16/06/2014

KHI "DÂN CHỦ" PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC ĐỂ GỢI NHỚ VỀ MÌNH

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/06/2014 | 16.6.14

Chiềng Chạ

Lê Quốc Quân, người vừa bị tuyên y án Sơ thẩm (30 tháng tù giam) với tội danh "trốn thuế" ở phiên tòa Phúc thẩm cách đây không lâu lại gây chú ý dư luận bởi những câu hỏi đầy nghi vấn liên quan đến việc ông này bị chuyển trại trong quá trình thi hành án phạt tù. Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan thi hành án phạt tù, nhất là cơ quan thực hiện việc chuyển trại Quân chưa có một thông báo chính thức nhưng xem ra việc Quân bị chuyển trại giam là một chuyện hết sức bình thường. Đây cũng là việc làm thường xuyên của các đơn vị này do những yêu cầu về chế độ giam giữ theo luật và được thực hiện trên cơ sở việc căn cứ vào việc phân loại tính chất, mức độ, hành vi dẫn đến phạm tội để có những sắp xếp cho phù hợp; tránh trường hợp một số sự việc không hay xảy ra trong quá trình thi hành án phạt tù đối với các phạm nhân này. 

Mọi người, mà nhất là giới luật sư như Quân quá hiểu về chế độ giam giữ theo quy định của Luật tố tụng hình sự. Khi chưa xét xử, Quân vẫn chỉ là một nghi phạm bị câu thúc bởi biện pháp tố tụng và lúc này Quân chỉ phải chịu chế độ tạm giam tại các trại tạm giam để điều tra. Khi mà Quân đã bị đưa ra xét xử và bị tòa án tuyên án là người có tội và phải chịu chế tài quản lý, cải tạo, giáo dục ở trại giam, khi đó Quân mới bị chuyển đến các trại giam để quản lý, giáo dục, cải tạo Quân thành người tốt. Việc chuyển từ trại tạm giam sang trại giam là một tất yếu, không có gì là bất thường.


Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên Quân làm rúng động chế độ nhà tù Việt Nam. Trước đó, sự việc Quân tuyệt thực trong nhà tù đã dấy lên những nghi ngại không đáng có về chế độ nhà tù Việt Nam. Sau sự việc này, có nhiều lí giải cho hành động vu vạ này của Quân, trong đó có người đã xem xét hành động này trong mối tương quan với việc Quân sợ những người ở bên ngoài kia quên lãng bản thân mình; Quân sợ thời gian quá lâu trong tù sẽ khiến y trở thành một "đời thừa" như cách nói của Nhà văn Nam Cao. Điều này cũng được lí giải từ sự ngộ nhận của chính Quân khi xem mình là nhân vật của công chúng. Và lần này không loại trừ cũng nhằm mục đích nói trên bởi trong quan niệm của Quân, tiếng nói của dư luận sẽ có sức nặng để những cơ quan thực thi pháp luật xem xét hình phạt đối với mình và Quân cần điều đó để đảm bảo rằng mình sẽ được ra tù sớm, được công nhận vô tội. Tất cả sự ngộ nhận trên được những người đã từng đẩy Quân vào tù dựng lên và dùng những thủ thuật để chính Quân tin vào điều đó. 

Bản thân Quân là một luật sư nên chắc chắn những quy định của trại giam, nhất là chế độ luân chuyển trại giam đối với phạm nhân. Chuyện luân chuyển phạm nhân từ trái này sang trại khác là chuyện hết sức bình thường nên cho dù báo chí không chính thống và các trang mạng nói nhiều đến sự kiện trên nhưng không một chi tiết nào đề cập đến quy định của pháp luật liên quan đến việc cấm không cho chuyển trại. Họ chỉ nêu lên sự kiện và lặng lẽ đặt ra những nghi vấn mang tính gượng gạo và rất ít yếu tố liên quan để đánh lừa những người không hiểu luật. 

