19/05/2014

TRUYỀN THÔNG YÊU NƯỚC

Tác giả: Unknown viết lúc 19/05/2014 | 19.5.14

TRUYỀN THÔNG YÊU NƯỚC

Mõ Làng

Thế giới phẳng, bạn và tôi biết điều đó, mỗi thông tin mà ta đưa lên mạng đều bình đẳng cho dù bạn là một triết gia, một nhà bình luận có cỡ hay một một người ẩn danh, một kẻ cha căng chú kiết nào đó bỗng dưng dở hơi muốn trút tâm sự lên trang mạng.

Cái mà người ta gọi là thông tin nó chỉ là cái mới tăng thêm cho ô nhớ của nơ ron thần kinh, cho nên dù là kim cương hay rác rưởi nó cũng khắc một vết hằn trong não bộ con người.

Kém may mắn thay, cái não bộ đó lại rất đa dạng, có cái nhiều nếp nhăn, có cái ít nếp nhăn. Có cái đã được cấy vắc xin phòng dịch, có cái chưa, rất dễ nhiễm bệnh. Có cái rất nhân từ, bác ái, bao dung nhưng cũng có cái ác độc, thủ đoạn luôn tìm cách hủy diệt đồng loại. 

Vậy nên, nếu có lương tâm, trách nhiệm, kẻ đưa thông tin nên cân nhắc, lựa chọn trước khi đăng tải điều gì đó lên tường.

Đáng tiếc thay, không phải ai cũng làm được như thế. Những người chuyên nghiệp và cả những kẻ không chuyên nghiệp đã mắc không ít lỗi lầm. Chưa nói có một số có tình bóp méo thông tin gây bất lợi cho đất nước.

Đi tìm nguyên nhân, động cơ cho những hành vi đó thật khó, có người nói do thế lực thù địch bên ngoài muốn lật đổ chế độ này nên tài trợ dưới chiêu bài đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ. Có người nói do tham vọng chính trị của một nhóm người trong nước có sẵn những bực bội, mâu thuẫn, bất mãn với chính phủ đã cố tình kích động dựa trên cách thổi phồng cái xấu, cái yếu kém của chính quyền mà lờ đi những gì chính quyền đã làm được cho 90 triệu dân Việt trong những năm qua. Có người nói, do thiếu tri thức, thiếu thông tin, thiếu cách nhìn toàn diện nên một số người đã vội vàng quy kết, lên án dựa trên tâm lý ghét cái xấu, cái ác có sẵn trong tâm lý người Việt mình. 

Vậy nên họ chỉ chăm chú vào việc đưa thông tin xấu, lên án cái xấu mà đôi khi cái đó không có tính đại diện cho chúng ta.

Tôi và bạn có thể đã từng có những bức xúc về điều này hay điều kia với chính phủ của mình, chưa hài lòng về cuộc sống hiện tại. Điều đó cũng rất dễ hiểu, vì rằng, hiện đại, văn minh, giàu có như Tây Âu, Bắc Âu, Mỹ, Nhật người dân vẫn có những điều không đồng tình với chính phủ của họ. Nước Việt Nam ta đất chật, người đông, nghèo khổ kéo dài từ chiến tranh này đến chiến tranh khác. Vượt ra khỏi những tháng ngày cùng cực, quê hương mình đã và đang dần dần thay đổi. Tôi cam đoan với bạn rằng, chẳng ở đâu trên trái đất này diện những người mà chính phủ phải lo chính sách xã hội (thương binh, liệt sĩ, di chứng chiến tranh, tàn tật, nghèo đói…) nhiều như Việt Nam. Ấy vậy nhưng, tốc độ phát triển của Việt Nam đang được giới đầu tư trên thế giới quan tâm. 

Vậy mà chuyện gì đang xảy ra với nước nhà qua không gian truyền thông? 

Nhiều người ngồi đó và chê bôi rằng báo chí chỉ là thứ minh họa do tuyên giáo chỉ lối. Điều đó có xấu không khi lối đó chỉ để khẳng định cái tốt cái đẹp, cái nhân văn, lên án cái xấu, cái ác. Bạn, tôi và bao người nữa đang ngày đêm thu thập những tin bài có giá trị gạn đục, khơi trong để truyền tải một lòng yêu nước cho nhau không lẽ thế là xấu. Không lẽ chúng ta chấp nhận những chuyện cướp, giết, hiếp cứ ngày ngày được tô đậm, dược mô tả một cách chi tiết trên trang viết cốt chỉ để câu khách. Ngay người dân trong nước đã không chấp nhận được huống hồ những người nước ngoài xa lạ.

