22/05/2014

TRẢ LỜI CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG LÀ MINH BẠCH CHÍNH SÁCH QUỐC GIA

Tác giả: Unknown viết lúc 22/05/2014 | 22.5.14

TRẢ LỜI CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG LÀ MINH BẠCH CHÍNH SÁCH QUỐC GIA

Mõ Làng

                           Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong họp báo tại Philippines

Tiếp sau bài phát biểu thông báo đầy đủ, rõ ràng với thế giới về tình hình Trung Quốc đặt giàn khoan thăm dò trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam tại Diễn đàn ASEAN vừa qua tại Mianma, trong chuyến thăm làm việc tại Philippines và dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận được nhiều câu hỏi của báo giới nước ngoài về vấn đề Biển Đông. Các câu hỏi đã xoáy sâu vào quan điểm, chủ trương, chính sách và ứng xử của Việt Nam đối với Trung Quốc và với sự kiện giàn khoan HD981.

Đọc những câu trả lời của Thủ tướng thì thấy rằng, đấy là thông điệp rất rõ ràng, mạnh mẽ, thể hiện rõ quan điểm, chủ trương của Việt Nam. Theo tôi, đây là những tuyên bố đanh thép nhưng có lý có tình đúng với truyền thống của nhân dân Việt Nam trong ứng xử quốc tế. Những tuyên bố của Thủ tướng gói gọn trong mấy vấn đề:

Trước hết, ông đã khẳng định rằng: "Đối với việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam, Việt Nam cực lực phản đối các hành động xâm phạm này và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế".

Đồng thời nhấn mạnh: "Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó". Điều này đã đập lại những luận điệu cho rằng chính quyền nhu nhược, bị lệ thuộc đến mất tự chủ vào Trung Quốc của những phần tử cơ hội. Những nhún nhường của Việt Nam là nhằm gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định cho xây dựng và phát triển đất nước, lấy đại cuộc làm chính, Tuy nhiên, không vì sự ổn định chung chung đó mà từ bỏ chủ quyền quốc gia.

Thứ hai, về biện pháp để giành và giữ chủ quyền, Thủ tướng đã khẳng định: "Việt Nam đã chịu nhiều đau thương mất mát từ các cuộc chiến tranh xâm lược. Vì thế, chúng tôi luôn tha thiết có hòa bình, hữu nghị để xây dựng và phát triển đất nước. Chúng tôi không bao giờ đơn phương sử dụng biện pháp quân sự, không bao giờ khơi mào một cuộc đối đầu quân sự, trừ khi chúng tôi bị bắt buộc phải tự vệ". Câu nói này đã được minh họa sinh động qua khí thế của cả dân tộc trong những ngày vừa qua, khắp trong và ngoài nước nhân dân Việt Nam đã xuống đường tỏ rõ ủng hộ chính phủ, họ sẵn sang quyết tử cho tổ quốc quyết sinh, không cam chịu nhục mất nước trước kẻ bá quyền khổng lồ.

Còn đối với sự kiện giàn khoan HD981, "Chúng tôi đã hết sức chân thành, thực tâm, thiện chí và kiềm chế, nhưng câu trả lời hiện nay là Trung Quốc ngày càng gia tăng sức mạnh, các hành động uy hiếp và xâm phạm, rồi liên tục vu khống và đổ lỗi cho Việt Nam. Những gì mà Trung Quốc đang làm khác rất xa những gì mà Trung Quốc nói". Hành động mà Trung Quốc làm đã tự lột mặt nạ của họ mà Việt Nam không cần phải tuyên truyền, giải thích cho nhân dân và thế giới. Và họ không có lý do gì để nói rằng Việt Nam vô ơn, bội phản. Việt Nam chủ động gây sự.

Để bảo vệ chủ quyền của mình, Việt Nam đã bình tĩnh, thiện chí, từng bước đưa ra những biện pháp phù hợp với thông lệ quốc tế và chờ đợi sự đáp ứng tích cực từ Trung Quốc. Và mỗi khi những cách làm đó không có hiệu quả thì dứt khoát Việt Nam phải có những việc làm mạnh mẽ hơn tiếp theo.

