26/05/2014

TRUNG QUỐC NÓI MỘT ĐẰNG, LÀM MỘT NẺO

Tác giả: Unknown viết lúc 26/05/2014 | 26.5.14


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: “Trung Quốc cam kết tìm kiếm cách giải quyết hòa bình trong việc tranh chấp với các quốc gia khác về chủ quyền lãnh thổ, quyền lợi và lợi ích hàng hải”. Nghe ông Tập nói vậy, nhưng giàn khoan Hải Dương - 981, vẫn ngang nhiên đặt vào vùng biển của Việt Nam, cùng hàng trăm tàu hộ tống đâm húc, dùng vòi rồng cực mạnh phun nước vào các tàu chấp pháp của Việt Nam.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cảnh báo các quốc gia châu Á muốn tăng cường liên minh quân sự chống lại Trung Quốc đồng thời khẳng định nó không có lợi cho an ninh khu vực. “Việc tăng cường liên minh quân sự nhằm vào một bên thứ 3 sẽ không có lợi cho nỗ lực duy trì an ninh chung trong khu vực”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thành thói quen đổ lỗi cho Mỹ khuyến khích các nước có tranh chấp với nước này thực hiện những hành động “nguy hiểm”, làm trầm trọng thêm căng thẳng tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Trong cuộc họp báo thường nhật diễn ra mới đây, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) nói, “cần phải chỉ ra rằng, hàng loạt những bình luận sai trái và vô trách nhiệm từ phía Mỹ đã khuyến khích một số nước có những hành động khiêu khích và nguy hiểm”... “Chúng tôi kêu gọi Mỹ hành động phù hợp để duy trì và giữ gìn an ninh hòa bình trong khu vực, đồng thời hành động và phát ngôn cẩn trọng trước những sự kiện liên quan, chấm dứt những phát ngôn thiếu trách nhiệm và hành động nhiều hơn nữa vì hòa bình và ổn định khu vực”. Trên thực tế, Trung Quốc đang thực thi những hành động mang tính “cả vú lấp miệng em” nhằm thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông.

Trung Quốc chỉ trích gay gắt Mỹ và kêu gọi hòa bình, ổn định tuy nhiên thực tế tại khu vực đặt giàn khoan trái phép, họ tiếp tục có những hành động hung hãn, đâm húc và tấn công tàu thuyền thực thi công vụ của Việt Nam. Các vòi rồng từ tàu hải cảnh Trung Quốc nhằm vào những chỗ hiểm của tàu Việt Nam như ống khói, ăng-ten, rađa, các tấm cửa kính, thiết bị truyền tin... để phun với mục đích phá hỏng máy móc, thiết bị thông tin liên lạc, làm tê liệt và mất tác dụng tàu của Việt Nam trên biển. Dã man hơn, Trung Quốc còn nhằm cả vào phao cứu sinh để phá nát những phương tiện cứu nạn này của Việt Nam. Mặt khác, nước này còn trắng trợn cáo buộc Việt Nam cố ý đâm vào tàu của họ trên Biển Đông. Đúng là "vừa ăn cướp vừa la làng!".

Cụ thể, ngày 21/5, Trung Quốc duy trì 95 chiếc tàu các loại hoạt động bảo vệ giàn khoan Hải Dương - 981, đồng thời bố trí các tàu bảo vệ trên nhiều hướng và trên mỗi hướng Trung Quốc tăng cường từ 2 đến 3 tàu kéo loại lớn. Các tàu này luôn cơ động tiếp cận và sẵn sàng phun nước, đâm va vào các tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, các tàu cá vỏ sắt Trung Quốc đã áp sát, đe dọa, chặn, ép tàu cá vỏ gỗ của các ngư dân Việt Nam ra xa khu vực giàn khoan và sẵn sàng đâm va vào các tàu cá Việt Nam.

