29/05/2014

VIỆT NAM CÂN NHẮC CHIẾN LƯỢC MỚI ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG QUỐC

Tác giả: Unknown viết lúc 29/05/2014 | 29.5.14

VOV.VN - Tờ Diplomat của Nhật Bản ngày 28/5 đã đưa ra nhận định về chiến lược mới để đối phó với Trung Quốc của Việt Nam.

Chiến lược mới này vẫn nhấn mạnh việc giải quyến căng thẳng bằng con đường hòa bình.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng sẽ tính đến việc có những hành động pháp lý chống lại Trung Quốc và hợp tác với các quốc gia trong khu vực và Mỹ để ngăn chặn mọi toan tính sai lầm của Trung Quốc.

Thủ đoạn nham hiểm của Trung Quốc

Theo Diplomat mặc dù những thông tin liên quan tới căng thẳng trong quan hệ Việt-Trung sau khi Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam được báo chí quốc tế đưa ra gần đây đã giảm dần, nhưng tàu Trung Quốc vẫn liên tục có hành động gây hấn với tàu Việt Nam.

Những diễn biến hiện nay cho thấy dã tâm của Trung Quốc trong việc quyết tâm thay đổi hiện trạng trong khu vực thông qua việc ép buộc tàu Cảnh sát Biển và tàu Kiểm ngư của Việt Nam phải ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đã bày tỏ quan ngại rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào sâu trong vùng biển của Việt Nam hơn so với vị trí ban đầu.

Mặc dù truyền thông quốc tế đưa nhiều đoạn video về việc tàu Hải cảnh của Trung Quốc sử dụng vòi rồng và đâm tàu Việt Nam nhưng vẫn chưa có nhiều phân tích sâu sắc về hành động này của Trung Quốc.

Trung Quốc đang dở trò “dĩ dật đãi lao” với Việt Nam và chiến lược dùng tàu Trung Quốc-vốn to gấp đôi đến gấp 4 lần tàu của Việt Nam, để đâm tàu Việt Nam là nhằm gây ra những thiệt hại đáng kể buộc tàu Việt Nam phải sửa chữa.

Các nhà phân tích của Việt Nam cho rằng nếu như thiệt hại mà tàu Trung Quốc gây ra cho tàu Việt Nam vẫn tiếp diễn thì Việt Nam có thể sẽ không đủ tàu để đối phó với Trung Quốc trong khu vực xung quanh giàn khoan Hải Dương-981.

Theo Phó tư lệnh, Tham mưu Trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam Ngô Ngọc Thu, ngày 3/5, tàu Hải cảnh số 44044 đã đâm vào mạn tàu Cảnh sát Biển Việt Nam số 4033 khiến tày nàu bị thủng một lỗ kích thước 3mx1m và làm hỏng hoàn toàn động cơ bên phải của tàu.

Ngoài ra, ông Thu cũng trình bày chi tiết về những thiệt hại khác của tàu Việt Nam do tàu Trung Quốc gây ra.

Những nghiên cứu gần đây của chuyên gia Scott Bentley tại Trung tâm An ninh Hàng hải Quốc tế đã cho thấy Trung Quốc cố tình phá hoại các thiết bị liên lạc và antenna trên tàu của Việt Nam bằng vòi rồng. Nhiều đoạn video trên YouTube cho thấy các thiết bị liên lạc trên tàu của Việt Nam đã bị vòi rồng của tàu Trung Quốc tấn công, gây hư hỏng.

Chiến thuật này của Trung Quốc nhằm cắt đứt liên lạc của các tàu Việt Nam và buộc những chiếc tàu bị hư hại phải quay về cảng để sửa chữa.

Những vụ tấn công của tàu Trung Quốc nhằm vào tàu Việt Nam là rất nguy hiểm. Theo ông Bentley, hầu hết các tàu Hải cảnh của Trung Quốc đều được trang bị súng của Hải quân.

Trong các vụ tấn công gần đây của Tàu Trung Quốc, các tàu Hải cảnh và tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đều gỡ bạt để lộ súng của mình nhằm vào tàu Việt Nam.

Chính sách nhất quán vì hòa bình của Việt Nam

Vậy, phản ứng của Việt Nam trước sức mạnh trên biển của Trung Quốc là như thế nào và liệu Việt Nam có chiến thuật gì để chống lại sự đe dọa từ Trung Quốc?

