10/06/2014

GIÀN KHOAN HD981- TOAN TÍNH VÀ HỆ QUẢ TRÊN BIỂN ĐÔNG

Tác giả: Unknown viết lúc 10/06/2014 | 10.6.14

Mõ Làng: Bài viết sau đây của tác giả Việt Long đăng trên Vietnam+ là một bài khá toàn diện về vấn đề này.

Tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng phun nước về phía các tàu chấp pháp của Việt Nam. (Ảnh: Sơn Bách/TTXVN)

Việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã được toan tính kỹ lưỡng trong thời gian dài cho mục tiêu độc chiếm Biển Đông, tạo vị trí siêu cường ngang hàng với Mỹ. 

Phần 1: Giàn khoan Hải Dương 981- Sự toan tính, chuẩn bị kỹ lưỡng. Ngày 1/5, Công ty dầu khí ngoài khơi Trung Quốc triển khai hạ đặt trái phép giàn khoan di động Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) tại tọa độ 15o29’ Vĩ Bắc, 111o12’ Kinh Đông, thời gian hoạt động đến ngày 15/8. 

Việt Nam cho rằng theo Công ước Luật Biển năm 1982 vị trí này nằm sâu trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình nên lập tức lên tiếng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động trên và rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam. 

Đáp lại Trung Quốc cho rằng đây là hoạt động khai thác tài nguyên bình thường trên vùng biển Trung Quốc và tố cáo ngược lại Việt Nam là bên gây hấn. Trung Quốc đã liên tục tăng số lượng tàu hộ tống, tàu hải quân, tàu hải cảnh, đâm va, bắn vòi rồng vào các lực lượng chấp pháp biển Việt Nam. 

Vụ việc đã kéo theo sự quan ngại của quốc tế và cộng đồng ASEAN. Tính từ năm 1988, thời điểm xung đột gần nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc, vụ việc này có mấy điểm đáng chú ý. 

Thứ nhất, hành động của Trung Quốc tỏ ra hung hăng, bất chấp luật pháp quốc tế và các thỏa thuận khu vực nhất.

Thứ hai, phản ứng của Việt Nam dù ở mức độ kiềm chế không sử dụng biện pháp quân sự nhưng cũng thể hiện nhanh nhất, đồng bộ nhất, kiên quyết nhất không chỉ trên thực địa. Lần đầu tiên Thủ tướng Việt Nam đã nêu đích danh các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trong vùng biển Việt Nam trước các diễn đàn ASEAN và quốc tế. 

Thứ ba, dư luận quốc tế phản ứng với hành động của Trung Quốc mạnh mẽ nhất, đoàn kết nhất. Các tiếng nói phê phán vang lên từ Washington, EU, Đông Bắc Á và Đông Nam Á. 

Thứ tư, ASEAN thể hiện mình là một khối thống nhất trước áp lực chia rẽ của Trung Quốc với một tuyên bố riêng của các Ngoại trưởng về Biển Đông sau 19 năm. 

Thứ năm, các cuộc biểu tình với quy mô lớn bùng nổ trên dải đất hình chữ S thể hiện lòng yêu nước của người dân Việt trước hiểm họa xâm lấn từ bên ngoài. Rất đáng tiếc một bộ phận người biểu tình đã bị các phần tử xấu kích động chống Trung Quốc tại Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh đã làm quan hệ Việt-Trung thêm căng thẳng.

Trung Quốc lấy cớ để hạn chế một số hoạt động kinh tế, rút công nhân tại các dự án về nước, bôi xấu hình ảnh và đánh mạnh vào kinh tế Việt Nam. 

Luật quốc tế và lập luận "cưỡng đoạt lý" của Trung Quốc

Vị trí giàn khoan Hải Dương-981 định hạ đặt nằm cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý và đảo Lý Sơn 119 hải lý, cách bờ biển Hải Nam 182 hải lý, cách đá Triton thuộc quần đảo Hoàng Sa 17 hải lý và đảo Phú Lâm cũng thuộc quần đảo này 103 hải lý. 

Theo Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc UNCLOS 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên, mỗi nước có quyền có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa tính từ đường cơ sở. 

Nếu tính từ bờ biển Việt Nam và đảo Hải Nam, khu vực nằm trong vùng chồng lấn đặc quyền kinh tế của hai bên. Tuy nhiên Luật Biển lại quy định rõ ràng trong vùng biển chồng lấn, các bên không được có những hành động đơn phương thăm dò khai thác vượt quá đường trung tuyến (hoặc cách đều) mà phải tiến hành đàm phán hoặc có những dàn xếp tạm thời trong khi chờ đợi phân định cuối cùng. 

Thực tiễn phân định cho thấy các đảo ít khi được hưởng cùng một hiệu lực như lãnh thổ đất liền. Vì vậy xét từ lý thuyết phân định, trong tương quan giữa bờ biển Việt Nam và đảo Hải Nam, khu vực này nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam hoặc chí ít cũng nằm về phía Việt Nam qua đường trung tuyến. 

Vấn đề trở nên phức tạp hơn khi liên quan đến tương quan giữa bờ biển Việt Nam và quần đảo Hoàng Sa. Đây là quần đảo Việt Nam khẳng định đã xác lập chủ quyền từ thế kỷ XVII song lại nằm dưới sự quản lý thực tế của Trung Quốc từ năm 1974 sau khi đánh chiếm từ Việt Nam Cộng Hòa bằng vũ lực. 

Trung Quốc đã tuyên bố đường cơ sở cho quần đảo này vào năm 1996 và đá Triton là một trong những điểm nhô ra nhất về phía Nam của đường cơ sở đó. Tuyên bố này bị thế giới phê phán vì đã áp dụng cách vẽ đường cơ sở quốc gia quần đảo cho một quần đảo đang tranh chấp chủ quyền.

Tuy nhiên, Trung Quốc luôn cho rằng quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa) thuộc về họ, không có tranh chấp, không đàm phán. Nghiêm trọng hơn, tháng 7/2012, Trung Quốc tuyên bố thành lập thành phố Tam Sa có trụ sở trên đảo Phú Lâm và quản lý toàn vùng biển trong đường lưỡi bò chiếm 80% diện tích Biển Đông. 

Việt Nam không bao giờ chấp nhận đảo Phú Lâm, đá Triton và các địa vật của quần đảo Hoàng Sa thuộc Trung Quốc. Áp dụng điều 121 (3) của UNCLOS 1982, các đá không thích hợp cho con người đến ở hoặc không có đời sống kinh tế riêng như Triton sẽ chỉ có lãnh hải 12 hải lý mà không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa riêng. 

Ngay cả đảo Phú Lâm rộng 200ha nếu có hiệu lực phân định thì cũng rất nhỏ. Trong phân định Vịnh Bắc Bộ, đảo Bạch Long Vỹ 2,5km2 chỉ được hưởng 1/4 hiệu lực. Trong phân định Vịnh Thái Lan, đảo Thổ Chu chỉ hưởng 1/3 hiệu lực.

Phán quyết của tòa án và trọng tài quốc tế đều khẳng định xu thế các đảo không có hiệu lực tương xứng trong tương quan với đất liền.Trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, quốc gia ven biển có quyền chủ quyền về tài nguyên và quyền tài phán về lắp đặt, sử dụng, duy trì và sửa chữa các công trình thiết bị trên biển. Vì vậy, việc Trung Quốc đơn phương triển khai hoạt động khoan thăm dò khai thác trong vùng biển nước khác được xem là vi phạm mang tính khiêu khích. 