Trước hết, Việt Nam đã thông báo và thông tin trung thực việc Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông đến các tổ chức quốc tế, chính phủ các nước, chính giới và các học giả, truyền thông quốc tế. Những ngày qua, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới, nhiều cá nhân và tổ chức quốc tế đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về mối đe dọa của sự việc này đối với hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực. Và ông "kêu gọi cộng đồng quốc tế, các nước, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc".

Để trả lời cho câu hỏi Việt Nam sẽ làm gì tiếp theo, Thủ tướng đã nhấn mạnh: "Có lẽ như tất cả các nước, Việt Nam chúng tôi đang cân nhắc các phương án để bảo vệ mình, kể cả phương án đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế". Đấy là bước đi tất yếu, dứt khoát khi mà Trung Quốc không tỏ rõ thiện chí. Những ai lo lắng rằng, chính phủ sẽ chùn bước thì vì đã quá lo xa khi bước đi ấy chưa cần đến.

Thủ tướng cũng khẳng định “Việt Nam không tham gia bất cứ liên minh quân sự nào để chống lại một quốc gia khác và đây là chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam”. Điều này đã tỏ rõ dứt khoát với những luận điệu kích động rằng Việt Nam đơn độc, không có ai hậu thuẫn nếu chiến tranh xảy ra, kêu gọi Việt Nam nên liên minh với bên này, bên kia để chống lại Trung Quốc. Trong bối cảnh mới của thế giới hiện nay, bất cứ một quốc gia nào, dù là nhược tiểu, nếu có chính nghĩa, đều nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Những luận điệu đầy mâu thuẫn lớn tiếng kêu gọi từ giã ý thức hệ này nhưng lại liên minh với ý thức hệ kia để đối đầu với nhau đều không có chỗ đứng. Lựa chọn ý thức hệ nào là quyền tự quyết của mỗi quốc gia khi mà nó phục vụ lợi ích cho nhân dân, được nhân dân đồng tình. Cộng đồng quốc tế chưa bao giờ yêu cầu hoặc ép buộc các quốc gia phải theo ý thức hệ nào và luôn ủng hộ các quốc gia khi họ bảo vệ lợi ích chính đáng của mình.

Về mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc trong bối cảnh hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc mối quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng cùng có lợi giữa Việt Nam và Trung Quốc vì điều này không chỉ đem lại lợi ích cơ bản và lâu dài cho hai nước Việt - Trung mà còn đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Và tuyên bố dứt khoát: "Còn ngược lại, chắc các bạn hoàn toàn có thể hình dung điều gì sẽ xảy ra".

Mấy lâu nay, đã có quá nhiều những luận điệu xằng bậy, phiến diện, chủ quan được đay đi, đay lại trên các diễn đàn mạng, nhưng tất cả đã bị hạ màn do một bài phát biểu đanh thép như bài trả lời báo chí này của Thủ tướng.

23 nhận xét

21:59 22 tháng 5, 2014 Reply

chúng ta đâu có đơn độc, nhà nước ta đã dùng một chính sách ngoại giao đúng đắn và vận đụng dược luật pháp quốc tế thì chính nghĩa sẽ ắt thuộc về nhà nước ta, chúng ta đâu cần phải phô trương nhưng chúng ta có chân lý để quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng vào một Việt Nam anh hùng,

23:38 22 tháng 5, 2014 Reply

Bài phát biểu của Thủ tướng chính là một thông điệp gửi đến toàn thế giới rằng Việt Nam muốn hòa bình

23:53 22 tháng 5, 2014 Reply

Đúng là Việt Nam đã chịu quá nhiều đau thương mất mát từ các cuộc chiến tranh xâm lược. Vì thế, người dân Việt Nam luôn tha thiết có hòa bình, hữu nghị để xây dựng và phát triển đất nước, không bao giờ đơn phương sử dụng biện pháp quân sự, không bao giờ khơi mào một cuộc đối đầu quân sự, trừ khi bị bắt buộc phải tự vệ.

Việt Nam luôn nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình và tận dụng mọi cơ hội, mọi kênh đối thoại để giải quyết tình hình hiện nay một cách hòa bình. Đến nay, đường đi của chúng ta đang đúng và đang có đồng minh.

