03/06/2014

DƯ LUẬN NGA: TRUNG QUỐC ĐÃ SAI VÀ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM

Tác giả: Unknown viết lúc 03/06/2014 | 3.6.14

Mõ Làng: Vậy là đúng 1 tháng sau sự kiện giàn khoan HD981 của Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam, dư luận Nga đã dấy lên. Mặc dầu chưa phải là ý kiến của các chính khách hàng đầu, nhưng đó cũng là luồng chính thống của nước Nga. Ngoài việc, ngày 1/6, báo “gazeta.ru”, một trong 3 tờ báo điện tử tư nhân lớn nhất ở Nga với lượng truy cập trung bình 3 triệu lượt/ngày có bài viết: “Việt Nam sẽ không bao giờ chấp nhận”của nhà báo Vladimir Koryagin. Một số nhà nghiên cứu, phân tích chuyên gia hàng đầu của Nga về nghiên cứu Biển Đông và quan hệ Việt Nam-Trung Quốc (TQ) đã có chính kiến của mình.


* Ông Melnikov, Phó chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga:

Cả Trung Quốc và Việt Nam đều có lợi ích ở khu vực châu Á-TBD. Giữa hai nước có những vấn đề gây tranh cãi lâu năm, trong đó có vấn đề lãnh thổ, nơi lợi ích bị xung đột. Như chúng ta đã biết, trong lịch sử hai nước từng xảy ra các cuộc đụng độ quân sự.

Nếu nói về mặt ngoại giao, Nga có quan hệ đối tác chiến lược với cả Việt Nam và Trung Quốc. Còn nếu nói về mối quan hệ con người thì nhân dân Nga với nhân dân Việt Nam và Trung Quốc có tình hữu nghị chân thành. Vì vậy, một cách hiển nhiên, logic và đúng đắn là chúng ta sẽ không thay đổi lập trường hiện nay, không đứng về bất cứ bên nào trong cuộc xung đột này.

Lập trường của Nga phải được xây dựng trên nguyên tắc bằng mọi cách không để xảy ra xung đột đổ máu trong quá trình xử lý tranh chấp lãnh thổ, giải quyết tranh chấp trên cơ sở các văn bản luật pháp quốc tế đã được cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc công nhận. 

Chúng ta mong muốn hai quốc gia hữu nghị với nước Nga tìm được con đường để quay trở lại trạng thái mối quan hệ đã được kiến tạo trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tháng 10 năm ngoái. Khi đó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đạt được bước đột phá trong một loạt phương hướng quan hệ song phương, ghi nhận chương trình nghị sự tích cực giữa hai nước. Tiềm năng này hiện nay vẫn còn và cần phải tìm thấy trong đó chỗ dựa để giải quyết vấn đề hiện nay.

* Ông Kolesnik, Chủ tịch trung ương Hội cựu chiến binh Nga ở Việt Nam

Chúng ta vẫn hình dung hai quốc gia láng giềng có chung lịch sử hàng nghìn năm, sự giao thoa văn hoá và tôn giáo, những mối quan hệ gần gũi về dân tộc và kinh tế, đặc biệt lại có cùng thể chế chính trị-xã hội thì có thể giải quyết mọi vấn đề tranh cãi trong không khí hoà bình, nhưng đáng tiếc tực tế lại không diễn ra như vậy.

Cá nhân tôi cho rằng trách nhiệm trước những gì vừa xảy ra thuộc hoàn toàn về phía Trung Quốc đã đặt hạ giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà không tham vấn, hành xử dựa trên lập trường nước lớn, coi thường quyền và lợi ích của quốc gia láng giềng.

Tôi hết sức tôn trọng nhân dân Trung Quốc vì mẹ vợ tôi sinh ra ở Cáp Nhĩ Tân và sống ở đó đến năm 1935. Bà từng kể cho tôi nghe nhiều câu chuyện về tình yêu lao động phi thường của người Trung Quốc và mối quan hệ tốt đẹp, tôn trọng với người dân các nước láng giềng.

Tôi cũng biết những người dân Việt Nam không chỉ qua lời kể bởi tôi đã có hàng năm trời kề vai sát cánh với những người đồng chí Việt Nam bắn hạ máy bay Mỹ. Bên cạnh sự tốt bụng, lòng kính trọng và sẵn sàng giúp đỡ thậm chí ngay cả những người không quen biết, nhân dân Việt Nam còn có đặc điểm là rất đoàn kết, cống hiến, giúp đỡ lẫn nhau và sẵn sàng hi sinh vì chiến thắng. 