Việc tập trung một số lượng lớn tàu hải giám, tàu cá, tàu và máy bay quân sự, chủ động đâm hỏng, đâm chìm tàu đối phương là sự vi phạm Luật phòng chống đâm va trên biển COLREG 1972, làm ảnh hưởng đến an toàn hàng hải quốc tế và trực tiếp vi phạm điều 2 Hiến chương Liên Hợp quốc về không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. 

Việc triển khai giàn khoan còn đi ngược lại tinh thần của Tuyên bố ASEAN-Trung Quốc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002.

DOC yêu cầu các bên liên quan tiến hành giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và quyền tài phán bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, thông qua tham vấn hữu nghị và đàm phán giữa các quốc gia trực tiếp liên quan, phù hợp với các nguyên tắc thừa nhận chung của luật quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. DOC cũng kêu gọi các bên phải hết sức kiềm chế không tiến hành các hoạt động làm phức tạp hay leo thang xung đột, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định. Vụ việc này còn đi ngược lại Thỏa thuận Việt-Trung về nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển ký ngày 11/10/2011. 

Hành động đâm chìm tàu cá Việt Nam cũng vi phạm các nguyên tắc của Luật nhân đạo quốc tế và truyền thống cứu giúp nhau của những người đi biển.

Như vậy, tại sao Trung Quốc lại cố tình tiến hành, bất chấp luật quốc tế và sự quan ngại của cộng đồng quốc tế? Mục đích hạ đặt giàn khoan: Điểm nóng trong ván bài giữa hai "siêu cường"

Đã có nhiều phân tích cho rằng đây là sự đáp trả chuyến công du 4 nước châu Á của Tổng thống Obama 21-29/4 và sự khát năng lượng của nền kinh tế thứ hai thế giới. Thực tế khả năng triển khai một giàn khoan đã được dự đoán trước từ 1992 khi Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác bất hợp pháp với Crestone (Mỹ) trên một vùng biển rộng 125.000km2. 

Đây là khu vực bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa Việt Nam mà Trung Quốc khi đó đã viện cớ bãi Vạn An Bắc thuộc chủ quyền Trung Quốc nhưng nằm trên thềm lục địa nước khác. Khả năng này ngày càng trở nên hiện hữu khi giàn khoan Hải Dương-981 được đóng xong vào năm 2011 và khoan thử đầu tiên vào tháng 5/2012. 

Ngay tháng 6/2012, CNOOC gọi thầu phi pháp 9 lô dầu khí gần bờ biển miền Trung Việt Nam. Ý đồ Trung Quốc không thay đổi khi muốn độc tôn Biên Đông, tiến tới chia sẻ Thái Bình Dương với Mỹ. 
Biển Đông với vị trí địa chiến lược nối hai đại dương, với tài nguyên dầu khí, băng cháy và cá không tránh khỏi là điểm nóng trong ván bài giữa hai siêu cường.

Chỉ riêng số lượng tàu chở dầu quốc tế đi qua Biển Đông đã chiếm hơn một nửa của thế giới, gấp 3 lần số qua kênh đào Suez, 5 lần qua kênh đào Panama Trung Quốc, thị trường tiêu thụ dầu khí thứ hai thế giới và dầu chủ yếu được vận chuyển qua Thái Bình Dương, qua tuyến hàng hải quan trọng ở Biển Đông, không thể để an ninh năng lượng của mình bị Mỹ và đồng minh khống chế.Chiến lược an ninh biển của Trung Quốc muốn thành công còn phải có sân sau là Biển Đông (lợi ích cốt lõi) để tránh khả năng cạnh tranh trực tiếp với Mỹ và các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc ở Biển Hoa Đông. Chiến lược này mâu thuẫn giữa mục tiêu chiếm đoạt, tranh chấp chủ quyền với nhu cầu có môi trường “trỗi dậy hòa bình.”

Để xoa dịu mâu thuẫn đó, Trung Quốc đưa ra sự kết hợp yêu sách đường lưỡi bò phi lý mà thế giới đều lên án với chủ thuyết ‘Chủ quyền thuộc Trung Quốc, Gác tranh chấp cùng khai thác.” 

Các hoạt động trên biển của Trung Quốc những năm gần đây đều tuân thủ chiến lược cứng rắn không đối đầu với Mỹ, nhưng cứng rắn có chọn lọc với láng giềng, khiêu khích đủ để đạt mục đích ngắn hạn mà không vượt qua làn ranh đỏ chiến tranh. Duy trì đường lưỡi bò để có cơ sở đưa vấn đề gác tranh chấp cùng khai thác. 

Các phương tiện hiện đại nhất của Trung Quốc đều thử nghiệm đầu tiên tại Biển Đông, từ tàu sân bay Liêu Ninh đến giàn khoan di động Hải Dương-981 hay tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân.

Đích nhắm của Hải Dương-981 tiếp theo sẽ là Tư Chính, là 9 lô dầu khí ven bờ miền Trung Việt Nam mà CNOOC gọi thầu bất hợp pháp, là Bãi Cỏ Rong, Bãi Cỏ Mây, bãi ngầm Tăng Mẫu, bất cứ nơi đâu trong phạm vi đường lưỡi bò nhưng ưu tiên các vùng biển ven bờ các nước nơi khả năng khai thác dầu khí thương mại đã được khẳng định. Việc triển khai giàn khoan ngay sau chuyến đi của Tổng thống Obama được cho là phản ứng gay gắt của Trung Quốc với chiến lược xoay trục châu Á của Mỹ nhưng để chuẩn bị triển khai giàn khoan và lực lượng tàu hộ tống hùng hậu không chỉ trong 2 ngày. 

Phản ứng của Mỹ đối với việc sát nhập Crimea của Nga càng củng cố thêm quyết tâm của Trung Quốc. Chuyến thăm châu Á của Tổng thống Obama chỉ là chất xúc tác, còn việc triển khai đã được quyết định, nằm trong lộ trình lâu dài thâu tóm Biển Đông và không thể tránh khỏi.

Ngoài lý do chính trên, những lý do khác cũng có thể tác động đến quyết định này. Đó là chiêu thức lấy vấn đề đối ngoại để xoa dịu, giải quyết những mâu thuẫn nội bộ khi các cuộc bạo động liên tục nổ ra tại Quảng Châu, Vân Nam và đặc biệt tại Tân Cương với vụ bao động ở nhà ga Tân Cương ngay sau khi Tổng Bí thư Tập Cận Bình vừa rời khỏi ngày 30/4, một ngày trước khi giàn khoan Hải Dương-981 được đưa xuống Biển Đông. Đó là sự thúc ép của các tướng lĩnh quân sự chưa hài lòng với ngân sách quân sự tăng đáng kể trong những năm gần đây. Dự toán ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2014 lên đến 131,5 tỷ USD, tăng 12,2% so với năm ngoái. 

Đó là sức ép của các công ty dầu khí muốn mở rộng hoạt động vào những vùng biển có khả năng dầu thương mại gần bờ của các quốc gia khác. Đó là sự đe nẹt các nước trong khu vực mà trước hết là Việt Nam để không đi theo tấm gương của Philippines đưa các tranh chấp ra Trọng tài quốc tế. 

