29/05/2014

TNS HOA KỲ: HÀNH VI CỦA TRUNG QUỐC LÀ ĐƠN PHƯƠNG VÀ CỰC KỲ NGUY HIỂM

Tác giả: Unknown viết lúc 29/05/2014 | 29.5.14


                                                   Thượng nghị sỹ Ben Cardin

Đó là nhận định của thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ben Cardin về hành vi tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam gần khu vực đặt trái phép giàn khoan, tại cuộc họp báo diễn ra chiều 28.5 tại Hà Nội.

Trước cuộc họp báo, thượng nghị sĩ Ben Cardin đã có các cuộc gặp gỡ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, . 
Thông báo kết quả các cuộc gặp, ông cho biết: “Các cuộc họp đều rất cởi mở, thẳng thắn. Chúng tôi công nhận tầm quan trọng của một mối quan hệ đối tác tầm chiến lược giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”.

Thượng nghị sĩ Ben Cardin cũng cho biết thêm, ông sẽ đưa vụ việc Trung Quốc đặt giàn khoan Haiyang shiyou 981 cũng như diễn biến phức tạp trên biển Đông ra Diễn đàn Shangri-La tại Singapore ngay sau chuyến thăm này đồng thời tỏ rõ quan điểm của Hoa Kỳ: “Hoa Kỳ phản đối hành động có tính gây hấn và đơn phương của Trung Quốc ở biển Đông. Chúng tôi quan ngại về điều này vì nó không chỉ ảnh hưởng an ninh của Việt Nam mà còn an ninh hàng hải khu vực”.

Ông Ben Cardin cũng đề nghị các bên kiềm chế, giải quyết vấn đề một cách hòa bình dựa trên Công ước quốc tế về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Trả lời câu hỏi của báo giới, TNS Cardin bày tỏ quan điểm coi hành vi của Trung Quốc trên biển Đông là đơn phương và sai trái. Bày tỏ sự phản đối hành vi của Trung Quốc, Ông Ben Cardin cho biết, thượng viện Mỹ đã cân nhắc đưa ra nghị quyết về vấn đề này. Ông cũng thông tin thêm, nghị quyết đã được Ủy ban Đối ngoại thượng viện thông qua và sẽ được trình lên thượng viện để xem xét thông qua sớm.

Nhận định về hành vi tàu Trung Quốc đâm tàu cá của Việt Nam, thượng nghị sĩ Ben Cardin cho khẳng định hành vi mang tính chất đơn phương này là cực kỳ nguy hiểm và đề nghị Trung Quốc xuống thang tình hình.

Ông Ben Cardin nói, chính sách xoay trục của Hoa Kỳ hướng về châu Á không ngoài mong muốn tạo ra các mối quan hệ vững mạnh ở khu vực này, trong đó có Trung Quốc. Ông cho biết sẽ có cuộc gặp riêng với đại diện của Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La để trao đổi về vấn đề an ninh.

Thượng nghị sĩ Ben Cardin cũng nhấn mạnh chính sách nhất quán của Hoa Kỳ trong việc ủng hộ các giải pháp đối thoại hòa bình để duy trì an ninh trong khu vực, đặc biệt là ủng hộ ASEAN tiến tới bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

22 nhận xét

12:25 29 tháng 5, 2014 Reply

"Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam," không chỉ đơn thuần là "tàu cá Trung Quốc " đâu, làm sao 1 tàu cá lại đâm chìm được 1 tàu đánh cá khác, đây chắc chắn là tàu quân sự giả trang tàu cá thôi,

12:38 29 tháng 5, 2014 Reply

Nếu Việt nam cũng như Trung Quốc, có những hành động đơn phương không theo luật pháp quốc tế thì chuyện gì sẽ xảy ra, liệu có chiến tranh hay không?. Việt Nam là một đất nước đang trên đà phát triển, mình cần hòa bình, ổn định để phát triển, thế nên mới phải kiềm chế như bây giờ.

12:52 29 tháng 5, 2014 Reply

"Trong những trường hợp này, chúng ta vẫn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng rằng hành động của chúng ta có cân xứng, hiệu quả và chính đáng hay không. Ý kiến của quốc tế rất quan trọng." trích lời của ông Obama. trả lời là cộng đồng quốc tế hiện nay đang lên án Trung Quốc rất mạnh mẽ, thế nên hi vọng nước Mỹ sẽ sớm có đối sách thích hợp.

13:16 29 tháng 5, 2014 Reply

Nếu như Hoa Kỳ không nhanh tay và không phản ứng nhanh nhạy thì chắc chắn rằng biển Đông sẽ về tay của Trung Quốc, lúc đó Hoa Kỳ sẽ khó lòng mà can thiệp được, khi mà 2 cường quốc Nga-Trung bắt tay nhau để cùng chống lại Hoa Kỳ.