Trước hết, Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì sự hiện diện thường xuyên của mình xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981. Các tàu Cảnh sát Biển Việt Nam vẫn liên tục phát đi những tuyên bố về chủ quyền của Việt Nam và kêu gọi Trung Quốc rút lui khỏi vùng biển của Việt Nam.

                     Tàu Hải cảnh 44044 TQ đâm thẳng mạn phải tàu CSB VN 4033 

Theo ông Scott Bentley, Việt Nam đã rất thận trọng và bao bọc kỹ toàn bộ số vũ khí hạng nhẹ của mình, một hành động cho thấy Việt Nam vẫn đang kiên trì với quan điểm hòa bình của mình.

Các quan chức Việt Nam cũng đã liên tục kêu gọi Trung Quốc đối thoại với mình và yêu cầu việc thiết lập một đường dây nóng giữa các nhà lãnh đạo cao cấp của hai nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cũng đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh cũng đã gặp mặt Ủy viên Quốc vụ Viện Trung Quốc Thường Vạn Toàn bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar.

Tuy nhiên, những nỗ lực ngoại giao của Việt Nam chỉ nhận lại những phản ứng lạnh lùng, thiếu sự hợp tác và thiện chí từ phía Trung Quốc.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã tranh thủ sự ủng hộ của các nước ASEAN thông qua đàm phán ngoại giao và cũng nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng thế giới.

Việt Nam cũng đã tuyên bố sẽ có những hành động pháp lý phản đối Trung Quốc bao gồm việc chủ động kiện Trung Quốc hoặc ủng hộ vụ kiện Trung Quốc lên Tòa án Trọng tài Quốc tế của Philippines.

Một vài quan chức Chính phủ và chuyên gia an ninh của Việt Nam cho biết Việt Nam cũng đã chuẩn bị những chiến lược lâu dài nhằm ngăn cản việc Trung Quốc có thể tiếp tục có những hành động hiếu chiến trong tương lại.

Điều cốt lõi trong chiến lược của Việt Nam sẽ là tránh đối đầu trực tiếp với Trung Quốc trong khi vẫn nỗ lực buộc Trung Quốc phải di dời giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu Hải quân của Trung Quốc ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tham gia các hoạt động chung với Philippnes, Nhật Bản và Mỹ

Hiện tại, Việt Nam đang xem xét các chiến lược mới để đối phó với Trung Quốc bao gồm việc nâng cấp quan hệ với hai đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Philippines.

Ngoài ra, mọi hành động của Việt Nam dựa trên chiến lược mới của nước này cũng sẽ rất minh bạch để giảm thiểu mọi toan tính sai lầm của Trung Quốc.

Tàu DNa-90152 cùng đội tàu của ngư dân Đà Nẵng bị tàu sắt Trung Quốc vây ép trước khi bị đâm chìm (Ảnh: Hải Sơn)

Điều này sẽ giúp Việt Nam không những không phải đối đầu trực tiếp với Trung Quốc mà buộc Trung Quốc phải chấp nhận hiện trạng hiện nay mà không dám leo thang căng thẳng, nhất là trong trường hợp các lực lượng quân đội của Việt Nam có thể hợp tác với hai đồng minh của Mỹ trong việc đảm bảo hòa bình trong khu vực.

Việt Nam đã tiếp cận với Nhật Bản và Philippines trong một nỗ lực để tăng cường hợp tác giữa lực lượng trên biển của các nước, bao gồm cả lực lượng Cảnh sát Biển và Hải Quân.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đang xem xét hợp tác với Mỹ nhất là giữa lực lượng Cảnh sát Biển của hai nước.

Gần đây, Việt Nam cũng tham gia Sáng kiến An ninh Mở rộng. Điều này sẽ tạo cơ hội để Mỹ có thể hỗ trợ Việt Nam trong việc tăng cường khả năng giám sát các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Mỹ có thể sẽ đưa một số mẫu máy bay của Mỹ mà Việt Nam có thể đang quan tâm và tiến hành các cuộc bay thử với các phi công của Việt Nam.

Cân nhắc các động thái tiếp theo của Trung Quốc

Các quan chức Việt Nam dự tính rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động Hải quân của mình trên Biển Đông hàng năm từ tháng 5-8.