Hồ sơ kiện của Philippines đã được trình đúng thời hạn 30/3 và được Tòa trọng tài thụ lý. Hải Dương-981 bề ngoài là xung đột Việt-Trung nhưng thực chất là một bước thể hiện trong cuộc đấu tranh giữa Trung Quốc và Mỹ để tìm các nước đồng minh, các vệ tinh trong Biển Đông, tiến tới kiểm soát Biển Đông. 

Tư tưởng này không thay đổi trong chính sách của Trung Quốc, thể hiện rõ trong tuyên bố của Ngoại trưởng Dương Khiết Trì ở Hội nghị cấp cao ASEAN 2010 tại Hà Nội: "Trung Quốc là một nước lớn, còn các nước khác chỉ là nước nhỏ. Đó là một thực tế."

Vấn đề chỉ còn là thời điểm thích hợp. Đây là một quyết định địa chính trị chứ không phải đơn thuần kinh tế khi đưa giàn khoan 1 tỷ USD đến vùng biển ít có khả năng thu lợi ích cao.Lựa chọn thời điểm 

Trung Quốc vốn vẫn nổi tiếng là bậc thầy trong cách lựa chon thời điểm đưa ra các quyết định chiến lược. Tháng 4-5/2014 đã có khá nhiều sự kiện tạo thuận lợi cho một quyết định như vậy. Trước hết đó là Hội nghị an ninh quốc gia thông qua khái niệm an ninh quốc gia mang đặc sắc Trung Quốc. 

Tiếp theo là chuyến thăm châu Á của Tổng thống Obama tạo cớ cho Trung Quốc có phản ứng ngay nhằm ngăn chặn làn sóng hồ hởi của khu vực sau chuyến đi và chứng minh với khu vực sự ủng hộ của Mỹ nếu có tranh chấp chỉ là những phát biểu hoa mỹ. 

Thứ ba, tình hình bất ổn ở Ukraine làm Mỹ và EU phân tán. Nga bị cô lập, cần sự hậu thuẫn của Trung Quốc, nước đã bỏ phiếu trắng với Nghị quyết của Hội đồng Bảo an về vấn đề Crimea. Nga và Trung Quốc đã tuyên bố tập trận chung ở biển Hoa Đông một ngày trước khi triển khai giàn khoan Hải Dương-981. 

Tổng thống Putin đã thăm chính thức Trung Quốc ngày 20-21/5 với một hợp đồng mua bán khí đốt 400 tỷ USD và coi đây là thời điểm tốt nhất trong quan hệ giữa hai nước. Một liên minh Nga-Trung đang hình thành thách thức các quyền lợi của Mỹ. 

Thời điểm này cũng là lúc ASEAN có quá nhiều bận rộn. Malaysia vẫn đang đau đầu với vụ MH-370, các cuộc bầu cử chưa ngã ngũ ở Indonesia, khủng hoảng chính trị tại Thái Lan.

Hội nghị cấp cao ASEAN 10/5 sẽ khó lòng có được sự đồng thuận cao trước sự lấn lướt của Trung Quốc và kịch bản không có Tuyên bố chung như năm 2012 có thể lặp lại. Sau một thời gian yên ổn không quá ngắn từ sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị và Thủ tướng Lý Khắc Cường năm 2013, Đông Nam Á sẽ lại bất ngờ dù chiến thuật tằm ăn dâu hay bóc bắp cải của Trung Quốc đã được biết đến nhiều lần nhất là từ năm 2009. 

Tháng Năm cũng là thời điểm bắt đầu lệnh cấm bắt cá phi pháp hàng năm của Trung Quốc ban hành từ năm 1998 nhưng vẫn không ngăn được hoạt động của ngư dân Việt Nam hay Philippiness trên vùng biển của họ. 

Đưa giàn khoan ra, Trung Quốc muốn tăng cường hiện diện, đẩy lui sự có mặt của ngư dân đồng thời cũng hạn chế các bên huy động tàu cá “quấy rối” hoạt động của giàn khoan Trung Quốc.

Lựa chọn này còn nhằm lúc Việt Nam đang có Hội nghị Trung ương IX, kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, nhắc đến công lao giúp đỡ của nhân dân Trung Quốc nên sẽ dễ không chuẩn bị đề phòng.

Lựa chọn đối thủ

Sau Nhật Bản ở Hoa Đông, Philippines ở Scarborough, Việt Nam trở thành đối thủ va chạm trực tiếp của Trung Quốc trong khu vực. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh một Việt Nam lớn mạnh, vượt tầm kiểm soát không phải là ưu tiên trong chính sách của Trung Quốc. 

Những tín hiệu cho thấy nền kinh tế Việt Nam phục hồi sau khủng hoảng và sự cải thiện quan hệ Việt-Mỹ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện không khỏi làm Trung Quốc khó chịu.

Họ không lựa chọn Philippines vì nước này là đồng minh của Mỹ, vừa ký Hiệp định hợp tác quân sự 10 năm chia sẻ các căn cứ quân sự với Mỹ. Một hành động quá giới hạn sẽ buộc Mỹ có phản ứng không có lợi, Philippines đang kiện Trung Quốc ra Tòa án trọng tài. Ra tay với Manila sẽ làm thế giới đánh giá tính hẹp hòi trong quan hệ quốc tế và thúc đẩy tòa ra phán quyết bất lợi cho Trung Quốc.

Đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam sẽ như một sự "cảnh cáo" nhằm ép Việt Nam không tham gia ủng hộ vụ kiện của Philippines, buộc Việt Nam phải lựa chọn giữa Washington và Bắc Kinh, chấp nhận gác tranh chấp cùng khai thác.

"Nắn gân" được Việt Nam thì sẽ khống chế các nước ASEAN khác dễ dàng, Trung Quốc hiểu chính Việt Nam chứ không phải Philippines mới là đối thủ lớn ngáng đường Trung Quốc xuống phía Nam cả trong lịch sử và hiện tại.

Chĩa mũi dùi vào Việt Nam sẽ cho cả thế giới và khu vực biết sự kiên định Đường lưỡi bò dù có phải bỏ qua các quan hệ ý thức hệ hay tình cảm "môi hở răng lạnh."

Sự kiềm chế của Việt Nam trong các vụ ngư dân bị tấn công, cáp ngầm bị cắt trong thời gian trước có thể tạo ảo tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục kiềm chế, không dám làm lớn, không dám đáp trả trước các vi phạm của Trung Quốc.Suy nghĩ này càng được củng cố khi nhìn vào nền kinh tế Việt Nam. Năm 2012, tổng thương mại Việt-Trung đạt 41,18 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất gần 12,4 tỷ USD, nhập gần 28,8 tỷ USD. Năm 2013 hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 264,26 tỷ USD trong đó với Trung Quốc là 50,21 tỷ USD tăng 22,0% so với năm 2012. 

Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này đạt 13,3 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 10,0% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam năm 2013 là 36,9 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 28,1% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước. 

Trung Quốc còn đầu tư vào một loạt những công trình quan trọng về năng lượng, cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Thương mại tiểu ngạch giữa hai nước cũng nghiêng về phía Trung Quốc.

Trong tay Bắc Kinh có khá nhiều công cụ kinh tế để gây sức ép. Việt Nam sẽ bị tổn thương nhanh chóng khi không có Mỹ và ASEAN ủng hộ và buộc quay lại quỹ đạo kiểm soát của Trung Quốc. 

Lựa chọn vị trí

Vị trí giàn khoan cách đá Triton 17 hải lý nhằm khẳng định quan điểm của Trung Quốc về đường cơ sở 1996 của họ và đá này cũng như các địa hình nổi khác thuộc quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa - Việt Nam) có quyền có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa. 

