28/06/2014

CUỘC CHIẾN CHỐNG THAM NHŨNG Ở TRUNG QUỐC CHỈ MANG TÍNH HÀO NHOÁNG

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/06/2014 | 28.6.14

Chiềng Chạ
Sau vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, cựu Bộ trưởng Bộ Công an Chu Vĩnh Khang dính vào vòng lao lí và trở thành "vật tế thần đầu tiên" cho chính sách chống tham nhũng đang được người đứng đầu Đảng, Nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng. Mới nhìn qua thì có vẻ như chính sách và sự điều hành của ông Tập đang đi đúng hướng khi không hề có một sự dung túng cho bất kỳ đó là ai, do đó niềm tin trong dân chúng có vẻ như đang gia tăng; chính sách xử mạnh những trường hợp tham nhũng trong bộ máy chính quyền các cấp đang giúp cho TQ khỏa lấp đi những biến động liên tiếp ở vùng Tân Cương, Tây Tạng hay những hậu quả nặng nề do những chính sách cũ gây nên. 

Tuy nhiên, đó chỉ là một phần ý nghĩa được lộ thiên, phần ngầm của nó đang khiến nhiều người phải suy nghĩ. 
Bí thư thành ủy Quảng Châu Wan Qingliang
Mới đây nhất, một ngôi sao Chính trị đang lên của Trung Quốc, Bí thư thành ủy Quảng Châu Wan Qingliang trở thành thành viên trong chiến tích chống tham nhũng của đất nước đông dân nhất thế giới này. Sở dĩ ông Wan Qingliang được gọi là ngôi sao chính trị đang lên bởi ông là người đứng đầu "một tỉnh 12 triệu dân và khá giàu có như Quảng Châu vốn được coi là một bước đệm để tiến lên những vị trí cao hơn trong chính trường Trung Quốc. ông này cũng trở thành người trẻ tuổi nhất nắm giữ vị trí Chủ tịch tỉnh Quảng Châu 2 năm trước đây, trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Bí thư thành ủy. Ông này đã gây dựng danh tiếng cho mình như một vị quan liêm khiết khi nói rằng mình không sở hữu căn hộ riêng mà chỉ sống trong nhà thuê với giá tương đối rẻ". Điều này cho thấy rằng, chính sách chống tham nhũng của TQ cũng hào nhoáng như chính cái cách báo chí trong nước tung hô nhân vật ngôi sao mới nổi này. 

Nói như vậy để thấy rằng, những giá trị vốn đã được tôn vinh, tung hô cũng không sẽ là một nguyên cớ để người dân có thể tin rằng, ông này sẽ không đi trên vết xe đổ của nhiều vị lãnh đạo từng rơi vào hoàn cảnh lao lí khác. Việc ông Wan Qingliang có thể che đậy được thân phận cũng như hình ảnh của một vị lãnh đạo của 12 triệu dân liêm khiết và sống khổ hạnh cũng đang cho thấy tham nhũng ở TQ là khó có thể kiểm soát và việc họ đã xử lý những nhân vậth trước đó cũng chỉ mang giá trị tương trưng hơn là những gì đang diễn ra trên  thực tế. 

Và nếu ai đó theo dõi một cách kỹ lưỡng mới thấy, mỗi khi có những biến động ở bên trong thì y như rằng họ sẽ có ngay những thành tựu đang ghi nhận của các chính sách mà chính họ đang theo đuổi. 

Chưa hết, việc theo đuổi những chính sách "đối ngoại bẩn" cũng đang khiến chính người dân của họ bất bình. Người TQ đi ra bên ngoài đang phải gánh chịu những mặc cảm không nhỏ; họ đang bị đối xử như những nhân vật "ngoại lai", gây bệnh cũng chỉ vì tham vọng  bá quyền quá lớn của Chính phủ của họ. Những làn sóng biểu tình trong nước, nhất là nhân kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn (1989) đang cho thấy, sự tức giận của người dân không hề giảm thiểu tí nào dù những chính sách mỵ dân của họ đã bước đầu phát huy tác dụng. 

Việc ông Wan Qingliang bị bắt trong bối cảnh hình ảnh, danh vọng của ông này được đánh giá cao nhất. Điều này cũng phần nào sự không vững bền của những thứ niềm tin mà họ đã tạo dựng. Đã đến lúc TQ nên nghĩ ra phương cách để hài hòa chính sách bên trong và bên ngoài. Việc sử dụng những sự kiện bên ngoài để thu hút sự chú ý bên trong, gây mất sự chú ý hay ngược lại suy cho cùng chỉ là giải pháp tình thế./.