Điều này sẽ tạo cơ hội cho Mỹ và Nhật Bản tổ chức hàng loạt các cuộc tập trận chung cả về Hải quân và bay giám sát trên biển với Việt Nam.

Chiến lược không đối đầu trực tiếp của Việt Nam sẽ tạo cơ hội cho Mỹ có những hành động cụ thể theo đúng tuyên bố của nước này lên án những hành động dọa dẫm hoặc ép buộc của một nước đối với các nước khác trong tranh chấp lãnh thổ../.

Trần Khánh/VOV online 

23 nhận xét

21:07 29 tháng 5, 2014 Reply

mỹ chả bao giờ muốn chúng ta được hòa bình cả, an toàn trên biển thì đất liền bị xâm phạm, đám dận chủ thì được cớ hoành hành, vậy nên hợp tác với Mỹ là một điều khó khăn, đám dận chủ lại được cớ để tuyền truyền chửi bới nhà nước ta từ đó chúng phô trương lôi kéo lực lượng

21:09 29 tháng 5, 2014 Reply

tuy chúng ta ít tàu nhưng chúng ta sẽ không thay đổi được quyết tâm giữ gìn chủ quyền đấn nước với 30 tàu thôi nhưng tàu khựa cũng đã sợ hãi và đem đến hơn 100 tàu để chống lại 30 tàu cho thấy sự sỡ hãi đến từ chính quyền trung hoa, chỉ cần chúng ta đánh ngoại giao tốt thì tất nhiên thằng tàu sẽ tự đưa dàn khoan này về

08:41 30 tháng 5, 2014 Reply

Chúng ta phải nhìn nhận khách quan : Mỹ có liên minh hầu hết với các nước phát triển, các nước châu Âu đều muốn gia nhập các liên minh đó, hãy nhìn vào Ukraina. Còn TQ cho dù là đang đứng thứ 2 về kinh tế, có điều kiện đầu tư lớn vào quốc phòng, nhưng Trung quốc chỉ có 1 mình. Nếu chúng ta cần tham gia vào liên minh với Mỹ và Nhật, thì mới có thể vừa ngăn cản được TQ xâm chiếm, nhưng vấn đề ANQG sẽ bị ảnh hưởng, do đó cần phải tính toán kỹ càng

08:44 30 tháng 5, 2014 Reply

Mỹ chỉ bảo vệ đồng minh thôi, việc giữa TQ và VN thì 2 bên tự xử. Nên nhớ rằng đường lối của Đảng ta là chúng ta sẽ không tham gia vào một khối quân sự nào mà làm ảnh hưởng đến chính sách AN-QP của chúng ta, do đó các bạn hãy nên suy nghĩ kỹ, liên mình thì chính trị chúng ta sẽ bị ảnh hưởng rất lớn

08:47 30 tháng 5, 2014 Reply

Nhà trắng cũng đã có những biện pháp ủng hộ tích cực cho VN. Nhưng chỉ là những câu nói mà không có những biện pháp cụ thể thì TQ vẫn không sợ, thậm chí còn thách thức. Nhưng chúng ta nên hiểu rằng Mỹ chưa bao giờ tốt với ta cả đâu nhé, Mỹ vẫn còn âm mưu với nước ta đấy, nên chúng ta cần phải hết sức cẩn thận

08:49 30 tháng 5, 2014 Reply

Trong bối cảnh hiện nay chúng ta cần phải suy nghĩ đến việc gia nhập một liên minh quân sự không phải để nhằm vào một nước nào mà chỉ tự vệ trước những tình huống bất ngờ, tất nhiên liên minh quân sự mà ta gia nhập phải tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của các nước trên thế giới

08:51 30 tháng 5, 2014 Reply

Việt Nam cần tranh thu quốc tế đang ủng hộ để ra một quyết định dứt khoát nếu không thì khi tình hình thế giới có những sự kiện lớn hơn chi phối, thế giới sẽ không còn quan tâm tới Việt Nam nữa; lúc đó Trung Quốc không những đặt giàn khoan Hải Dương 981 mà còn tiến hành xua đuổi tất cả nhửng giàn khoan của Việt Nam đang khoan dầu trên thềm lục địa của Việt Nam; ngư dân không còn được quyền đánh bắt nữa, các nhà máy lọc dầu dung quất, nhà máy điện đạm Phú Mỹ, nhà máy đạm Cà Mau...tất cả đều không thể hoạt động. Hậu quả mất biển thật là khủng khiếp

