23/05/2014

SỬ DỤNG CÔNG HÀM 1958: TQ ĐANG CỐ TÌNH NHẬP NHẰNG GIỮA Ý CHÍ CỦA VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA VÀ THỰC TẾ CỦA CUỘC CHIẾN TRANH GIẢI PHÓNG, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/05/2014 | 23.5.14

Chiềng Chạ
Đi tìm nguyên nhân lí giải sự mạnh bạo của TQ trong việc hạ đặt giàn khoan HD981 trên Biển Đông và liên tiếp thực hiện các hoạt động gây hấn, một số học giả đã cho rằng xuất phát từ sai lầm trong công hàm năm 1958 do Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký. Hay nói cách khác, phía TQ đã vin vào một văn bản mà Chính phủ Việt Nam dân chủ Cộng hòa mà nay là Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Công hàm này đã được phía TQ sử dụng như một căn cứ pháp lý vững chắc để tạo ra một thế vững chắc và sẵn sàng lấy nó ra để đáp trả lại những cáo buộc của của chúng ta trước những hành động gây hấn vừa qua. Tất nhiên, cái mà TQ lợi dụng ở đây không phải là bản thân cái Công hàm, phía TQ đã làm ngơ và cố tình làm ngơ đi bối cảnh lịch sử mà Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký và thông qua. 
Công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng chỉ có ý nghĩa trên dải đất Bắc Vĩ tuyến 17.
Cũng giống như nhiều quốc gia khác, trong thế kỷ XX, Dân tộc Việt Nam đã phải trải qua những thăng trầm, đau thương khi liên tiếp chống chịu những đế quốc thực dân hung hãn nhất thế giới. Ở đó, dân tộc ta không chỉ chịu những khổ ải về thể xác và những cái chết đến như cơm bữa mà tình cảnh chia ly Nam - Bắc sau hiệp định Giơnevơ năm 1954 (Sau Chiến dịch Điện Biên Phủ) đã thử thách sự độc lập, thống nhất của dân tộc một lần nữa. Chủ nghĩa Đế quốc, thực dân trong đó đại diện là Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ cố tình nuôi dưỡng và công nhận chế độ Việt Nam Cộng hòa như một đất nước thứ hai trên dải đất hình chữ S thiêng liêng này. Và ở bên kia vĩ tuyến 17, chế độ Việt Nam Cộng hòa do những tên ngụy quân, ngụy quyền vẫn điên cuồng thực hiện chế độ cai trị thực dân hà khắc và cực kỳ tàn bạo. Việt Nam Cộng hòa cũng gia tăng sự ảnh hưởng chủ quyền của mình trên hầu hết dải đất từ vĩ tuyến 17 trở vào và 02 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và hàng loạt các đảo nhỏ khác cũng nằm trong số đó.

Trên thực tế, vào thời điểm năm 1958, dù Việt Nam Dân chủ cộng hòa không công nhận Việt Nam Cộng hòa nhưng thế giới đã công nhận Việt Nam Cộng hòa là một chế độ, một nhà nước tồn tại song song trên dải đất Việt Nam hiện nay. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và không thể áp đặt việc ra Công hàm với ý chí của những người đứng đầu Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Nghĩa là, Công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng chỉ có hiệu lực từ vĩ tuyến 17 trở ra chứ  không có hiệu lực pháp lý đối với phần diện tích còn lại. Cho nên, nếu nói Việt Nam Dân chủ Cộng hòa có quyền năng quyết định luôn những căn cứ pháp lý lý liên quan đến phần diện tích còn lại thì nghe có vẻ hơi khiên cưỡng và không đúng với thực tế đang diễn ra. Vì vậy có thể hiểu một cách thực tế và mang tính thời điểm lịch sử như sau: Việc Thủ tướng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Phạm Văn Đồng ký công hàm 1958 với nội dung "Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận của Trung Quốc. Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tôn trọng quyết định ấy và sẽ chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung Quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa trên mặt biển. Chúng tôi xin gửi đồng chí Tổng lý lời chào trân trọng” thì nên hiểu nó đã được giới hạn bởi vĩ tuyến 17 trở ra. 

Nói như vậy để thấy rằng, nếu TQ muốn sử dụng những căn cứ pháp lý nói trên thì vào thời điểm ấy TQ phải làm thêm một việc là thuyết phục để Chính phủ Việt Nam Cộng hòa của Tổng thống Ngô Đình Diệm có một công hàm tương tự. Nhưng tiếc rằng, khi nhìn vào cái cách mà Quân đội, nhất là lực lượng Hải quân Việt Nam cố thủ, dũng cảm bảo vệ Quần đảo Hoàng Sa thì e rằng, TQ khó làm được điều tương tự./.

