14/05/2014

NHỮNG VỤ TẤN CÔNG CỦA NGƯỜI DUY NGÔ NHĨ TÂN CƯƠNG VÀ SỰ KIỆN BIỂN ĐÔNG

Tác giả: Unknown viết lúc 14/05/2014 | 14.5.14

NHỮNG VỤ TẤN CÔNG CỦA NGƯỜI DUY NGÔ NHĨ TÂN CƯƠNG VÀ SỰ KIỆN BIỂN ĐÔNG

Kính Chiếu Yêu
Nghe ra thì nó chẳng ăn nhập gì với nhau nhưng chỉ có những người am hiểu về các tiểu xảo của Trung Quốc mới thấy rằng: tuy hai mà là một.


Bắc Kinh cho hay các chính sách và đầu tư vào Tân Cương đã mang lại nhiều phát triển to lớn ở khu vực này. Kinh tế Tân Cương đã tăng 10,8% trong năm ngoái. 

Tuy nhiên, Tân Cương vẫn là nơi thường xuyên xảy ra các vụ bạo lực mà Bắc Kinh gọi là tấn công khủng bố. Vụ bạo lực tồi tệ nhất ở Tân Cương xảy ra năm 2009 do mâu thuẫn giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán. Khoảng 200 người thiệt mạng.

Trong năm 2012, có 190 cuộc xung đột bạo lực diễn ra ở khu tự trị này làm chết hang trăm người. 

Tình hình của năm 2013 chẳng sáng sủa hơn, mặc dầu chính quyền Trung Quốc đã tăng cường dầu tư cho khu vực này. Chỉ riêng một vụ đụng độ trong tháng 6 – 2013 đã khiến 35 người đã thiệt mạng. Rồi cứ thế lien tục nhiều vụ tấn công liều chết xảy ra.

Tháng 10/2013. 5 người Duy Ngô Nhĩ đi trên một chiếc xe ô tô đã đâm liên hoàn nhiều người tại quảng trường Thiên An Môn khiến 2 người chết và 5 người đi trên xe cũng bị bắn hạ. Các nghi phạm đều là người dân tộc Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi tại khu tự trị Tân Cương. 

Tháng 12/2013, một vụ đụng độ giữa cảnh sát và nhóm người dân tộc Duy Ngô Nhĩ diễn ra tại huyện Shufu, gần thành phố Kashgar. Cảnh sát bị tấn công trong lúc đang bắt giữ một người Duy Ngô Nhĩ. Họ nổ súng bắn hạ 14 kẻ tấn công bắt giữ hai người khác.

24/1/14 Tại huyện Xinhe, địa khu Aksu thuộc khu tự trị Tân Cương, miền cực tây của Trung Quốc, 6 người thiệt mạng trong ba vụ nổ lien tiếp và 6 người Duy Ngô Nhĩ tình nghi bị cảnh sát bắn chết. Cảnh sát xác định được danh tính của người cầm đầu, Nghi phạm này cầm đầu một nhóm 17 người tổ chức chế tạo chất nổ trong một ngôi nhà mà họ thuê.

14/2/14 Một nhóm người Duy Ngô Nhĩ đi trên xe môtô và ôtô, tấn công một đội cảnh sát đang tụ tập trước cổng một công viên để tuần tra thường kỳ ở quận Wushi, địa khu Aksu. Cảnh sát cho biết đã bắn hại 11 người tại hiện trường. 

1/3/14 Vào khoảng 21h20 (giờ địa phương) tại nhà ga Côn Minh ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc. Theo lời kể của nhân chứng, một nhóm kẻ tấn công mặc đồ đen, bất ngờ xông vào nhà ga và đâm chém một cách bừa bãi. Vụ tấn công đẫm máu làm 29 người thiệt mạng, 130 người bị thương. 5 kẻ tấn công bị cảnh sát bắn chết tại chỗ. Nhóm này được xác định là người Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương.

