29/05/2014

VẠCH TRẦN CHIÊU BÀI CỦA TRUNG QUỐC

Tác giả: Unknown viết lúc 29/05/2014 | 29.5.14


Học giả quốc tế tại cuộc tọa đàm hôm 28.5 ở Singapore nhất loạt lên án những hành động hung hăng và cố tình vu vạ của Trung Quốc trên biển Đông.

                   Tàu Trung Quốc (trái) hung hăng chặn đường tàu Việt Nam gần giàn khoan

Cuộc tọa đàm với chủ đề Gia tăng căng thẳng ở biển Đông và hậu quả của nó đối với an ninh khu vực do Trung tâm nghiên cứu chiến lược châu Á của Ấn Độ (CASS-India) tổ chức, quy tụ học giả từ Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Ấn Độ, Úc, Mỹ và các viện nghiên cứu hàng đầu của Singapore.

Giải thích lý do cho cuộc tọa đàm được tổ chức có phần khẩn cấp này, Giám đốc CASS-India, ông A.B.Mahapatra, nói: “Tranh chấp biển Đông nay đã chuyển sang tình trạng căng thẳng sôi sục mà nếu không được xử lý thận trọng sẽ dễ trở thành xung đột ở mức nhỏ rồi lan thành một cuộc chiến tranh toàn diện, lôi kéo các cường quốc quân sự vào cuộc”. Ở vùng biển “huyết mạch” nối châu Á - Thái Bình Dương với châu Âu, châu Mỹ và Trung Đông này, “chúng ta không thể chịu đựng được một cuộc chiến tranh như vậy”, bà Mira Permatasari, thành viên văn phòng cố vấn quốc phòng và quan hệ quốc tế của Tổng thống Indonesia, phát biểu. Và tác nhân dẫn đến tình trạng hiện thời, ông Mahapatra chỉ ra, là việc “Trung Quốc (TQ) hạ đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) thuộc sở hữu nhà nước vào Lô 143 trong vùng Đặc quyền kinh tế của VN. Hành động này là “bất ngờ, khiêu khích và phi pháp”, ông nói.

Ông Mahapatra giải thích hành động của TQ hoàn toàn phi pháp là bởi “vị trí đặt giàn khoan nằm trong vùng chủ quyền của VN”. Đáng nói hơn, TQ không chỉ khiêu khích VN mà cả thế giới bằng việc “điều hơn 80 tàu, trong đó gồm 7 tàu hải quân hộ tống giàn khoan”. “Khi VN điều tàu cảnh sát biển ra bảo vệ quyền chủ quyền của mình, TQ đã ra lệnh cho các tàu phun vòi rồng và đâm vào tàu của VN. Hành động này không chỉ nguy hiểm mà còn gây thương tích cho các thủy thủ VN”, ông Mahapatra phát biểu.

Điều phối viên Chương trình chuyển hóa quân sự của Trường nghiên cứu quốc tế Rajaratnam của Singapore Richard Bitzinger nhìn nhận rằng trong khi các quốc gia quanh biển Đông đều phải có trách nhiệm duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực này thì “tôi có thể nói rằng TQ phải chịu trách nhiệm từ 90 đến 100% về tình hình căng thẳng hiện nay”. Bởi nước này “đã vi phạm cam kết không tiến hành các hành động đơn phương trong vùng biển tranh chấp” theo bản Tuyên bố các bên về ứng xử biển Đông (DOC) mà họ đã ký kết với ASEAN năm 2002”, ông Bitzinger lý giải.

Điều đáng nói, theo ông Bitzinger, là dù rành rành khơi mào gây sự, Bắc Kinh luôn cố vẽ nên “một khái niệm hết sức buồn cười” rằng họ “bị các nước khác ăn hiếp”, rằng họ là “nạn nhân của các thế lực bên ngoài”. Trong trường hợp giàn khoan Hải Dương-981, TQ đã lu loa rằng giàn khoan được hạ đặt trong “lãnh hải” của họ, nhưng lại bị tàu VN “quấy rối”, ông Mahapatra chỉ ra sự xảo ngôn trong phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Hoa Xuân Doanh.