Vị trí này cũng củng cố quan điểm của Trung Quốc là quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa - Việt Nam) hoàn toàn thuộc Trung Quốc không có tranh chấp.

Nếu vị trí hạ đặt nằm trong vòng cung 12 hải lý sẽ dễ bị hiểu lầm là Trung Quốc chỉ đòi quy chế lãnh hải cho các đảo đá mà họ chiếm đóng trái phép bằng vũ lực từ năm 1974. Vị trí này cũng thich hợp gần Hải Nam để có thể huy động lực lượng chấp pháp biển và hải quân hùng hậu cũng như tàu cá để bảo vệ giàn khoan. 

Trong trường hợp có dầu thương mại thì hệ thống đường ống dẫn dầu vào Tây Sa hay Hải Nam cũng ngắn hơn, dễ lắp đặt và bảo vệ hơn là đi sâu vào vùng biển Việt Nam. Vị trí này nằm gần lô 119 mà Exxon Mỹ đã khoan thăm dò, đủ để gây áp lực với các công ty Mỹ nhưng không đi đến đối đầu với Mỹ.

Khu vực chỉ liên quan đến Việt Nam và Trung Quốc nên Bắc Kinh hy vọng ASEAN với truyền thống trung lập, không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, sẽ không có cớ gì để đồng thuận phản bác. Vị trí này cũng không ảnh hưởng lớn đến đường hàng hải quốc tế nhộn nhịp trong Biển Đông để dễ bác bỏ sự quan ngại quốc tế về an ninh hàng hải. Ngày 27/5, phía Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan về vị trí mới (tọa độ 15o33’38” vĩ Bắc; 111o34’62” kinh Đông) cách đảo Tri Tôn về hướng Đông-Đông Nam 25 hải lý, cách vị trí cũ 23 hải lý theo hướng Đông-Đông Bắc, cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý.

Tuy nhiên vị trí này vẫn tiếp tục nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý từ bờ Việt Nam.

Lựa chọn chiến thuật: Dân sự hóa quân sự

Trong vụ Hải Dương-981 có hai điểm đáng chú ý. Thứ nhất, Trung Quốc sử dụng nhuần nhuyễn các lực lượng dân sự hoặc khoác áo dân sự, tiến hành các biện pháp mang tính dân sự, kinh tế, tránh các hành động quân sự gây phản cảm với cộng đồng quốc tế. 

Chiến thuật này có thể được gọi là thay “tàu xám” (hải quân) bằng “tàu trắng” (dân sự) đối phó với các lực lượng chấp pháp biển của các nước láng giềng. Chiến thuật này đã thành công trong vụ đuổi tàu cá Philippines ở bãi ngầm Scarborough.

Thứ hai, sử dụng giàn khoan di động thay cố định. Tính di động cho phép nhanh chóng đưa giàn khoan vào vị trí mong muốn trong thời gian ngắn đủ đế đối phương bất ngờ không phản ứng kịp và bên ngoài nếu muốn cũng không kịp can thiệp khi thành sự đã rồi. 

Đối phương cũng không đủ thời gian để triển khai các biện pháp dài hạn như pháp lý. Khoảng thời gian để khởi kiện một vụ án quốc tế thường khá dài. Từ lúc Philippines đưa đơn khởi kiện Trung Quốc sau sự cố Scarborough tháng 2/2013, một năm sau các thủ tục thành lập Tòa và chuẩn bị Bản ghi nhớ mới hoàn tất và ít nhất đến tháng 9/2014 Tòa mới có thể thụ lý. 

Trong thời gian đó CNOOC đã có thể chủ động kéo giàn khoan ra vị trí khác để Tòa không có thẩm quyền do đối tượng vi phạm đã rút.

Trung Quốc có thể huy động lực lượng tàu cá hùng hậu để ngăn cản, thậm chí tấn công khiêu khích các lực lượng chấp pháp biển láng giềng, tạo cớ gây ra các xung đột cục bộ cho tàu xám tấn công. Lịch sử đã chứng minh tàu cá Trung Quốc luôn là lực lượng đi đầu gây hấn ở Đà Nẵng năm 1962, Hoàng Sa 1974 và Scarborough năm 2012.

Triển khai giàn khoan ở phía Bắc, Trung Quốc không quên mở rộng căn cứ Gạc Ma ở phía Nam theo đúng cách Dương Đông kích Tây, phân tán sự chú ý của đối phương cũng như của cộng đồng thế giới.

Tuy nhiên toan tính không phải bao giờ cũng đúng với thực tế (Còn tiếp)
Nguồn: VietNamplus

61 nhận xét

19:17 10 tháng 6, 2014 Reply

Cảm ơn những thông tin mới nhất, chi tiết của tác giả. Những cũng nhờ bác Mõ Phân tích thêm những động thái gần đây nhất của phía trung quốc trong việc dịch chuyển giàn khoan Hải dương 981 đi đi lại lại trong vùng đặc quyền kinh tế biển của VN mang ý đồ gì. Và xin nói thêm việc Trung quốc cũng kiện ngược lại VN tại LHQ hôm nay . Thật là mặt dày

19:38 10 tháng 6, 2014 Reply

theo mình nghĩ là TQ cố tình làm thế để thể hiện chúng đang thăm dò " hợp pháp" trên " lãnh thổ" của chúng. Thật nức cười. Vải thưa che mắt thánh, trung quốc không sợ cả thế giới cười vào mặt. Từ cái vụ thiên an môn đến giờ, trung quốc chả sợ cái gì là mất hết mặt mũi nữa rồi. sau vụ này thì nhân dân TQ mất tin tưởng chính quyền bành trướng ghê gớm đấy

08:28 11 tháng 6, 2014 Reply

Tính cho đến nay, giàn khoan của Trung Quốc xâm phạm vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã được gần nửa tháng, những toan tính của Trung Quốc đang dần bị các nhà phân tích Việt Nam và trên thế giới bóc tách và phơi bày, và toan tính nào khi được phân tích ra cũng đều thể hiện sự ngang ngược và tham vọng bành trướng vi phạm sâu sắc luật quốc tế của Trung Quốc.

08:43 11 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc càng ngày càng bành chướng nhưng họ từ đầu đến cuối vẫn là kẻ sai và tất cả những giải thích lí giải của họ cho hành động đó đều chỉ là ngụy biện. Việt Nam có đầy đủ lí luận và bằng chứng để chứng minh những gì thuộc về họ đều là ngụy biện và họ xứng đáng bị trừng phạt theo luật quốc tế, họ có thể kéo lui giàn khoan, có thể làm bất cứ điều gì để lách luật nhưng họ đâu chỉ sai ở một điểm, còn Hoàng Sa và Trường Sa, họ dùng vũ lực chiếm đóng, chúng ta phải đòi lại bằng được.