Có một sự thật lịch sử hiển nhiên là quốc kỳ của Việt Nam đã xuất hiện ở quần đảo Hoàng Sa đang bị tranh chấp ngày nay từ năm 1816. Trong khi đó, mãi hơn 70 năm sau Trung Quốc mới bắt đầu tuyên bố yêu sách chủ quyền tại đây. Tôi hiểu những người Việt Nam và có thể nhận định rằng nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ chịu chấp nhận cách thức hành xử của Trung Quốc hiện nay và sớm hay muộn cũng sẽ đạt được sự công bằng lịch sử đối với chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa. Tất cả những âm mưu giải quyết xung đột lãnh thổ bằng sức mạnh đều đưa vấn đề vào bế tắc và sẽ hứng chịu thất bại.

* Ông Lokshin, chuyên viên cao cấp Viện Viễn Đông-VHLKH Nga


Tôi cho rằng việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là sự vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982. Đây là vấn đề đã rõ ràng và không cần phải đặt thêm câu hỏi. 

Tương lai của cuộc xung đột này rất khó dự đoán vì phụ thuộc vào việc Trung Quốc sẽ áp dụng chính sách nào. Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn và tấn công như đã từng áp dụng trong thời gian tương đối dài vừa qua nhằm chứng tỏ rằng Biển Đông là “ao nhà” của Trung Quốc. Trung Quốc cũng có thể chỉ hạn chế ở việc tuyên bố chủ quyền đối với hoảng 90% diện tích Biển Đông, hoặc bắt đầu cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, không chỉ với Việt Nam mà còn Philippines, Malaisia và Bruney, những nước trên thực tế có quyền hợp pháp nêu yêu sách lãnh thổ đối với một phần Biển Đông theo luật pháp quốc tế. 

Trung Quốc đã coi thường các thỏa thuận đã đạt được trong khuôn khổ ASEAN vì các thỏa thuận này mang tính tuyên bố là chính chứ không có giá trị ràng buộc chặt chẽ về pháp lý. Đấy không phải là một bộ luật mà chỉ là “Tuyên bố của các bên về ứng xử trên Biển Đông”. Tuyên bố này được thông qua năm 2002, nhưng trong suốt hơn 10 năm qua lời nói luôn không đi đôi với hành động. Có thể ở nơi này nơi khác cũng có vi phạm Tuyên bố ở các cấp độ khác nhau song sự vi phạm của Trung Quốc là nghiêm trọng nhất. Trung Quốc luôn tiến hành các hành động đơn phương, thực thi chính sách đặt các nước liên quan trước việc đã rồi và còn nhiều vấn đề phức tạp khác nữa.

Hành động của Trung Quốc đã gây nên làn sóng phẫn nộ ở Việt Nam. Tôi đã từng có mặt ở một số hòn đảo, cụ thể là đảo Lý Sơn, nơi chỉ cách vị trí Trung Quốc đặt giàn khoan khoảng 100 hải lí. Dọc theo bờ biển Việt Nam là các tỉnh thành với hàng triệu người dân vốn sinh sống bằng các nguồn lợi hải sản đánh bắt từ biển. Trong khi đó, Trung Quốc ngăn cấm họ ra khơi chỉ vì dựa vào tấm bản đồ do các quan chức từ thời Quốc Dân đảng đưa ra 1947, tuyên bố đó là vùng biển của họ và đưa tàu tuần tra ra xua đuổi các tàu cá của Việt Nam. Tôi tự đặt câu hỏi hành động như vậy của Trung Quốc sẽ gây ra phản ứng như thế nào đối với một đất nước vốn còn nhớ rất rõ lịch sử nghìn năm bắc thuộc?”

* Ông Lukyanov, Tổng biên tập tạp chí “Nước Nga trong nền chính trị toàn cầu”


Tôi nghĩ rằng sự va chạm trên biển giữa các tàu của hai nước sẽ kết thúc mà không để lại hậu quả lớn. Trung Quốc có thể sẽ lặng lẽ rút giàn khoan gây tranh cãi khỏi khu vực mà không tuyên bố rộng rãi về việc này. 

Đối với Nga, nếu LB Nga ủng hộ một bên nào đó thì chắc chắn sẽ bị xung đột với bên còn lại. Do vậy, tốt nhất là Nga nên tiến hành các hoạt động ngoại giao nhằm xoa dịu các bên liên quan. Lẽ ra Nga đã phải bắt tay thực hiện sứ mệnh này rồi, và nếu không làm được thì là một điều tồi tệ. Trung Quốc sẽ cố gắng lôi kéo Nga đứng về phía mình trong xung đột với Việt Nam, song việc ủng hộ Trung Quốc là không cần thiết và luôn luôn không có lợi.

