06/06/2014

KHÔNG CÒN CÁCH NÀO KHÁC LÀ PHẢI GIẢM NHẬP SIÊU TỪ TRUNG QUỐC

Tác giả: Unknown viết lúc 06/06/2014 | 6.6.14

Mõ Làng: Làm thể nào để giảm phụ thuộc Trung Quốc về kinh tế? Một Thế Giới đã trao đổi với GS.TS Đặng Đình Đào - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Phát triển, đại học Kinh tế Quốc dân.

Vì điều kiện sức mua của người Việt Nam còn thấp nên tư tưởng vẫn còn thích dùng hàng giá rẻ, mà hàng Trung Quốc thì giá lại cực rẻ...

Vấn đề giảm phụ thuộc Trung Quốc về kinh tế đang được bàn luận rất nhiều. Xin ông cho biết quan điểm riêng về vấn đề này?

Theo quan điểm của tôi thì quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, hay quan hệ với ASEAN đã có hiệp định thành lập khu mậu dịch tự do cho đến năm 2015. Đây là điều kiện rất tốt cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, thậm chí là cả Trung Quốc. Trong tình hình có một số biến động trên biển Đông, một số quan điểm đặt ra vấn đề Việt Nam nên giảm phụ thuộc vào Trung Quốc về kinh tế. Đây là quan điểm hoàn toàn đúng. 

Tuy nhiên cũng cần phải nói quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có từ lâu và đây là thị trường lớn với 1,3 tỉ dân. Trung Quốc lại liền kề Việt Nam nên tạo thuận lợi cho Việt Nam về chi phí vận chuyển hàng hóa, tiếp cận nhanh chóng, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh về xuất khẩu so với các nước khác. Đây là những lợi thế mà chúng ta cần phải khai thác, tận dụng và không thể không duy trì. Chúng ta phải củng cố, tạo môi trường hòa bình để Việt Nam có thể phát triển quan hệ thương mại.

Phải làm thế nào để cán cân thương mại Việt Nam thuận lợi hơn, vì hiện nay chúng ta nhập siêu quá lớn, nhất là từ Trung Quốc cho nên cần giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn hàng từ nước này, đừng quá máy móc.

   GS.TS Đặng Đình Đào
Vậy theo ông, các giải pháp cụ thể mà chúng ta cần thực hiện là gì?

Theo tôi, muốn giảm bớt sự phụ thuộc thì thứ nhất là ngay trong các ngành, doanh nghiệp và người tiêu dùng phải thay đổi tư duy, tập quán trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa. 

Trong sản xuất hiện nay đang phát triển theo mô hình chiều rộng kinh tế, tài nguyên để thúc đẩy xuất khẩu nguyên vật liệu thô với giá rẻ sang Trung Quốc, đổi lại là nhập sản phẩm giá rẻ từ Trung Quốc về Việt Nam. Đây là tư tưởng thích hàng giá rẻ tràn lan ở nước ta. Muốn thay đổi được điều này cần có một quá trình vì điều kiện thực mua của Việt Nam còn thấp nên tư tưởng vẫn còn thích dùng hàng giá rẻ, mà hàng Trung Quốc thì giá lại cực rẻ.

Chưa kể là sơ hở của hệ thống luật pháp đã để cho một số thương lái, doanh nghiệp mua hàng giá rẻ, thiết bị giá rẻ từ Trung Quốc rồi trà trộn vào những loại hàng hóa chất lượng tốt, đặc biệt là các công trình, sản phẩm đòi hỏi chất lượng cao. Đây là vấn đề rất nguy hiểm. Phải dần thay đổi thói quen này.

Thứ hai, một mặt tạo môi trường hòa bình, ổn định, duy trì quan hệ thương mại với Trung Quốc, nhưng mặt khác cần chuẩn bị, định hướng lại vấn đề phát triển thị trường xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có định hướng kinh doanh của doanh nghiệp. 

Phải làm thế nào để đáp ứng được nhu cầu ở cả các nước "khó tính" hơn thị trường Trung Quốc. Muốn làm được điều này thì từ doanh nghiệp sản xuất đến nhà hoạch định chính sách đều phải có chiến lược cụ thể. Để làm được cũng không phải ngày một ngày hai, cần cả một quá trình, nhưng phải làm.

