02/06/2014

DIỄN ĐÀN SHANGRI-LA: BẢY CÂU HỎI LÀM TRUNG QUỐC NGỌNG LƯỠI

Tác giả: Unknown viết lúc 02/06/2014 | 2.6.14

BẢY CÂU HỎI LÀM TRUNG QUỐC NGỌNG LƯỠI

Kính Chiếu Yêu

Người ta nói, diễn đàn Shangri-La năm nay trở thành phiên tòa luận tội Trung Quốc chẳng có gì là quá lời. Từ bài phát biểu của Thủ tướng Nhật đến phát biểu của các đại biểu chính trị, quân sự đến từ hơn 30 quốc gia đều đề cập đến sự kiện Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông với Việt Nam. 

Thế nhưng, tại diễn đàn Shangri–La, trong bài phát biểu của mình, họ Vương (Vương Quán Trung - phó Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc) không ngừng leo lẻo: “Trung Quốc theo đuổi một chính sách láng giềng thân thiện nhằm đem lại sự hòa hợp, an ninh và thịnh vượng cho nhau”, và “mọi quốc gia đều phải tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia khác, và giải quyết các bất đồng, tranh chấp một cách hòa bình thông qua đàm phán”.

Nhưng những lời lẽ “tốt đẹp”, không biết ngượng của họ Vương đã không thuyết phục được 400 đại biểu là học giả, nhà ngoại giao, quân sự đến từ hơn 30 quốc gia mà còn làm chouy tín của trung Quốc bay biến cùng những giọng điệu trơ trẻn đó.

Vì vậy mà có đến gần 80% trong tổng số hơn 20 câu hỏi mà các đại biểu đặt ra cho diễn giả họ Vương trong phiên thảo luận. Những câu hỏi trực diện bóc mẽ sự dối trá không thể bấu víu vào đâu để biện minh đã biến cuộc trả lời của họ Vương thành vỡ hài kịch “nổi tiếng” tại diễn đàn Shangri-La. 

Bảy câu hỏi hóc xương

1.Yêu cầu ông Vương giải thích về tuyên bố chủ quyền đường lưỡi bò của Trung Quốc dựa trên căn cứ pháp lý nào?

2.Yêu cầu giải thích hành động khiêu khích tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư có phù hợp với chính sách mà Trung Quốc tuyên bố? 

3.Việc Trung Quốc đơn phương lập vùng nhận diện phòng không tại biển Hoa Đông và cắt đứt đối thoại cấp cao với Nhật. 

4.Trên biển Đông và trong quan hệ ASEAN - Trung Quốc, yêu cầu ông Vương chứng minh cáo buộc của Bắc Kinh rằng Việt Nam “gây hấn và uy hiếp” giàn khoan Hải Dương-981 ở điểm nào?

5. Yêu cầu giải thích việc Trung Quốc không chấp nhận Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS 1982) mà chính nước này đã phê chuẩn.

6.Yêu cầu giải thích thái độ không chấp nhận ra tòa trọng tài để giải quyết các tranh chấp, hay né tránh việc đi đến Bộ quy tắc ứng xử biển Đông... 

7.Vì sao, trên thực tế lịch sử quan hệ với các nước láng giềng Trung Quốc luôn gây sự với họ và không có đồng minh? 

Một câu lý sự cùn

Không ngoài dự đoán của nhiều đại biểu vốn quen với “chiêu” lẩn tránh và câu giờ của các đại biểu từ Hoa lục, họ Vương “chỉ chọn trả lời 1 câu” với lý do "thời gian hạn hẹp". Và đó là câu hỏi về “đường lưỡi bò” với điệp khúc mơ hồ, vô nghĩa để thuyết phục rằng Trung Quốc có chủ quyền lịch sử đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ 2.000 năm trước, UNCLOS chỉ có hiệu lực từ năm 1994 nên “không áp dụng được” đối với đường lưỡi bò.

Cách trả lời của họ Vương khiến nhiều đại biểu phì cười và lắc đầu. Nói cho nhanh, họ Vương trả lời sao được những câu hỏi đó vì chính nó cũng là câu trả lời cho chính sách hai mặt dối trá của Trung Quốc.

6 nhận xét

09:56 4 tháng 6, 2014 Reply

Bọn Trung Quốc không phải là bọn hay ngại,hay ngượng hay gì cả đâu, chỉ là một lũ khốn vô ơn, ngang ngược và tráo trở, dân tộc Hán là một dân tộc luôn có tư tưởng bành trướng và nô dịch các dân tộc khác, vì thế sự tồn tại của dân tộc Hán hùng mạnh là một mối nguy hiểm cho cả nhân loại, cho sự tồn tại của các dân tộc khác. Vì thế Việt Nam chúng ta cũng cần phải làm cho người dân hiểu hơn về mối họa này.

10:54 4 tháng 6, 2014 Reply

Bây giờ có nhiều câu hỏi mà chỉ cần nói ra là chắc chắn được một điều rằng Trung Quốc sẽ ngọng luôn, không có gì để mà nói nữa cả. Trung Quốc làm gì có căn cứ lịch sử ở những quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Quốc là kẻ ăn cướp, vì thế xét cho cùng Trung Quốc sẽ đuối lý trong mọi vấn đề. Nhưng Trung Quốc lại mạnh về chính trị, quân sự và ngoại giao nên chắc chắn rằng chúng sẽ vu khống Việt Nam trong nhiều vấn đề.

19:59 4 tháng 6, 2014 Reply

Mồm thì chúng vẫn nói như vậy nhưng đó chỉ là nói mồm mà thôi, chỉ là trước quốc tế chúng vác một bộ mặt giả để nói về quan hệ với các nước xung quanh, nói về hàng xóm láng giềng. Nhưng sau lưng thì thế nào ai cũng hiểu, chỉ là cái thái độ quá trơ trẽn không biết xấu hổ của ông ta mà thấy thật nực cười

Nặc danh
20:15 4 tháng 6, 2014 Reply

Nhưng việc làm xấu xa của chúng, khiến cả thé giới này lên án mạnh mẽ điều đó, với những lý lẽ cùn của chúng thì làm sao mà các đất nước khác có thể khâm phục được. Sẽ còn rất nhiều các câu hỏi làm cho chúng ngọng lưỡi không thể trả lời được, vì chúng là những kẻ ở thế sai mà thôi

19:34 14 tháng 6, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
19:41 14 tháng 6, 2014 Reply

Xét về mặt pháp lý thì chắc chắn Trung Quốc sẽ không thể thắng được bất kỳ nước nào cả, bởi vì hành động của họ đã ảnh hưởng sâu sắc đến các tổ chức, các nước lớn trên thế giới. Niềm tin vào Trung Quốc không còn nữa. Bây giờ họ chỉ dùng những sức mạnh quân sự, chính trị, kinh tế để nói chuyện với các nước khác, đây là hành động của kẻ ăn cướp, không thể chấp nhận ở một xã hội thế kỷ 21 này được. Chúng ta hãy chung tay để tẩy chay Trung Quốc, bài trừ rồi cô lập, để họ nghĩ lại những hành động của mình.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!