* Ông Ilya Usov, chuyên viên Viện Nghiên cứu chiến lược Nga (RISS)


Tôi muốn xem xét xung đột mới bùng phát giữa Việt Nam và Trung Quốc từ góc độ sự thay đổi bối cảnh địa-chính trị đối với nước Nga. Đó là các sự kiện ở Ukraine, các lệnh trừng phạt của phương Tây và chuyến thăm Trung Quốc mới đây của ông Putin. Trong bối cảnh như vậy, sự điều chỉnh chính sách đối ngoại của Nga đương nhiên sẽ xảy ra và Nga ngả nhiều hơn về hướng Đông bởi châu Âu và Mỹ đang đẩy Nga về phía này. Nhưng trên thực tế sự chuyển hướng của Nga về phía Đông lại diễn ra không đều mà thiên về Trung Quốc nhiều hơn.

Tuy nhiên cả Trung Quốc và Việt Nam đều là các đối tác chiến lược của Nga ở châu Á. Nga đã và đang giữ lập trường trung lập đối với xung đột lãnh thổ ở biển Đông. Sau khi Nga điều chỉnh chính sách đối ngoại có thể sẽ xuất hiện một điều nguy hiểm (nguy hiểm thực sự) rằng Moskva có thể sẽ xem xét lại lập trường về vấn đề biển Đông, chuyển từ vị thế trung lập sang nghiêng về phía Trung Quốc. 

Tuy nhiên như tôi đã nói, châu Á không chỉ giới hạn ở Trung Quốc mà còn có Việt Nam, đối tác chiến lược toàn diện và có ảnh hưởng của Nga ở Đông Nam Á. Nếu Nga ủng hộ Trung Quốc thì sẽ đánh mất hết bạn bè ở khu vực có tiềm năng rất lớn này, đặc biệt là Việt Nam. Vì vậy, tôi cho rằng nếu điều đó xảy ra thì sẽ là một sai lầm.

Tin và ảnh: Cao Cường (Pv thường trú TTXVN tại Nga)

49 nhận xét

09:59 4 tháng 6, 2014 Reply

Dư luận Nga thì rõ ràng là như vậy rồi, họ sẽ hiểu rằng Trung Quốc sai trái, làm những việc ngang ngược và vô đạo, còn cái quan trọng nhất đó là chúng ta cần nhận được những lời ủng hộ từ lãnh đạo nước Nga thì điều đó lại không có. Rất tiếc cho điều đó là ông Putin hiện nay đang có một chính sách nghiêng hẳn về Trung Quốc và cần sự ủng hộ của Trung Quốc.

10:36 4 tháng 6, 2014 Reply

Dư luận Nga và Trung Quốc suy cho cùng cũng chỉ là những con bò bị dắt mũi mà thôi, còn họ chẳng có quyền hành gì cả. Tất cả cũng chỉ là những dân đen mắt toét, người dân Trung Quốc cứ phản đối đi, biểu tình tụ tập mà phản đối xem nào? Chẳng phải lại sẽ có một Thiên An Môn thứ 2 xảy ra tiếp theo hay sao. Trung Quốc tàn nhẫn lắm, chúng lại bắt và lấy xe tăng cán hết. Nói chung là chủ nghĩa bá quyền Trung Quốc hiện nay đang lên đỉnh cao của tội ác mà.

11:55 4 tháng 6, 2014 Reply

Theo tôi Đảng, Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ, khuyến khích cho ngư dân được vay tiền với chính sách ưu đãi, lãi suất thấp với thời hạn dài, giúp ngư dân có khả năng đóng tàu lớn, trang bị hiện đại, cũng là bảo vệ 1 triệu km2 biển đảo. Chỉ có như thế thì ngư dân mới giàu mạnh phát triển, việc bảo vệ biển đảo cũng sẽ có bước đệm lớn.

11:56 4 tháng 6, 2014 Reply

Sáng ra đọc mà thấy ứa nước mắt,nước chúng ta nhỏ chưa đủ phương tiện và tiền của để đấu với TQ nhưng chúng ta có trái tim có lòng yêu nước chúng ta tuyệt đối lên án hành động vô nhân đạo này mổi người dân theo tôi bây giờ hãy cùng nhau hướng về biển đông bằng những biện pháp thiết thực .chúng ta hãy hậu phương cho biển đông bằng đồng tiền bát gạo cho họ biết thế nào là : Việt Nam. Tôi yêu Việt Nam!

