19/06/2014

LÝ GIẢI HAI CHUYẾN CÔNG DU CỦA LÃNH ĐẠO TQ TRONG BỐI CẢNH CĂNG THẲNG TRÊN BIỂN ĐÔNG CHƯA HẠ NHIỆT

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/06/2014 | 19.6.14

Chiềng Chạ
Nhiều chuyên gia quan hệ quốc tế nhận định TQ đang có những lợi thế nhất định trong công tác tuyên truyền về "chủ quyền" trên hai quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Điều này dường như được củng cố chặt chẽ hơn sau khi TQ cung cấp cho Liên hợp Quốc bằng chứng liên quan đến Công hàm năm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng và những tư liệu trong cuốn sách địa lý của Việt Nam năm 1974 nhưng xem ra đó là miệng lưỡi của giới báo chí. Người Trung Quốc và nhất là chính giới nước này không nghĩ vậy, có chăng những điều TQ làm vừa qua đã được thổi phồng một cách thái quá và đã đi quá những hạn định của sự thật. Chuyến Công du Châu Âu của người đứng đầu Chính phủ Lý Khắc Cường và chuyến đi của Ủy viên Quốc vụ viện phụ trách lĩnh vực ngoại giao của TQ Dương Khiết Trì là minh chứng cho việc TQ không an tâm và có được những sự tự tin như việc thế giới nhìn họ. 

Đầu tiên là chuyến đi Hà Nội của ông Dương Khiết Trì, là một người có kinh nghiệm trong quan hệ ngoại giao (trước đây ông Dương đã từng nhiều năm đảm nhận cương vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao TQ, đại hội Đảng mới nhất của TQ, ông Dương đã thôi đảm nhận cương vị này và chuyển về phụ trách lĩnh vực này). Chuyến đi của ông Dương diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt - Trung đang xấu nhất kể sau thời điểm năm 1979. Trước những hành động gây hấn và bất chấp luật pháp quốc tế của TQ, dư luận trong nước đang rất phẫn nộ và những người đứng đầu Nhà nước Việt Nam cũng đã phát đi những tuyên bố khẳng định chủ quyền trên Biển Đông, lên án những hành động của nước này trong thời gian vừa qua....Với những điều nói trên thì chuyến đi của ông Dương dù có những thiện chí nhất định nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ có những kết quả như chính họ mong muốn và thậm chí nghi thức tiếp đón ngoại giao sẽ có sự ảm đạm nhất định...nhưng bỏ qua tất cả người phụ trách ngoại giao của TQ đã đến Hà Nội như dự định và cũng đã tiến hành hội kiến với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Như vậy, dù biết có những dấu hiệu không mấy tốt lành nhưng không thể không có chuyến đi này và việc chính giới TQ lựa chọn người thực hiện công vụ này cũng cho thấy họ đã có những tính toán nhất định. 

Thông qua chuyến đi họ muốn nói với thế giới rằng, Quan hệ Việt - Trung không đến nỗi xấu như thế giới tưởng. Những khả năng đối thoại trong hòa bình để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông là điều có thể diễn ra và có thể đi tới trong thời gian tiếp đây. Và cũng phù hợp với ý định của TQ trong khi có chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì thì TQ vẫn không có những tín hiệu giảm nhiệt những hành động gây hấn trên Biển Đông. Dường như họ đang cố tình thể hiện hai nội dung riêng biêt: Bày tỏ với thể giới về thiện chí của mình nhưng vẫn kiên quyết trong việc "thực thi chủ quyền" của mình trên Biển Đông? Có thể nói, với điều đó, TQ đã cố tình biến chuyến đi của ông Dương cùng lúc đạt được cả hai mục tiêu. Và điều đó cũng chứng tỏ chưa bao giờ TQ thiếu thận trọng trong một cuộc tranh chấp nào, nhất là những cuộc tranh chấp mà họ là người yếm thế, không được nhiều quốc gia ủng hộ. 
 