Thứ ba, đẩy nhanh triển khai chủ trương mà đại hội XI của Đảng đã đề cập, tức là chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu, chủ trương tái cấu trúc các doanh nghiệp. Phải thực hiện điều này mạnh hơn, hiệu quả hơn.

Thời kỳ dựa vào kinh tế tài nguyên đã qua rồi vì nguồn tài nguyên bao giờ cũng có giới hạn, nên tận dụng tài nguyên để bán thì không thể lâu dài được. Phải xây dựng một nền kinh tế dựa vào khoa học, công nghệ để tạo ra sản phẩm có giá trị cao, có khả năng cạnh tranh. 

Thứ tư, đối với ngành công thương, các doanh nghiệp, địa phương phải đẩy mạnh xúc tiến thương mại để tìm thị trường mới ngoài những thị trường truyền thống. Khi xúc tiến và mở rộng được thị trường mới thì lại phải giải quyết bài toán về năng suất, hiệu quả sản phẩm, nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm... để đạt tiêu chuẩn châu Âu, tiêu chuẩn Mỹ. Chứ không phải xúc tiến rồi, tìm thị trường rồi mà hàng lại mất giá thì không được. Trước tình hình biển Đông như hiện nay càng phải xúc tiến mạnh.

Thứ năm, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động thương mại để hạn chế tối đa kẽ hở của luật pháp. Giảm bớt những doanh nghiệp chuyên nhập hàng giá rẻ, hàng kém chất lượng để thay thế hàng chất lượng tốt; từ đó mới chuyển quan niệm tiêu dùng thành phải dùng hàng tốt, giá cao hơn nhưng đảm bảo hơn, an toàn hơn.

Trong những giải pháp vừa đề cập đến, theo ông, giải pháp nào là quan trọng nhất?

Biện pháp quan trọng và quyết định nhất chính là thay đổi mô hình tăng trưởng từ kinh tế tài nguyên sang phát triển theo chiều sâu dựa vào khoa học công nghệ. Mà bước đầu tiên là phải tái cơ cấu sản xuất ở một số doanh nghiệp.
 
Các nhà hoạch định chính sách cũng cần điều chỉnh lại cơ cấu thị trường, xúc tiến thị trường để ừng bước giảm phụ thuộc nguồn hàng từ Trung Quốc cũng như các nước khác. Chứ bây giờ chúng ta đang nhập siêu đến hơn 80% từ ASEAN và Trung Quốc. Nhập siêu lớn như vậy thì lệ thuộc là điều dễ hiểu. 

Khu mậu dịch tự do với ASEAN và Trung Quốc đã được ký kết nên việc tận dụng để xuất khẩu hàng hóa sang các nước khác là hoàn toàn có thể, nhưng chúng ta lại chưa thực hiện được và để các nước khác đẩy hàng vào thị trường Việt Nam. Đây là lỗi của chúng ta và cần phải thay đổi.

Và muốn làm được những điều này cần phải có một thời gian dài, nhất là với tình hình sản xuất, chất lượng sản phẩm như hiện nay.

Xin cảm ơn ông!
Duyên Duyên/Một Thế Giới

16 nhận xét

23:44 6 tháng 6, 2014 Reply

Hy vọng rằng Đảng và Nhà nước sẽ có những thay đổi để đưa đất nước phát triển, không trì trệ để đến nỗi bị Trung Quốc láo toét, đè nén thế này nữa. Vấn đề cốt lõi đó vấn là vấn đề kinh tế, có thực mới vực được đạo mà, chúng ta muốn làm gì thì cũng cần phải có tiền chứ không thể cứ ngồi mà nói suông được. Trong khi đó chúng ta hoàn toàn nhập siêu từ Trung Quốc thì còn làm cái gì được chứ.

Nặc danh
20:10 7 tháng 6, 2014 Reply

Thực sự mà nói thì thị trường Trung Quốc là một thị trường quá rộng lớn, là một thị trường mà ngay cả những nước như Mỹ, Châu Âu cũng khó có thể từ bỏ được chứ chưa nói gì tới Việt Nam. Nếu mà xét cho cùng thì chúng ta bị lệ thuộc nhiều vào Trung Quốc cũng là điều đúng, nhưng vấn đề là chúng ta đừng để bị kiềm tỏa là được rồi.