1/5/14 Một vụ nổ xảy ra vào khoảng 19h (giờ địa phương), tại lối ra của một nhà ga nằm ở phía nam của Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương khiến khoảng 50 người bị thương.

6/5/14 Theo blog của People's Daily, vào lúc 11h30 có 4 kẻ tấn công, người Duy Ngô Nhĩ, tất cả đều đội mũ trắng phớt lờ sự nổ súng cảnh báo của cảnh sát đã tiến hành một vụ tấn công bằng dao tại ga tàu hỏa ở Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông.

Trong một động thái mới đây, vào lúc 12h trưa ngày 18/4/ 2014, tại đồn biên phòng cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà, Quảng Ninh, trong lúc làm thủ tục trao trả 16 người Duy Ngô Nhĩ nhập cảnh trài phép vào Việt Nam cho biên phòng Trung Quốc, những người Duy Ngô Nhĩ đã cướp súng tấn công làm 2 sĩ quan biên phòng Việt Nam chết và 4 chiến sĩ khác bị thương. Phía người Duy Ngô Nhĩ có 5 người chết, trong đó có 2 người nhảy lầu tự tử.

Tân Cương là nơi sinh sống của người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo. Khu tự trị này có vị trí chiến lược và giáp với nhiều quốc gia Trung Á. Chính phủ Trung Quốc cho rằng những cuộc bạo lực nhiều năm qua tại đây là do các phiến quân và những phần tử Hồi giáo ly khai, muốn thiết lập một nhà nước độc lập có tên gọi Đông Turkestan. 

Hiện tượng người Duy Ngô Nhĩ trốn khỏi quê hương và xin tị nạn ở các nước Điông Nam Á ngày càng nhiều. Tháng 3/ 2013 đã có 213 người Duy Ngô Nhĩ xin tị nạn chính trị ở Thái Lan. Đất đai, văn hóa, tài nguyên kể cả tôn giáo của họ đã và đang bị chính quyền Trung Quốc chiếm dụng, đồng hóa và o ép. Họ sống trong sợ hãi và luôn phải đối diện với bạo lực xảy ra trong bất cứ lúc nào.

Người Duy Ngô Nhĩ cùng với Tây Tạng là hai sắc dân bị Trung Quốc đàn áp mạnh mẽ không hề ngưng nghỉ. Người dân Tây Tạng chống lại Trung Quốc bằng hình thức tự thiêu, đã có hàng trăm người làm như vậy. Còn người Duy Ngô Nhĩ chấp nhận dùng máu của mình tấn công liều chết để đổi lấy tự do. Bạo động chống lại người Hán tại Tân Cương đã khiến Trung Quốc lo sợ. 

Và như bài bản đã diễn đi diễn lại, họ hướng sự chú ý của dân chúng ra bên ngoài bằng vụ giàn khoan HD981 cắm xuống biển Việt Nam.

Người Trung Quốc, với tư tưởng Đại Hán của mình rất dễ bị kích động bởi các luận điệu tuyên truyền giả dối như "Trung Quốc đang bị Việt Nam ngăn cản khi thăm dò, khai thác dầu ở vùng đất của mình. Việt Nam đang cướp dầu ở Biển Đông của Trung Quốc…" Chỉ vậy thôi, người Tàu sẽ tạm quên mâu thuẫn nội bộ để hướng ra Biển Đông.

Vậy nên, Việt Nam cần phải làm cho nhân dân Trung Quốc và cả thế giới biết sự thật về hành vi gây hấn, ăn cướp của Trung Quốc ở Biển Đông càng nhiều càng tốt.