28 nhận xét

22:13 28 tháng 6, 2014 Reply

Cuộc chiến này chỉ để chấn an dư luận mà thôi, chứ thực tế đất nước Trung Quốc đang bị đồng tiền chi phối rất nhiều. Có thể nói đất nước Trung Quốc rất giàu, nhưng người dân thì lại rất nghèo, sự phân biệt giàu nghèo ở đây là vô cùng lớn. Chính vì thế nên xuất hiện rất nhiều các phong trào phản đối ở đây, và đã bị đàn áp rất dã man

00:53 29 tháng 6, 2014 Reply

Mình rất thích câu: Đừng nghe những gì giới cầm quyền Trung Quốc nói mà hãy nhìn những gì họ làm.

01:09 29 tháng 6, 2014 Reply

khi mà họ cố tình đẩy tình hình biển đông lên căng thẳng để "xuất khẩu" dư luận ra bên ngoài nhưng vẫn không thể trách khỏi sự quan tâm về việc chống tham nhũng thì những hành động vừa qua về cuộc chiến chống tham nhũng của họ chỉ là để làm trấn an dư luận mà thôi.

10:49 29 tháng 6, 2014 Reply

Cho gì đi nữa thì Trung Quốc vẫn đang hơn Việt Nam một bậc ở cuộc chiến chống tham nhũng, trưởng ban nội chính Nguyễn Bá Thanh đã từng tuyên bố “hốt liền” mà đã có thấy hiệu quả gì đâu.

11:04 29 tháng 6, 2014 Reply

“chính sách đối ngoại bẩn” của Trung Quốc là cứ khi nào đất nước đang sôi sục bên trong thì họ lại đưa những mâu thuẫn của xã hội ấy đổ ra bên ngoài, hoặc hướng dư luận sang một hướng khác, đấy là một chính sách khá hay đấy chứ bẩn gì đâu.

12:58 29 tháng 6, 2014 Reply

Việt Nam cần phải học tập Trung Quốc nhiều về tham nhũng ấy, cứ tham nhũng là đem ra xử bắn liền, không phải tự nhiên mà Việt Nam được liệt vào danh sách những nước tham nhũng nhất thế giới, đó là vì cách xử lí của nước ta đang quá thiếu cứng rắn.

12:58 29 tháng 6, 2014 Reply

Nội bộ của Trung Quốc giờ đang khá là rối ren, người ta sợ rằng Trung Quốc có thể xảy ra một Thiên An Môn thứ 2 nữa, và câu hỏi đặt ra là liệu Trung Quốc có sử dụng biện pháp cứng rắn như đã làm trước đây hay không, mình đoán là có, bởi vì chính quyền Trung Quốc cực kì khát máu, như những gì họ đã làm với ngư dân Việt Nam là biết.

13:14 29 tháng 6, 2014 Reply

Không thể phủ nhận những gì mà chính phủ Trung Quốc, đứng đầu là Tập Cận Bình đã làm được lúc này, họ dám thẳng tay, như vụ 1 tình ở Trung Quốc yêu cầu cán bộ công chức không được có gia đình ở nước ngoài là một điển hình, Việt Nam cần học Trung Quốc nhiều điều.

13:26 29 tháng 6, 2014 Reply

qua đây thấy rõ cái bệnh "miệng lưỡi không xương" của giới chức Trung Quốc là cố hữu, phát bệnh từ trong nước phát ra, mị dân hết mức

15:31 29 tháng 6, 2014 Reply

bề ngoài trung quốc là một nước lớn giàu nhưng quần chúng nhân dân trong nước đều hết sức bất bình về tình trạng tham nhũng hiện tại của đất nước này, những vụ tham những đều như không hề có trong khi Việt Nam thì có thể nói mỗi năm dính một người vào vòng lao lí đó cũng có thể là sự khác biệt giữa chính sách của 2 nước Việt Nam vẫn rất tích cực chống tham nhũng và phát hiệu rất nhiều sự sai phạm nhưng con trung quốc thì hầu như là không có

17:39 29 tháng 6, 2014 Reply

Sự việc tham ô của ông Wan Qingliang chủ tịch tỉnh Quản Châu ở trên có thể thấy là một ví dụ điển hình cho các chính sách và chủ trương của lãnh đạo Trung Quốc, bất cứ điều gì họ thực hiện cũng đều có mục đích ẩn giấu bên trong và bất cứ điều gì họ làm cũng chỉ là một vỏ bọc mang tính hình thức, điều ẩn sâu bên trong đó mới là những điều thâm sâu và xảo quyệt.