20:28 7 tháng 6, 2014 Reply

Trong thời đại ngày nay, thời đại mà kinh tế là số một, nếu mà không có kinh tế thì không làm được gì hết. Hãy cứ nhìn vào thằng cha Triều Tiên kìa, thì rõ biết. Triều Tiên bây giờ mang tiếng là có vũ khí hạt nhân nhưng mà Mỹ và phương Tây thì cứ cấm vận suốt, chẳng có tiếng nói gì trên trường Quốc tế cả, chỉ như là thằng cùn mà thôi. Kinh tế thì lệ thuộc vào Trung Quốc, vì vậy nên tốt hơn hết là cần phải nhanh chóng giảm lệ thuộc vào Trung Quốc.

20:59 7 tháng 6, 2014 Reply

Các cân thương mại Việt Nam- Trung Quốc qua các năm cho thấy rất cao và thậm chí có thể phát huy tiềm năng nữa. Chẳng hạn như vào năm 2013 là hơn 60 tỉ đô la, trong khi thặng dư về phía Trung Quốc là 17 tỉ đô. Điều này xét trong tổng thể rất bất lợi cho Việt Nam và cần phải xem xét lại. Trung Quốc vẫn với chiến lược đó là bóc lột và thâm nhập thị trường các nước, khiến cho các nước phụ thuộc vào Trung Quốc và dùng kinh tế để gây sức ép. Nên chúng ta cần giảm nhập siêu từ Trung Quốc.

14:53 8 tháng 6, 2014 Reply

Bài viết hay, hay lắm. Chúng ta toàn nhập siêu vào những mặt hàng mà chúng ta làm được, chúng ta nhập siêu vào những thứ mà chúng ta sản xuất được. Vậy mới tréo nghoe chứ. Thực sự thì theo tôi nghĩ là Chính phủ nên có những biện pháp hợp lý để bảo hộ cho các ngành sản xuất trong nước bao bọc, bao tiêu những ngành sản xuất đó, từ đó sẽ

20:18 8 tháng 6, 2014 Reply

Tuy đất nước của chúng ta hãy còn nghèo và nhiều vấn đề về kinh tế chưa thể giải quyết được nên nền kinh tế hãy còn dựa vào những nước xung quanh như Trung Quốc, nhưng chúng ta sẽ dần hạn chế với cái nước Trung Quốc xấu bụng này, vì chúng đã gây không ít khó khăn cho chúng ta

20:38 8 tháng 6, 2014 Reply

Cần phải hạn chế nhập siêu từ Trung Quốc đồng thời chúng ta nên phát huy nguồn nội lực của chính chúng ta để đất nước ta có cơ sở phát triển vững chắc. Hơn nữa việc hạn chế nhập siêu từ Trung Quốc có thể khiến đất nước chúng ta không còn lệ thuộc, không bị các hàng hóa tồi tệ của Trung Quốc tràn lan nữa

20:53 8 tháng 6, 2014 Reply

Giam nhập siêu từ phía Trung Quốc là rất đúng, chúng ta cần phải có những hành động bớt lệ thuộc vào phía đất nước Trung Quốc xấu xa này. Hàng hóa của chúng tuy rẻ nhưng chất lượng thì vô cùng kém chưa kể có thể rất độc gây ảnh hưởng đến chúng ta.

21:55 8 tháng 6, 2014 Reply

Đảng ta đã xác định rằng Việt Nam sẵn sáng làm bạn, làm đối tác với tất cả các nước miễn là các nước đó tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ Quốc. Vì vậy nên việc chúng ta muốn giảm nhập siêu từ Trung Quốc sẽ có mối quan hệ biện chứng với việc mở rộng mối quan hệ bang giao, quan hệ làm ăn kinh tế với tất cả các nước khác. Hy vọng rằng chúng ta sẽ không bị lệ thuộc vào nhập siêu Trung Quốc như vậy.