Và cũng thật đặc biệt, khi mà những nội dung "tâm thư" mà Blogger Trương Duy Nhất gửi từ Nhà tù hòa Sơn (Đà Nẵng) đang hứng chịu không ít những lời chỉ trích từ công chúng. Người ta đang xem những lời nhắn nhủ đầy tinh thần thời sự kia mang những yếu tố cơ hội, lợi dụng chính những sự kiện chính trị nhạy cảm và chính lòng yêu nước của người dân chỉ với mục đích đánh bóng tên tuổi và thu hút sự thương hại từ cộng đồng. Hành động này lại được lặp lại với bản thân Quân sau những bộc bạch từ chính người em trai - Lê Quốc Quyết: "Trao đổi với BBC hôm 15/6/2014, ông Lê Quốc Quyết, em trai luật sư Quân cho hay một ngày trước vụ chuyển trại, cả ông Quân lẫn những người thân tới thăm nuôi ông vào hôm thứ Năm 12/6 đều không biết gì về quyết định chuyển trại của nhà chức trách. Ông Quyết nói anh trai của ông có thể đã bị chuyển đi do gần đây có những phát ngôn kêu gọi phản đối vụ tranh chấp biển đảo đang xảy ra giữa Trung Quốc với Việt Nam" . Không phải ngẫu nhiên mà Trương Duy Nhất đã bị chỉ trích bởi những lời nhắn nhủ "đầy tinh thần dân tộc" nói trên. Biển Đông đang dậy sóng theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng của từ này. Đây cũng là thời điểm mà cần hơn hết chính lòng yêu nước và ý chí của từng người dân để đưa dân tộc vượt qua những thời khắc khó khăn như hiện nay. Những ý kiến phản hồi, những kiến nghị đến từ bất cứ người dân nào cũng đều đáng quý, đó có thể là lối đi mà Nhà nước đang cần để sớm giải quyết ổn định tình hình trên biển Đông trên cơ sở thực hiện đúng nguyên tắc "độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ". 

Tuy nhiên, cần nói rõ là "cần" không có nghĩa là chúng ta sẽ tiếp nhận, xem xét bất cứ ý kiến nào. Việc một tù nhân (đã từng là trí thức như Quân) góp ý, phản đối TQ từ trong tù rất đỗi đáng khen nhưng nó sẽ là chuyện khác nếu Quân đang cố tình thực hiện nó chỉ với mục đích gợi nhớ cho mọi người về bản thân mình./.

26 nhận xét

19:16 16 tháng 6, 2014 Reply

Kính thưa bác Mõ Làng.
Bài của bác rất hay, rất đúng.
Không dám ý kiến ý cò nhiều, chỉ xin hai góp ý nhỏ:
---
1- Nếu dùng từ "dân chủ" để trong tit thì nên để trong ngoặc kép. Bởi mấy ông như ông Quân chỉ là dân chủ giả hiệu thôi.
Việt Nam rất tôn trọng hai chữ "DÂN CHỦ".
Bác viết như trên có kẻ sẽ xuyên tạc rằng VN ta đối nghịch với DÂN CHỦ.

2- Bác nên nhấn mạnh: Việc LQQ thời gian qua bị giam giữ tại Hà Nội là tại Trại TẠM GIAM. Bất cứ ai có hành vi vi phạm pháp luật hình sự mà bị bắt thì đều phải qua quá trình TẠM GIAM như vậy.
Khi đã có án, việc chuyển trại là ĐƯƠNG NHIÊN, trừ rất ít trường hợp mà cơ quan thi hành án có thể giữ lại tại trại Tạm giam để thi hành án như nấu cơm, vệ sinh trại....

19:32 16 tháng 6, 2014 Reply

Ông Lê Quốc Quân này đúng là lắm trò, không còn nghĩ được cái gì hay ho hơn hay sao mà ngay trong lúc này lại giở ra những trò bỉ ổi và thiếu não đến thế. Đúng là nhàn cư vi bất thiện, sống trong tù nhàn hạ quá, cơm ăn ba bữa, quần áo mặc cả ngày, chẳng phải làm gì, chỉ có ăn ngủ xem tivi rồi đọc sách báo nên cả ngày ngồi nghĩ ra các trò để phá à. Vớ vẩn thật

