31/05/2014

TƯ TƯỞNG CỦA NHẬT BẢN LÀ MẪU MỰC CHO CHÂU Á

Tác giả: Unknown viết lúc 31/05/2014 | 31.5.14

Mõ Làng: Những phân tích của báo giới (trong đó có bài dưới đây của Vietnamnet) về phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản tại Shangri-la được coi là “lời tuyên chiến đối với những hành động chính trị, ngoại giao cường quyền”.                      Thủ tướng Abe tại diễn đàn Shangri-la

Đúng như cam kết với báo chí trước thềm Đối thoại Shangri La (Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị, đã công bố Học thuyết Abe (Abe Doctrine) trong đó có những tuyên bố cứng rắn về an ninh khu vực, đặc biệt là vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN. Abe Doctrine được coi là Tuyên ngôn của Nhật Bản đối với vấn đề an ninh quốc tế trong bối cảnh Trung Quốc liên tục có những hành động đơn phương mang tính khiêu khích nhằm áp đặt chủ quyền của mình đối với khu vực biển Đông – những hành động thậm chí còn đang bị nghi ngờ là nhằm tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực với mục tiêu ám muội. 

Từ ám chỉ “mối đe dọa từ Trung Quốc”….

Tuy không nêu đích danh, nhưng những gì ông Abe thể hiện trong Học thuyết Abe (Abe Doctrine) và bài phát biểu tại Shangrila cho thấy sự cảnh giác cao độ và mối lo ngại sâu sắc về những hành động gây hấn gần đây của Trung Quốc và sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các nước ASEAN. 

Sau khi nhấn mạnh: “Lặp đi lặp lại những việc đã rồi, dùng sức mạnh để biến đổi hiện trạng theo hướng có lợi cho mình là hành vi đáng lên án”, Thủ tướng Abe chính thức tuyên bố: “Nhật Bản không ngần ngại và luôn sẵn sàng hỗ trợ, viện trợ các nước ASEAN bao gồm Việt Nam và Philipin trong những nỗ lực nhằm bảo đảm an toàn và tự do hàng hải, hàng không”. 

Theo giới phân tích, lời tuyên bố này của lãnh đạo một nước vốn theo đường lối ôn hòa như Nhật Bản có thể được coi là “lời tuyên chiến đối với những hành động chính trị, ngoại giao cường quyền”. 

Bởi, đây mới là lần đầu tiên Thủ tướng Nhật Bản tham dự Đối thoại Shangri La và ngay trong lần đầu tiên này đã thể hiện thái độ không khoan nhượng đối với “chính sách nước lớn”. Ông Abe còn chỉ ra: “Hiện nay, nhiều của cải, vật chất, tiền bạc, trí tuệ tại khu vực châu Á được dùng để mua bán vũ khí, tăng cường quân bị. Mối đe dọa từ vũ khí giết người hàng loạt và việc sử dụng vũ lực nhằm thay đổi nguyên trạng vẫn đang tồn tại” và lên án: “Chính những hành động này và những nước có hành động này đang gây bất ổn cho khu vực và toàn thế giới”. 

… đến chỉ đích danh trong vấn đề Biển Đông…

Liên quan đến tình hình căng thẳng leo thang tại khu vực biển Đông do những hành động sai trái mang tính khiêu khích bạo lực và vô nhân đạo của Trung Quốc, Thủ tướng Abe không ngần ngại chỉ trích: “Việc Trung Quốc sử dụng vũ lực và đe dọa trong những tranh chấp chủ quyền là hành động không thể biện hộ. Không thể dựa vào bạo lực vào áp bức mà phải dùng những biện pháp hòa bình để giải quyết xung đột”. Ông Abe cũng thẳng thắn yêu cầu Trung Quốc phải giải quyết vấn đề theo luật pháp quốc tế và đề nghị: “ASEAN và Trung Quốc cần soạn thảo và ký kết Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) càng sớm càng tốt”. 

Cũng trong phát biểu này, ông Abe còn đưa ra hai đề nghị được đa số các nước ủng hộ nhưng lại nhận được sự không mấy mặn mà từ phía Trung Quốc. 

Một là, để tránh những sự cố ngoài ý muốn giữa Nhật Bản và Trung Quốc, hai bên cần tiến hành bàn bạc về việc thiết lập một cơ chế liên lạc hàng hải và hàng không. Hai là, ASEAN, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc… cần nâng cao vai trò, quyền hạn của cơ chế Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS), hạn chế tăng cường quân bị, công khai ngân sách quân sự. Đối với những đề nghị này, không cần bình luận thêm cũng có thể thấy rõ Trung Quốc là nước đầu tiên bị …”dị ứng” 

… và trọng lượng của ngôn từ

Ông Abe đã thể hiện rằng mình không chỉ nói suông. Để tăng sức nặng của ngôn từ, ông nhấn mạnh: “Trong bối cảnh hiện nay, không một nước nào có thể đơn độc mà gìn giữ được hòa bình. Nhật Bản cũng không là ngoại lệ”. Đây được coi là sự dẫn giải cho những nỗ lực hiện nay của Nhật Bản trong việc sửa đổi Điều 9 Hiến pháp của nước này theo hướng “cho phép quyền tự vệ tập thể” hay nói cách khác là quyền được tham gia chiến tranh mà bước đầu tiên đã được tiến hành từ tháng 1 năm 2007 khi nước này nâng cấp Cục Phòng vệ thành Bộ Phòng vệ. 