17:42 29 tháng 6, 2014 Reply

Đối với một quốc gia được lãnh đạo bởi những con người như thế này thì chẳng chóng thì chày cũng sẽ không bền được đâu, họ rồi cũng sẽ có ngày nhận lại quả báo do những việc họ đã đang và sẽ làm. Đối với một quốc gia có thể nói là mang đậm văn hóa phật giáo như thế này thì có lẽ luật nhân quả họ hiểu hơn ai hết. Họ hại người thì chắc chắn sẽ không ai giúp họ và ngay đến người dân trong nước còn lừa dối trắng trợn thì họ sẽ mất đất nước mà thôi

17:45 29 tháng 6, 2014 Reply

Còn đối với Việt Nam, chúng ta sẽ luôn cư xử theo đúng lẽ phải, ít nhất là đúng luật quốc tế, họ là người đạp đổ tình hữu nghị giữa hai quốc gia mà Việt Nam đã chân thành vun đắp từ nhiều năm nay thì chính họ sẽ không còn một hi vọng nào trong việc chúng ta coi trọng họ nữa. Việt Nam sẽ xây dựng đất nước từ những nền tảng bền vững chứ không bao giờ như họ.

18:57 29 tháng 6, 2014 Reply

Mà cũng đến lạ, cuộc đấu tranh chống tham nhũng của họ dường như đã thực hiện rất thành công, đã thực hiện rất hiệu quả, đã khui ra được vài quan chức cấp cao trong bộ máy nhà nước ấy vậy mà một người được ca ngợi là ngôi sao chính trị, có vẻ ngoài thanh liêm như ông Wan Qingliang ở trên mà đùng một cái bị bắt thì chứng tỏ việc chống tham nhũng của họ chắc chắn chưa làm đến tận gốc rễ, chưa nhổ sạch cỏ và dường như chỉ mang tính hình thức tạo sự ủng hộ và làm xuôi lòng dư luận như những gì trước nay họ vẫn làm

19:01 29 tháng 6, 2014 Reply

Thực ra đối với một quốc gia như Trung Quốc thì việc này cũng có thể nói là dễ hiểu, một cường quốc làm hàng giả hàng nhái, một bãi rác công nghệ của thế giới thì chứng tỏ sự giả dối dường như đã ngấm sâu vào trong tận xương tủy của từng con người nhất là các cấp lãnh đạo tham vọng của họ. Không thể tin được lãnh đạo đất nước mà đứng trước mặt báo giới nước ngoài, đứng trước mặt nhân dân mà thản nhiên nói dối về hành xử của họ trên biển Đông thì quốc gia ấy dưới sự lãnh đạo của con người như vậy liệu có bền vững?

14:10 30 tháng 6, 2014 Reply

Nội bộ trung quốc hiện nay có quá nhiều vấn đề đó là một điều mà thực tế chúng ta ai cũng thấy được, từ vấn đề ở Tân cương xuất phát từ việc kỳ thị dân tộc, đến các việc nội bộ chính quyền có nhiều vụ rắc rối xảy ra, rồi việc các vùng tự trị ly khai khác nữa, trung quốc giờ chẳng khác gì là đang tồn tại một khối u trong người đã thế khong còn lo chữa mà còn cố phá hoại sức của mình bằng cách gây chuyện với một loạt các nước láng giềng nữa

14:13 30 tháng 6, 2014 Reply

Tôi nghĩ trung quốc giờ cũng giống y đúc những mặt hàng mà họ tạo ra vậy, chỉ có vẻ bề ngoài còn chất lượng bên trong thì không ra gì cả. nội bộ trung quốc hiện nay có rất nhiều vấn đề rắc rồi từ việc chính quyền có nhiều bê bối, tham nhũng, rồi đến các chính sách làm cho người dân bất bình, từ đó tạo nên một trung quốc gần như là hỗn loạn rồi. Trung quốc cần phải xem xét lại mình gấp

14:20 30 tháng 6, 2014 Reply

chúng ta phải khẳng định như thế này, tham nhũng là vấn đề của cả thế giới, là bản chất của nhà nước rồi, do đó đó là điều tất yêu,nhưng cái căn bản nhất là nhà nước đó co hạn chế hay không đó là một điều quan trọng, giờ trung quốc thực hiện chống tham nhũng nhưng đó chỉ là cái vỏ bọc còn bên trong thì nó vẫn thế thì chính quyền trung quốc rõ ràng đang có vấn đề rất lớn rồi

20:01 30 tháng 6, 2014 Reply

trung quốc thì lúc nào cũng to miệng nói này nói nọ,họ luôn tự hào về những thành tích phòng chống tham nhũng của họ,nhưng thực tế bên trong là cả một đất nước tham nhũng và rối ren,không thể chấp nhận được,hãy cố gắng làm rồi hãy nói trung quốc ạ,còn không làm được thì cũng đừng cố mà che dấu nó nữa,vô ích mà thôi.

20:09 30 tháng 6, 2014 Reply

Đúng là người trung quốc chẳng biết xấu hổ là cái gì cả.nói được mà không làm được như vậy thì chỉ có những kẻ tiểu nhân bỉ ổi mà thôi,thật là đáng khinh bỉ,tham nhũng từ lâu luôn là vấn nạn của tất cả các quốc gia trên thế giới,tuy nhiên làm sao để đẩy lùi được nó thì không phải đơn giản.trung quốc hãy học tập Việt Nam đi rồi hãy nói.

