03/06/2014

BÀI HỌC KHÔNG PHẢI RIÊNG AI

Tác giả: Unknown viết lúc 03/06/2014 | 3.6.14

BÀI HỌC KHÔNG PHẢI RIÊNG AI.

Thu Thủy


Phủ nhận luật biển quốc tế, Trung Quốc đã phản ứng dữ dội với các phát biểu của Thủ Tướng Nhật Shino Abe và bộ trưởng quốc phòng Mỹ. Tướng Vương gọi bài phát biểu của Bộ Trưởng Hagel là đầy những từ ngữ đe dọa, bá quyền. Chỉ trích họ một cách lố bịch, Tướng Vương đã làm cho diễn đàn Shangri-La nóng và gay gắt nhất trong lịch sử đối thoại của diễn đàn này. 

Trong cuộc họp, một câu hỏi được đưa ra:" Ông nói về xây dựng quan hệ kiểu nước lớn với Mỹ. Vậy TQ có định xây dựng kiểu mới giữa nước lớn- nước nhỏ không? "

Rất tiếc rằng những câu hỏi này Tướng Vương của Trung Quốc chỉ lòng vòng mà không nêu được căn cứ pháp lý nào để giải thích rõ câu hỏi.

Nhà nghiên cứu phân tích Bonnie Glaser thuộc trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đánh giá: 

"Có lẽ phần tuyên bố của tướng Vương chủ yếu nhằm vào khán giả trong nước TQ nhiều hơn. Tôi nghĩ năm nay họ đã bị chỉ trích qúa nhiều tại đối thoại. Tôi thấy rất đáng tiếc là tướng Vương đã không trả lời được nhiều câu hỏi. Ông ta dành đến một thời gian lớn lòng vòng nói về đường chín đoạn nhưng không giải thích được cuối cùng nó là cái gì"

Phải chăng cái lớp vỏ bọc về tính trơ trẽn đã phơi bày, TQ dường như không còn quan tâm đến mất uy tín (có đâu mà mất! ). Thách thức và ngạo mạn xem thường luật và tính pháp lý quốc tế, TQ tự cho mình quyền định đoạt chuẩn mực do chính mình vẽ ra. Một câu nói được xem là gây hấn nhất trong lịch sử đối thoại Shangri-La lại là của thiếu tướng Chu Thành Hổ, giáo sư Đại Học Quốc phòng Trung Quốc. Vị này hùng hổ tuyên bố: "Nếu Mỹ coi TQ là kẻ thù thì TQ sẽ trở thành kẻ thù của Mỹ" (!)

Giữa các cường quốc và con cờ chính trị đã dấy lên một sự lo ngại. Nếu luật pháp không được tính đến, ai muốn làm gì, muốn lấy gì, muốn cướp gì, muốn rêu rao gì thì còn đâu một thế giới hòa bình. Điển hình cho thấy cộng đồng Nato và phương Tây, Châu Âu đã cảnh báo từ vụ Putin và Ukraine không lâu trước.

Không đến và chưa đạt đến tầm một chiến tranh lạnh, nhưng dường như cũng không xa là mấy (!)

Việt Nam, bài học không và chưa bao giờ cũ. Văn minh, thấu đáo, quy cũ nên tiếp thu. Dối trá, lọc lừa, gian thâm, láo xược nên bài trừ.

Quốc Hội đang họp ở Thủ Đô Hà Nội, phải chăng là một cảnh tỉnh cho một thể chế pháp quyền mới, tôn trọng lẽ phải, nói không và bài trừ sai trái để đoàn kết và có sức mạnh nội lực của riêng mình.

Chưa bao giờ chúng ta cần đến nội lực của dân tộc, đất nước như lúc đất nước bị cướp giật trắng trợn và bỉ ổi của loại láng giềng miệng lưỡi loài một mặt 2 lòng.

Mười sáu vàng và bốn tốt phải chăng là thứ mị dân, không hơn không kém.

Chuyện lâm nguy nhưng vỡ lẽ được rằng, nếu mọi thứ đều quy cũ và chính nghĩa thì kẻ thù có to lớn, hùng mạnh đến mấy cũng không làm gì được. 