22:03 8 tháng 6, 2014 Reply

Chúng ta lao động nhiều, các ngành công nghiệp báo cáo rất tốt, nhưng trong hằng năm qua ngành công nghiệp chúng ta trên thực tế là đang làm những thứ gì? Đó chính là tất cả những gì mà chúng ta đang làm đó chính là tạo ra một nền công nghiệp gia công cho nước ngoài thì đúng hơn, không phải là phát triển gì cho lắm đâu, ngoài ra còn gây ra ô nhiễm và biết bao nhiêu hệ quả nguy hiểm khác nữa. Đừng bao giờ thấy thế mà vui, chưa có gì cả đâu.

15:02 9 tháng 6, 2014 Reply

Về vấn đề kinh tế tôi nghĩ rằng khu vực kinh tế Nhà nước chúng ta là những con tàu để vươn ra biển lớn, đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chế độ, đối với Tổ Quốc, ấy vậy nhưng do chúng ta còn thiếu công tác quản lý, quản lý yếu kém, thậm chí là công tác cán bộ còn quá yếu, tạo ra những lỗ hổng nên gây ra những tổn thất rất lớn cho nền kinh tế. Vì vậy cái thiết yếu nhất là cần phải khôi phục nền doanh nghiệp thuộc khu vực Nhà nước đã, đồng thời giảm nhập siêu.

16:13 9 tháng 6, 2014 Reply

Giải pháp là không có giải pháp. Tôi đọc chả thấy giải pháp nào hay cả, Hoặc nó chỉ là lâu dài về sau nhưng cũng không rõ rệt lắm
Theo tôi, nếu ý thức của người dân là mua giá rẻ thì thay đổi ý thức truyền thống đó của bà con . Thay đổi bằng cách tăng sức mua thông qua tổ chức lại khâu sản xuất với mức chi phí rẻ nhất. Doanh ngiệp nhà nước cho cổ phần hóa một số mặt hàng. và nhà nước đứng sau đóng góp công nghệ. hàng VN sẽ dần dần thay thế hàng tàu

16:26 9 tháng 6, 2014 Reply

Đi đâu cũng hàng trung quốc, hàng trung quốc đầy ra, hàng trung quốc tràn lan, hàng trung quốc biết nó dởm, độc hai...vẫn cứ dùng, vì lí do muôn thuở và cũng như phân tích, nó rẻ. Các thanh niên nghiêm túc tuyên bố tẩy chay hàng tày, tẩy chay hàng hóa cái nước mà nó bố láo bố toét với VN. Nhưng xin thưa là điều đó khó hơn lên trời. Các nhà kinh tế học nên ngồi bàn bạc với nhau ạ

19:14 9 tháng 6, 2014 Reply

vì vụ việc giàn khoan hải dương 981 mới đây mà trong quần chúng rộ lên phong trào tẩy chay hàng trung quốc và đưa nhiều vụ thực phẩm trung quốc kém chất lượng, độc hại, đặc biệt là trong tầng lớp thanh niên manh động. Chính sách của Đảng Nhà nước ta là ưu tiên dùng hàng VN chất lượng cao. Hạn chế hàng tàu là tốt nhất, tuy nhiên cũng phải từ từ

21:33 9 tháng 6, 2014 Reply

Tôi nghĩ rằng không còn cách nào khác đó chính là việc Nhà nước phải xem lại nền sản xuất trong nước, tái cơ cấu nền kinh tế sau khủng hoảng, từ đó có chiến lược thay đổi mọi thứ. Chỉ có cách đẩy mạnh sản xuất trong nước, giảm giá thành sản xuất, giảm chi phí vận chuyển, làm sao để hàng hóa Việt Nam có một thương hiệu vững chắc trong con mắt người tiêu dùng thì tự khắc hàng hóa Việt Nam có chỗ đứng và đánh bật hàng hóa Trung Quốc, giảm nhập siêu ngay lập tức.

22:22 9 tháng 6, 2014 Reply

tẩy chay hàng tàu, tẩy chay hàng trung quốc chất lượng kém. Nói thật chứ tẩy chay bà con chịu được k? khi mà hàng hóa nó chiếm ơn 50% hàng hóa
làm sao nổi khi mà buôn lậu nó qua biên giới liên miên. Giải pháp là làm giàu đất nước càng nhanh càng tốt

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!