10:38 11 tháng 6, 2014 Reply

Chắc giới chức Trung Quốc hiểu câu này: chó cắn càn

11:04 11 tháng 6, 2014 Reply

Giới chức Trung Quôc nên nhớ rằng Việt Nam đã có những tiền nhân như Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Hưng Nhượng Đại vương Trần Quốc Tảng, tướng quân Lý Thường Kiệt đã dạy cho Trung Quốc những bài học

16:02 11 tháng 6, 2014 Reply

Tôi tin chắc rằng giới chức trách của trung quốc đang có những suy tính và có những cãi vả nhất định trong nội bộ họ bởi mưu đồ của họ đã thất bại hoàn toàn, khi mà giờ rút giàn khoan đi thì vấn đề trong nước của họ càng nóng lên còn nếu cứ tiếp tục để cái giàn khoan ấy ở biển đông trong thềm lục địa của nước ta thì họ sẽ bị dư luận thế giới lên án và thế giới sẽ dần dần cô lập họ thôi

16:13 11 tháng 6, 2014 Reply

Với những sử liệu và căn cứ xác đáng về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam ta và thái độ hiếu chiến, hung hăng, vô trách nhiệm của lãnh đạo trung quốc. Tôi nghĩ các lãnh đạo, các nhà chuyên môn quyết tâm, nhanh chóng thu thập đầy đủ chứng cứ cùng toàn dân ta kiện trung quốc ra tòa án quốc tế, chứ không thể để chúng tự tung, tự tác và mưu đồ kéo dài thời gian nhằm mua chuộc một số học giả tham tiền và vu khống chúng ta mãi

16:22 11 tháng 6, 2014 Reply

Tôi nghĩ đã đến lúc, chúng ta phải có quyết định và hành động khôn khéo, khẩn trương, không được chần chừ dù chỉ một phút. Thời gian sẽ không chờ đợi chúng ta, nếu chỉ đấu tranh theo phương án hiện tại, sẽ làm cho kẽ xấu trung quốc phớt lờ và càng lấn tới, rất nguy hiễm, chúng ta phải kiện trung quốc như Philippin đã làm và tiếp đó chúng ta nên tăng cường sức mạnh chấp pháp của mình trên vùng biển chủ quyền của nước ta, đặc biệt không dùng quân đội

16:30 11 tháng 6, 2014 Reply

Nhân dịp này theo tôi không những chúng ta kiên trung quốc về sự việc giàn khoan mà chúng ta tiến hành kiện trung quốc quốc về vụ trung quốc dùng vũ lực đánh chiếm đảo Hoàng Sa và Gạc Ma của Việt Nam. Thời này là tốt nhất để chúng ta lấy lại Hoàng Sa, chúng ta phải đòi lại chủ quyền dân tộc do những tên bán nước VNCH đã đánh mất, chúng ta phải tiếp tục phát huy truyền thống của cha ông ta thôi

16:37 11 tháng 6, 2014 Reply

Bằng chứng Trung Quốc vi phạm chủ quyền, hạ đặt giàn khoan 981, hung hăng đâm tàu cá, cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam được phóng viên trong và ngoài nước đã có, đăng tải rồi. Trung Quốc còn ngang ngược vu cáo Việt Nam xâm lược lãnh hải của nó, đâm tàu cá của nó cũng rêu rao tùm lum rồi, Chính phủ Việt Nam ngại gì mà không kiện nữa chứ, phải kiện nhanh thôi

16:51 11 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quôc rất nham hiểm đưa giàn khoan vào đất Viêt Nam, chúng đưa vào vừa để thử thái độ của Mỹ và các nước lớn khác, vừa để thử sự phản kháng của nước ta, vừa để khẳng định yêu sách đường lưỡi bò trái phép của chúng vừa để hướng dư luận trong nước đang bất ổn của trung quốc ra biển Đông.Một mũi tên trúng quá nhiều đích, quả thực anh trung quốc quá thâm hiểm

16:28 12 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc từ trước tới nay luôn có một sách lược rất gian manh và thủ đoạn đó là cứ tạo ra các vụ việc đã rồi trong tranh chấp nhưng hành động vừa rồi là Trung Quốc đã quá liều lĩnh và hình như là chưa đong đếm trước được thái độ của cộng đồng Quốc tế. Trung Quốc hiện nay có thể xem như là mối họa đối với nền hòa bình thế giới. Đó là cái giá mà tập đoàn quân phiệt Bắc Kinh phải chấp nhận thôi.

19:38 12 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc đang có những mong muốn đó là sẽ thông qua dàn khoan này để cảnh cáo thế giới rằng Trung Quốc đủ mạnh để có thể làm tất cả mọi thứ, đó là sự tham lam vô độ của Trung Quốc. Trung Quốc hiện nay giống như một thằng cùn, càng mạnh thì càng côn đồ hung hãn, bất chấp những quy tắc, chuẩn mực của thế giới văn minh. Sẵn sàng xâm phạm trái phép lãnh thổ của nước khác một cách trơ trẽn mà không cần phải điếm xỉa đến quyền lợi của các nước khác.

15:02 13 tháng 6, 2014 Reply

Để thực hiện được cái kế hoạch kinh tởm này thì chúng ta cũng đã nhận thấy được rằng để hạ đặt giàn khoan vào lãnh thổ chủ quyền nước ta, cái lũ cầm đầu hiếu chiến Trung quốc chúng đã dự tính từ rất lâu rồi, cái mưu đồ bẩn thỉu ấy chúng mong muốn thực hiện bao đời nay mà không bao giờ thành công, vì chúng là phi nghĩa, còn chúng ta là chính nghĩa. việc hệ quả được gì và mất gì khi trung quốc đặt giàn khoan thì chính chúng hiểu hơn ai hết, hàng ngày hàng giờ chúng tiêu tốn hàng tỉ USD để duy trì, mất đi uy tín với bạn bè quốc tế... thiệt hơn chúng ta đều nhìn thấy, Vì thế chúng ta không phải lo sợ chúng, hãy tin vào Đảng, nhà nước hãy sát cánh cùng Đảng và nhà nước ta trong thực hiện công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

15:24 13 tháng 6, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:25 13 tháng 6, 2014 Reply

Rất cám ơn Mõ vì bài viết này. Bài viết đã giúp tôi và mọi người hiểu rõ hơn mưu đồ của Trung Quốc cùng sự hoạt động của dàn khoan 981 kia. Có thể thấy cái dã tâm của Trung Quốc là không hề nhỏ. Nó được ấp ủ rất lâu rồi và Trung Quốc đang thực hiện nó như hiện nay. Nhưng đầu tiên Trung Quốc sẽ gặp trở ngại với Việt Nam. Tuy chúng ta là một đất nước nhỏ bé nhưng ý chí của chúng ta không hề nhỏ. Chúng ta thà hi sinh tất cả chứ không để chủ quyền tổ quốc bị xâm phạm

20:04 13 tháng 6, 2014 Reply

Cuộc chiến trên biển Đông làm cho Trung Quốc thêm thù bớt bạn mà thôi, họ được lợi một chút trước mắt những hậu quả về lâu dài của nó mới đáng nói, các nước trên thế giới sẽ quay lưng lại với họ nếu như họ cứ lấn lướt tiếp cho mà xem.

20:19 13 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc nó đem giàn khoan ra biển Đông khi đất nước mình đang bận kỉ niệm ngày thống nhất đất nước, rồi khi đợi dư luận lắng xuống bọn chúng lại di dời giàn khoan, cứ đà như thế này thì chẳng mấy chốc chúng nuốt cả biển Đông ấy chứ.

20:52 13 tháng 6, 2014 Reply

Ừ, mình cũng nghĩ như bạn, Trung Quốc họ tính toán rất kĩ từng đường đi nước bước, nếu cứ đà này thì chúng ta sẽ mất biển Đông nhanh thôi, thế nen theo mình cần phải dùng biện pháp kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế, không thì tiến hành chiến tranh với họ luôn.