13:20 29 tháng 5, 2014 Reply

“Các cuộc họp đều rất cởi mở, thẳng thắn. Chúng tôi công nhận tầm quan trọng của một mối quan hệ đối tác tầm chiến lược giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”. Các ông lúc nào cũng phán như thần, nhưng mà điều kiện để các ông bắt tay với Việt nam thì chúng tôi không thể chấp nhận được.

13:33 29 tháng 5, 2014 Reply

Đã đến lúc Việt Nam có những cải tổ để đi đến mối quan hệ hợp tác lâu dài (hoặc liên minh) với Hoa Kỳ, bởi vì Trung Quốc chẳng cho ta cái gì cả, và đất nước họ rất chi là xấu tính, thế giới không thể đa cực được, thế giới chỉ cần 1 cực thoi.

13:43 29 tháng 5, 2014 Reply

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc đơn phương gây hấn ở biển Đông", có khác gì câu "chúng tôi rất lấy làm quan ngại về hành động của Nga ở Ukraina mà cụ thể là Krimea, điều này sẽ dẫn đến bất ổn trong khu vực và anh nình quốc tế" đâu. Nói hãy đi đôi với việc làm người Mỹ ạ.

14:02 29 tháng 5, 2014 Reply

Người Mỹ khác người Trung Quốc là họ nói là họ làm, chẳng qua là chính quyền Việt Nam đang cho họ những thứ không đáng để họ phải đem xương máu dân tộc mình đổ vào chỗ không cần thiết thôi. Mà vụ Ukraina họ đã cùng với phương Tây trừng phạt kinh tế Nga rồi còn gì,

14:05 29 tháng 5, 2014 Reply

Nếu những gì Trung Quốc đang làm với Việt nam là những gì Trung Quốc đang làm với Phi hay Thái cũng như với Nhật thì Mỹ sẽ chho quân đội tới liền, bời vì Mỹ không bao giờ bỏ rơi đồng minh, nhưng đây là Việt Nam, 1 quốc gia không phải đồng minh của họ, thế nên họ không thể đưa quân vào được.

14:15 29 tháng 5, 2014 Reply

Tao ghét những thằng nào nói đến liên minh với Mỹ, bọn mày quên là Mỹ đã từng xâm lược Việt nam, đã từng dội bom giết hàng triệu người, đã từng cấm vận làm đất nước mình nghèo nàn lạc hậu đấy à. Theo Mỹ để hít rắm nó à.

19:34 29 tháng 5, 2014 Reply

Có một số cậu nên tỉnh ngủ nhé. Sẽ ko có chuyện 2 thằng này đánh nhau đâu. Mỹ đem quân đến thì xin lỗi chính VN cũng phải cảnh giác. Đừng có tưởng là Mỹ sẽ chèn ép TQ giúp VN đâu. Mấy thằng cha phân tích nước ngoài chủ yếu kích động thôi. Đọc rất nhiều bài báo thấy toàn muốn VN làm đồng minh của Mỹ. Làm như Mỹ là người bảo vệ chính nghĩa chắc. Cũng là phường ăn cướp cả thôi. Thằng nào chả giống nhau, chúng ta cần phải hết sức cảnh giác

19:34 29 tháng 5, 2014 Reply

Có một số cậu nên tỉnh ngủ nhé. Sẽ ko có chuyện 2 thằng này đánh nhau đâu. Mỹ đem quân đến thì xin lỗi chính VN cũng phải cảnh giác. Đừng có tưởng là Mỹ sẽ chèn ép TQ giúp VN đâu. Mấy thằng cha phân tích nước ngoài chủ yếu kích động thôi. Đọc rất nhiều bài báo thấy toàn muốn VN làm đồng minh của Mỹ. Làm như Mỹ là người bảo vệ chính nghĩa chắc. Cũng là phường ăn cướp cả thôi. Thằng nào chả giống nhau, chúng ta cần phải hết sức cảnh giác

19:46 29 tháng 5, 2014 Reply

Việt Nam có phải đồng minh của Mỹ đâu, hãy tự mình cứu lấy mình. Bây giờ cần lắm những "hũ gạo kháng chiến" như ngày xưa để mua thật nhiều khí tài, đóng tàu trọng tải lớn. Chúng ta có thể nhận giúp đỡ chúng các nước khác nhưng còn quân thì chúng ta hãy tuyệt đố không nhận, sẽ rất phức tạp nếu chúng ta làm như thế, không có ai cho ai không cái gì đâu mọi người ak

19:52 29 tháng 5, 2014 Reply

khi chiến sự xãy ra, với cách thể hiện của lính Mỹ tại Nhật bản, Việt Nam trông chờ vào lính Mỹ thì có mà mất đảo.anh lớn bắt tay, đi đêm cùng nhau trên lưng mình, mình sẽ mất hết các đảo Trường Sa nữa không các bạn???Vì vậy tự lực tự cường là chính Kinh tế mình phát triển thì tập trung lo mọi mặt của đất nước, hợp tác phát triển công nghệ quốc phòng với các nước bạn bè mạnh mẽ trên thế giới

20:20 29 tháng 5, 2014 Reply

Các bạn tưởng đâu mình hiểu biết lắm, Vũ khí định vị chính xác đương nhiên nhiều người biết, các bạn đã cập nhật vũ khí đến đâu mà khoát lát cái miệng. vấn đề chính liên minh quận sự ở đây là để kiềm chế Trung Quốc, khiến Trung Quốc phải tuân theo luật. nếu động đến vũ khí là chính thức tuyên chiến đó, các bạn muốn điều đó xảy ra ?

