07/05/2014

NHỮNG CÁI ĐẦU NÓNG NÊN ĐƯỢC LÀM MÁT CHO TỈNH TÁO

Tác giả: Unknown viết lúc 07/05/2014 | 7.5.14

Mõ Làng


Mấy hôm nay, truyền thông cả của Nhà Nước lẫn vỉa hè đều sôi sùng sục vì Trung Quốc kéo giàn khoan khủng vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam và bắn tin sẽ khoan thăm dò ở vùng Hoàng Sa. Rất nhiều người dân Việt yêu nước biểu thị sự căm phẫn và yêu cầu Nhà nước phải có hành động kiên quyết, mạnh mẽ, thậm chí còn kêu gọi nên dùng hải quân để nghênh chiến. Vài người còn nói rằng mua tàu ngầm kilo để làm gì, sao không ra bắn sập nó đi. Đừng quá bức xúc mà mất tỉnh táo.

Vì rằng, sự việc chưa đến mức và chưa cho phép chúng ta được làm như vậy. Cái giàn khoan đó là vật nổi di động và nó đang di chuyển ở vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế Việt Nam theo quy định của luật pháp quốc tế. Và nó có quyền được di chuyển như những con tàu khác của mọi quốc gia trên biển. Thậm chí, nó có thể được kéo qua vùng lãnh hải (rộng 12 hải lý tính từ đường cơ sở).

Điều mà nó không được phép là dừng lại, cố định, cắm mũi khoan thăm dò xuống đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (theo luật quốc tế thì nó rộng 200 hải lý tính từ đường cơ sở trong bờ biển Việt Nam). Ở trong vùng đó, nó chỉ được lưu thông đi lại như một con tàu khác chứ không được khai thác bất cứ một thứ gì từ con cá lá rau mà chưa được sự đồng ý của Việt Nam.

Thực tế thì nó đã neo cố định và tác nghiệp kỹ thuật. Trước động thái có tính khiêu khích của Trung Quốc, Việt Nam đã cho tàu cảnh sát biển ra quan sát, theo dõi, ngăn chặn; thông qua đường ngoại giao để phản đối; thông báo cho các nước có chung quyền lợi trong vùng biển Đông biết để cùng theo dõi, lên tiếng; công bố sự kiện với dư luận quốc tế; thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng cho toàn thể dân chúng biết; ra tuyên bố về quan điểm của mình… Thế là đủ. 

Nếu như, họ cố tình phớt lờ và tiếp tục neo đậu, lắp đặt khoan để thăm dò thì sẽ tiến hành các bước tiếp theo kiên quyết hơn.

Tuy nhiên, trong sự kiện này có một số động thái, hành động từ phía Trung Quốc cần chú ý. Thứ nhất, đó là việc dùng tàu hải giám đâm trực diện tàu Việt Nam làm hư hỏng tàu, bị thương thủy thủ là hành động khiêu khích, vi phạm luật pháp quốc tế. Thứ hai, có ý định viện cớ chủ quyền (mặc dầu là chủ quyền ăn cướp) vùng đảo Hoàng Sa mà họ xâm chiếm để cố định giàn khoan, thăm dò, khai thác, từng bước hợp pháp hóa nó, lấn chiếm dần vùng biển Việt Nam ở Hoàng Sa và xa hơn sẽ là Trường Sa. Những biểu hiện này phải được đáp trả bằng những biện pháp kiên quyết.

Nhìn vào cách ứng xử của Trung Quốc thì đã thấy rõ họ đang quyết tâm thách thức và sẽ thực hiện bằng được ý đồ của mình. Mỗi khi giàn khoan đã được cắm xuống cố định thì hy vọng nó được nhổ lên, dời đi là điều không tưởng, nên chúng ta cần chuẩn bị cho một tình huống xấu nhất. Đừng trông mong vào nước Mỹ, vì rằng các nước lớn, cuối cùng cũng sẻ biến các nước nhỏ thành vật tế thần cho những quyền lợi của họ mà thôi. Chỗ dựa của Việt Nam là dư luận quốc tế và khối ASEAN. Bước đi tiếp theo là khởi kiện Trung Quốc ra luật pháp quốc tế, đề nghị nhóm họp khẩn cấp khối các nước ASEAN hoặc đưa vào chương trình nghị sự của hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới ở Mianma.

Thiếu bình tĩnh, manh động là mắc bẫy kẻ thù, nhất là để xảy ra nổ súng trước.

16 nhận xét

06:14 8 tháng 5, 2014 Reply

Nước cờ tồi của Tàu đấy mà. Đang liên tục bị người Ngô Duy Nhĩ làm tung cả lên, không dập nổi thì lấy bài đối ngoại để lấn át chút nội đấy mà. Chả lạ gì.