26 nhận xét

16:34 23 tháng 5, 2014 Reply

Cần tập trung duy nhất vào nội dung công hàm và lên án sự bóp méo diễn giải sai trái ý nghĩa nội dung công hàm của TQ. Ý nghĩa công hàm không từ bỏ chủ quyền, trên luật pháp QT là phải rõ ràng chứ không thể suy diễn kiểu TQ, không có giá trị gì thực chất.

Còn nếu cứ Lý luận về "phía nam vĩ tuyến 17" thì sẽ thua TQ bởi vì thật sự VNDCCH lúc cố thủ tướng Phạm Văn Đông viết thư đó và từ đó đến nay chưa bao giờ công nhận bọn tay sai của quân xâm lược Mỹ, chưa bao giờ coi bọn tay sai Pháp Mỹ là 1 nhà nước, quốc gia. Cũng không có "Thế giới" nào công nhận bọn chúng mà chỉ có "nhiều nước thân Mỹ" làm như thế.

Nhà nước VN đã có phản bác chính thức quan điểm ngụy biện về Công Hàm PVD của TQ ngày 7 tháng 8 năm 1979: "Sự diễn giải của Trung quốc về bản công hàm ngày 14 tháng 9 năm 1958 của Thủ tướng nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà như một sự công nhận chủ quyền của phía Trung quốc trên các quần đảo là một sự xuyên tạc trắng trợn khi tinh thần và ý nghĩa của bản công hàm chỉ có ý định công nhận giới hạn 12 hải lý của lãnh hải Trung quốc."

Có nghĩa là: 1. TQ diễn giải xuyên tạc ý nghĩa, nội dung công hàm. 2. Công hàm không từ bỏ chủ quyền HS. 3. Nội dung chính công hàm có ý nghĩa cho biết VN sẽ tôn trọng 12 hải lý lãnh hải TQ, tức là 12 hải lý từ bờ biển TQ theo luật QT. Hoàng Sa nằm xa lắc vị trí này. Trung Quốc đã nhập nhèm, bóp méo, lồng ghép ác ý nhằm mục đích nói lấy được, nhồi sọ nhân dân và lừa phỉnh dư luận, do yếu lý nên bám vào bất cứ lý do nào được là cứ bám vào, bất chấp sự thật.

Bản chất, ý nghĩa, nội dung công hàm này là như thế. Có VNCH hay không, có ranh giới quân sự tạm thời vĩ tuyến 17 hay không đều không làm thay đổi nôi dung và ý nghĩa công hàm này.

20:20 23 tháng 5, 2014 Reply

Không thể chấp nhận được những việc làm xấu xa của Trung Quốc, chúng ta cần phải đấu tranh để giành lại những gì mà thuộc về chủ quyền của chúng ta. Công hàm không bao giờ thừa nhận rõ rằng đó là thuộc chủ quyền của Trung Quốc và nước VNCH ngày đó cũng chưa công nhận gì thì chúng đừng có biện minh bẩn thỉu như vậy

20:38 23 tháng 5, 2014 Reply

Cái năm mà thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi công hàm cho Trung Quốc thì năm đó Việt Nam Cộng hòa ảnh hưởng chủ quyền của chúng chiếm trên hầu hết dải đất từ vĩ tuyến 17 trở vào và 02 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và hàng loạt các đảo nhỏ khác cũng nằm trong số đó. Chính vì vậy chúng sử dụng công hàm này là không thể chấp nhận được, với lại thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng không nói rõ điều này trong công hàm cơ mà

20:58 23 tháng 5, 2014 Reply

Những điều mà Trung Quốc suy diễn từ công hàm là không thể chấp nhận được, công hàm không hề nêu rõ điều đó, nhất là lúc đó chính phủ Việt Nam cộng Hòa đang giữ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chính vì thế những điều mà Trung Quốc nói không hề có căn cứ chính đáng chút nào

10:25 24 tháng 5, 2014 Reply

Công hàm 1958 rõ ràng là không có tác dụng, bởi vì thời gian này 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang đưới sự kiêm soát của Việt Nam Cộng Hòa, và tất nhiên VNDCCH không thể giao nó cho Trung Quốc khi họ không có rồi.

10:42 24 tháng 5, 2014 Reply

Tôi không biết công hàm 1958 là có giá trị pháp lí hay không, nhưng mà nội dung của nó là công nhận Hoàng sa, Trường Sa là của Trung Quốc, mà chính tay một ông thủ tướng kí thì không thế chấp nhận được.