Cần có ngay COC

Việc TQ nói rằng giàn khoan được hạ đặt trong lãnh hải của họ là “không có căn cứ”, ông Mahapatra nói. Ông lý giải, ở Lô 143 không có một cấu trúc đất đá nào của TQ nằm cách giàn khoan trong bán kính 12 hải lý để hình thành cái gọi là “lãnh hải” theo định nghĩa của Công ước LHQ về luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Bắc Kinh cũng “đánh lận con đen” khi đưa ra tuyên bố rằng cực nam lãnh thổ đất liền của họ là quần đảo Hoàng Sa thay vì đảo Hải Nam như quốc tế công nhận.

Tương tự, đường 9 đoạn “liếm” gần trọn biển Đông mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền lại càng phi lý hơn. Do phi lý, “TQ đã không thể giải thích rõ ràng về tuyên bố của mình, dẫn đến thực tế là các cơ quan chức năng và chuyên gia khắp thế giới coi là vô giá trị”, ông Mahapatra nói. Và, “để củng cố tuyên bố chủ quyền vô lý của mình, TQ tìm mọi cách vận dụng sai về nội dung của quyền lịch sử để xâm phạm vào các quyền đương nhiên tại thềm lục địa của các quốc gia ven biển Đông khác; ngụy biện về thời hiệu của khái niệm quyền lịch sử để cố tình lẩn tránh nghĩa vụ điều ước của mình theo UNCLOS”, ông nói thêm.

Để đi đến giải pháp khả dĩ cho vấn đề, ông Mahapatra gợi ý: “Cộng đồng quốc tế đã ủng hộ và khẳng định giá trị thực tiễn và vai trò của UNCLOS trong giải quyết tranh chấp chủ quyền ở biển Đông. TQ và các bên tranh chấp chủ quyền biển Đông khác đều là thành viên của UNCLOS phải có trách nhiệm tuân thủ đầy đủ và giải quyết hòa bình tranh chấp dựa trên các quy định trong công ước này”. “Bên cạnh đó, các hiệp ước về hàng hải của Tổ chức hàng hải quốc tế cũng phải được tôn trọng và tuân thủ để ngăn chặn và xử lý các vụ việc va chạm, xung đột, tội phạm trên khu vực biển Đông”, ông nói.

Về các giải pháp trước mắt, “việc hình thành một bộ quy tắc ứng xử đa phương và có tính chất ràng buộc pháp lý giữa ASEAN và TQ luôn được các chuyên gia quốc tế xem là một cách để giảm căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền ở biển Đông”, ông Mahapatra nói. Tuy vậy, để Bộ quy tắc ứng xử (COC) có thể ra đời và thật sự có ý nghĩa, việc xây dựng nó cần được thể chế hóa với những quy định ở mức độ cao hơn, có tính ràng buộc pháp lý chặt chẽ, làm nền tảng cho việc hình thành một liên minh, cộng đồng hay ủy hội biển Đông.

Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng nhìn nhận việc sử dụng trọng tài quốc tế giải quyết tranh chấp chủ quyền đang là lựa chọn cho các bên tranh chấp biển Đông hiện nay. Ngoài ra, một cơ chế an ninh khu vực mang tính mở, thu hút được tất cả các nước lớn có lợi ích khác nhau ở biển Đông nhằm tạo cơ sở cho việc thiết lập cấu trúc an ninh khu vực “cân bằng quyền lực được thể chế hóa”. Cơ chế này còn bổ sung cho mục tiêu Cộng đồng an ninh ASEAN nói riêng, cũng như cấu trúc an ninh Đông Á lấy ASEAN làm hạt nhân nói chung, ông Mahapatra nói.

Thục Minh/TNO

20 nhận xét

12:23 29 tháng 5, 2014 Reply

Việt Nam là nước bị xâm lược, thế nào mà ông kia họp về vấn đề này lại không gọi Việt Nam đi họp nhỉ, bây giờ mới thẩy rất nhiều nước ủng hộ Việt nam và ghét Trung Quốc rồi, hì hì

12:42 29 tháng 5, 2014 Reply

Cả bài viết cũng chẳng có gì nói đến "chiêu bài" của Trung Quốc cả, mình chỉ mạnh dạn nói thế này thôi. Đó là Trung Quốc nhận thấy thời điểm này là thích hợp nhất để lấn lướt ở biển Đông, bởi vì lúc này Mỹ đang rất mệt ở iraq và afganistan rồi, và mới đây nhất là thất bại ở syria và Ukraina nên Mỹ sẽ không đụng chạm đến Trung Quốc nếu Trung Quốc bắt nạt Việt Nam đâu.

