tay sai cho giặc, làm một kẻ bá láp chuyên viết blog tung tin giả để chống chế độ. Những việc làm của hắn xưa nay giờ mới gặp báo ứng mà thôi.

16:44 8 tháng 5, 2014 Reply

Bắt mỗi thằng cha Nguyễn Hữu Vinh này là chưa đủ đâu, còn nhiều kẻ khác cần phải bắt nữa chứ. Mỗi tên này là chưa xong. Đất nước Việt Nam này phải khó khăn lắm mới đạt được độc lập tự do như ngày hôm nay. Đó là sự hy sinh xương máu của biết bao thế hệ. Trong đó có cả những thế hệ mà cha ông Nguyễn Hữu Vinh đã cống hiến. Ấy vậy mà hôm nay chính những kẻ khốn nạn như Nguyễn Hữu Vinh phá hoại. Xử bắn cũng chưa hết tội.

15:58 9 tháng 5, 2014 Reply

Ghê thật, ngày xưa ông này phải thuộc vào hàng công tử nhà giàu, danh gia vọng tộc ấy nhỉ. Thảo nào bây giờ mới chống đối lại Đảng và nhà nước điên cuồng như thế. Nhung lụa vàng son và một thời kì vang bóng trên đất Việt Nam chắc hẳn không bao giờ Vinh có thể dễ dàng quên đi và chấp nhận hiện thực mới, hiện thực là Đảng cộng sản đã thống nhất đất nước và trở thành chính đảng duy nhất của Việt Nam. Sống mãi với quá khứ và ôm mối thù qua nhiều năm đã khiến cho Vinh phải trả một cái giá đắt vì những hành động của mình.

17:01 30 tháng 5, 2014 Reply

Đọc vào dòng đầu của tiểu sử của ông Sàm này, thấy ông ta có chút tương đồng với cái thằng vô học, hoang tưởng Nguyễn Lân Thắng. Cũng đều là những kẻ sinh ra trong những gia đình có những khai quốc công thần của nước Việt Nam, gia đình có những con người có học vị, vị trí và uy tín cao trong xã hội. Tôi thật thấy làm lạ khi giữa một gia đình như vậy, lại ở đâu lòi ra một loại gien lạ như thế này. Một loại gien đi chống phá lại những thứ mà những bậc cha ông dày công xây dựng

00:00 31 tháng 5, 2014 Reply

"Trang Ba Sàm của Vinh với câu slogan rất ngang và thách thức “phá vòng nô lệ” của “thông tấn xã vỉa hè” rất mĩa mai và đối lập vẫn tồn tại đó" - tôi không hiểu ông ta đang là "nô lệ" của ai. Kẻ có kiến thức, nhưng không có suy nghĩ, chỉ biết dùng kiến thức vào việc chống phá nhà nước để kiếm tiền. Có vẻ như, pháp luật hiện tại cản trở con đường kiếm tiền của hắn, nên hắn coi như đó là chế độ nô lệ chăng

00:05 31 tháng 5, 2014 Reply

"Tuy nhiên, vải thưa khó che mắt thánh, Vinh đơn độc, bất chính nên khó có thể đối chọi với cả một hệ thống có tổ chức, chính danh của chính quyền." - cái này theo tôi thì có chút không hợp lý. Nó chẳng đơn độc, nó có sự tài trợ, bảo trợ của tổ chức phản động lưu vong Việt Tân và Mỹ. Nó được bọn kia tài trợ, đào tạo bài bản bề pháp luật về tin học nữa, cứ cho là nó xuất hiện đơn độc, nhưng phía sau nó là những sự hậu thuẫn không nhề nhỏ.

00:10 31 tháng 5, 2014 Reply

Đọc qua là cũng có thể hiểu đôi chút rồi mà bạn "Thời còn nhỏ Vinh sống trong nhung lụa của chế độ bao cấp cho các gia đình cán bộ cao cấp trong một căn biệt thự trên phố Phan Đình Phùng. Ăn đồ ăn ngon của cửa hàng Tôn Đản, học và chơi với con cái của cán bộ cao cấp trong những khu vực có bảo vệ." - những kẻ sống trong nhung lụa từ bé nên không hiểu được những cái giá trị giản đơn của cuộc sống, không biết trân trọng sương máu của lớp người trước đã đổ xuống. Lớn lên, đầu óc rỗng tếch, tất yếu dễ sa đọa

00:15 31 tháng 5, 2014 Reply

"Trên lĩnh vực tư tưởng, Vinh là một kẻ xông xáo, hoạt động rất công khai, đôi khi rất mạo hiểm, nghĩ ra nhiều chiêu trò, trò nào cũng rất ma mãnh, rất thành công. Và tất nhiên cái đích cần đến của những chiêu trò ấy đều là công kích vào chế độ" - đây gọi là có năng khiếu chống phá nhà nước, có vài tài lẻ, có chút đầu óc, nhưng lại không biết dùng đúng chỗ, những kẻ không hiểu được giá trị nào của cuộc sống, nhưng lại hoang tưởng, nghĩ rằng chúng là súp pờ men của VN chắc

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!