Hãy bình tĩnh nhìn lại những ngày vừa qua đi, khi Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế đất nước. Lạc trong tiếng hô căm phẫn của người yêu nước có cả những bài viết, tiếng nói chê bai chính phủ đớn hèn, bán nước... để kích động sự bất mãn thiếu căn cứ trong dân. Những bài viết, tiếng nói về lòng yêu nước, bị chìm lấp trong lớp lớp những bài viết mô tả hành vi bạo động, cướp bóc của một số kẻ lợi dụng hoàn cảnh. Những cái đó có lợi hay có hại cho đất nước trong mắt nhìn bè bạn quốc tế.

Khi ai đó biết rằng, bạo động, cướp bóc là sai, là không đại diện cho đạo đức Việt, và đang bị dư luận lên án, chính quyền đang xử lý kiên quyết, nhưng vẫn đăng tải một cách đắc chí những hình ảnh hôi của, lại còn cố gắng chứng minh rằng hành động đó là của dân vùng này, quê nọ, được chính quyền bật đén xanh, bảo kê!

Khi ai đó té nước theo mưa, nương nhờ vào đám đông dân chúng chống ngoại xâm để biểu dương lực lượng đòi thả tù chính trị, dương cờ ba que của chế độ cũ. Họ đòi có một cuộc xuống đường của riêng họ với ảnh của Ba Sàm, Điếu Cày, Bích Hằng… mới là yêu nước đích thực. Họ chụp những tấm ảnh không có người biểu tình vào ngày họ kêu gọi xuống đường rồi hậm hực rằng chính phủ đàn áp lòng yêu nước mà lờ đi chuyện dân chúng đang hành xử một cách có trách nhiệm và tin tưởng vào chính phủ hơn là nghe họ.

Trong lúc dầu sôi lửa bỏng, mỗi cách làm, cách đưa thông tin đều có thể làm sáng thêm hoặc tối đi hình ảnh chính nghĩa của lòng yêu nước.

Lúc này, đất nước rất cần sự đồng lòng của chúng ta

Xin đừng thờ ơ và vô tâm.

Xin đừng lợi dụng lòng yêu nước.

Tổ quốc Việt Nam không chỉ cho riêng ai mà là cho tôi, cho bạn, cho đồng bào, anh em mình. 

Vì vậy, xin đừng đưa những thông tin làm xấu hình ảnh đất nước lên mạng.


12 nhận xét

15:06 20 tháng 5, 2014 Reply

Xét về vấn đề truyền thông hiện nay tôi xin bổ sung với tác giả rằng có cả một lô một lốc vấn đề cần phải bàn tới, đó là truyền thông hiện nay rất đa dạng và việc các thế lực bên ngoài sử dụng truyền thông vào việc chiến tranh tâm lý với người dân Việt Nam là hết sức bình thường. Vì thế những thông tin yêu nước, những thông tin đúng đắn đề nghị Đảng, Nhà nước cần phải phổ biến thường xuyên tới người dân để họ hiểu hơn và tránh xa những thứ độc hại.

15:35 20 tháng 5, 2014 Reply

Theo tôi thì truyền thông hay là gì đi chăng nữa thì cũng phải phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, đó là không thể cứ truyền thông suông theo mục đích của một nhóm người, một vài người, như vậy là hết sức sai lầm. Vì thế, mong muốn phải làm sao để có thể những thông tin trái chiều gây hoang mang dư luận cũng như những thông tin mà các thế lực thù địch rao giảng không đến được với người đọc thì càng tốt.

17:09 20 tháng 5, 2014 Reply

Truyền thông hiện nay rất phát triển và mọi người có quyền tự do sử dụng, nhưng lại có nhiều kẻ xấu, các thế lực thù địch lợi dụng truyên thông để thực hiện các hành vi xấu, các hành vi chống phá nhà nước ta, kích động nhân dân bằng những luận điệu xấu, vì thế mong mọi người khi sử dụng hãy thận cẩn trọng và chú ý tới những hành động của mình.