17:54 23 tháng 5, 2014 Reply

tuyên bố của thủ tướng đã nói rõ quan điểm của Đảng nhà nước nhân dân Việt nam là luôn muốn hòa bình hữu nghị cùng phát triển không muốn xảy ra xung đột và đó cũng là điều mà nhân dân Việt Nam tất cả mọi người trên thế giới mong muốn và thông qua bài phát biểu đó tất cả chúng ta mong muốn trung quốc hãy suy nghĩ lại hành động của mình và tôn trọng luật pháp quốc tế và hòa bình trong khu vực.

20:23 23 tháng 5, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:24 23 tháng 5, 2014 Reply

Đúng là thủ tướng quyết tâm bảo vệ chủ quyền của đất nước nhưng muốn nó diễn ra một cách hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế. Chính vì thế Trung Quốc cần có những hành động suy nghĩ lại, đừng có hống hách để rồi sẽ phải trả giá đắt về những việc xấu xa đó của chúng

20:41 23 tháng 5, 2014 Reply

Đất nước Việt Nam không muốn chiến tranh, điều mà chúng ta muốn đó là hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế, chính vì thế những gì mà chúng ta có thì Trung Quốc không thể ngang nhiên chiếm giữ trái phép được. Lời của thủ tướng là lời mà thay cho ý nguyện cũng như cái mà nhân dân ta yêu cầu phía Trung Quốc với những hành động ngang ngược xâm chiếm của chúng

21:01 23 tháng 5, 2014 Reply

Lời của thủ tướng cũng chính là những lời nói của nhân dân Việt Nam muốn gửi tới Trung QUốc và gửi tới toàn thể thế giới, đất nước Việt Nam tuy muốn hòa bình và mọi chuyện tuân thủ theo luật pháp quốc tế nhưng TQ vẫn cứ đùa giỡn với lòng yêu nước của người dân Việt Nam thì chúng sẽ phải trả giá đắt đó

21:43 23 tháng 5, 2014 Reply

Ở đoạn này “Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó". Điều này đã đập lại những luận điệu cho rằng chính quyền nhu nhược, bị lệ thuộc đến mất tự chủ vào Trung Quốc của những phần tử cơ hội” – bác tác giả nhận xét rất đúng, những kẻ tự xưng là những “nhà dân chủ” trong nước, từ trước đến nay, chẳng làm được gì cho chủ quyền đất nước, chỉ biết kêu gào “Đảng ta hèn với giặc” – đến giờ, đất nước lâm nguy, chúng vẫn chỉ trước sau như một, những kẻ đó không hề góp phần vào một tí gì cho đất nước, mặc dù chỉ đơn giản như là làm lan tỏa thuyền thongo của nước ta ra thế giới. Chúng vẫn chỉ có biết kêu gào và chống phá

21:45 23 tháng 5, 2014 Reply

Rất thích bài phát biểu này của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, một bài phát biểu thể hiện hết được khí chất của người Việt Nam, một bài phát biểu sâu sắc, rất thiện chí, mang đầy đủ tinh thần mong muốn hòa bình của dân tộc Việt Nam, nhưng đồng thời cũng khẳng định đanh thép với Trung Quốc cũng như cả thế giới rằng, Việt Nam không bao giờ chịu luồn cúi, chịu để mất đi sự thiêng liêng của chủ quyền đất nước, cho bất kì kẻ nào trên thế giới cả. Việt Nam sẽ tự lực, tự cường là chính. Không bao giờ để mình phải lệ thuộc vào bất cứ quốc gia nào trên thế giới cả.

10:14 24 tháng 5, 2014 Reply

Phát biểu vừa chân thành vừa kiên quyết, vừa nhu vừa cương, cái này chỉ có thủ tưởng Nguyễn Tấn Dũng mới làm được, mình cực kì ủng hộ thủ tướng trong mọi quyết sách của thủ tưởng để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

10:31 24 tháng 5, 2014 Reply

phải kiên quyết giữ vững chủ quyền quốc gia, đồng thời nhấn mạnh giải quyết vấn đề trong hòa bình ổn định, đất nước mình đã có quá nhiều cuộc chiến tranh rồi, chúng ta cần hòa bình chứ không cần đau thương mất mát nữa.