13:37 8 tháng 5, 2014 Reply

ủng hộ các chiến sĩ hải quân Việt NAm, cảnh sát biển Việt NAm, chúng tôi luôn sát cánh bên các bạn. vững tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. chúng ta quyết chiến đấu đến cùng để bảo vệ điều đó

16:09 8 tháng 5, 2014 Reply

Tất nhiên có thể nói rằng cái đầu lúc nào cũng đang rất lạnh, nhưng trong tim rất nóng. Bọn Trung Quốc có thể trong phút chốc nào đấy nghĩ cách xâm chiếm biển đảo của chúng ta là điều hoàn toàn có thể, và mưu đồ hiện nay đang được bộc lộ một cách rõ ràng như vậy. Vấn đề tranh chấp biển đảo hiện nay đang nóng lên như vậy thì khó có thể lạnh mãi cái đầu. Một khi Trung Quốc đã làm càn thì chúng ta cũng phải bất chấp.

16:39 8 tháng 5, 2014 Reply

Chúng ta quyết không bao giờ sợ sệt, nếu một khi đã đánh thì nhất định sẽ đánh, đấy là điều hoàn toàn có thể. Không có gì phải sợ cả. Trung Quốc hiện nay đang có những động thái hết sức bố láo ở biển Đông. Nhưng chúng ta vẫn giữ vững rằng không bao giờ nổ súng trước. Vì thế chắc chắn một điều rằng đang gầm ghè nhau mà thôi, không có chiến tranh đâu. Nhưng nếu một khi chúng đã láo thì chúng ta cũng phải đánh thôi.

15:36 9 tháng 5, 2014 Reply

Đây không chỉ là sự thể hiện sức mạnh về tiềm lực quân sự mà còn là một sự thể hiện về cuộc đấu mưu đấu trí giữa lãnh đạo hai nước cũng như những người lãnh đạo quân đội của hai nước. Trung Quốc rõ ràng đang kiếm cớ để đánh Việt Nam, để gây hấn. Nếu lúc này chúng ta nóng lên mà nổ súng trước tức là chúng ta đã thua, nếu chúng ta nổ súng tức là mọi chuyện sẽ rất khó lường. Vì vậy hai bên vẫn đang kìm giữ lẫn nhau như vậy thôi.

16:33 9 tháng 5, 2014 Reply

Bây giờ xét về ưu thế quân sự thì tất yếu là Trung Quốc có thể có những ưu thế nhất định, nhưng chúng ta hiểu rằng những kẻ đi xâm lược thì bao giờ chúng cũng có sự sợ hãi, vì hành động phi nghĩa của chúng. Nhưng chúng là bọn gian manh, tàn ác và hiểm độc, cũng như đầy thủ đoạn nên chúng ta cần phải tỉnh táo hơn hết vào những lúc này. Chúng ta không thể cứ thích làm gì thì làm, nếu đánh là tất yếu sẽ thiệt hại. Nhưng chúng ta phải kiềm chế, lúc nào Trung Quốc quá đáng thì chắc chắc chúng ta sẽ không nhường.

18:45 10 tháng 5, 2014 Reply

Trung QUốc đã đi quá xa ở biển đông, chúng ta đã nhân nhượng trước nhiều hành động quá khích của họ như tranh chấp ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bắt bớ vô lí tàu đánh cá và ngư dân Việt Nam nhưng hoạt động đe dọa đặt giàn khoa và đưa hàng loạt tàu hải giám và quân sự đi vào biển đông là hành động thiếu thiện chí và tiêu cực nhất. Nếu Trung quốc có những động thái khiêu khích hơn nữa và tin đồn về việc đặt giàn khoan la thật thì đó sẽ là giọt nước làm tràn li. chờ tình hình tiếp theo từ biển

20:20 10 tháng 5, 2014 Reply

Những khiêu khích của Trung Quốc cố tình đưa ra như những cái bẫy giương sẵn chỉ chờ Việt Nam chui đầu vào, đối với nhiều người dân Việt Nam khi chưa có đầy đủ kiến thức chính trị và hiểu biết về tình hình quốc tế thì chỉ cần nghe những thông tin ấy là đã sôi sục lên, nhiều người đã đặt những câu hỏi kiểu như chính phủ Việt Nam còn chờ gì mà không hành động, có người còn kết luận chúng ta nhu nhược thiếu bản lĩnh... Đó là cách nói của những người thiếu hiểu biết về chính trị và lập trường vững vàng. Mọi người hãy đặt niềm tin vào Đảng và nhà nước. Hãy giữ cái đầu tỉnh táo