21:31 13 tháng 6, 2014 Reply

Đây thực sự là một tính toán hết sức kinh khủng của giới lãnh đạo Bắc Kinh. Bởi bản thân nguồn lợi ở biển Đông về mọi mặt là hết sức lớn, nếu như Trung Quốc chiếm được biển Đông tức là đã chiếm được hầu hết Đông Nam Á rồi. Trung Quốc mà chiếm được biển Đông thì Trung Quốc sẽ tạo nên một tập đoàn bảo kê trên biển Đông, tạo ra sự đặc quyền đặc lợi cho họ và áp đặt đối với các nước khác.

21:56 13 tháng 6, 2014 Reply

Thực ra thì Trung Quốc hiện nay đang phải chịu những sự áp lực nhất định từ mọi phía. Bên trong thì Trung Quốc đang phải đối mặt với những bất ổn của một số vùng mà Trung Quốc đưa quân vào chiếm đóng và bạo lực. Bên ngoài thì phải dàn quân khắp các vùng biên giới để giữ phần lãnh thổ bị ăn cướp. Trong khi Mỹ và phương Tây lại quay trở lại Châu Á nên Trung Quốc muốn sử dụng sự kiện dàn khoan này như là một sự kiện để đánh động thế giới mà thôi.

20:21 14 tháng 6, 2014 Reply

Đúng là như vậy, nhưng có một điều mà những gì mà chúng đang làm, từng hành động một cũng đang được cả thế giới theo dõi và lên án. Tất cả các nước một là đấu tranh cùng chúng ta với chúng, hai là cũng thận trọng đối với chúng, chính vì thế chúng sẽ không bao giờ có bạn trên con đường xấu xa của chúng đâu

20:41 14 tháng 6, 2014 Reply

Dù chúng có rút giàn khoan trong khoảng thời gian này hay không thì chúng đang tự làm đất nước chúng bị cô lập với các nước xung quanh, với thế giới mà thôi. Chính vì thế một đất nước Trung Quốc xấu xa này sớm muộn thì sẽ bị liên minh các nước làm cho chúng thấy rằng không phải là nước lớn mà muốn làm gì thì làm đâu

21:02 14 tháng 6, 2014 Reply

Con chó nó còn có lúc biết suy nghĩ, có lúc nó biết mình làm sai nó còn biết nghe lời mà dừng lại. Đằng này thì khác, cứ cái đà này rồi chúng sẽ bị cô lập với chính sách cướp đi chủ quyền của tất cả các nước mà thôi

10:07 17 tháng 6, 2014 Reply

áC

10:10 17 tháng 6, 2014 Reply

Ở NGA nhiều cơ quan đang dùng xe latda 30 năm nay ,họ đầu tư vaò kinh tế ,quân sự ..VIỆT NAM nghèo nhưng chơi sang,các cơ quan đua nhau sắm xe nhật xịn đi cho sướng ,tiền của dân mà ,quan đang đương chức vợ con họ không cần mua xe ,tuy họ thừa tiền mua xe xịn ,đi chùa chiền ,việc riêng chỉ cần gợi ý là có xe ngay.... số tiền lãng phí lâu nay sao không dùng vào cũng cố quốc phòng ,để nưới tới chân rồi mới tính .

10:11 17 tháng 6, 2014 Reply

Theo tôi nghĩ, có một vấn đề quan trọng không kém đó là việc các công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ, các khoản lại quả của cty cho chủ đầu tư là rất lớn, vậy khoản tiền đó ở đâu ra? có phải đưa giá thành lên cao, để rồi cắt xén bớt để chi lại cho chủ đầu tư, cho tư vấn giám sát mỗi khi phát hiện những việc chưa đúng theo thiết kế...những khoản chi này có hợp lý hay không? vấn đề này giải quyết được thì cũng tiết kiệm khoản tiền không nhỏ để phục vụ cho an ninh quốc phòng.

10:12 17 tháng 6, 2014 Reply

Chưa bao giờ cháu thấy đồng bào mình đoàn kết đồng lòng như thế. Nhớ đến lời của Bác "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước". Sinh viên tụi cháu không có nhiều tiền nhưng cũng nhịn vài phần ăn góp sức mình vào gói 16000 tỷ bảo vệ biển đảo. Chỉ mong các bác hãy dùng số tiền ấy thật có ích.

10:12 17 tháng 6, 2014 Reply

tôi rất đồng tình với những ý kiến của những đại biểu quốc hội có tâm huyết, hợp lòng dân, rất mong chính phủ có những quyết sách thực tế để thực hiện giảm bớt chi tiêu ngân sách không cần thiết nhất là các khoản mua xe, đi nước ngoài, lế kỷ niệm của các địa phương, tiếp khách....đầu tư ngay nhiều hơn nữa cho lực lượng CS biển , kiểm ngư,đóng tàu lớn cho ngư dân,tăng cường tiềm lực quốc phòng thì mới có thể đối phó lâu dài với sự bành chướng của trung quốc...

10:14 17 tháng 6, 2014 Reply

Theo tôi Đảng, Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ, khuyến khích cho ngư dân được vay tiền với chính sách ưu đãi, lãi suất thấp với thời hạn dài, giúp ngư dân có khả năng đóng tàu lớn, trang bị hiện đại, cũng là bảo vệ 1 triệu km2 biển đảo. Chỉ có như thế thì ngư dân mới giàu mạnh phát triển, việc bảo vệ biển đảo cũng sẽ có bước đệm lớn.

10:15 17 tháng 6, 2014 Reply

Phải nói thẳng cho toàn thế giới biết sự tàn bạo vô nhân tính của Trung Quốc trong việc cố ý đâm tàu của ngư dân Việt Nam đánh cá trên biên của mình, không né tránh nữa, chúng ta phải thể hiện mình là Việt Nam, hàng ngàn năm nay không bao giờ khuất phục Trung Quốc, quyết tâm giữ vững từng tấc đất của ông cha để lại, hãy bảo vệ ngư dân Việt nam và ngư trường truyền thống của mình.

10:15 17 tháng 6, 2014 Reply

Sáng ra đọc mà thấy ứa nước mắt,nước chúng ta nhỏ chưa đủ phương tiện và tiền của để đấu với TQ nhưng chúng ta có trái tim có lòng yêu nước chúng ta tuyệt đối lên án hành động vô nhân đạo này mổi người dân theo tôi bây giờ hãy cùng nhau hướng về biển đông bằng những biện pháp thiết thực .chúng ta hãy hậu phương cho biển đông bằng đồng tiền bát gạo cho họ biết thế nào là : Việt Nam. Tôi yêu Việt Nam!

10:16 17 tháng 6, 2014 Reply

Hoan hô tinh thần của người Việt Nam. Người Việt Nam chúng ta không thể chịu khuất phục, dù có khó khăn gian khổ thế nào, nhưng với tinh thần đoàn kết, tinh thần yêu nước chúng ta cũng sẽ vượt qua. Kẻ thù có mạnh đến đâu cũng không làm chúng ta chùn bước. Chúng ta sẽ chiến đấu kiên cường để bảo vệ vùng trời, vùng biển, tổ quốc ta. Hãy chiến đấu dũng cảm nhé cá

10:16 17 tháng 6, 2014 Reply

Hoan hô tinh thần của người Việt Nam. Người Việt Nam chúng ta không thể chịu khuất phục, dù có khó khăn gian khổ thế nào, nhưng với tinh thần đoàn kết, tinh thần yêu nước chúng ta cũng sẽ vượt qua. Kẻ thù có mạnh đến đâu cũng không làm chúng ta chùn bước. Chúng ta sẽ chiến đấu kiên cường để bảo vệ vùng trời, vùng biển, tổ quốc ta. Hãy chiến đấu dũng cảm nhé các ngư dân Việt Nam. Tất cả người dân Việt Nam luôn ở bên các bạn.