12:54 29 tháng 5, 2014 Reply

Mặc dù đã không còn lý lẽ gì để trả lời, nhưng mà Trung Quốc vẫn
một mực khăng khăng rằng mình bị hại, điều này cho thấy Trung
Quốc đang rất sợ bị quốc tế lên án, thế nên việt nam cần nhanh tay
khai thác điểm yếu này của Trung Quốc mới được.

13:05 29 tháng 5, 2014 Reply

Mặc dù đã không còn lý lẽ gì để trả lời, nhưng mà Trung Quốc vẫn
một mực khăng khăng rằng mình bị hại, điều này cho thấy Trung
Quốc đang rất sợ bị quốc tế lên án, thế nên việt nam cần nhanh tay
khai thác điểm yếu này của Trung Quốc mới được.

13:25 29 tháng 5, 2014 Reply

Trung Quốc nó đi từ từ, đầu tiên là nó công bố bản đồ đường chín đoạn nhưng chưa có hành động cụ thể gì để dò la các đối thủ, khi thấy yên ắng thì chúng cho xây sân bay, thành lập thành phố "Tam Sa", vẫn không thấy động tĩnh gì mà chỉ là những tiếng phản đối yêu ớt, kế đến là chúng đưa giàn khoan vào, rồi tiếp theo là chiếm nốt những phần còn lại, HẾT.

13:45 29 tháng 5, 2014 Reply

Rồi nó cứ lấn từ từ, cuối cùng chúng nó cũng gặm hết cả 9 cái đoạn mà nó vẽ ra ấy mà, Trung Quốc nó muốn thôn tính Đông Nam Á từ lâu lắm rồi, chẳng qua có Việt Nam cứng xương đứng án ngữ trước thềm nên không làm được gì thôi.

13:50 29 tháng 5, 2014 Reply

Lẽ ra nên tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế ngay từ bây giờ,Việt nam là một đất nước nhỏ bé, nhưng chúng ta có lẽ phải, có công lý, chúng ta nên liên kết với các dân tộc nhỏ hơn mình để chống lại Trung Quốc, thế mới bảo vệ được chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được.

13:55 29 tháng 5, 2014 Reply

đúng đấy, mình phải tranh thủ sự ủng hộ để kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, chắc chắn Việt nam sẽ thắng và dưới sức ép của quốc tế Trung Quốc sẽ phải rút khỏi biển Đông thôi.

14:17 29 tháng 5, 2014 Reply

Trung Quốc đưa hàng loạt tàu quân sự đóng giả làm tàu đánh cá, cố tình đâm chìm tàu Việt Nam, điều này đáng lên án, và chính quyền Việt Nam cần có những biện pháp mạnh mẽ để đáp lại ngay lập tức, trước khi quá muộn..

14:20 29 tháng 5, 2014 Reply

Ngư dân mình chỉ là những người đánh bắt cá, hà cớ gì lại đâm tàu của họ, ngư dân họ cũng là những người đánh bắt hải sản, thế thì hà cớ gì lại đâm chìm tàu cá của mình, điều này có cài gì không đúng.

20:03 29 tháng 5, 2014 Reply

Việt Nam ta nên có chính sách trợ giúp ngư dân đóng tàu bằng sắt to lớn đi đánh bắt ngoài khơi xa và bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước và trang bị và huấn luyện cho ngư dân cách phòng vệ trên biển tránh việc những kẻ xấu những kẻ muốn xâm chiếm nước ta làm hại người ngư dân của ta, điều này chúng ta cần phải làm gấp

20:16 29 tháng 5, 2014 Reply

Đầu tiên chúc các chiến sỹ CSB luôn mạnh khỏe để bảo vệ vùng biển thiên liêng của Tổ Quốc. Phía sau các anh luôn có hàng triệu con tim cùng hướng về vùng bien bị kẻ thù xâm phạm. Và điều quan trọng lúc này nữa là nhà nước ta nên có những bước đi cần phải thận trọng trước âm mưu thâm hiểu của trung quốc