16 nhận xét

19:06 14 tháng 5, 2014 Reply

Xã hội Trung Quốc chắc chắn rằng sẽ không bao giờ yên ổn được bởi vì bản chất của nó đã chứa đựng tất cả những gì bất ổn nhất rồi. Chính quyền Trung Quốc từ trước đến nay vẫn duy trì chính sách bóc lột và nô dịch tất cả các dân tộc nhỏ bé xung quanh nên điều đó chắc chắn rằng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến bản thân chính quyền. Nay những vụ bạo loạn xảy ra trong lòng Trung Quốc cho thấy yếu tố bất ổn càng lớn.

21:31 14 tháng 5, 2014 Reply

Tôi thấy thật xót xa cho những dân tộc xung quanh Trung Quốc và may mắn cho dân tộc Việt chúng ta. Chúng ta may mắn thay là ngàn năm Bắc thuộc nhưng dân tộc chúng ta đã không bị mất đi văn hóa, không mất đi nguồn cội văn hóa của chúng ta. Vì vậy nên dân tộc chúng ta trường tồn. Còn những dân tộc khác ở các vùng tự trị của Trung Quốc vẫn luôn luôn bị Trung Quốc đặt ách đô hộ, cai trị và nô dịch. Người Duy Ngô Nhĩ là một trong số đó.

22:51 14 tháng 5, 2014 Reply

Bọn tàu khựa và phản động rất thâm hiểm, chúng nó đang muốn đưa ta vô thế khó. Nhưng nếu ta cứ tiếp tục rơi vào bẫy của nó, một phần lỗi chính là ở chúng ta! Hãy nhắn tin, gọi điện cho người thân, hãy chia sẻ thông điệp này, để mọi người cùng yêu nước với trái tim nóng và cái đầu lạnh, đủ lạnh để tỉnh táo trong mọi hành động

23:06 14 tháng 5, 2014 Reply

bạn nói đúng, quốc tế đang nhìn vào chúng ta. Chính phủ trung quốc đối xử với chúng ta tệ như thế nào thì chúng ta không đối xử như thế với dân họ vì thế là chúng ta không tôn trọng những người dân của họ những người mà cũng chính bị họ lừa gạt và những người dân đấy đều không muốn việc này xảy ra, chúng ta hãy bảo vệ và tuyên truyền cho người dân họ biết rõ sự thật như thế sẽ tốt hơn nhiều

23:20 14 tháng 5, 2014 Reply

Thưa các bạn, biển Đông đang nóng, nhưng lúc này, Bình Dương đã không thể ngủ, những vụ đốt phá đang diễn ra ngay trong đêm, trong những khu công nghiệp. Kẻ địch đang lợi dụng những công nhân trong khu chết xuất đó để mưu đồ làm đất nước chúng ta rối loạn, chúng đang muốn trung quốc có cớ để gây chiến và nổ súng với nước ta, điều này là hết sức nguy hiểm, chúng ta phải nhanh chống giải thích cho những người công nhân kia hiểu và dừng lại những hành động kia đi

00:33 16 tháng 5, 2014 Reply

Đúng vậy, tôi đồng ý với ý kiến của bài viết rằng chúng ta phải cho mọi người dân Việt Nam biết, cho cả thế giới biết được chiêu trò hướng chú ý của TQ ra bên ngoài. Phải đề phòng với những hành động âm mưu của TQ

21:50 16 tháng 5, 2014 Reply

Bao giờ Trung Quốc hết cái bản chất gian manh tàn bạo vô nhân đạo đó đi thỉ mới mong không có người chống đối mình. Bây giờ bọn cầm quyền diều hâu Bắc Kinh đang tạo ra một Trung Quốc quái đản nhất thế giới, dần dần đang chuyển sang chế độ phát xít thì đúng hơn. Họ bên ngoài thì tranh chấp lãnh thổ đối với tất cả các nước, bên trong thì đàn áp các dân tộc nhỏ bé.