13:34 22 tháng 5, 2014 Reply

Có rất nhiều nguy cơ khi mà qua sự kiện này TQ có thể bật ngược lại ta mà ta không còn chối cãi gì nữa hoặc chúng ta mất đi lợi thế. Xin đưa ra dẫn chứng là dư luận, truyền thông. Truyền thông sai dẫn đến dư luận sai. Dư luận sai mà truyền thông k sửa sai thì cũng sai. Biển đông k phải của VN, k phải của TQ hay của bất kì nước nào. Nhưng vùng đặc quyền kt của vn, hoàng sa, trường sa là của VN

13:38 22 tháng 5, 2014 Reply

Cũng là một lí do. Trong cái giai đoạn mà sự kiện giàn khoan HĐ ấy, trong nước nó tự nhiên nổ bom rồi, tai nạn... rồi cũng có biểu tình liên miên, không biết có liên quan chi đến tình hình tân cương của họ k? Nhưng mà dấu làm sao được, nước mình cũng có thù địch nước họ cũng có. Dư luận truyền thông là được quyền. k dấu nổi

17:02 30 tháng 5, 2014 Reply

"thậm chí còn kêu gọi nên dùng hải quân để nghênh chiến. Vài người còn nói rằng mua tàu ngầm kilo để làm gì, sao không ra bắn sập nó đi" - thực sự tôi thấy rất nể các vị này. Dường như cái đầu họ sinh ra chỉ là để cho nó đủ bộ phận, chứ không phải dùng để suy nghĩ mọi việc cho thấu đáo. Họ đang nghĩ rằng, cái việc hai quốc gia đem quân đi đánh nhau, cũng giống như cái việc mấy thằng con nít rang nó tụ tập đánh nhau ngoài đường vậy. Ngứa mắt thì đánh, đánh xong thế nào thì kệ các vị

00:00 31 tháng 5, 2014 Reply

"Rất nhiều người dân Việt yêu nước biểu thị sự căm phẫn và yêu cầu Nhà nước phải có hành động kiên quyết, mạnh mẽ, thậm chí còn kêu gọi nên dùng hải quân để nghênh chiến" - tôi nghĩ, lãnh đạo nhà nước nên có những bài phát biểu, để nhân dân hiểu rằng, đây không phải là cái thời đại mà việc gì cũng lôi quân sự ra để giải quyết, hơn nữa, lãnh đạo nhà nước cần khẳng định các biện pháp đang thực hiện để chặn đứng Trung quốc. Để nhân dân yên tâm

00:04 31 tháng 5, 2014 Reply

Đúng rồi bạn, nếu lãnh đạo nhà nước, thực hiện truyền thông các vấn đề này. Ngoài việc đảm bảo cho nhân dân yên tâm làm ăn, sinh hoạt. Nó còn làm cho nhân dân tin vào cách đối phó của lãnh đạo nhà nước. Tránh để tình trạng, nhà nước cứ im im, đến lúc bọn phản động nó rêu rao này nọ, nhân dân lại chẳng biết lấy gì ra để mà đối chứng. Cuối cùng, nhiều người lại nghe theo bọn nó, làm những việc thiếu suy nghĩ thì phiền phức.

00:11 31 tháng 5, 2014 Reply

Thực ra, nhìn đúng ra mà nói thì cái thể loại này không có lạ. Nếu có thể, thì có thể phân chia thành 3 loại như sau. Một là những người dân, đúng là họ nóng nảy quá mà phát ngôn thiếu suy nghĩ. Hai là mấy cháu trẻ trâu và anh hùng bàn phím trên mạng. Ba là, người của các đối tượng chống phá VN lâu nay đi rêu rao, cuối cùng cũng chỉ nhằm vào việc vu khống chính quyền "hèn với giặc"

00:16 31 tháng 5, 2014 Reply

"Rất nhiều người dân Việt yêu nước biểu thị sự căm phẫn và yêu cầu Nhà nước phải có hành động kiên quyết, mạnh mẽ" - tôi không hiểu, theo họ "kiên quyết" là phải như thế nào nữa. Các vị nghĩ lãnh đạo nhà nước ta, để Trung quốc nó vào nhà ta, nó sộc xạo đến đâu thì mặc kệ nó chắc. Phát hiện nó ở đâu, chặn đứng nó ở đó. Theo tôi, nhà nước ta cũng nên đưa các vấn đề, và các biện pháp nhà nước đang sử dụng để đối phó lên truyền thông để nhân dân yên tâm.

12:49 26 tháng 2, 2016 Reply

điều này cũng là một lí do. Trong giai đoạn có sự kiện giàn khoan hd981, trong nước nó tự nhiên nổ bom rồi, tai nạn... rồi cũng có biểu tình liên miên, không biết có liên quan chi đến tình hình tân cương của họ k? Nhưng mà dấu làm sao được, nước mình cũng có thù địch nước họ cũng có. Dư luận truyền thông là được quyền. k dấu nổi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!