Nếu việc sửa đổi thành công, Nhật Bản sẽ có quyền được tham gia các hoạt động quân sự quốc tế như hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (PKO), hay thậm chí giúp đỡ về sức mạnh quân sự cho các nước đồng minh trong những trường hợp cần thiết. Theo giới phân tích, điều này sẽ thay đổi đáng kể cán cân quân sự trong khu vực và tạo một đối trọng đối với Trung Quốc – nước đang liên tục tăng ngân sách quân sự ở mức hai con số trong nhiều năm qua. 

Chưa biết trong tương lai Thủ tướng Abe và chính phủ của ông sẽ thực hiện những tuyên bố này đến đâu, nhưng ít nhất đến thời điểm hiện tại những tuyên bố này cũng tạo ra những hiệu ứng tích cực nhất định và trở thành một trong những điểm tựa tại Đối thoại Shangrila. Đặc biệt Abe Doctrine còn được đánh giá là “dây cương cho cỗ xe ngựa đang hùng hổ xông tới từ phương bắc”.

Những nội dung chính của Học thuyết Abe (ABE DOCTRINE)
Abe Doctrine là Nguyên tắc gồm 5 điểm liên quan tới việc tăng cường quan hệ ngoại giao, an ninh quốc phòng giữa Nhật Bản và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đong Nam Á (ASEAN) được Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra vào tháng 1 năm 2013 nhân chuyến thăm Indonesia. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Thủ tướng Abe công bố Abe Doctrine tại một diễn đàn quốc tế lớn. Abe Doctrine bao gồm những điểm chính sau:
1- Nỗ lực cùng ASEAN bảo vệ, phát huy những giá trị chung như tự do, dân chủ, quyền con người cơ bản...
2- Nhật Bản cùng các nước ASEAN hợp tác bảo vệ biển và tài nguyên biển, không cho phép sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng mà phải dựa vào luật pháp để quản lý, bảo vệ. Hoan nghênh chính sách “coi trọng châu Á” của Mỹ
3-Thông qua nhiều kênh hợp tác kinh tế để thúc đẩy hơn đầu tư, thương mại hướng tới sự thịnh vượng chung
4- Chung sức gìn giữ nền văn hóa truyền thống đa dạng của châu Á5- Tăng cường giao lưu thế hệ trẻ, hướng tới tương lai, làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc 

Tuấn Nhật

6 nhận xét

18:58 31 tháng 5, 2014 Reply

bài phát biểu của ông Abe thật là chân lí trong tình hình hiện nay khi mà sự leo thang của trung quốc đang leo thang và muốn nuốt trọn biển đông thì sự can thiệp và quan tâm của các nước lớn đối với trung quốc cũng phải tăng lên. vậy nên nhà nước ta cần hướng họ đứng về phía chính nghĩa của Việt Nam. tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của quốc tế

09:23 2 tháng 6, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
09:26 2 tháng 6, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
09:28 2 tháng 6, 2014 Reply

Vâng, theo lẽ tự nhiên khi Trung QUốc lần lượt tranh chấp và có những hành động gây hấn ngang ngược đối với một loạt các quốc gia về chủ quyền biển đảo thì những quốc gia đó: VIỆT NAM , philipine, Nhật Bản nghiễm nhiên trở thành đồng minh của nhau, cùng có chung tiếng nói lên án và chỉ trích Trung QUốc dữ dội. về lợi ích trước mắt, chắc chắn Nhật sẽ không làm ngơ để cho trung Quốc chiếm ưu thế trong cuộc tranh chấp với Việt Nam vì như thế sẽ trở thành một tiền lệ và biển Hoa Đông chắc chắn không sớm thì muộn cũng sẽ chao đảo theo.

09:35 2 tháng 6, 2014 Reply

Oh yeah, Nhật Bản tuyên chiến với Trung Quốc chính thức rồi, mạnh mẽ và dứt khoát. Nước Nhật tuy nhỏ nhưng tiềm lực kinh tế và khoa học công nghệ rất lớn, nếu lấy những giá trị đó mà chia cho diện tích lãnh thổ thì hơn đứt Trung Quốc, Trung Quốc dân số đông, đất đai nhiều nhưng phát triển không hề bền vững và có tiếng chơi xấu trên trường quốc tế. Thật vậy, cứ nhìn những thể loại đồ nhái đồ giả đồ kém chất lượng độc hại của Trung Quốc thì không ai dám dùng nếu họ có thể tránh. với hành động này của thủ tướng Abe chắc chắn Trung Quốc sẽ không dám hung hăng như trước nữa

09:40 2 tháng 6, 2014 Reply

Việt Nam không lệ thuộc hay chấp nhận sự bảo trợ của bất kì quốc gia nào nhưng đối với Nhật Bản, sự ủng hộ của họ trên chính trường là một sự ủng hộ quý báu và đáng trân trọng theo đúng nghĩa tình cảm hữu nghị giữa hai dân tộc. Nếu liên minh với Nhật một cách bình đẳng chúng ta hoàn toàn có khả năng tăng cơ hội đánh lùi Trung Quốc lên rất cao, thiện chí của thủ tướng Abe sẽ được Việt Nam ghi nhận và coi đó như một cái bắt tay hữu nghị. Việt Nam chắc chắn sẽ không lùi bước trước bất kì sự cường quyền bạo lực nào.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!