11:01 24 tháng 5, 2014 Reply

Thời khắc kí quyết định là thời khắc quan trọng, tại thời điểm đó mình đang cần Trung Quốc, mà Trung Quốc nó yêu sách mình, thế nên mình phải giăng bẫy họ, đấy mới là cái hay của ngoại giao bạn ạ,

11:39 24 tháng 5, 2014 Reply

Tớ không quan tâm công hàm đó có giá trị hay không, tớ chỉ quan tâm đến 1 điều là công hàm đó là có thật hay không, nếu nó có thật thì trong thâm tâm những người cộng sản, họ sẵn sàng bán đất cho giặc để thống nhất đất nước đấy.

12:14 24 tháng 5, 2014 Reply

Trung Quốc sử dụng công hàm 1958 mà thủ tướng Phạm Văn Đồng kí để chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc hoàn toàn là không đúng với luật pháp quốc tế, luật pháp quốc tế quy định chủ quyền bằng những căn cứ pháp lí khác chứ không phải căn cứ vào cái đó.

12:43 24 tháng 5, 2014 Reply

Căn cứ rõ ràng nhất đó là từ thời Nguyễn, các vua thời Nguyễn đã thu thuế của những tàu buôn nước ngoài đi qua khu vực và đặc biệt là các vua Nguyễn đã cho người ra khai thác sản vật ở 2 quần đảo này từ rất sớm mà lúc đó Trung Quốc còn chưa biết đến sự tồn tại của nó ấy.

12:59 24 tháng 5, 2014 Reply

Nếu công hàm 1958 là do chính quyền Việt nam Cộng hòa ký thì may ra còn có hiệu lực, bởi vì thời điểm này 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang dưới sự kiểm soát của VNCH, mà chính quyền VNDCCH không có quyền chuyển nó cho bất cứ bên thứ 3 nào hết.

13:25 24 tháng 5, 2014 Reply

Nội dung của công hàm là "VN sẽ tôn trọng 12 hải lý lãnh hải TQ, tức là 12 hải lý từ bờ biển TQ theo luật QT" . Hoàng Sa nằm rất xa vị trí này, thế mà Trung Quốc vẫn vơ vào được, điều này chững tỏ Trung Quốc chỉ mượn cái cớ để xâm chiếm biển đảo Việt nam thôi, cái cớ tồi.

13:40 24 tháng 5, 2014 Reply

Công Hàm kí ngày 14-9-1958 không có giá trị pháp lí, bởi vì người kí là thủ tướng Phạm văn Đồng, thủ tướng không có quyền hạn kí công hàm này, mặt khác, lúc đó chính quyền VNCH đang giữ 2 quần đảo hoang sa và trường sa, chính quyền miền Bắc chẳng có chút quyền hạn gì với 2 quần đảo này cả.

13:58 24 tháng 5, 2014 Reply

Nếu như công hàm 1958 là có thật và người kí là thủ tướng Phạm Văn Đồng thì thực sự tớ cảm thấy có 1 sự thất vọng không hề nhẹ khi mà 1 ông thủ tướng lại đồng ý là lãnh thổ của tổ quốc có thể đem đổi với giặc.

14:23 24 tháng 5, 2014 Reply

Có vẻ như bạn đang có những suy nghĩ hết sức là lệch lạc, nên nhớ rằng công hàm mà thủ tướng Phạm Văn Đồng kí với trung Quốc năm 1958 chỉ là nước cờ mà bác đưa ra để giăng bẫy Trung Quốc thôi, chứ thực ra mình thừa biết là nó không có giá trị.

14:33 24 tháng 5, 2014 Reply

Mình thấy trong trường hợp này thì Trung Quốc đã đúng, họ đã tính toán từ rất lâu để xâm lược Việt Nam, chính quyền Việt nam đang làm rất nhiêu điều để sửa chữa sai lầm, nhưng có vẻ như mọi chuyện đang chìm trong vô vọng rồi.

02:19 25 tháng 5, 2014 Reply

Công ham mà thủ tướng kí với Trung Quốc, không hiểu vì lí do gì, nhưng mà giải thích là “đánh lừa, giăng bẫy” Trung Quốc thì mình thấy không hợp lí lắm, mình nói lời phải giữ lấy lời, giữ chữ tín thì người ta mới sợ kìa.

02:25 25 tháng 5, 2014 Reply

Thời đó Việt Nam Cộng Hòa đang giữ cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà, thế thì sao chính quyền Trung Quốc lại muốn chính quyền VNDCCH đem 2 quần đảo này ra để gây sức ép với được nhờ được nhờ.