10:17 17 tháng 6, 2014 Reply

Chúng tôi người dân Việt Nam có những suy nghỉ như tác giả bài viết và vô cùng cam phẫn trước hành động của TQ, chúng ta không cần phải che dấu mà cần phải vặt trần âm mưu thâm độc và những hành động vô nhân đạo của phía Trung Quốc cho quốc tế biết bộ mặt thật của chính phủ Trung Quốc, nói một đằng làm một nẻo, không thể cậy lớn hiếp nhỏ, hung hăng côn đồ, hành xử kiểu thất nhân, ác đức. Mong sao đảng và nhà nước ta sớm tìm ra những phương án tốt nhất để khắc chế những hành động kéo dài bấy lâu nay của người Trung Quốc, trong đó có việc các tàu cá Trung Quốc đi đâm chìm tàu cá Việt Nam cố tình giết người trắng trợn.

Nặc danh
10:17 17 tháng 6, 2014 Reply

Người dân biển mặc dù bị đe dọa nhưng vẫn quyết tâm bám biển, vậy thì người dân đất liền có lý do gì để không làm những điều có ích giúp đỡ dân biển. Cố gắng lên Việt Nam ơi. Tôi luôn tự hào về một quốc gia yêu nước !

10:19 17 tháng 6, 2014 Reply

Trung quốc đã có hành động vô nhân đạo nhằm thực hiện một âm mưu thâm độc đó là thôn tính biển đông của chúng ta. Mọi người dân Việt nam yêu nước quyết đồng lòng, đồng sức đoàn kết tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, chính phủ đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước. Chúng ta không có thuyền sắt nhưng chúng ta có trái tim sắt, trái tim của chính nghĩa nhất định sẽ chiến thắng .

10:19 17 tháng 6, 2014 Reply

Chúng ta luôn kiên cường đặc biệt ngư dân của ta bám biển cho dù Trung Quốc có hành động hèn hạ đến đâu thì Đảng nhà nước và nhân dân Việt Nam ta cũng luôn cư sử của bậc anh hùng. Và nhất định không để mất biển, đảo về tay bọn chúng.

10:20 17 tháng 6, 2014 Reply

Cảm ơn những người bạn đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền của tổ quốc. Mong các bạn tiếp tục kiên trì, cũng như mong nhà nước có nhiều chính sách hơn giúp đỡ nhưng người con Việt Nam đang làm công việc thiêng liêng để bảo vệ tổ quốc.

10:20 17 tháng 6, 2014 Reply

Tôi ủng hộ ngư dân vươn khơi, vừa là kiếm sống, vừa là giữ gìn ngư trường biển đảo của tổ quốc.Không cần phải nói tránh đi, chắc chắn đó là tàu sắt của Trung Quốc. Đấy là hành động lưu manh, côn đồ có sự tính toán kỹ lưỡng. Nhưng chơi dao rồi cũng có ngày đứt tay,Trung quốc rồi sẽ phải trả giá cho nhũng hành động bất lương đó.

10:22 17 tháng 6, 2014 Reply

Trước những hành động như thế này, tôi nghĩ ta nên kiên quyết ngay tại thực địa, bắt giữ tàu cá đâm chìm tàu của ta. Trường hợp các tàu khác của Trung Quốc lao vào đề nghị bắt luôn, bằng mọi giá phải bắt và bắt bằng được, kể cả xung đột trên biển. Hãy xác định đưa lên một đỉnh điểm của sự xung đột, từ đó mới cho Trung Quốc thấy rằng ta không sợ họ, vi phạm là phải trả giá, và cũng từ đó mới có cớ để giải quyết các vấn đề leo thang của Trung Quốc. Bức xúc vớibTrung Quốc quá

10:22 17 tháng 6, 2014 Reply

bài học về quần đảo Hoàng Sa năm 1974, đảo Gạc Ma Trường Sa năm 1988 đã cho chúng ta rất rõ về bộ mặt quân trung quốc, kẻ chỉ có rắp tâm bành trướng mọi nơi (các nước láng giềng với tq đều bị chúng bành trướng: Nhật, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nga, các nước Đông Nam Á ). Việt Nam ta ko thể nhân nhượng mãi được, phải có biện pháp mạnh tay hơn với quân xâm lược kia.

10:23 17 tháng 6, 2014 Reply

Thật là một hành động vô nhân đạo và xưng hùng xưng bá,Người Việt Nam chịu đựng và nhẫn nhịn như vậy là quá đủ rồi, Nhân dân Việt Nam sẵn sàng cắt đứt cái lưỡi bò của chúng nó đi!Tôi luôn sằn sàng khi đảng và nhà nước kêu gọi

10:24 17 tháng 6, 2014 Reply

Tôi không phải là người đi biển, nhưng tôi luôn ở sau các bạn. Tôi rất cảm phục tinh thần của ngư dân và cảnh sát biển Việt Nam. Tôi tin rằng một ngư dân ra biển nhưng phía sau các bạn có hàng ngàn người đang theo dõi và ủng hộ các bạn. Tôi cám ơn các bạn.

10:24 17 tháng 6, 2014 Reply

chúng ta càng nhân nhượng thì chúng càng cố tình gây chuyện,cần có chính sách và thông báo với thế giới nếu có tàu cá nào xâm phạm chủ quyền việt nam và gây ảnh hưởng tới việc khai thác của các tàu viêt nam thì sẽ bị bắt giam giữ và phải bồi thường,cần có chính sách mạnh thế thì mới giúp đc người dân

10:26 17 tháng 6, 2014 Reply

Kính mong Nhà nước hãy phát động tinh thần ủng hộ tới mỗi địa phương,dù ít dù nhiều cũng là miếng cơm manh ao góp sức cho người dân biển,cũng là để người dân thể hiện tấm lòng yêu.để người dân không ngại với họ.thậm trí dùng biện pháp gậy ông đập lưng ông ,họ đâm ta ta đâm lại họ.họ đối sử với ta như nào ta đối sử với họ như vậy thấm trí còn nhiều hơn khi họ vẫn còn trên lãnh thổ của nước ta...

10:27 17 tháng 6, 2014 Reply

Đã đến lúc chúng ta cần phải chỉ thẳng mặt, đặt thẳng tên những hành động dã man của Trung Quốc đối ngư dân Việt Nam.Cần phải công khai hơn nữa đến đông đảo nhân dân thế giới, đặc biệt là nhân dân Trung Quốc biết sự thật về những hành động "giết người" dã man của nhà cầm quyền TQ. Nếu là người có lương tri, chắc người dân TQ sẽ đồng cảm và có tiếng nói ủng hộ ngư dân VN. Ta cần lập các tranh mạng bằng tiếng trung để để đưa tin một cách nhanh nhất đến người dân TQ; hoặc những người biết tiếng Trung hãy truy cập các trang Web của Trung Quốc để đưa tin, bình luận về những hành động vô nhân tính của nhà cầm quyền TQ đối với ngư dân VN.