11:57 4 tháng 6, 2014 Reply

Họ luôn nói một đằng làm một nẻo, phát ngôn thì lúc nào cũng hòa bình, hữu nghị nhưng thực tế lại làm ngược lại. Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, đã đến lúc chúng ta cho Thế Giới thấy được bản chất thâm độc, hiếu chiến của họ. Tôi thấy qua vụ này không biết họ thu được kết quả gì nhưng cái họ mất là uy tín và danh dự trên trường Quốc tế.

11:57 4 tháng 6, 2014 Reply

Hoan hô tinh thần của người Việt Nam. Người Việt Nam chúng ta không thể chịu khuất phục, dù có khó khăn gian khổ thế nào, nhưng với tinh thần đoàn kết, tinh thần yêu nước chúng ta cũng sẽ vượt qua. Kẻ thù có mạnh đến đâu cũng không làm chúng ta chùn bước. Chúng ta sẽ chiến đấu kiên cường để bảo vệ vùng trời, vùng biển, tổ quốc ta. Hãy chiến đấu dũng cảm nhé các ngư dân Việt Nam. Tất cả người dân Việt Nam luôn ở bên các bạn.

11:58 4 tháng 6, 2014 Reply

vẫn biết rằng đất nước chúng ta là nhỏ bé, lực lượng không mạnh bằng họ, nhưng chúng ta là người Việt Nam. Chiến tranh là đau thương, là hi sinh và mất mát. Nhưng trong cuộc sống nếu chúng ta nhân nhượng thì họ càng lấn tới.

11:59 4 tháng 6, 2014 Reply

that su den bay gio toi ko hieu.tai sao ng TQ lai ac va nham hiem den muc do nay nua.chug ta da co gang nhin nhuc .de cho ca 2 nuoc dc mot ket qua tot dep.nhug moi thu chung ta cgan deu vo nghia.jo chug ta da co tat ca bang chug ve toi ac cua TQ.vay thi chung ta nhanh chong kien ho ra toa an quoc te

12:00 4 tháng 6, 2014 Reply

Rất không may cho dân VN là phải "chung thân" làm láng giềng của TQ - một nước có bệnh bành trướng bá quyền mãn tính; và, rất không may cho TQ là họ phải làm láng giềng với VN - một nước nhỏ bé nhưng vô cùng anh hùng và dũng cảm. Hàng ngàn năm nay đã chứng minh điều đó. Này, TQ kia ! sao ngươi không dám nhìn vào sự thật, sao ngươi cứ cố tình bẻ cong luật pháp Quộc tế ? TQ có biết rằng, các ngươi đã dùng kinh tế hùng mạnh của mình để làm tiêu hao nhân phẩm của mình tới mức nó đang bé đi nhỏ nhất ?

12:02 4 tháng 6, 2014 Reply

hãy cùng nhau bảo vệ những gì thuộc về mình, bao đời nay ông cha ta và những người đi trước đã phải đổ máu để cho ta được như ngày hôm nay, Trung Quốc ngoan cố để cho dư luận lắng xuống và đâm tàu mình cho ngư dân mình sợ không ra biển nữa lúc đó chúng sẽ cướp biển không phải tốn một viên đạn nào, tôi muốn nói với tất cả các bạn rằng "Đừng để ông cha ta và những người đi trước đã phải đổ máu và đang ở một bên thế giới kia phải thất vọng khi chúng ta nản chí"

12:06 4 tháng 6, 2014 Reply

Chúng ta luôn kiên cường đặc biệt ngư dân của ta bám biển cho dù Trung Quốc có hành động hèn hạ đến đâu thì Đảng nhà nước và nhân dân Việt Nam ta cũng luôn cư sử của bậc anh hùng. Và nhất định không để mất biển, đảo về tay bọn chúng.

12:07 4 tháng 6, 2014 Reply

Đả đảo Trung Quốc, yêu cầu rút bỏ giàn khoan khỏi vùng biển đặc quyên kinh tế của Việt Nam, ngừng các hành động khiêu khích, gây hấn, đặc biệt đã có những hành động dã man vô nhân đạo giết người.Đến thời điểm bây giờ nói thẳng là Trung Quốc đã xâm lược lãnh thổ Việt nam, cướp bóc, giết người.Không sứng danh là một cường quốc mạnh.