Trong khi liên tiếp có hành động dã man như trên, nhưng mặt khác "Trung Quốc đang cố gắng tạo ra hình ảnh họ mới là nạn nhân". Đây là nhận định của ông Jonathan London, một chuyên gia về Việt Nam đang công tác tại Đại học Thành thị Hong Kong trên báo South China Morning Post của Hong Kong. Ông cho rằng, Trung Quốc đang chơi trò nạn nhân trong việc đưa các công nhân về nước. Với động thái này, Trung Quốc cố tự tạo hình ảnh họ mới là nạn nhân, trong khi dư luận quốc tế đều chống lại những bước đi hung hăng của Trung Quốc ở biển Đông.

Tiến sĩ Oh Ei Sun, một chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore nhận định: “Thái độ của Trung Quốc đang gây ra sự khó hiểu. Bắc Kinh nói rằng họ muốn duy trì một mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng của mình, nhưng họ lại cũng đang cố tình hành động ngày càng quyết liệt hơn”.

Tiến sĩ Oh Ei Sun cho rằng: “Các quốc gia Đông Nam Á đang thấy rằng Trung Quốc đang làm cho vụ tranh chấp leo thang, thay vì là cho vụ việc lắng xuống”.

Vạch rõ âm mưu của Trung Quốc khi trả lời phỏng vấn hãng AP (Mỹ) và Reuters (Anh) về tình hình Biển Đông cũng như các biện pháp giải quyết của Việt Nam trong chuyến thăm Philippines và tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới từ 21 – 22/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Việt Nam luôn nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình và tận dụng mọi cơ hội, mọi kênh đối thoại để giải quyết tình hình hiện nay một cách hòa bình. Chúng tôi đã hết sức chân thành, thực tâm, thiện chí và kiềm chế, nhưng câu trả lời hiện nay là Trung Quốc ngày càng gia tăng sức mạnh, các hành động uy hiếp và xâm phạm, rồi liên tục vu khống và đổ lỗi cho Việt Nam. Những gì mà Trung Quốc đang làm khác rất xa những gì mà Trung Quốc nói. Những hành động của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam trong nhiều ngày qua là cực kỳ nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Có thể nói, những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông vừa gia tăng các hành động gây hấn, vừa cố gắng “la làng” nhằm tạo hình ảnh là nạn nhân đã đặt Trung Quốc vào thế tự “vạch mặt” mình, “nói một đằng làm một nẻo”, đây là bản chất của những nhà đương cục Trung Quốc. Dân tộc Việt Nam qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, hơn ai hết hiểu được "bụng dạ" thật, của "ông láng giềng" này. "Vỏ quýt dày có móng tay nhọn", nhân dân Việt Nam quyết không sợ, đoàn kết một lòng, với tất cả lực lượng và trí tuệ, bảo vệ vững chắc từng "tấc biển" của Tổ quốc.
Nguồn: Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam

20 nhận xét

00:20 27 tháng 5, 2014 Reply

Cái kiểu nói không đi đôi với làm là câu chuyện muôn thuở của Trung Quốc mất rồi. Cái mà gọi là danh dự đâu còn được mấy ông lãnh đạo chú ý nữa! từ trước đến giờ hình ảnh của Trung Quốc luôn bị mấy lão ấy làm xấu đi. Và lần này cũng vậy. Mồm kêu đảm bảo cam kết tìm kiếm cách giải quyết hòa bình trong việc tranh chấp với các quốc gia khác về chủ quyền lãnh thổ, quyền lợi và lợi ích hàng hải nhưng lại đưa cái dàn khoan to tướng kia vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. đấy mà gọi là giải quyết à? đấy gọi là gây hấn thì có

14:02 27 tháng 5, 2014 Reply

Nhìn mặt ông Tập Cận Bình xem có nét phúc hậu nào đọng trên khuôn mặt ông ta không, ông ta cầm đầu 1 tập đoàn có thể nói là mạnh gần nhất thế giới, nhưng hiếu chiến nhất thế giới,có thế nói, nếu người Mỹ càng ngày càng ôn hòa thì người Trung Quốc lại càng ngày càng hung hăng hơn ấy.