19:39 16 tháng 6, 2014 Reply

Hờ, đúng là ở lâu trong tù nên ông này sinh ra hoang tưởng rồi, mà thôi sợ cũng là đúng, trong tù có ti vi mà, có thể theo dõi tình hình xã hội. Lê Quốc Quân vừa bị bắt thì đất nước xảy ra sự việc lớn, vấn đề biển Đông sốt sôi sình sịch, bây giờ chẳng còn ai quan tâm đến những cái cá nhân nữa, người ta quan tâm về vấn đề liên quan đến vận mệnh dân tộc, đến quan hệ Trung- Việt, làm gì còn chỗ cho dân chủ tự do các người. Ha ha, thế mới biết cái nào hơn cái nào, bài học cho những kẻ lâu nay hoang tưởng

19:50 16 tháng 6, 2014 Reply

Khổ, bị xét xử rồi mà vẫn làm gan các thể loại, làm gì mà phải điên cuồng như thế, có gào thét như điên như vậy đi chăng nữa thì người ta cũng sẽ không giảm án cho ông đâu, khi mà đất nước đang lâm nguy và người người đẩy cao tinh thần yêu nước, đưa nó lên làm chính yếu thì những tư tưởng nhỏ bé như của ông bỗng chốc trở thành câu chuyện của một kẻ chuyên nói nhảm, làm luật sư thì phải biết luật, luật là tất cả mọi người phải chấp hành, không có ngoại lệ, ông càng vi phạm thì càng phải chịu án cao, thế thôi

20:10 16 tháng 6, 2014 Reply

Từ lúc bị bắt đến lúc thi hành án thì trong Quân có vẻ già đi nhiều, gầy đi nhiều nhỉ, trước đó trông bệ vệ lắm, giờ thì trông lụ khụ như một ông già 60 tuổi ấy. nhà tù đối xử với ông ta thế nào mà ông ta như thế không biết.

20:24 16 tháng 6, 2014 Reply

Đánh bóng tên tuổi mình để người ta còn nhớ tên biết mặt chứ, cứ im hơi lặng tiếng 1 thời gian thì người ta quên ngay, mấy thằng hanh nghề dân chủ cũng như mấy ả kép ấy, phải tạo scandal mới nổi tiếng được.

21:53 16 tháng 6, 2014 Reply

Bị giam rồi mà vẫn còn muốn nổi tiếng nữa à? Lê Quốc Quân này thật lắm chêu trò. Từ tuyệt thực đến chuyển trại, không còn trò gì để làm nữa à? Không lo cải tạo cho tốt đi để trở thành người lương thiện, cứ để mọi người phải chú ý đến mình thì họ làm sao có thể quên được tội danh của Quân? Những cái xấu thì hãy để nó đi vào quá khứ đi, đừng thổi phồng nó lên nữa!

22:11 16 tháng 6, 2014 Reply

Ôi dào ơi, Lê Quốc Quân thì còn gì để mà nói nữa chứ, mọi thứ đã chấm hết kể từ khi hắn bị tuyên án rồi. Đúng là bọn dân chủ có khác, khéo làm trò kinh khủng, bất chấp mọi thứ để được nổi tiếng, tôi cũng đến chịu với chúng mà thôi. Chúng đã từng lợi dụng bất cứ thứ gì để có thể kiếm tiền thì một chút lòng tự trọng với Tổ Quốc chúng cũng không giữ nữa, đúng là nhục mà không thấy nhục.

22:23 16 tháng 6, 2014 Reply

Chuẩn luôn, mình thấy đám "dân chủ" này cũng giống giới showbiz Việt ấy, tạo scandal càng lớn thì cơ hội nổi tiếng càng cao, như ông Cù Huy Hà Vũ với cả Nguyễn Hải thi nhau tuyệt thực để mong được nổi tiếng ấy/

22:30 16 tháng 6, 2014 Reply

Thằng cha Cù Huy Hà Vũ lúc đang ở trong tù còn viết đơn kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cơ mà, nhưng mà sau vụ đó thì hắn càng nổi tiếng, thế nên giờ Quân đang học đòi theo Vũ đấy.