Nặc danh
12:08 4 tháng 6, 2014 Reply

Trước những hành động như thế này, tôi nghĩ ta nên kiên quyết ngay tại thực địa, bắt giữ tàu cá đâm chìm tàu của ta. Trường hợp các tàu khác của Trung Quốc lao vào đề nghị bắt luôn, bằng mọi giá phải bắt và bắt bằng được, kể cả xung đột trên biển. Hãy xác định đưa lên một đỉnh điểm của sự xung đột, từ đó mới cho Trung Quốc thấy rằng ta không sợ họ, vi phạm là phải trả giá, và cũng từ đó mới có cớ để giải quyết các vấn đề leo thang của Trung Quốc. Bức xúc vớibTrung Quốc quá

12:10 4 tháng 6, 2014 Reply

Người Trung Quốc vốn lắm mưu kế, trong đó không thiếu những mưu hèn kế bẩn. Người Việt Nam ta đã có kinh nghiệm đối phó với những kiểu chơi bẩn như vậy nên cần hết sức bình tĩnh. Trong cuộc chiến này, chúng ta dù yếu hơn nhưng có công lý và lẽ phải nên chắc chắn sẽ được cộng đồng quốc tế ủng hộ. Một điều nữa nhân dân ta cần hiểu là những mưu đồ bẩn thỉu này không phải của người dân Trung Quốc mà chỉ là tư tưởng của một bộ phận giới chức lãnh đạo nước này mà thôi.

12:12 4 tháng 6, 2014 Reply

Hành động của Trung Quốc đều có trong tính toán của họ, họ hành động theo kiểu thâm độc, cá lớn nuốt cá bé, nước lớn bắt nạt nước nhỏ, hành động bành trướng dã man này Việt Nam đã chịu khổ từ bao đời nay nhẫn nhục chịu đựng, chúng ta đã chiến đấu sương máu đã đổ bao đời nay rồi, vì vậy chúng ta không cho phép họ chiếm biển đảo của ta nữa...

12:13 4 tháng 6, 2014 Reply

tổ chức đánh bắt theo đoàn từ 3 tàu trở lên để hỗ trợ cho nhau khi cần, vì bảo vê ngư dân là bảo vệ biển đảo rồi, ngư dân sợ không ra biển coi như ta mất ngư trường mất biển đảo.

12:15 4 tháng 6, 2014 Reply

"Nhịn quá lâu rồi, dồn nén quá lâu rồi, chịu đựng quá lâu rồi. Hãy để cho ngư dân chỉ thẳng mặt, gọi thẳng tên tàu Trung Quốc ra cho cả thế giới biết sự độc ác khi họ dùng tàu sắt giả tàu cá để giết ngư dân Việt Nam".Đây là suy nghĩ mà chúng tôi chờ đợi quá lâu...Phải như thế để mọi người VN không còn ấm ức "tàu lạ"

12:16 4 tháng 6, 2014 Reply

Kính mong Nhà nước hãy phát động tinh thần ủng hộ tới mỗi địa phương,dù ít dù nhiều cũng là miếng cơm manh ao góp sức cho người dân biển,cũng là để người dân thể hiện tấm lòng yêu.để người dân không ngại với họ.thậm trí dùng biện pháp gậy ông đập lưng ông ,họ đâm ta ta đâm lại họ.họ đối sử với ta như nào ta đối sử với họ như vậy thấm trí còn nhiều hơn khi họ vẫn còn trên lãnh thổ của nước ta...

12:18 4 tháng 6, 2014 Reply

thương cho những người ngư dân ngày đêm bám biển, vì miếng cơm manh áo, vì chủ quyền biển đảo. Đảng, Nhà nước Việt Nam hãy có biện pháp mãnh mẽ hơn nữa để bảo vệ họ những người con đang bảo vệ biển , bảo vệ chủ quyền, ko thể để mất đi một tính mạng nào thêm nữa. Tôi yêu Việt Nam!

12:18 4 tháng 6, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
12:19 4 tháng 6, 2014 Reply

Lâu lắm rồi mới có bài báo đầy dũng khí như vậy ! Tác giả đã vạch trần bản chất tàn bạo của TQ ! có thể nói hành động bành trướng của họ hết sức thâm độc . Chúng ta không thể nhịn mãi được . Cả dân tộc phải đoàn kết hơn nữa để chống lại chủ nghĩa bá quyền của TQ ! Không thể chấp nhận luật rừng của họ ở Biển Đông !

12:21 4 tháng 6, 2014 Reply

Việt Nam yêu hòa bình, nhưng trung quốc quyết gây hấn thì ta lên đáp trả. Có lẽ ta lên dùng biện pháp mạnh, không nhân nhượng được nữa rồi. Hành động đâm chìm tàu ta là hành động cố ý giết người, cố ý gây hấn. Hoan hô tinh thần người dân việt nam.