10:28 17 tháng 6, 2014 Reply

Hỡi những cây bút yêu nước! hãy sử dụng mọi vũ khí truyền thông dưới mọi hình thức, mọi ngôn ngữ thế giới, đểlên án mạnh mẽ cho cả thế giới biết rõ âm mưu xâm lược của trung quốc. chúng ta cũng sẽ được các bạn bè thế giới ủng hộ.

10:29 17 tháng 6, 2014 Reply

giờ trước mắt là kêu gọi mọi người dân việt nam đoàn kết lại, kêu gọi bạn bè tiến bộ trên thế giới ủng hộ đặc biệt là người dân tiến bộ trung quốc gửi những minh chứng lịch sử về chủ quyền lãnh hải của việt nam đối vỡi hoàng sa và trường sa, về lâu dài cần coi trọng đẩy mạnh nội lực về tri thức và kinh tế trong nước...

10:29 17 tháng 6, 2014 Reply

tRUNG QUỐC dùng tầu vỏ sắt giả dạng tầu đánh cá để húc chìm tầu đáng cá của ngư dân Việt Nam là hành động giết người vô nhân đạo, chúng ta kiên quyết phản đối và hãy coi đây là hành động KHỦNG BỐ QUỐC TẾ.

10:30 17 tháng 6, 2014 Reply

Lâu lắm rồi mới có bài báo đầy dũng khí như vậy ! Tác giả đã vạch trần bản chất tàn bạo của TQ ! có thể nói hành động bành trướng của họ hết sức thâm độc . Chúng ta không thể nhịn mãi được . Cả dân tộc phải đoàn kết hơn nữa để chống lại chủ nghĩa bá quyền của TQ ! Không thể chấp nhận luật rừng của họ ở Biển Đông !

10:30 17 tháng 6, 2014 Reply

Hào Khí Đông A khi Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng và 3 lần vua tôi nhà Trần đánh tơi bời quân Nguyên Mông sẽ vẫn còn mãi. 1000 bắc thuộc, TQ không thực hiện được dã tâm đồng hóa Việt Nam thì bây giờ Việt Nam cũng sẽ không bao giờ lùi bước. "Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm, chúng bay sẽ bị đánh tơi bời".

10:31 17 tháng 6, 2014 Reply

Không ngờ trung quốc lại có một người đại diện cho một quốc gia đang công tác ở một nước mà lại có trình độ hiểu biết kém như vậy. Trung quốc đã xâm chiếm các đảo của Việt Nam vậy mà họ dám nói như vậy, đúng là không biết liêm sỉ là gì. Thật là buồn cho một quốc gia mang tiếng đứng thứ 2 thế giới.

10:31 17 tháng 6, 2014 Reply

Thật xấu hổ khi một người được cho la bộ mặt đại diện cua 1 "nước lớn" mà lại có những phát biểu như kiểu "con buôn" vậy, lố bịch, điêu ngoa. Lôi vụ biểu tình ở Bình dương vào thì cũng nói luôn để ông biết: Trong chương trình thời sự phát sóng lúc 19h của VTV1 cách đây vài ngày có ghi lại lời phát biểu của một doanh nghiệp Nhật Bản, ông ấy nói: khi doanh nghiệp của ông ấy bị đập phá ở Trung Quốc, đã không có 1 lời xin lỗi từ phía chính quyền, cũng không bồi thường. vậy mà ở Việt Nam, chính quyền đã xin lỗi và bồi thường cho doanh nghiệp. Đúng là TQ rồi, "nước lớn" mà, tao thích làm gì thì làm, kể cả trái luân thường đạo lý, kể cả chà đạp lên người khác, còn nước nhỏ thì không có tao nói thành có, tao phải lu loa lên, đúng là vô liêm sỉ.

10:33 17 tháng 6, 2014 Reply

Đúng là bản chất TQ không bao giờ thay đổi,chỉ mưu tính xâm lược nước khác, quen thói bành trướng,lấy thịt đè người, vừa ăn cướp vừa la làng. Cả Thế giới qua vụ việc này càng thấy rõ một Trung Hoa tham vọng bá quyền.

10:33 17 tháng 6, 2014 Reply

Một quan chức cao cấp của TQ như ông mà có những phát ngôn như đứa trẻ 3 tuổi. Ông và chính phủ của ông có thể mị nhân dân TQ nhưng với những người Việt Nam và nhân dân trên toàn thế giới thì không bao giờ tin vào những lời dối trá vô liêm sỉ của ông nhé.

10:35 17 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc chỉ dừng lại khi nào gặp phải sự phản kháng quyết liệt của Việt Nam và cộng đồng thế giới. Vì vậy chúng ta phải nỗ lực hơn nữa, đoàn kết hơn nữa, thông minh hơn nữa để đối phó và cho Trung Quốc hiểu người Việt Nam là như thế nào. Nếu như họ đã cố tình quên lịch sử ngàn đời nay thì giờ là lúc chúng ta làm họ hiểu sâu sắc hơn về lịch sử của họ

10:36 17 tháng 6, 2014 Reply

Bài phát biểu của Thủ tướng thẳng thắn, gãy gọn, đanh thép đầy thuyết phục làm tăng lên niềm tin và lòng yêu nước cho nhân dân Việt Nam ngay tại thời điểm đất nước gặp thách thức lớn từ bên ngoài. Với những phân tích khéo léo, lý lẽ đanh thép, Thủ tướng đã chỉ rõ cho cộng đồng Quốc tế biết hiện tại hành động của Trung Quốc ngang nhiên đưa dàn khoan HD981 vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nma là “cực kỳ nguy hiểm”, hậu quả là “đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông" Đặc biệt hơn, trong bài phát biểu Thủ tướng đã nói ra một điều rất thẳng thắn rằng “Những gì mà Trung Quốc đang làm khác rất xa những gì mà Trung Quốc nói”. Đúng vậy, trong những cuộc ngoại giao Trung Quốc luôn nói ra những điều tốt đẹp, hữu hảo, đối xử hòa bình, thân thiện nhưng hành động thực tế của họ rất khó lường…đã bao nhiêu lần trong các phòng họp lãnh đạo Trung Quốc nói ra như vậy thì trên thực tế Biển Đông họ cho thuộc cấp phía dưới đối xử khác xa với những gì họ đang nói. Đã đến lúc chúng ta phải nhìn thẳng ra vấn đề thực tế này. Chúng ta mong muốn hòa bình là hòa bình thực sự chứ không phải là thứ hòa bình chỉ trên lời nói. Hòa bình, hợp tác hữu nghị dựa trên sự bình đẳng, biết tôn trọng chân lý, tôn trọng lẽ phải và biết tôn trọng lẫn nhau chứ không phải là thứ hòa bình “hữu nghị” bá quyền, kẻ cả, ban ơn và lệ thuộc. Cám ơn Thủ tướng đã thay mặt hơn 90 triệu người dân bày tỏ thẳng thắn, đầy đủ thái độ và tâm tư của đất nước Việt Nam trước những thách thức do Trung Quốc gây ra trên Biển Đông cho thế giới biết rõ và ủng hộ chúng ta.

10:36 17 tháng 6, 2014 Reply

tôi cũng đồng ý với quan điểm của bạn vì đất nước chúng ta đã trải qua bốn nghìn năm lịch sử và dân tộc việt nam đã hiều người trung quốc qua lịch sử rồi nên lần này chắc dân tộc việt nam chúng ta không thể ngồi yên nhìn khi biết giặc đã xâm lấn chủ quyền của ta được

21:26 23 tháng 6, 2014 Reply

tks post !

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!