Một tháng, một năm, hay một thế kỷ cũng vậy. Chúng ta chưa bao giờ hèn, không ngu và chưa bao giờ là bạn với Trung Quốc.

Người Việt hãy đoàn kết cho tổ quốc, giống nòi. 
Cả thế giới đang nhìn vào từng bước đi của chúng ta.

Singapore tháng 6 2014. Hướng tim về quốc hội và tổ quốc mến yêu. 

18 nhận xét

08:56 3 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc đang đi ngược lại với thế giới, và cũng chính vì điều này mà trung quốc giờ phải chịu hậu quả do việc mà họ gây ra, trung quốc vẫn cương quyết bảo thủ với chính sách sai lầm của mình, giờ đây trung quốc phải chịu lấy hậu quả thôi, Đất nước trung quốc sẽ bị chính quyền họ làm cho cô lập với thế giới và điều này thì không tốt chút nào cả

09:15 3 tháng 6, 2014 Reply

Đây chính là một biểu hiện của việc quan hệ thế giới giờ đã rất phức tạp, nó không đơn thuần là quan hệ giữa hai nước với nhau nữa mà đó là quan hệ phức tạp đa chiều giữa nhiều quốc gia với nhau, và mục đích chung là để bảo vệ lợi ích của từng quốc gia, để đảm bảo cho việc các quy ước quốc tế đưa ra được đảm bảo thực hiện

09:21 3 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc đang tự cô lập mình. và trong một thế giới khi mà mối quan hệ là đa chiều, tất cả đều hợp tác để có lợi cho nhau thì việc bị cô lập ra thì chẳng khác gì là người ngoài hành tinh rồi, trung quốc sẽ phải nhận lấy bài học thôi, đầu tiên là thế giới đang quan lưng với họ, và về lâu dài, nếu trung quốc vẫn tiếp tục thì họ sẽ nhận lấy những hệ quả tệ hại hơn nữa

09:39 3 tháng 6, 2014 Reply

chính quyền Trung Quốc chắc phải đang rất đau đầu để tìm cách giải quyết việc làm sai lầm của mình đây, đầu tiên đó là họ đã sai lầm khi đưa cái giàn khoan HD981 ra ngoài biển đi vào vùng chủ quyền của nước ta, khiến cho họ giờ muốn rút cũng không được mà để thế cũng không yên. Nếu giờ rút thì tình hình trong nước họ sẽ càng bất ổn hơn còn nếu cứ để thế thì thế giới sẽ lên án và dần dần sẽ đang cô lập trung quốc

10:29 3 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc biết thừa là họ đang làm những việc rất phi lí, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, nhiều hiệp định họ đã kí kết và ngay trong nội bộ họ đang lừa dối chính nhân dân của họ. Người dân Trung Quốc thực chất cũng có nhiều người hoài nghi hoặc hoàn toàn không tin tưởng vào những thông tin mà chính phủ cung cấp, cùng với đó là những mâu thuẫn nội bộ sâu sắc khiến quốc gia này không chỉ không khẳng định được điều gì với quốc tế mà những phát biểu hướng đến người dân trong nước cũng không đủ sức thuyết phục.

10:41 3 tháng 6, 2014 Reply

Chắc chắn nếu giải thích rõ ràng cặn kẽ mọi điều thì tất cả những sự diễn giải thích của Trung Quốc sẽ đều chỉ dẫn đến cái kết luận là họ sai, và họ đã vi phạm rất nhiều luật quốc tế, chính vì vậy mà có lẽ họ luôn tránh sự giải thích và nếu có ai hỏi trực tiếp những điều họ nói chỉ luôn vòng vo và thiếu logic. Trung Quốc giải thích với người dân để làm gì? để nhân dân họ tin vào chính phủ? chẳng lẽ bây giờ người dân Trung Quốc đang mất lòng tin vào nhà nước sao? điều này có lẽ chỉ có lãnh đạo Trung Quốc mới biết chắc và đó là nghĩa vụ của họ đối với đất nước.

10:48 3 tháng 6, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
10:49 3 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc vô căn cứ!

