06/06/2014

G7 LÊN ÁN HÀNH VI DÙNG VŨ LỰC ĐE DOA ĐỂ KHẲNG ĐỊNH CHỦ QUYỀN

Tác giả: Unknown viết lúc 06/06/2014 | 6.6.14

Hôm thứ Tư (4.6), các nhà lãnh đạo của Nhóm 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu (gọi tắt là G7) đã nhóm họp tại Bỉ. Các bên đã thống nhất việc sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng ở châu Á sẽ là điều không thể chấp nhận.


Dễ dàng tìm được tiếng nói chung

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc bởi những căng thẳng ở biển Đông và biển Hoa Đông", các nhà lãnh đạo từ Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ cho biết trong thông cáo chung về chính sách ngoại giao được đưa ra ngay sau ngày đầu tiên của họ tại cuộc họp hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại Brussels.

"Chúng tôi phản đối mọi nỗ lực đơn phương của bất cứ bên nào nhằm khẳng định chủ quyền lãnh thổ và hàng hải thông qua việc đe dọa, ép buộc hoặc dùng vũ lực", các nhà lãnh đạo G7 cho biết .

Thông cáo không nói rõ bất cứ nước nào, nhưng đã được đề cập rõ ràng các hoạt động của Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian gần đây. Trên thực tế, chính Trung Quốc đang gây sóng gió trong khu vực khi đơn phương đặt giàn khoan Hải Dương (Haiyang Shiyou) 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và đâm chìm thuyền ngư dân Việt Nam.

Điều khôi hài nhất là báo chí Trung Quốc tỏ ra “phấn khởi” khi không bị chỉ đích danh là kẻ gây rối trong khi ai cũng thừa hiểu bản thông cáo của G7 đã lên án Trung Quốc một cách tế nhị. Trước đó, các nước Nhật, Úc và nhiều nước khác đều có chung quan điểm là lên án những hành vi đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng và gây mất ổn định trong khu vực. Riêng Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đã chỉ đích danh Trung Quốc là người có các hoạt động khiêu khích trên biển Đông.

Ông Abe đã nói gì?

"Tôi đã giải thích (với các lãnh đạo G7) sự gia tăng căng thẳng ở biển Hoa Đông và biển Đông", Abe nói với các phóng viên ngay sau ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh. 

Ông Abe nói rõ với các lãnh đạo của G7, rằng quan điểm của Nhật Bản là “bất kỳ nước nào cũng nên theo đuổi yêu sách lãnh thổ của mình phù hợp với luật pháp quốc tế và bất kỳ sự ép buộc hay đe dọa nào đều không thể chấp nhận được". “G7 ủng hộ mạnh mẽ quan điểm của Nhật Bản", ông Abe nói.

Về vấn đề Ukraine, các nhà lãnh đạo cho biết họ ủng hộ Tổng thống vừa đắc cử Petro Poroshenko trong những nỗ lực để "phục hồi luật pháp và trật tự".


G7 kêu gọi Triều Tiên từ bỏ việc phát triển vũ khí tên lửa đạn đạo 

G7 cũng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ "tất cả các vũ khí hạt nhân và các chương trình tên lửa đạn đạo", kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. G7 thúc giục Triều Tiên "thực hiện các bước ngay lập tức" để giải quyết vấn đề bắt cóc công dân của Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980, vấn đề đã ngăn cản Tokyo và Bình Nhưỡng bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Hôm nay (5.6), các nhà lãnh đạo G7 có kế hoạch thảo luận về nền kinh tế toàn cầu, an ninh năng lượng và các vấn đề biến đổi khí hậu. Ông Abe dự kiến ​​sẽ nói với các đồng nhiệm G7 về việc Nhật sẽ xây dựng một chiến lược tăng trưởng vào cuối tháng này bằng việc giảm thuế doanh nghiệp để thúc đẩy đầu tư vào Nhật Bản, chấp nhận lao động nước ngoài nhiều hơn và nâng cao vị thế phụ nữ.
Anh Tú (theo Kyodo News)/Một Thế Giới

8 nhận xét

20:28 7 tháng 6, 2014 Reply

Triều Tiên là thằng cùn thì còn nói làm gì nữa chứ. Bây giờ Triều Tiên đang đóng một vai trò to lớn nhất định trong khối liên minh với Nga và Trung Quốc, đó là nước mà trong đó sẽ giúp ích như là một thằng cùn nổi loạn. Vì vậy, tốt nhất là bây giờ cộng đồng Quốc tế cũng ra tiếng gây sức ép, còn Việt Nam thì cần tìm những bằng chứng để nói cho thế giới biết rõ về âm mưu và thủ đoạn của Trung Quốc.