12:23 4 tháng 6, 2014 Reply

Hỡi ơi các bạn trẻ. Kính thưa các cụ già. Gió bão nổi lên rồi. Biển khơi đàn cá dữ. Đang nhe nanh thò vuốt. Gặm nhấm tổ quốc ta. Ôi đất nước Việt Nam Bốn ngàn năm lịch sử. Có khi nào ngơi ngỉ Những cuộc chiến liên miên Bao đồng bào ngã xuống Để tổ quốc vẹn tròn. Đây Bạch Đằng, Hàm Tử Đây Xoài mút, Chi Lăng. Thây giặc chất thành núi Máu giặc cháy thành sông. Đất đai của cha ông. Ta dễ gì để mất. Hỡi ngài Tập Cận Bình. Đừng theo gương người xưa. Để rồi ôm khối hận. Như người xưa từng viết Giữ ý kiến một người Gieo họa bao kẻ khác Tham công danh một lúc Để cười cả thế gian. Vì thế mong Ngài hãy. Rút đi ngay giàn khoan. Hải Dương 981 Để tình hai dân tộc Sẽ mãi là anh em. Nếu Ngài còn ngoan cố Chẳng hiểu đạo nghĩa nhân Thì biển xanh kia sẽ Thành mồ chôn quân thù. Người Việt nam nhỏ bé Người Việt hiền hòa Khi đất mẹ lên tiếng Ta tiếc gì máu xương. Để đất mẹ bền vững Cho cháu con muôn đời

12:24 4 tháng 6, 2014 Reply

Nhân dân VN luôn luôn ủng hộ ngài Thủ tướng chính phủ,"không đánh đổi chủ quyền quốc gia lấy hòa bình viễn vông, ảo tưởng".Việt nam là quốc gia có chủ quyền, độc lập,nhân dân VN yêu chuộng hòa bình và rất hòa hiếu mến khách bạn bè năm châu thế giới nhưng nhân dân VN nhất định không chấp nhận lệ thuộc ngoại bang,nhất định không lệ thuộc Trung quốc. Việt nam muôn năm.

12:25 4 tháng 6, 2014 Reply

Chúng ta cần thu thập những tài liệu để chứng mình quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Từ đó, là căn cứ để nhanh chóng kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế, khẳng định chủ quyền của Việt Nam. Sự nhẫn nhịn có giới hạn của nó.

12:25 4 tháng 6, 2014 Reply

Dân tộc Việt Nam không muốn chiến tranh, không thích đổ máu. Nhưng nếu quân thù chà đạp lên độc lập, tự do của dân tộc, xâm phạm đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thì mọi người dân Việt Nam sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hi sinh tất cả để giữ vững nền độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

12:26 4 tháng 6, 2014 Reply

Cảm giác rất xúc động khi đọc bài báo, những lời lẽ của Thủ tướng đã mô tã hết tính chất của Trung Quốc, không còn lời nào hay hơn. Nguyện cống hiến hết sức có thể để cùng nhân dân đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

12:27 4 tháng 6, 2014 Reply

Cần phải quyết định dứt khoát đến ngày nào ( trước tháng 8/2014 ngày Trung quốc tuyên bố rút giàn khoan ) TRung quốc phải rút toàn bộ giàn khoan và các tàu hộ vệ ra khỏi hải phận Việt Nam, nếu không Việt Nam sẽ kiện ra Liên hiệp quốc .

12:28 4 tháng 6, 2014 Reply

Bài phát biểu của Thủ tướng rất hay nhưng chúng ta cũng phải nghĩ cách làm thế nào để cả thế giới ủng hộ Việt Nam, làm thế nào để người dân trung quốc hiểu rõ dã tâm của giới cầm quyền với tư tưởng bành trướng của họ. còn tôi sẵn sàng vì tổ quốc quyết sinh

12:29 4 tháng 6, 2014 Reply

Tôi hoàn toàn ủng hộ nguyên tắc " Độc lập Tự do và Toàn vẹn lãnh thổ Việt nam có từ thời các vua Hùng dựng nước " và mong Đảng, Nhà nước nhân dịp này có những nhìn nhận chính xác về đường lối bá quyền của Trung quốc để xây dựng những mối quan hệ quốc tế đúng đắn hơn cho Đất nước, Dân tộc vì với những hành động ngang ngược đang diễn ra, Trung quốc đã bộc lộ dã tâm với láng giềng Việt nam và các láng giềng trong khu vực.