14:13 27 tháng 5, 2014 Reply

Người ta bảo rằng, Giới lãnh đạo Trung Quốc có thể nhổ 1 bãi nước bọt xuống đường rồi vẫn có thể cúi xuống liếm lại được cơ mà. Hành xử như kẻ tiểu nhân thì TRung Quốc muôn đời không thể thành người dẫn đường cho thế giới được đâu.

14:22 27 tháng 5, 2014 Reply

Trung Quốc là thằng anh, nhưng cư xử không đáng một chút nào, thay vì gương mẫu gác tranh chấp để ổn định, hòa bình trong khu vực thì họ lại cứ khui vụ việc ra, để cho sự việc ngày thêm căng thẳng, Trung Quốc có vẻ như đã quá sai lầm trong lần này rồi.

14:33 27 tháng 5, 2014 Reply

Người ta bảo những người chuyên nói dối là những người cộng sản, nhưng mà có vẻ như họ đã nhầm, những người cộng sản chân chính không bao giờ nói dối, Đảng Cộng Sản Trung quốc thực chất đã chết từ lâu rồi, bọn bây giờ chẳng qua là cái quái thai của nó thôi.

15:07 27 tháng 5, 2014 Reply

Nếu đọc lại lịch sử Trung Quốc thời phong kiến đến giờ thì có thể hoàn toàn rút ra 1 điều là, dân Trung Quốc không trọng chữ tín như người Phương TÂy hay người Mỹ, ngược lại người Trung Quốc hay nuốt lời và rất chi là lươn lẹo nữa.

15:29 27 tháng 5, 2014 Reply

Không phải họ nói một đường làm 1 nẻo, mà trong nội bộ họ đang có sự phân hóa, giữa một bên là lũ diều hâu và một bên là những người yêu hòa bình, bên nào thắng thì đường lối ngoaiij giao của họ theo bên đó, bây giờ thì lũ diều hâu đang thắng thế rồi.

15:41 27 tháng 5, 2014 Reply

Mấy thằng Trung Quốc cậy mình to con bắt nạt mấy thằng bé bé bên cạnh chứ ra ngoài thằng khác nó đấm cho ấy, thấy chính quyền Việt Nam nhân nhượng quá nên chúng nó mới lấn lướt như thế chứ nếu minh làm căng ngay từ đầu thì nó đâu có dám,.

15:55 27 tháng 5, 2014 Reply

Trung Quốc đang thể hiện cho Mỹ, cho Nga thấy là Trung Quốc là 1 nước không cộng sản, bằng chứng là Trung Quốc đang chèn ép Việt Nam hết mức có thể rồi đấy. đừng nói là người cộng sản không giữ lời nhé.

16:16 27 tháng 5, 2014 Reply

Lẽ ra nói một đằng làm một nẻo là của Việt nam chứ, TRung quốc chỉ là bọn không giữ chữ tín thôi, thế mới biết người Nhật được kính trọng thế nào, dù họ chỉ là nền kinh tế thứ 3 thế giới thôi.

17:06 27 tháng 5, 2014 Reply

Bản chất của dân tộc Trung Hoa từ nghìn năm nay đã như vậy rồi, bản tính khó dời mà, từ cái thời Mao đã rắp tâm muôn thôn tính toàn Đông Nam Á rồi, bọn nó cứ nghĩ là bây giờ là cái thời phong kiến hay sao ấy nhờ.

18:58 27 tháng 5, 2014 Reply

Lần trước đẫ đồng ý giải quyết vấn đề biển Đông trong hòa bình rồi, họ còn chấp nhận kí bộ quy tắc ứng sử COC nữa, thế mà bây giờ trở mặt nhanh thế không biết, Trung Quốc đúng là bọn tiểu nhân.