08:54 30 tháng 5, 2014 Reply

Ý đồ Trung Quốc thì đã rõ, VN nên liên minh với Nhật, Philippin, Mỹ, Ấn độ thì sẽ kiềm chế được TQ và như vậy tương lãnh thổ mới bảo toàn, và chúng ta cũng nên tính đến tương lai là chúng ta phải có liên minh để đảm bảo tránh được sự ngang ngươc của trung quốc, tôi nghĩ một liên minh các nước ở biển Đông cũng hết sức là thú vị đấy

08:57 30 tháng 5, 2014 Reply

Đâu phải TQ muốn làm gì thì làm, thế giới này còn có các cường quốc khác nữa chứ. Đấy là lời nhắn gửi với thông điệp rõ ràng và cứng rắn của Mỹ tới Trung Quốc, và điều này cho thất Mỹ đang ủng hộ chúng ta nhưng chúng ta phải hiểu rằng, đến các nước đồng minh của mình mà Mỹ còn làm ngơ nữa huống gì là mình cơ chứ

09:09 30 tháng 5, 2014 Reply

Trung Quốc đang có những bước đi khó lường trước được, chúng kéo giàn khoan về phía quần đảo hoàng sa, nếu chúng ta vào đó thì chúng vu khống chúng ta vi phạm chủ quyền của chúng nhưng nếu chúng ta không vào thì chúng lấy đó là cái cớ khẳng định chủ quyền của chúng, 1 mũi tên trúng 2 đích của trung quốc, quá thâm hiểm

09:12 30 tháng 5, 2014 Reply

tôi thấy bài này viết rất mang tính thời sự nhất là hiện nay như báo Hoàn cầu Trung quốc vừa đăng tải hô hào Chúng ta cần phải chọn kẻ nào hung hăng theo Mỹ cản đưởng Trung quốc hoàn thành sứ mạng biển Đông để tấn công phủ đầu có thể là Việt nam hay Philipine. Báo này còn nói cần đánh nhanh thắng nhanh rồi rút lui để khỏi bị sa lầy và cùng với chiến trang phải cần có trừng phạt kinh tế

09:14 30 tháng 5, 2014 Reply

VN cần đủ tên lửa để ít nhất có thể uy hiếp mạnh Hoàng Sa, Hải Nam và miền nam TQ để mình có thể răn đe, chống chọi với mọi tình huống và sẵn sàng cho sự leo thang, Tàu sẽ ko muốn 1 cuộc chiến dai dẳng vì nó sẽ mất uy với quốc tế và sợ bị thiệt hại nhiều vị VN chơi du kích. Chiến tranh ở VIệt Nam cần nhiều cái đầu hơn là cần vũ khí

09:16 30 tháng 5, 2014 Reply

Đúng là Việt nam không nên chỉ nghĩ đến mua Hỏa tiễn mà nên kết hợp liên doanh, tự sản xuất giá thành rẻ và nâng được trình độ của mình lên ngang với thế giới và sản xuất tên lửa tầm xa như Bắc Triều Tiên hay Ấn độ thì tuyệt vời. Trung quốc buộc không thể bắt nạt được. Nhưng dù sao làm được như vậy cũng thật đáng khen rồi

09:20 30 tháng 5, 2014 Reply

Trung Quốc đang có những bước đi có thể nói làm cho cục diện đang nghiêng về phía họ, khi họ rút giàn khoan vào sát quần đảo Hoàng Sa, thì đầu tiên sẽ làm giảm đi dư luận của thế giới, thứ 2 nếu chúng ta điều tàu vào đấy để đấu tranh thì chúng cho là chúng vi phạm chủ quyền của chúng và sống đạn nổ là điều rất có thể nhưng nếu mà chúng ta không vào thì chúng lấy đó là cái khẳng định chủ quyền của chúng

10:06 30 tháng 5, 2014 Reply

Trung Quốc luôn cho thấy sự xảo quyệt của mình, sự bỉ ổi cũng không thiếu chính vì thế chúng ta cần có sự tỉnh táo và thực hiện đúng những chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước để không mắc phải những âm mưu thâm độc của TQ, và bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền của dân tộc.