22:37 16 tháng 6, 2014 Reply

Chuẩn luôn bạn ạ, "dân chủ" cũng chỉ là một cái nghề, giống như nghề "ca sĩ" hiện nay ấy, chẳng cần tài năng gì, chỉ cần giỏi tạo scandal, pr bản thân lên là được.

13:49 17 tháng 6, 2014 Reply

nghĩ cũng buồn thay cho Quân, lúc bình thường thì bao nhiêu anh em bạn bè thân cận, đến lúc ngồi tù thì chả thấy ai ngoài mỗi thằng e trai

13:52 17 tháng 6, 2014 Reply

đám zận này thì chỉ thế thôi bác Minh Chinh ạ, như c Bùi Hằng cũng thế, khi không thì bao nhiêu anh em, có anh em nào bị "túm" là chị hô hào này kia, đến khi chị "dính" thì chẳng thấy ai ngoài thằng con zai, mà đến thằng con zai bây giờ cũng không thấy đâu luôn, buồn cho những "ngôi sao" quá

17:41 17 tháng 6, 2014 Reply

Việc chuyển trại một phạm nhân là một việc hết sức bình thường và là việc làm thường xuyên của các Trại giam do những yêu cầu về chế độ giam giữ, tổng số tù nhân trong trại... theo luật chứ có phải một mình Quân đâu. đúng là bọn "dân chủ" này cái gì cũng vơ vào rồi đòi hỏi này nọ, trong khi lại không chịu tuân thủ pháp luật.

18:07 17 tháng 6, 2014 Reply

Cái kẻ trốn thuế thì có gì để mà nói về yêu nước chứ? Bất kể quốc gia nào trên thế giới cũng đều không chấp nhận và xử nặng kẻ trốn thuế. Nếu yêu nước như chúng thì không chỉ Việt Nam mà bất kỳ quốc gia nào cũng không muốn vì nó chỉ có làm đất nước nghèo đi.

19:39 17 tháng 6, 2014 Reply

khi những nhà dân chủ lên tiếng phản đối trung quốc chỉ là một bộ mặt giả tạo họ không hề muốn phản đối trung quốc mà chỉ nhắm đến lợi dụng vấn đề nóng để chuộc lợi cho lợi ích bản thân, hay còn gọi cách khác là những phần tử cơ hội chính trị, muốn lợi dụng vấn đề này để gây uy tín cho bản thân đánh bóng tên tuổi của mình trong mắt đám dận chủ phương tây, để có cơ hội nước ngoài đổ thật nhiều tiền cho bọn chúng hoạt động chống phá nước ta. những hoạt động tổ chức xã hội dân sự nhưng thực chất là trá hình để mục đích bạo loạn

22:15 17 tháng 6, 2014 Reply

Không hiểu cái ông lê quốc quân kia nghĩ gì mà có thể đi làm những việc như vậy được,đã làm những việc vi phạm pháp luật,những việc sai trái như thế mà còn dám gây sự chú ý cho người khác nữa,đừng có nằm mơ giữa ban ngày và cũng đừng có nghĩ rằng mình là người quan trọng,chẳng có ai quan tâm đến ông đâu,hãy dừng lại đi lê quốc quân ạ.

22:23 17 tháng 6, 2014 Reply

Lê quốc quân đúng là cái kẻ mắc bệnh hoang tưởng nặng lắm rồi,ông ta cứ nghĩ mình là người quan trọng nên rất muốn thể hiện dù giờ đang ở trong tù,thật là nực cười với những việc làm đó,dù sao đi chăng nữa thì cũng chẳng có ai quan tâm ông ta ngoài cái lũ rận bán nước kia,nhưng giờ này đang ở trong tù thì có lẽ lê quốc quân sẽ cảm thấy cô đơn lắm,hãy biết phân biệt đúng sai đi quốc quân ạ.

22:30 17 tháng 6, 2014 Reply

là một trong những luật sư mà ông ta lại có những việc làm và phát ngôn như vậy,đáng buồn,chẳng biết trình độ ông ta đến đâu nhưng có lẽ ông ta thừa biết được những quy định trong trại giam như thế nào rồi,nhưng sự hoang tưởng quá mức đã khiến ông ta có những hành động ngu ngốc như vậy.hãy quay đầu là bờ đi lê quốc quân ạ.