22:29 27 tháng 5, 2014 Reply

Nói 1 đằng làm 1 nẻo là biểu hiện tích cực của việc không giữ chữ tín, thế nên so với hàng hóa của Nhật thì Hàng hóa của Trung Quốc chẳng ăn thua, mà người ta vẫn thích hàng của Nhật hơn, đơn giản vì người Nhật người ta làm ăn có uy tín.

23:12 27 tháng 5, 2014 Reply

Trung Quốc được mệnh danh là "không nói mà làm", bọn họ đâu có báo trước điều gì, cứ im ỉm rồi kéo cả cái giàn khoan to tổ bố ấy vào biển Đông, điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các nước đang giằng co nhau ở biển Đông đều hành xử như Trung Quốc, liệu có đánh nhau không?

23:21 27 tháng 5, 2014 Reply

Dân tộc nào cũng cho mình là thượng đẳng cả, nhất là những dân tộc giàu-mạnh, dân tộc Trung Quốc cũng vậy, họ đa phần là dân tộc Hán nên tinh thần Đại Hán của họ rất cao và họ đang tự cho mình cái quyền thích làm gì thì làm, cái quyền đó là vô cùng sai lầm trong xã hội loài người bây giờ.

16:14 30 tháng 5, 2014 Reply

"Việc tăng cường liên minh quân sự nhằm vào một bên thứ 3 sẽ không có lợi cho nỗ lực duy trì an ninh chung trong khu vực" câu này của bác Tập chứng tỏ bác cũng sợ lắm việc cả thế giới chống lại mình, không phải là Nga và Trung Quốc đang cùng bắt tay nhau để đối đầu với Mỹ và EU sao? Các nước nhỏ như Việt Nam hay phillipine làm sao có thể đơn phương thắng Trung Quốc khi mà Trung Quốc đã có một cái sân sau to đùng. Những nước nhỏ liên minh với nhau là điều cần phải làm nhưng tìm được tiếng nói chung cho việc này thì các quốc gia phải biết dung hòa cho nhau. Việt Nam sẽ làm mọi việc để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như lợi ích quốc gia

16:17 30 tháng 5, 2014 Reply

Ôi Trung Quốc thì đương nhiên nói một đằng làm một nẻo rồi , chỉ khi nào nước này đặt bút mà kí tên vào một hiệp định hay hợp đồng thì lúc đó hãy tin rằng 50% khả năng là họ sẽ thực hiện, còn nếu chỉ nói suông thì đừng nghe làm gì, nghe hay không cũng chỉ vậy thôi, lời nói gió thoảng mây trôi, làm sao bắt họ nhất định phải thực hiện theo lời nói đó được. Nhất là lời nói của một người chỉ là quan điểm riêng của người đó, chưa được quốc hội chính phủ của họ thông qua.

08:02 14 tháng 8, 2014 Reply

trước khi nói về lý do TQ rút giàn khoan việc trước tiên ta cứ chúc mừng việc không còn phải thấy cái giàn khoan trong vùng biển nước ta nữa, còn việc vì lý do gì mà TQ rút ns đi, thì bài viết cũng đã đề cập tới rồi, vấn đề quan trọng bây giờ là phải phòng chống những bước tiếp theo của TQ như thế nào cho tốt.

08:03 14 tháng 8, 2014 Reply

Trung Quốc rất khôn ngoan trong quan hệ ngoại giao, mọi thứ đang theo chiều hướng có lợi cho chúng. Trường Sa của Việt Nam cũng trong tình thế như đảo Scarborough. nếu không có biện pháp phù hợp thì chúng ta mất chủ quyền như chơi.

08:04 14 tháng 8, 2014 Reply

Các nước Asean cần phải đoàn kết, đó chính là điều cần thiết để bảo vệ chủ quyền của mỗi nước, câu chuyện bó đũa là một ví dụ. Nếu mỗi người một phách mỗi người một con đường thì sớm muộn gì cũng bị trung quốc thâu tóm biển đảo thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!