20:15 30 tháng 6, 2014 Reply

trung quốc đang có những việc làm hết sức ngang ngược và phi lí trên biển đông,điều này đã được tất cả mọi người thấy rất rõ,tuy nhiên ở bên trong đất nước của họ thì bộ mặt rối ren và tham nhũng lãng phí đang là vấn nạn đau đầu các nhà lãnh đạo của chính quyền bắc kinh,nhưng họ chẳng bao giờ dám nói ra và lúc nào cũng tự cho mình là đã xử lí tốt tham nhũng,thật là nực cười.

20:21 30 tháng 6, 2014 Reply

trung quốc thì bên ngoài lúc nào cũng mạnh miệng tuyên bố với thiên hạ rằng mình đã hoàn toàn xử lí và đẩy lùi được tham nhũng lãng phí,nhưng chúng ta có thể thấy được bên trong đó thật sự là một bộ mặt hoàn toàn khác,các quan chức từ cấp trung ương đến địa phương vẫn đang có những hành vi tham nhũng hết sức rõ ràng,và với những gì đã và đang diễn ra thế giới đã hoàn toàn thấy được bộ mặt thật của chính quyền bắc kinh rồi.

12:28 1 tháng 7, 2014 Reply

Trung Quốc tham nhũng thì mặc xác Trung Quốc, chỉ quan tâm tới nước mình làm sao chống tham nhũng lãng phí cho tốt, để cho nhân dân ngày càng cũng cố lòng tin vào đảng ta. nhà nước nhân dân đồng lòng chống thù trong giặc ngoài còn nước nào tham nhũng thì mặc kệ nước đấy.

15:19 2 tháng 7, 2014 Reply

Thực sự thì ở Trung Quốc hiện nay một bộ máy đang làm giàu cho các vua chúa và hoàng tử của Tập Cận Bình và đồng bọn, bóc lột người dân Trung Quốc mà thôi. Bởi vì giá trị hàng hóa của Trung Quốc bây giờ bán ra bao giờ cũng cao hơn thị giá đến 26 %. Vì thế có thể nói rằng chính sách của Trung Quốc bây giờ chỉ là để ru ngủ mọi tầng lớp dân chúng cho các quan và con cháu nhà các quan giàu mà thôi.

15:43 2 tháng 7, 2014 Reply

Chống tham nhũng thì chống ai chứ, chống lại cái tập thể Tập Cận Bình à? Suy cho cùng thì chúng nó cũng chỉ hô hào trên môi thôi, thằng nào mà chúng nó chẳng đớp, không đớp thì lấy đâu ra tiền bạc mà chạy chức chạy quyền. Trung Quốc bây giờ không có gì là trong sạch cả, chức quyền đều mua bằng tiền nên có thể nói rằng những gì mà chính khách Trung Quốc đang diễn là vở tuồng mà thôi.

15:54 2 tháng 7, 2014 Reply

Trung Quốc là một đất nước mà tham quan thì đố ai bằng. Một đất nước mà quan tham nhan nhản, một đất nước mà ở đó quan chức bắt tay ngầm làm ăn bất chính với một số bọn đầu cơ, giàu lên thì nuôi mấy chục gái, còn có thằng bệnh hoạn là sưu tập lông của gái..tóm lại là chẳng bao giờ Trung Quốc chống được tham nhũng đâu. Cả bộ máy đều tham nhũng thì còn chống ai được chứ, đó chỉ là những trò chính trị rẻ tiền mà thôi.

14:11 5 tháng 7, 2014 Reply

Nói thực ra là bây giờ chống ai được chứ, chẳng chống ai cả. Chống toàn Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và chống lại bọn tập đoàn Tập Cận Bình hay sao? Một lũ chuyên đi ăn cướp, chúng đã đi ăn cướp ở ngoài thì bên trong chúng cũng cướp bóc của dân nghèo mà thôi. Đó là bản chất rồi, không thể xa đi đâu được. Chúng vân ngàn đời đi cướp bóc và xâm lược mà thôi.

15:28 5 tháng 7, 2014 Reply

Trung Quốc hiện nay là một tập đoàn bịp bợm, dối trên lừa dưới mà thôi. Một tập đoàn đứng đấu là tên cướp biển Tập Cận Bình. Bản thân dân tộc Hán ngàn năm nay đã có dã tâm cướp bóc và xâm lược rồi thì ngày hôm nay cũng vậy mà thôi. Đó là điều không thể khác đi được. Một dân tộc mà luôn coi các dân tộc khác là man di mọi rợ, rồi mặc sức cướp, giết hiếp thì dân tộc đó mãi là kẻ thù của nhân loại.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!