11:12 24 tháng 5, 2014 Reply

Đây là điểm mình thích nhất ở thủ tưởng, các nhà lãnh đạo trước lúc nào cũng dấu giếm chính sách quốc gia, thế nên có nhiều trường hợp chính sách không hợp lòng dân, để đến khi vỡ lỡ ra càng thấy sự vô lí trong chính sách của họ.

12:21 24 tháng 5, 2014 Reply

Cần phải minh bạch hóa chính sách ngoại giao cũng như những quyết sách quan trọng của đất nước, mọi chính sách cần phải tập trung vì lợi ích của đất nước, của nhân dân, và vì thế cần phải hỏi ý kiến của nhân dân trước khi quyết định, như thế mới là dân chủ,

12:55 24 tháng 5, 2014 Reply

Thủ tướng nói với sự chân thành, các nước trong khu vực có thể nghe hay không, nhưng đến khi Trung Quốc biến biển Đông thành cái ao nhà của họ rồi thì đến lúc đó sẽ chẳng có nước nào đủ tư cách trách móc Việt Nam nữa đâu.

13:08 24 tháng 5, 2014 Reply

Không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam tồn tại cùng với TRung Quốc với tư tưởng đại Hán qua hàng nghìn năm như vậy. Đó là chúng ta phải mềm dẻo, không khéo, không được hơi tí là đụng châm đụng tay, với thằng Trung Quốc mình dùng võ lực là hại đến mình thôi, thế nên cứ phải ôn hòa.

13:30 24 tháng 5, 2014 Reply

Không những với Trung Quốc, với Mỹ Việt nam cũng thế mà. mỗi khi người Mỹ lên án nhân quyền dân quyền và tự do tôn giáo ở Việt nam thì người Việt nam chỉ phản đối và giải thích một cách ôn hòa, bởi vì mình đúng nên không sợ gì cả, chỉ sợ kẻ địch cố ý không nghe thôi.

14:02 24 tháng 5, 2014 Reply

Mình thấy trong bộ chính trị thì thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người cấp tiến nhất, người có nhiều Scandal nhất cũng như có nhiều công trạng nhất, nếu không có thủ tướng thì kinh tế Việt Nam không phát triển như bây giờ được.

14:24 24 tháng 5, 2014 Reply

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng nhưng Việt Nam luôn mong muốn hòa bình, ổn định và phát triển, hi vọng nhân dân Trung Quốc yêu hòa bình sẽ ủng hộ Việt Nam.

14:38 24 tháng 5, 2014 Reply

Đừng có nói thế, ông không biết là gia đình ông Dũng thuộc diện giàu nhất Việt nam à, đổ vỡ của vinashin, vinaline là do lỗi của ông Dũng mà ông ấy vẫn trụ hạng được thêm 1 nhiệm kì nữa, chứng tỏ ông này cũng có cơ to phết đấy, mình ghét ông này,

14:56 24 tháng 5, 2014 Reply

Rồi một ngày nào đó Trung Quốc nó sẽ dùng biện pháp mạnh để làm 1 trận Gạc Ma thứ 2 chiếm nốt biển của mình, thì đừng có tự vấn bản thân tại sao lúc này lại không dùng biện pháp mạnh mà cứ để Trung Quốc nó lấn tới nhé.

02:24 25 tháng 5, 2014 Reply

Mình thấy có 1 điều rất buồn cười là thế này, nhà nước của mình là của dân do dân vì dân, nhưng những vấn đề quan trọng lại do một vài người, nhất là cái thời bao cấp ấy, tất cả mọi người đều chỉ nghe theo 1 người, thế thì đâu phải dân chủ.

02:29 25 tháng 5, 2014 Reply

Mình tuyệt đối tin tưởng vào mọi quyết sách của Đảng, nhà nước, nhất là những quyết sách mà thủ tướng đứng ra quyết định, nhờ có thủ tướng mà Việt Nam mới có sự phát triển như bây giờ, nếu không thì đang còn thua xa Cam.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!