19/05/2014

TRUNG QUỐC SỢ SỰ ĐỒNG THUẬN CỦA ASEAN

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/05/2014 | 19.5.14

Chiềng Chạ
Là người Việt Nam đầu tiên đảm nhận vị trí Tổng thư ký Asean nhiệm kỳ 2013-2017, cho đến nay Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Lương Minh đang làm tốt chức trách của một người đứng đầu cộng đồng Asean. Những nước thành viên khu vực Asean cũng đánh giá cao những nỗ lực kết nối, dung hòa các mối quan hệ trong Asean, cùng hướng các nước thành viên vào mục tiêu chung và có được sự đồng thuận cao nhất. Việc Asean quan tâm và sâu sát vấn đề Biển Đông, ra được những tuyên bố chung nhất về hành động gây hấn của TQ trên Biển Đông không phải vì ông Minh là người Việt Nam. 
Tổng thư ký Lê Lương Minh.
Trên thực tế, vấn đề Biển Đông là một chủ đề thu hút những sự quan tâm, được nhiều chính khách các nước thành viên bàn đến, nhất là việc ra đời một COC thay cho DOC trên Biển Đông. Trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Asean làn trước được tổ chức tại Campuchia, Hội nghị này cũng do Thứ trưởng Lê Lương Minh chủ trì với tư cách là tân Tổng thư ký Asean. Cũng nói thêm là trước khi phiên họp chính thức diễn ra nhiều người đã cho sự có mặt của một người Việt Nam trên cương vị chủ trì chính là lợi thế hiếm có để Việt Nam hướng lái các nước Asean thông qua một tuyên bố có lợi cho chính mình. Trái ngược với những dự báo ấy, với sự thông qua của Campuchia với tư cách là nước Chủ tịch Asean nhiệm kỳ ấy, một tuyên bố chung đã không được thông qua. Vậy mới biết, hóa ra sự có mặt của Thứ trưởng Minh không hề tác động để có một cục diện có lợi cho Việt Nam và Asean vẫn là một cộng đồng của tập thể và đa số chứ không phải là diễn đàn luân phiên của những nhiệm kỳ Tổng thư ký. 

Sự kiện tại Campuchia cũng không thể nói là thất bại của riêng phía Việt Nam bởi đa số các nước thành viên đã ủng hộ và Việt Nam chỉ gặp cản trở duy nhất từ Campuchia. Tuy nhiên, một điều dễ dàng nhìn thấy là Việt Nam không hề chỉ trích hay có một hành động phản ứng nào rõ rệt và chính thức. Hay nói cách khác, chúng ta đã dự liệu tốt vấn đề và những điều không hay có thể xảy ra. 

Trong vai trò là Tổng thư ký Asean, ông Lê Lương Minh không còn là người của Việt Nam, ông đã trở thành người của cộng đồng Asean. Và như thế, những việc ông làm, những điều ông nói là đại diện cho tiếng nói và lợi ích chung nhất cảu Asean, trong đó có Việt Nam. Ông Minh không thể vì lợi ích của Việt Nam mà sẵn sàng gạt bỏ di quyền lợi của những quốc gia khác. Có thể nói, việc đồng thuận và đánh giá cao vai trò của ông Minh đến thời điểm hiện tại cho thấy ông Minh đã kết nối được nhiều nội dung. Việc ông Minh bình luận về vụ giàn khoan trên Biển Đông của TQ cũng chính là ông đang đứng trên cương vị những người Asean để nói; đó là tiếng nói của cộng đồng; là sức mạnh của cộng đồng. Việc ông Minh nói rằng: "Trung Quốc phải rút giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam, và gọi đây là nhiệm vụ hàng đầu của khối hiện nay" cũng được xem là tiếng nói đồng thuận; ông nói với tư cách là người nắm cương vị Tổng thư ký Asean; và chắc chắn để được đồng thuận, không xuất hiện những ý kiến trái chiều, lời phát biểu của ông đã được thông qua với các nước thành viên. Ông không nói với tư cách là một công dân Việt đơn thuần. Cho nên, việc Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao TQ Hồng Lỗi, cho rằng: "Tổng thư ký Asean gửi đi “tín hiệu sai lầm” về cuộc tranh chấp" nên chăng được xem như một lời kích động chia rẽ Asean, nhất là khi sự đồng thuận đến cao độ đang khiến TQ có phần lo sợ./.

14 nhận xét

15:06 20 tháng 5, 2014 Reply

Chiến lược của Trung Quốc tại Asean là mong muốn tách rời từng nước từng nước một như tách rời từng chiếc đũa để bẻ một bõ đũa, đấy là sự khôn ngoan và thâm hiểm của Trung Quốc. Trung Quốc có sức mạnh về tiền tài và vật chất nên dùng kinh tế để mua chuộc các nước không có lợi ích gắn chặt với biển Đông như Lào và Campuchia hòng trục lợi. Nói tóm lại là cần thiết phải xem xét lại những gì mà Trung Quốc đang làm để tạo thành một Asean đồng thuận hơn.

15:34 20 tháng 5, 2014 Reply

Nghĩ mà buồn cho cái gọi là Tổ chức các nước Đông Nam Á Asean này, sự chia rẽ nằm ở ngay bên trọng đã từ lâu lắm rồi. Chúng ta thấy rõ được một điều rằng Asean là một tổ chức nặng về hình thức và có quá nhiều vấn đề phức tạp và rối rắm trong khi đó chẳng hề có thêm một sự ràng buộc bao nhiêu về lợi ích mà chỉ có kèn cựa với nhau. Ngay như Campuchia đã từng bị Trung Quốc mua...nhưng nay thì thật là may khi đã lấy lại được sự đồng thuận mặc dù là rất ít ỏi.