21:05 20 tháng 5, 2014 Reply

Mình tin rằng hầu hết chúng ta đều yêu nước, nhưng những việc mà chúng ta làm để tỏ lòng yêu nước còn chưa được suy nghĩ một cách đúng đắn, gây chính đất nước chúng ta phải nhận lấy hậu quả của nó, vậy nên chúng ta cần có những suy nghĩ thật kỹ

21:20 20 tháng 5, 2014 Reply

Nếu bạn là một người yêu nước, nếu bạn là một người muốn làm một việc nào đó cho đất nước thì những việc mà bạn làm thì bạn phải cân nhắc cho thật kỹ chứ đừng nói bừa để rồi chính bạn làm đất nước bất lợi đó.

21:34 20 tháng 5, 2014 Reply

Hãy tỏ ra yêu nước bằng trái tim nóng và cái đầu lạnh, những hành động của mỗi con người chúng ta có làm cho đất nước phát triển được hay không, có làm cho đất nước dễ dàng trong cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm được hay không cũng là ý thức của mỗi chúng ta đó

09:46 21 tháng 5, 2014 Reply

không biết thế nào, chỉ cần đưa thông tin chính xác cho người đọc là được. Không xuyên tạc tình hình, không làm cho người dân mất phương hướng là đã ổn lém rồi

09:50 21 tháng 5, 2014 Reply

tôi nghĩ chắc ai khác không phải là trách nhiệm của cơ quan nhất định, hay Đảng nhà nước là có trách nhiệm trong việc tuyên truyền thông tin chính thống những tin tức thật một cách phổ biến thường xuyên. mà như bài viết đã nói thì những để tuyên truyền được một cách phổ biến rộng rãi thì không ai khác chính là chúng ta những người con đất Việt Nam yêu nước. chúng ta phải giúp chính đất nước của mình không để cho các thế lực thù địch chống phá bằng những bài viết thông tin lệch lạc.

09:57 21 tháng 5, 2014 Reply

để làm tinh thần của đất nước luôn vững mạnh thi không phải chỉ là trách nhiệm của nhà nước mà chính những người chủ đất nước chúng ta phải cùng nhau tuyên truyền,hãy giành một chút thời gian mỗi ngày để đọc tin tin tức, đồng thời chúng ta không đọc xong để đó mà chúng ta phải nhìn nhận đúng sai nhất là thời gian này các thế lực thù địch lợi dụng mâu thuẫn của ta với Trung Quốc chúng sẽ luôn đăng tải những thông tin lệch lạc nhằm tối đi hình ảnh chính nghĩa của lòng yêu nước. bởi thế chúng ta phải tuyên truyền để chống lại những âm mưu đánh phá tinh thần của chúng

09:57 21 tháng 5, 2014 Reply

để làm tinh thần của đất nước luôn vững mạnh thi không phải chỉ là trách nhiệm của nhà nước mà chính những người chủ đất nước chúng ta phải cùng nhau tuyên truyền,hãy giành một chút thời gian mỗi ngày để đọc tin tin tức, đồng thời chúng ta không đọc xong để đó mà chúng ta phải nhìn nhận đúng sai nhất là thời gian này các thế lực thù địch lợi dụng mâu thuẫn của ta với Trung Quốc chúng sẽ luôn đăng tải những thông tin lệch lạc nhằm tối đi hình ảnh chính nghĩa của lòng yêu nước. bởi thế chúng ta phải tuyên truyền để chống lại những âm mưu đánh phá tinh thần của chúng

10:02 21 tháng 5, 2014 Reply

thông tin bây giờ nhiều, người đọc cần biết chọn lọc, tiếp thu đúng những thứ cần thiết, đừng để bị lừa gạt bởi những trang mạng, những thông tin lá cải không chính thống để có những suy nghĩ lệch lạc.

10:16 21 tháng 5, 2014 Reply

cũng không hoàn toàn là như thế, ngoài ý thức của chính chúng ta thì các cơ quan nhà nước, Đảng cũng cần có sự kiểm soát đối với các thông tin truyền thông. Chúng ta cần phối hợp chặt chẽ cả 2 thì mới mong có được nhưng nguồn thông tin tốt và người dân tiếp thu được những gì cần thiết, chính xác

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!