12:31 4 tháng 6, 2014 Reply

nhiều lần nhân nhượng chúng ta đã mất tất cả và bây giờ là không bao giờ đó là lời của Thủ Tướng và cũng là lời của toàn thể nhân dân Việt Nam những con người của một đất nước Anh Hùng

12:32 4 tháng 6, 2014 Reply

Giờ là lúc đồng bào cả nước phải đồng lòng góp công và sức để đưa đất nước Việt Nam của chúng ta vượt qua lúc khó khăn này. Cho dù phải đổ bao nhiêu máu, tốn bao nhiêu tiền của cũng phải đánh đuổi bọn giặc ngoại xâm. Việt Nam quang vinh...Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm..

12:32 4 tháng 6, 2014 Reply

Anh thì thầm với tôi, qua điện thoại: “Vả lại anh đã đi một lần rồi nên lần này có được đi, anh thấy rất bình thường và rất sẵn sàng, nếu như có chuyện gì đó xảy ra thì anh cũng rất thanh thản và rất tự hào… Nếu như anh được đi, anh chỉ ước có em tiễn anh, anh sẽ ôm em thật chặt trên bờ cảng, chỉ cần nghĩ tới em là anh thấy vững vàng và không sợ gì cả. Ước gì biển nở hoa, anh sẽ hái tặng em, nhất định đó sẽ là một bông hoa thật thơm và thật đẹp…” - Em ơi! Em đâu rồi? - Dạ, em đây… - Em lại khóc sao? - Em không khóc đâu anh ạ, em yêu anh! Anh đã tặng em bông hoa biển đó rồi. Anh không nhận ra sao?

15:21 4 tháng 6, 2014 Reply

Những kẻ nào làm sai thì những kẻ đó phải chịu trách nhiệm là hoàn toàn đúng đắn rồi,có thể thấy được rằng việc trung quốc đưa giàn khoan ra vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam cũng như là các tàu của họ có hành động khiêu khích và chống trả các lực lượng chấp pháp của Việt nam như vậy đã gặp phải sự chỉ trích và lên án mạnh mẽ của dư luận quốc tế, và điều này sẽ khiến cho trung quốc phải cảm thấy sợ hãi,nếu họ cứ còn tiếp tục thì chắc chắn họ sẽ phải thất bại mà thôi,

15:40 4 tháng 6, 2014 Reply

Dư luận Nga cũng như dư luận quốc tế đang lên án mạnh mẽ cái việc làm ngang ngược và đầy khiêu khích của trung quốc,chính nghĩa sẽ dành phần thắng mà thôi,cái việc làm của trung quốc không chỉ ảnh hưởng đến an ninh trong khu vực mà nó còn ảnh hưởng đến an ninh của toàn thế giới,vậy nên nếu có một cuộc chiến xảy ra thì trung quốc sẽ thiệt hại lớn mà thôi.

19:37 4 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc rõ ràng đã hành xử sai trong việc hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà không được sự chấp thuận của Việt Nam. Không những thế các tàu hỗ trợ giàn khoan của Trung Quốc còn dùng vòi rồng tấn công các tàu của Việt Nam, tàu của Trung Quốc nhiều lần đâm vào tàu của Việt Nam. Chính quyền Trung Quốc thật sự đang có vấn đề khi thực hiện những hoạt động ngang ngược trên.

19:47 4 tháng 6, 2014 Reply

Dù Nga có giữ vững việc trung lập khi đất nước này biết rõ những hành động gây hấn cùng với những việc làm không thể chấp nhận được của chúng thì đất nước Việt Nam của chúng ta có chính nghĩa, và có lòng nhân dân. Chúng ta cũng nhau bảo vệ tổ quốc

19:48 4 tháng 6, 2014 Reply

Không chỉ những người dân Nga mà người dân của nhiều nước khác cũng thể hiện sự bất bình của mình với hành động của Trung Quốc với Việt Nam. Trung Quốc cậy thế là nước lớn mạnh hành động ngang ngược phục vụ cho lợi ích của mình mà không quan tâm đến các nước khác, chính vì vậy Trung Quốc đang bị nhiều nước cô lập. Người dân Trung Quốc chắc chắn không muốn đất nước mình có những hành động đáng xấu hổ như vậy.