17:10 20 tháng 5, 2014 Reply

Đúng như thế khi các nước trong khối ASEAN đoàn kết lại đạt được sự đồng thuận trong tiếng nói, đồng thuận với nhau trong vấn đề bảo vệ chung cho một khu vực để phát triển, cùng nhau chống lại cái phi nghĩa kia thì điều đó tạo nên một lưỡi kiếm đâm thẳng vào yết hầu của Trung Quốc chúng sẽ không giám manh động như thế nữa đâu.

21:07 20 tháng 5, 2014 Reply

Trung Quốc là một đất nước lớn, chúng cần có những khoản tài nguyên thiên nhiên rất khổng lồ để phát triển đất nước, thế nhưng đất nước chúng luôn được nhìn nhận bởi những hành động xấu xa của chúng, dư luật quốc tế gây ảnh hưởng nhiều đến hình ảnh của một đất nước cũng như lợi ích của quốc gia đó. CHính vì vậy ASEAN là một ví dụ đối với điều này để làm bớt sự ngang ngược của TQ

21:21 20 tháng 5, 2014 Reply

Trung Quốc đang có những việc làm sai lầm, sai luật pháp quốc tế, thậm chí chúng biết là chúng sai nhưng chúng đang vứt bỏ những điều đó để có thể đạt được mục đích xấu xa của chúng. Chính vì thế chúng đang rất sợ việc ASEAN hay sự luận thế giới lân án chúng

21:36 20 tháng 5, 2014 Reply

Rất chính xác, ở một cái đất nước xấu xa như Trung Quốc thì cái mà họ cần đó là hình ảnh của đất nước họ cũng như sự ủng hộ của thế giới với họ. Nhưng họ đã không đạt được điều đó vì những cái ngang ngược, hỗn xược bất chấp luật pháp quốc tế của họ

22:32 21 tháng 5, 2014 Reply

bài viết rất chính xác, trung quốc đang lo lắng nếu như các nước ASEAN chúng ta đoàn kết lại với nhau vì khi đó sức mạnh sẽ tăng lên rất nhiều , ai cũng biết nếu như mười một cái mồm cùng nhau tranh luận bảo vệ cho cái đúng sẽ hơn một cài mồm

17:19 22 tháng 5, 2014 Reply

trung quốc có những hành động sai trái vi phạm luật pháp quốc tế về biển đảo xâm phạm đến chủ quyền nước ta nên trung quốc rất sợ cộng đồng thế giới chống lại mình và ủng hộ cho Việt Nam thế nên chúng ta cần tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế phát huy sức mạnh của ngoại giao để buộc trung quốc phải rút về nước

20:26 24 tháng 5, 2014 Reply

Trung quốc tất nhiên là đang cảm thấy vô cùng sợ hãi trước cái sự đoàn kết và đồng thuận của Asean về vấn đề biển đông,Asean sẽ đi tìm công lí trên biển đông và chắc chắn một điều rằng chân lí đó luôn thuộc về việt nam,trung quốc nếu không muốn phải bị trả giá cho việc làm của mình thì hãy dừng lại đi trước khi quá muộn.

20:31 24 tháng 5, 2014 Reply

Asean cần phải nhanh chóng đẩy nhanh tiến trình thực hiện bộ quy tắc ứng xử trên biển đông Asean để giải quyết một cách đúng đắn và hợp lí nhất vấn đề tranh chấp trên biển đông mà trung quốc vẫn đang ngang ngược và phi lí ngoài đó.Chúng ta cần phải thấy được rằng nếu trung quốc không dừng cái hành động của mình lại thì họ sẽ phải bị trả giá đắt thôi.

20:39 24 tháng 5, 2014 Reply

Nếu như các nước trong khu vực Asean mà cùng nhau hợp tác lại,cùng nhau đồng thuận và đoàn kết thì chắc chắn trung quốc sẽ phải khiếp sợ và phải dừng ngay cái hành động ngang ngược và phi lí trên biển đông,Không chỉ có riêng Việt nam đang gặp bất lợi mà còn có một số nước trong khu vực cũng đang bị trung quốc âm mưu xâm chiếm.thế nên đã đến lúc chúng ta cho lũ Tàu khựa một bài học rồi,

20:45 24 tháng 5, 2014 Reply

Không sợ sao được khi mà tất cả đã và đang hướng về Việt nam,đang ủng hộ việt nam để giúp họ tìm được công lí.Và trước sau thì Asean sẽ xây dựng xong bộ quy tắc ứng xử trên biển đông,và khi đó thì cái lũ tàu khựa sẽ không còn dám ngang ngược nữa,Hãy biết sợ là gì đi và hãy ra khỏi biển đông dần đi tàu khựa đáng ghét ạ.

20:50 24 tháng 5, 2014 Reply

không chỉ có việt nam đang bị ảnh hưởng vì hành động sai trái và khiêu khích này của trung quốc mà một số nước trong khu vực Asean cũng đang đối mặt với ảnh hưởng đó.chính vì thế mà đã đến lúc Asean phải cung đồng lòng,chung sức lại để làm nên trật tự ở biển đông,không cho người tàu được phép ngang ngược,

20:54 24 tháng 5, 2014 Reply

Chẳng có gì bằng sự đoàn kết và đồng thuận của khối Asean cả,nếu như có điều này thì chẳng có việc gì là không được giải quyết cả,và có lẽ trung quốc đã bắt đầu thấy sợ dần về cái việc làm của họ trên biển đông rồi,và khi mà sự ngang ngược đó không được giải quyết bằng hòa bình thì chắc chắn trung quốc sẽ phải trả giá đắt về điều này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!