02:28 25 tháng 5, 2014 Reply


Nói tóm lại là công hàm này vô giá trị, và hoàn toàn không có tính pháp lý để khẳng định chủ quyền, ngược lại Việt Nam lại có rất nhiều bằng chứng để khẳng định chủ quyền ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nên mình tốt nhất là kiện họ lên tòa án quốc tế, nhờ họ phân xử.

17:19 25 tháng 5, 2014 Reply

Trung Quốc đúng là hết bài để hát rồi nên mới dùng đến cái trò mèo này để cãi lại Việt Nam, công hàm ấy của thủ tướng Phạm Văn Đồng hoàn toàn không liên quan gì đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cả. Thật là đối lập làm sao khi ra tòa án quốc tế Việt Nam có cả một núi bằng chứng số liệu bản đồ chứng cứ lịch sử còn Trung Quốc thì chẳng có lấy cái nào ra hồn, nếu có thì cũng bị Việt Nam bác bỏ ngay thôi. Thảm hại cho cái lí luận của người Tàu. Họ muốn cướp thì nói toạc ra đi nghe còn dễ thở, oánh nhau một trận là xong, đằng này đã ăn cướp rồi còn la làng, đã bẩn thỉu lại còn thích tỏ ra mình trong sạch.

17:23 25 tháng 5, 2014 Reply

Nông dân: Đúng là bạn chẳng biết tí gì về công hàm 1958 chứ không phải là chỉ không biết mỗi về giá trị pháp lí của nó không đâu. Không biết thì đọc đi để mà biết, không biết mà cứ nhảy vào phát biểu bừa người ta gọi là đã ngu còn bảo thủ đấy. Muốn biết phải hỏi muốn giỏi phải học. Những ghi chép ở trên nói rất rõ về cái mà bạn đang nói là không biết mà bạn không dành ra một chút thì giờ để mà tìm hiểu thì đã không biết gì bạn lại càng chẳng biết gì hơn. Rồi chỉ đọc những câu tóm tắt sai lệch của một số người thì bạn không những không biết mà còn biết rất nhiều những cái sai. Đọc đi rồi hãy nói

17:26 25 tháng 5, 2014 Reply

Mà nhân tiện bạn lấy thông tin ở đâu ra bảo là công hàm ở trên có nội dung là công nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc đấy? không biết bạn có gì đó liên quan đến ngành khoa học dân chủ không nhưng mà bạn nói y như những người ấy. Đúng là thùng rỗng thì lúc nào cũng kêu to nhất. Đọc nghe nguy hiểm, nghe yêu nước kinh người nhưng thực chất là không có một chút kiến thức chính xác nào hết.

17:32 25 tháng 5, 2014 Reply

Bạn ơi, bạn không biết là nó có thật hay không à? thế thì chứng tỏ bạn chưa đọc qua bài viết trên mà phản hồi bừa rồi. Ngay phía trên có một bạn nick nông dân cũng thế, đọc xuống phía dưới lại thấy phản hồi ngây thơ của bạn. Nhưng mà bạn chưa biết nó là có thực hay không mà sao bạn đã kết luận được là trong thâm tâm những người cộng sản luôn sẵn sàng bán con người vậy? khi chưa biết chính xác thì người ta chưa thể đưa ra nhận định nào chứ. Sao bạn không nói rằng mình không biết công hàm trên có thật hay không nhưng rất có thể là do một số kẻ phản động bịa ra, người việt nam rất yêu nước. Mình tin vào chính phủ và nhà nước. Sao bạn không nghĩ thế. Một dấu chấm hỏi cho bạn.

17:36 25 tháng 5, 2014 Reply

Trung Quốc họ lươn lẹo xuyên tạc sự thật quen rồi bạn ạ. Họ không có bằng chứng gì để cãi thì họ đưa ra thế cho có thôi, chứ họ nói cái gì cũng sai và chúng ta bác bỏ ngay lập tức được. Nhưng chẳng lẽ trong khi mình chứng cứ đầy mình thì họ lại không có gì, ra tòa án quốc tế người ta hỏi bên Trung Quốc có gì phản đối không lại bảo là chúng tôi không còn gì để nói. Thế thì nhục với quốc tế quá.

Nặc danh
20:56 26 tháng 5, 2014 Reply

TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI.


10:14 30 tháng 5, 2018 Reply

Trung Quốc ỷ thế nước lớn, người đông nên chúng thích đi chiếm đất đai của các vùng xung quanh thật là vô đạo. Chúng lại còn đòi yêu sách đơn phương giao tiếp nữa chứ. Như vậy chúng ta càng phải đoàn kết hơn để cùng nhau chống lại bọn bất lương Tàu Khựa này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!