19:49 4 tháng 6, 2014 Reply

Chính quyền Trung Quốc đang có những chủ trương, chính sách, chỉ đạo sai lầm khi liên tục có các hành vi xâm phạm chủ quyền biển đảo của nhiều nước trong khu vực. Vì vậy mà vấp phải những phản đối của dư luận các nước bị Trung Quốc xâm phạm, cũng như từ dư luận của các nước trên Thế giới. Giới ngoại giao Trung Quốc chỉ biết trốn tránh những câu hỏi về việc làm ngang ngược của Trung Quốc, đi ngược lại công ước luật biển mà Trung Quốc đã công nhận.

20:01 4 tháng 6, 2014 Reply

Chắc chắn thế giới đều hiểu về con người đất nước Trung Quốc, dù gì thì bộ mặt của chúng cũng không qua mắt nổi ai cả đâu. Sau này nếu có một chính phủ nước nào nói rằng những việc làm ngông cuồng của Trung Quốc là đúng đắn thì đó là một quốc gia đang phải nói dối để được những lợi ích của chúng mà thôi

Nặc danh
20:18 4 tháng 6, 2014 Reply

Có một điều chắc chắn rằng giấy không thể bọc được lửa, rồi một ngày chính người dân đất nước Trung Quốc cũng phải thừa nhận rằng chính phủ nước này đang che mắt chúng, và chính những người dân đất nước đấy sẽ bùng lên đấu tranh trước một đất nước xấu xa và tàn độc này

15:56 9 tháng 6, 2014 Reply

những hành động ngang ngược của trung quốc không chỉ riêng nhân dân việt nam phản đối mà cò làm cho dư lân quốc tế bức xúc.Nước chúng ta tuy là nhỏ bé, lực lượng không mạnh bằng họ, nhưng chúng ta là người Việt Nam. Chiến tranh là đau thương, là hi sinh và mất mát. Nhưng trong cuộc sống nếu chúng ta nhân nhượng thì họ càng lấn tới. và như Bác Hồ đã nói chúng ta tha hi sinh tất cả chứ không chịu mất nước.

15:48 19 tháng 6, 2014 Reply

Trên thế giới CNXH đã ít mà lại có những kẻ muốn kiếm cớ để đánh nhau, Quả thực là tệ hại đối với TQ. Ta và TQ dù có chúng hệ tương tưởng thật đó nhưng 2 nước có chính quyền riêng đường lối của Đảng ở 2 nước lại càng khác nhau. Chúng ta với những chính sách luôn mềm dẻo chủ yêu là những chính sách nâng cao đời sống về người dân và đối nội thì hòa hữu trên tinh thần hợp tác cùng nhau phát triển còn TQ thì có vẻ khác quá xa, Nga cũng có một số gì đó tương đông bởi dù gì xưa kia cũng cùng hệ tưu tưởng. Việc bênh ai giúp ai cũng khiến Nga không ổn. đúng là khó

14:11 6 tháng 11, 2014 Reply

Trung Quốc có mắt như mù thế nhỉ, Hoàng Sa - Trường sa là của Việt Nam rành rành như thế mà vẫn ngang nhiên xâm chiếm. Không chỉ người dân Việt nam bức xúc mà tất cả các nước đều không đồng tình với việc làm này của TQ. Rồi TQ sẽ phải nhận hậu quả thảm hại mà thôi.

14:16 6 tháng 11, 2014 Reply

Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam chỉ có một mình, ngược lại Việt Nam lại có các nước trên thế giới ủng hộ, phản đối việc làm phi pháp này của TQ. Sớm hay muộn gì TQ cũng phải rút lui mà thôi.

14:16 6 tháng 11, 2014 Reply

Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam chỉ có một mình, ngược lại Việt Nam lại có các nước trên thế giới ủng hộ, phản đối việc làm phi pháp này của TQ. Sớm hay muộn gì TQ cũng phải rút lui mà thôi.

14:25 6 tháng 11, 2014 Reply

Dậy mà đi, dậy mà đi.
Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi.
Lãnh thổ Việt nam là của Việt nam, không nước nào có thể xâm chiếm được hết.

14:35 6 tháng 11, 2014 Reply

Rõ ràng là trung Quốc đã sai hoàn toàn, lãnh thổ là cuả Việt nam tại sao TQ lại ngang nhiên xâm chiếm. Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng không dẽ dàng để mất một tấc đất nào đâu.

14:45 6 tháng 11, 2014 Reply

Ngay cả chính người dân TQ cũng thấy việc làm của chính phủ TQ là sai thì nói gì đến dư luận thế giới. TQ đừng có mất công xâm chiếm, chỉ thêm ảnh hưởng đến nền kinh tế, tốn kém công sức và tiền của mà thôi. Ác giả ác báo, làm sao mà thắng được công lý.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!