10:50 3 tháng 6, 2014 Reply

Vớ vẩn, coi là kẻ thù hay không thì phải dựa trên những hành động mà bản thân mình làm, Trung Quốc đã làm những việc gì để mà thế giới phải lên án, phải phẫn nộ? Chính Trung QUốc đạp đổ sự hòa hảo giữa các nước, chẳng lẽ với tư cách một quốc gia hùng mạnh có vai trò lớn trên thế giới như Mỹ lại đứng ngoài một việc có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh toàn cầu như thế này sao? Mỹ chắc chắn sẽ can thiệp nhưng nghiêng về bên nào thì họ phải tư lựa chọn dựa trên lẽ phải và luật quốc tế. Trung Quốc coi điều này là sự tuyên bố thù địch thì chứng tỏ ý của họ là ép buộc Mỹ và các quốc gia khác đứng ngoài mọi việc và để Trung Quốc tự tung tự tác nếu không sẽ coi những quốc gia kia là kẻ thù? Vô lí!

14:17 3 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc ngày nay đã ko bít mình là ai, đã đánh mất bản thân, tự cô lập mình thì sẽ có ngày trung quốc cũng sẽ bị diệt thôi.

Keywords: dong co dien xoay chieu khong dong bo 3 pha

10:01 4 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc bây giờ thực ra chỉ núp dưới cái bóng của chủ nghĩa Cộng sản mà thôi, còn cái bản chất của chế độ Trung Quốc hiện nay là một kiểu chế độ nửa với xã hội chủ nghĩa cộng với chủ nghĩa dân tộc cực đoan cộng với chủ nghĩa bành trướng và cộng với một phần của chủ nghĩa phát xít. Vì vậy những hành động của Trung Quốc trong thời gian qua là thể hiện cho tinh thần đó, ăn cướp và hiếp bóc nước bé.

10:41 4 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc bây giờ là một nước bạo ngược, gian xảo và láo toét. Nhìn chung là tất cả những gì mà Trung Quốc đang thể hiện đây là minh chứng cho một Trung Quốc trỗi dậy đem lại sự bất ổn cho thế giới văn minh hiện đại. Nói tóm lại tất cả những gì mà chúng làm là đang thể hiện một Trung Quốc lớn mạnh, nhưng hết sức tiểu nhân bỉ ổi, đối ngoại thì gian xảo, cả vú lấp miệng em, còn đối với láng giềng thì vừa ăn cướp vừa la làng.

10:56 4 tháng 6, 2014 Reply

anh yêu em

11:48 4 tháng 6, 2014 Reply

dfad

19:52 4 tháng 6, 2014 Reply

Chúng đang tự làm cho cả thế giới thấy bộ mặt xấu xa của chúng, đất nước Trung Quốc đã làm gì và hành động kiểu như thế nào thì giờ đây không còn mới lạ với bất kỳ ai nữa. Chính vì thế chúng đang tự làm cho thế giới mất lòng tin vào chúng cũng như đề phòng một đất nước xấu xa như chúng mà thôi

20:09 4 tháng 6, 2014 Reply

Với sự ngông cuồng, trắng trợn của Trung Quốc với chính các quốc gia bên cạnh mình, mà chúng trước đó luôn nói mồm là vì hòa bình, muốn ổn định, heo đuổi một chính sách láng giềng thân thiện nhằm đem lại sự hòa hợp, an ninh và thịnh vượng cho nhau. Đúng là những câu nói với những hành động đến trái ngược làm ai thấy cũng phải xấu hổ thay

21:10 4 tháng 6, 2014 Reply

Không thể tin vào miệng lưỡi của bè lũ lãnh đạo Trung Nam Hải từ thời Đặng Tiểu Bình cho đến nay. Đừng để bị chúng lừa. Đã là người VN thì không thể từ bỏ một tấc đất nào do tổ tiên ta đã tốn bao xương máu mới tạo lập lên như hiện nay.

16:08 9 tháng 6, 2014 Reply

Trung quốc ngày càng làm cho các mối của quan hệ thế của giới giờ đã rất phức tạp, lại càng phức tạp hơn, nó không đơn thuần là quan hệ giữa hai nước với nhau nữa mà đó là quan hệ phức tạp đa chiều giữa nhiều quốc gia với nhau, và mục đích chung là để bảo vệ lợi ích của từng quốc gia, để đảm bảo cho việc các quy ước quốc tế đưa ra được đảm bảo thực hiện

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!