22:13 16 tháng 5, 2014 Reply

Nhân nào thì quả ấy thôi. Chế độ Trung Quốc từ thời Mao Trạch Đông đã giết quá nhiều người rồi. Mao Trạch Đông đã giết đến hàng chục triệu người, nô dịch các dân tộc khác ở vùng Tân Cương và Tây Tạng đến cơ cực, bần hàn rồi. Vì thế sự phản kháng của họ là một cách để họ đòi lại quyền lợi cũng như sự độc lập của họ mà thôi. Đó là điều hoàn toàn bình thường. TRung Quốc mà chia rẽ thì đẹp.

16:27 17 tháng 5, 2014 Reply

Tôi hoan hô và ủng hộ sự liều mình xả thân vì sự tồn tại của giống nòi người Duy Ngô Nhĩ trước thế lực xâm lược Bắc Kinh. Tôi càng hoan hô hơn nữa những hành động quả cảm của họ. Chỉ có những hành động thực tế như vậy mới làm cho chính quyền Trung Quốc suy nghĩ lại, còn không thì rất khó mà có thể thoát khỏi kiếp nô lệ. Cầu mong cho dân tộc Duy Ngô Nhĩ thoát khỏi bọn bạo quyền Trung Quốc.

16:55 17 tháng 5, 2014 Reply

Nghĩ cho cùng thì chính quyền Trung Quốc đúng là một tai họa của thế giới chúng ta, một chính quyền sát nhân đồ tể đi thôn tính tất cả các dân tộc xung quanh chúng và áp đặt sự cai trị man rợ lên các dân tộc còn đói nghèo và lạc hậu khác. Đúng là một sự thật đau lòng, và người Duy Ngô Nhĩ bị chính quyền Trung Quốc truy sát khắp nơi, chạy trốn, lang bạt...hy vọng rằng người Duy Ngô Nhĩ sẽ sớm giành lại độc lập.

23:10 17 tháng 5, 2014 Reply

Chúng ta cũng đang thấy một đất nước Trung Quốc đầy bạo lực và rất nhiều cuộc xung đột, một đất nước như thế thì mình cũng mong người dân đất nước này đứng lên chống lại chính quyền có nhiều biểu hiện sai trái này
Rồi một ngày chúng sẽ phải trả giá bởi chính người dân trên đất nước chúng

23:29 17 tháng 5, 2014 Reply

Một đất nước Trung Quốc xấu xa và tàn bạo như vậy thì người dân đất nước họ đứng nên đấu tranh là phải thôi
Ngay cả ở một đất nước bên cạnh Trung Quốc như đất nước chúng ta và các quốc gia khác cũng không thể chấp nhận được chúng cơ mà

23:35 17 tháng 5, 2014 Reply

Mình rất mong những cuộc tấn công này không còn là của riêng người dân Duy Ngô Nhĩ với đất nước Trung Quốc nữa mà nó còn là của các dân tộc khác trên đất nước Trung Quốc hung bạo này
Chính vì vậy chúng ta hãy chờ xem một đất nước Trung Quốc xấu xa phải đấu tranh với cái loạn lạc trong nước

23:45 17 tháng 5, 2014 Reply

Những gì đã xảy qua trên đất nước trong khoảng thời gian qua đó là chính người dân đất nước họ gây thiệt hại cho đất nước họ mà thôi. Một quốc gia xấu xa như Trung Quốc thì mình tin là mọi người trong số chúng ta đều có thể hiểu được sự chịu đựng của người dân đất nước này trong khoảng thời gian qua, chính vì vậy bạo loạn, khủng bố là chuyện bình thường

00:04 18 tháng 5, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
00:15 18 tháng 5, 2014 Reply

Chắc hẳn với chính sách lãnh đạo của những con người xấu trên đất nước Trung QUốc đã khiến những người dân trên đất nước này ẫm ức lắm, chính vì vậy họ với có những hành động chống phá đất nước này, thậm chí là khủng bố như vậy. Qua đây chúng ta mới hiểu được phần nào ở biển Đông những nhà lãnh đạo này đã xấu xa như thế nào

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!