10:29 30 tháng 5, 2014 Reply

Chúng ta là một nước nhỏ, nhưng ý chí của nhân dân ta không nhỏ chút nào. Tuy ít tàu nhưng trình độ của thủy thủ, ý chí kiên cường bám biển của ta hơn hẳn Trung Quốc. Chúng ta nhất quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân tộc

13:30 30 tháng 5, 2014 Reply

Trước những hành động ngông cuồng của Trung Quốc thì chúng ta cũng nên có những động thái đáp trả đúng mực. Nếu như Trung Quốc muốn gây chiến thì Việt Nam cần phải hết sức kiềm chế, và cố gắng kiểm soát tình hình, không để chiến tranh xảy ra, giải quyết mọi việc trong hòa bình, đồng thời kêu gọi quốc tế ủng hộ cho mình và sử dụng trọng tài quốc tế trong vấn đề tranh chấp này

13:44 30 tháng 5, 2014 Reply

Chiến lược của Việt Nam đến lúc này mà nói là vẫn đang thành công, dù chúng ta ở thế bị động nhưng luôn hành động theo những sách lược đã đề ra. Đó là quyết không để rơi vào bẫy khiêu khích của họ, và vẫn giữ những biện pháp giải quyết bằng ngoại giao, bằng hòa bình, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, không nóng vội mà rơi vào bẫy của Trung Quốc

13:52 30 tháng 5, 2014 Reply

Chiến lược của Việt Nam ta vẫn nên là hòa hoãn, giải quyết mọi việc trong hòa bình, sử dụng các biện pháp ngoại giao mà thôi. Chúng ta không thể nóng vội mà có những bước đi sai lầm được. Trung quốc thâm độc lắm, nếu chúng ta sai lầm thì ắt sẽ phải trả giá đắt. Và chúng ta cũng không nên trông chờ vào sự hứa hẹn của bất cứ quốc gia nào, bởi họ có lợi ích gì thì họ mới giúp chúng ta mà thôi

14:28 30 tháng 5, 2014 Reply

Trung quốc thật quá thâm hiểm, nó biết Việt Nam mình không có nhiều tàu lớn như nó, lại không có tiềm lực kinh tế bằng nó nên trước mắt nó cố tình gây thiệt hại vật chất cho ta, buộc ta chưa nổ súng thì cũng phải bị thiệt hại nặng, kiểu cắt tỉa ta dần dần. Quá thâm độc, lại còn cố làm hỏng ăngten và thiết bị liên lạc, Tàu không thể liên lạc thì không thể nhận lệnh chỉ huy cũng như không thể phát tín hiệu liên lạc cảnh báo hỗ trợ nhau trên biển. Điên quá

16:10 30 tháng 5, 2014 Reply

Việt Nam để thắng của Trung Quốc trong những vấn đề nóng như thế này nhất định phải dùng đến sự hỗ trợ và giúp đỡ của bạn bè quốc tế chứ không chỉ đơn phương độc mã, sự giúp đỡ đó có thể thể hiện dưới nhiều hình thức và chỉ cần sự giúp đỡ ủng hộ đó là vô tư trong sáng không hàm chứa những mục đích sâu xa và gây hại cho Việt Nam hiện tại cũng như sau này thì chúng ta hoàn toàn chấp nhận. Nhật có lẽ là nước rất sốt sắng ủng hộ Việt Nam trong vấn đề này, chúng ta sẽ ghi nhận những ý kiến giúp đỡ của họ.

15:03 31 tháng 5, 2014 Reply

chúng ta đều biết trong thời gian gần đây trung quốc đã có những hành động ngang ngược chúng đã xâm phạm chủ quyền nước ta chúng còn thực hiện các hành động đâm vào tàu cá của chúng ta làm chìm tàu cá của chúng ta không cho ngư dân đánh bắt cá trên vùng biển của tổ quốc, trong thời gian qua đảng và nhà nước ta đã thực hiện những chính sách hòa bình ngoại giao đã đem lại kết quả bước đầu nhưng chúng vẫn còn có những hành động xâm phạm chủ quyền nước ta nên chúng ta cần chủ động hợp tác với các quốc gia trên thế giới để nhận được sự ủng hộ

08:28 3 tháng 6, 2014 Reply

ô kê hay quá

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!