20:26 29 tháng 5, 2014 Reply

TQ nắn gân Mỹ bằng hành động cơ bắp với VN từ đầu tháng 5/2014 bởi TQ tin rằng Mỹ chỉ "ngoại giao và trung lập" do Mỹ không có Hiệp ước và không là đồng minh của Việt Nam, hơn nữa Mỹ chưa ký Công ước về Luật biển của Liên Hiệp Quốc. Trung quốc đã nhầm : Mỹ muốn có nhiều đồng minh là láng giềng của TQ và Mỹ có lợi ích lâu dài ở Biển Đông nên không muốn TQ tiếp tục lấn chiếm, thiết lập các căn cứ quân sự ở rải rác trên Biển Đông. Mỹ bị buộc phải "gồng" và đã "gồng" vì đã hình dung được hoàn cảnh TQ chiếm Biển Đông sẽ ảnh hưởng tệ hại như thế nào đối với kinh tế và hải quân của Mỹ trong vài thập kỷ nữa

20:30 29 tháng 5, 2014 Reply

Chẳng có vũ khí nào tối tân mà hiệu quả như vũ khí của Việt Nam- đó là chiến tranh nhân dân. Thứ vũ khí ấy mới làm kẻ thù phải sợ vì lúc đó sức mạnh đoàn kết sẽ được phát huy tối đa và vô cùng hùng mạnh sự trợ giúp của bên ngoài chỉ là một phần nhỏ thôi, chúng ta hãy tự quyết định lấy tương lai của mình thôi

20:34 29 tháng 5, 2014 Reply

chúng ta phải kiện trung quốc để cho cả thế giới biết đuọc công lý, việc còn lại đơn giản hơn vì hiện tại TQ vẫn lấy lý do hoàng sa của họ nên giàn khoan ở vị trí đó hợp pháp tranh thủ hợp thức hóa tương tự cho trường sa - tạm gác việc đảo ba bình ( đài loan chiếm ) và một số đảo philippin chiếm mà tạp trung những đảo trung quốc chiếm

20:38 29 tháng 5, 2014 Reply

Người ta ngồi hầm ngầm máy lạnh, bấm cái nút, 1 quả bay ra trúng 10 mục tiêu là "Xong". Chứ làm gì còn cái thời vọt tre đào hố cắm chông ? Ta luôn tự hào về sự hào hùng của dân tộc trong quá khứ, nhưng thức thời mới là trang tuấn kiệt. Nên liên minh lợi cả về kinh tế và quân sự, tuy nhiên, cái gì cũng có cái giá của nó. Hãy nghiệm xem, lợi nhiều hơn hại, thế giới này đã là thế giới nào rồi ? nhưng chúng ta cũng cần phải cân nhắc đến vấn đề bảo vệ an ninh quốc gia

20:41 29 tháng 5, 2014 Reply

Biển Đông là huyết mạch hàng hải của thế giới, trong đó có Mỹ và đồng minh của Mỹ. TQ hòng độc chiếm biển Đông không chỉ của VN mà cản trở hoạt động hàng hải trên Thái Bình Dương. Vì vậy Biển Đông không còn là sự kiện của Việt Nam mà là của cả cộng đồng quốc tế. Mỹ can thiệp vào Biển Đông là hiển nhiên

20:44 29 tháng 5, 2014 Reply

Tôi nghĩ VN không cần liên minh với ai cả vì dù gì đi nữa chúng ta cũng có thể tự quyết được. Không ai thấy chứ VN ta có nội công rất thâm hậu đấy, đụng trận là biết ngay. Ngay kể cả Mỹ vũ khí hiện đại như thế mà còn chưa thắng nổi nữa huống hồ gì Việt Nam giờ còn được trang bị nhiều vũ khí hiện đại hơn, hãy nên nhớ có lúc thế giới cho rằng bộ đội miền Bắc Việt Nam là mạnh nhất thế giới đấy

09:29 30 tháng 5, 2014 Reply

Hành động của Trung QUốc là sai trái, cả thế giới đang lên án điều đó nhưng dường như nhà cầm quyền Trung Quốc đang cố giả câm giả điếc, họ thậm chí còn không tôn trọng sự thật bằng việc đăng lên những bài báo với nội dung hoàn toàn sai lệch với sự kiện thực như việc đâm húc tàu cá Việt Nam, họ đổ cho chúng ta chủ động đâm họ khiến tàu của ta tự hư hỏng, thậm chí là tự lật. Lạy chúa tôi. đất nước này không còn gì để nói nữa

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!