22:40 17 tháng 6, 2014 Reply

Có còn biết xấu hổ là gì không lê quốc quân.đã làm những việc vi phạm pháp luật,những việc bỉ ổi như thế mà giờ còn thích gây sự chú ý cho người khác nữa hay sao chứ,đừng tưởng rằng làm vậy thì người khác sẽ chú ý hơn đến mình,làm thế chỉ khiến cho người ta thêm ghét và khinh bỉ ông mà thôi,nếu không quay đầu lại là bờ thì ông sẽ phải trả giá thôi,

16:09 20 tháng 6, 2014 Reply

Đúng là ở trong tù lâu ngày rồi có khác, chẳng bao giờ được ai để ý đến nên mới nghĩ ra trò này để kiếm chác với quan thầy đây mà. Ai mà chẳng biết thừa mấy trò này rồi. Trên hết là tất cả các vị chỉ giở trò hề mà thôi. Ai mà chẳng biết thừa cái trò hề là không pr được cho bản thân được thì không có tiền, ai lạ gì nữa chứ, tất cả các bài đó đã được bắt hết rồi.

20:09 20 tháng 6, 2014 Reply

Tại sao bạn lại hỏi phía nhà tù làm gì ông ta, chẳng thiếu người phải ngồi tù chứ không chỉ có vài người đòi mang lại dân chủ nhân quyền cho toàn dân tộc Việt Nam và có khi còn muốn nhân rộng ra phạm vi toàn thế giới. Không ít người phải vào tù nhưng không phải ai cũng tiều tụy đi, có người trông còn khá hơn xưa. Theo mình nghĩ thì không phải là chế độ nhà tù, bởi cùng những tội danh gần như thế Cù Huy Hà Vũ ở hẳn cả vài tháng mà đâu có sao. Có lẽ là do ông Lê Quốc Quân cố tình tuyệt thực hoặc làm gì đó. Đấy không phải lỗi của phía trại giam

10:50 22 tháng 6, 2014 Reply

Chúng phản đối trung quốc nhưng chúng vẫn không quên nhiệm vụ của chúng là muốn lật đổ đảng cộng sản việt nam, lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa, khi mà trong những lời phản đối của chúng luôn lòng ghép trong đó những luận điệu hết sức xảo trá, chúng nói xấu chính quyền nhà nước ta, chúng cố tình làm cho người dân hiểu sai về chính sách của Đảng và Nhà nước ta

15:37 22 tháng 6, 2014 Reply

Mấy tên phản quốc gần đây thường lợi dụng các vấn đề nhạy cảm xảy ra trên biển Đông để kích động biểu tình, bạo loạn, gây tiếng vang, làm cho người dân hiểu không còn tin tưởng vào Đảng và nhà nước nữa, và từ đó chúng sẽ có được sự hậu thuận của người dân. Thủ đoạn của bọn chúng giờ nguy hiểm quá. Nếu ai không cảnh giác sáng suốt là bị chúng lợi dụng như chơi, đôi khi bị lợi dụng mà không hay biết

19:15 22 tháng 6, 2014 Reply

Mấy chiêu trò này của lũ rận này thì ai chả biết, mặc dù là đang ngồi trong tù thế thôi, ấy vậy mà chúng còn có những hành động chống phá quyết liệt lắm, chúng già mồm lắm như thế chúng vẫn được nhận những đồng tiền bẩn thỉu của lũ phản động gửi về đều thôi, tuy chúng không nhận được nhưng người nhà chúng nhận được, và như thế tên tuổi của chúng đối với những tổ chức phản động và lũ tư bản lại được nâng cao hơn, thật là bỉ ổi với những hành động đê hèn của những tên bán nước này quá.

15:32 27 tháng 6, 2014 Reply

Đúng là những con rận bán nước này rất biết cách đáng bóng tên tuổi của chúng. Ngay cả khi đang ngồi ở trong tù mà chúng cũng có thể làm cho mình nổi như cồn để cho những con rận khác và lũ phản động và thế lực thù địch phải để ý chúng, thật là ghê tởm bọn rận này quá.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!