21:03 7 tháng 6, 2014 Reply

Tôi cũng rất vui mừng vì Hội nghị G7 vừa rồi đã cùng có chung tiếng nói đó là lên án Trung Quốc vì những hành động hết sức láo toét và ngang ngược. Đây là hậu quả mà Trung Quốc phải gánh lấy là đúng rồi, ai bảo một nước lớn mà lại có những hành động như vậy được. Thế giới hiện nay là thế giới mà tất cả đều liên kết chung, không phải là thế giới man di mọi rợ như của bọn Trung Quốc trước đây. Vì vậy hy vọng rằng Tru ng Quốc sẽ hiểu được và không tự tách mình ra khỏi cộng đồng thế giới.

20:34 8 tháng 6, 2014 Reply

Có thể thấy rằng với những hành động ngang ngược bất chấp luật pháp và muốn dùng vũ lực để đòi những cái gì đang là chủ quyền của đất nước ta và các nước xung quanh là không thể chấp nhận được.
Hy vọng các nước sẽ phối hợp với nhau để vì một Châu Á ổn định trước sự dăn đe của Trung Quốc

20:49 8 tháng 6, 2014 Reply

THật là một điều mà trong những ngày chuẩn bị cuộc họp G7 ai cũng có thể đoán trước đó là vấn đề nóng hổi về phía Trung QUốc đang ngày càng bất chấp để cố tình chiếm lấy những vùng chủ quyền của những quốc gia khác xung quanh chúng
Cần phải có những chính sách cũng như giải pháp giữa các nước phù hợp đấu tranh với chúng

Nặc danh
21:49 8 tháng 6, 2014 Reply

Gần như đất nước nào, tổ chức lớn nào trên thế giới cũng lên án những hành động xấu xa của Trung Quốc. Một đất nước lớn nhưng lại đang có những hành động bỉ ổi, hỗn xược mà tất cả thế giới căm phẫn, rồi mọi nước cũng đề phòng người Trung QUốc, hy vọng thế giới cô lập chúng lại

21:58 8 tháng 6, 2014 Reply

Trong xã hội văn minh ngày nay đúng là không thể tồn tại những hạng như Trung Quốc được, một đất nước mà sử dụng vũ lực để đi xâm chiếm tất cả các nước khác là thế nào. Đúng là chỉ có tư tưởng bành trướng Đại Hán mới có như vậy mà thôi. Nhưng như chúng ta thấy, rõ ràng cái gì cũng có cái giá của nó cả thôi, cũng chỉ giới hạn trong việc là làm ùm lên trong khu vực, còn ra trường Quốc tế sẽ chẳng có nước nào tin Trung Quốc nữa cả.

16:07 9 tháng 6, 2014 Reply

Trong hệ thống xã hội chủ nghĩa trên thế giới e không có nước nào như VN trong 4 nước còn lại. Phải chăng là họ biến chất, phải chăng là đi sai? Cứ theo chủ nghĩa bành trướng, đi cướp đất cướp lãnh thổ thì đó là thực dân. Anh bạn 4 tốt china, anh bạn nhỏ hiếu động triều tiên, những người bạn nam mĩ xa xôi, ngoảnh đi ngoảnh lại chỉ có anh em dân tộc lào. Ôi chao

21:58 9 tháng 6, 2014 Reply

ông nhật cũng ngồi trên đống lửa như việt nam. Nhưng ổng nói thể để đối phó dư luận thôi, Và ổng cũng biết là trung quốc cũng đâu cũng cậy to nạt khỏe dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp. Suy cho cùng, các nước g7 cũng chỉ làm ăn kinh tế chứ làm quái gì đến chính trị, g7 bị vấn đề hoa đông với biển đông cho lên trang chủ rồi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!