20:18 29 tháng 5, 2014 Reply

Hoan hô các chiến sỹ Cảnh Sát Biển và Kiểm Ngư anh dũng chiến đấu chống lại bọn xâm lược Trung Quốc. Không một sức mạnh nào có thể khuất phục được lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam mà các anh đang ở đầu chiến tuyến. Bọn xâm lược nhất định sẽ bị tiêu diệt. Toàn dân Việt Nam sẽ luôn sát cánh cùng các anh. Việt Nam bách chiến, bách thắng

10:20 30 tháng 5, 2014 Reply

Chiêu bài của Trung Quốc đang ngày một lỗ rõ, chúng lợi dụng các vấn đề biển đông, chủ quyền biển đảo để thực hiện mưu đồ chính trị, từ đó dần dần vơ vét độc chiếm biển Đông, những mối lợi to lớn và hỗ trợ cho nhau. Chúng rất khôn khéo và luồn lọc để đạt được mục đích bằng mọi cách. Nhưng Việt Nam chúng ta sẽ không nhân nhượng, chủ quyền lãnh thổ là bất di bất dịch và Trung Quốc có thể dùng mọi cách nhưng Việt Nam chúng ta sẽ bảo vệ đến cùng

13:36 30 tháng 5, 2014 Reply

Âm mưu của trung quốc trên biển đông đã có từ lâu rồi.và bây giờ chúng đang cố tình để đạt được cái mục đích đó càng sớm càng tốt,hàng loạt những hành động ngang ngược và phi lí đã được chính quyền bắc kinh làm trong những năm qua,điều đó chứng tỏ đã đến lúc chúng ta phải sử dụng những biện pháp mạnh và cứng rắn để có thể giải quyết được vấn đề tranh chấp một cách hợp lí và đúng đắn nhất,

13:38 30 tháng 5, 2014 Reply

Những âm mưu, thủ đoạn của Trung Quốc thì hầu như ai cũng biết cả rồi, đó là âm mưu thâu tóm biển đông, hình thành đường lưỡi bò như dự định của chúng. Lần trước là chiếm mấy đảo của Philippin, lần này là đặt giàn khoan HD981, chẳng mấy chốc mà đường lưỡi bò được hình thành. Khi đó thì thực sự là một điều không hay ho tí nào đối với Việt Nam và các nước Đông Nam Á

13:45 30 tháng 5, 2014 Reply

Những chiêu bài của Trung Quốc là quá rõ ràng rồi, mục đích của chúng là muốn chiếm trọn biển đông chứ không phải chỉ là đặt cái giàn khoan HD981 ấy để khai thác dầu mỏ đâu. Chúng thâm độc lắm, không thể lường trước những việc làm của chúng đâu. Cần phải hết sức đề phòng cảnh giác và có những biện pháp đối phó phù hợp. Quyết không để chúng đạt được mục đích, giữ vững chủ quyền lãnh thổ

13:48 30 tháng 5, 2014 Reply

Trung quốc lăm le đưa cái giàn khoan kia vào trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam chúng ta để chúng nhanh chóng thực hiện cái yêu sách đường lưỡi bò hay đường chín đoạn của chúng,cũng như là thực hiện tham vọng to lớn hơn đó là độc chiếm cả biển đông,Chiêu bài này đã lộ rõ và tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới cần phải hợp tác để có thể ngăn chặn cái hành động phi lí đó của trung quốc,

13:53 30 tháng 5, 2014 Reply

Đúng rồi, Asean nên cần có ngay bộ ứng xử chung Biển đông COC để nhằm yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ấy ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nếu Asean đồng lòng, cùng nhau đoàn kết, thành lập một cộng đồng vững mạnh thì nhất định Trung quốc sẽ không dám ngông cuồng như vậy.

18:33 31 tháng 5, 2014 Reply

tất cả thế giới đều biết hành động của trung quốc là vi pháp luật pháp quốc tế và xâm phạm đến chủ quyền của nước ta trung quốc đã gây ra những căng thẳng có nguy cơ gây bất ổn trên biển Đông mà trung quốc lại lấy lý do ngụy biện cho hành vi của mình, Đảng và nhà nước ta cần có biện pháp xử lý phù hợp cần kêu gọi quốc tế ủng hộ và duy trì hòa bình trên khu vực

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!