                                              Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Về chuyến đi của Thủ tướng Lý Khắc Cường. Ông Lý xuất ngoại trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên Biển Đông đang thu hút những ánh nhìn tò mò của thế giới nói chung và việc ông Lý được hỏi về những nội dung liên quan trong các cuộc tiếp xúc, các cuộc họp báo là chuyện có thể xảy ra. Và cũng như chuyến đi của ông Dương Khiết Trì, chuyến đi của ông Lý Khắc Cường đã được chuẩn bị và lên tình huống. Nhưng, điều đặc biệt ở đây là TQ sẽ không đợi người khác hỏi mình, chất vấn mình, họ sẽ chủ động bày tỏ chính kiến tới những điều mà nhiều người đang quan tâm. Hãy nghe những điều ông này nói tại London vào ngày cuối cùng của chuyến thăm Anh 3 ngày (ngày 18/6): "Bành trướng không có trong gene của người Trung Quốc. Chúng tôi cũng không thể chấp nhận được thứ logic rằng một quốc gia mạnh nhất định phải trở nên bá quyền. Người Trung Quốc vốn tự nhiên đã yêu chuộng hoà bình. Khổng Tử đã dạy chúng tôi rằng không nên đối xử với người khác theo cái cách mà mình không muốn phải nhận lại... điều này đã in dấu vào gene của dân tộc tôi. Sự phát triển của Trung Quốc trong 3 thập kỷ qua đã có được một môi trường hoà bình và ổn định. Chúng tôi đã hưởng lợi từ môi trường đó. Vì sao chúng tôi lại từ bỏ lợi ích đó?". 

Những điều phát biểu trên của ông Lý cũng đã thể hiện được những điều TQ đang muốn loan báo với thế giới nhưng cũng ít nhiều chứng tỏ họ cũng đang có những mối lo từ vô hình đã thành hữu hình. Một TQ đang trỗi dậy không hòa bình, giàu tham vọng, thậm chí là chơi những chiêu trò bẩn đang được thế giới nhìn rõ ràng hơn bao giờ hết. Họ đang cảnh giác với người TQ, và với việc gia tăng những hành động gây hấn trên Biển Đông diện mạo một TQ không từ thủ đoạn để vươn lên đang được định hình rõ àng hơn bao giờ hết. 
TQ không muốn mạnh như họ tưởng./.

11 nhận xét

19:47 19 tháng 6, 2014 Reply

một phát biểu rất đỗi ngu xuẩn của thằng Lý Khắc Cường "Bành trướng không có trong gene của người Trung Quốc" thế chúng nó đang làm gì thuộc vùng chủ quyền của Việt nam, chúng đang mang hằng trăm tàu kéo có cống suất lớn để bảo vệ dàn khoan, thử hỏi chúng nó lờ đi những phản đối của cộng đồng quốc tế, chúng nó phá tàu của ngư dân Việt nam. kể từ khi chúng nó bôi vẽ cái đường chín đoạn đã thể hiện một bộ mặt cướp biển của Việt nam thì đó không phải là bành chướng thì là cái gì.

16:16 20 tháng 6, 2014 Reply

Nhìn mặt mấy tên thuộc bộ sậu Trung Quốc như Lý Khắc Cường, Dương Khiết Trì thì trông mặt hãm lắm. Chúng nó đang đại diện cho một bộ máy quan liêu Trung Quốc trong thì chèn ép bóc lột nhân dân, nô dịch các dân tộc, còn bên ngoài thì đi xâm lược các nước khác. Những chuyến thăm gần đây nhất đang mong muốn thể hiện cho thế giới thấy được rằng Trung Quốc đang mong muốn hòa bình, nhưng trên thực tế đó là sự giả tạo.

23:04 20 tháng 6, 2014 Reply

Có tật thì giật mình không khảo mà khai, Trung quốc càng ngụy biện bao nhiêu thì càng bộc lộ rõ ý đồ bẩn thỉu xấu xa của Trung Quốc ra cho toàn thế giới bết bản chất của Trung Quốc bấy nhiêu mà thôi. cái gì mà " Người Trung Quốc vốn tự nhiên đã yêu chuộng hoà bình" yêu chuộng hòa bình mà như thế a, thật là khinh bỉ.

13:25 22 tháng 6, 2014 Reply

Công du thực chất là trung quốc đang muốn tìm sự ủng hộ của quốc tế đối với vấn đề của họ, họ đang đi mua chuộc các nước khác bằng lợi ích kinh tế hay lợi ích quốc gia gì đó, nhưng trung quốc đã quá sai lầm bởi vì hành động của họ là quá trắng trợn khiến không ai có thể ủng hộ họ được, ngay cả Nga, vì vấn đề Ucraina vấn không ủng hộ họ mà chỉ đưa ra quan ngại thôi, điều này đủ hiểu trung quốc thất bại trên con đường ngoại giao như thế nào rồi

13:30 22 tháng 6, 2014 Reply

Có thể Trung Quốc sẽ mất vài tỷ đô la, một phần vũ khí sẽ bị hư hại, một số tàu sẽ chìm, rồi sao? Họ còn bao nhiêu tiền với tiềm lực kinh tế đó và còn bao nhiêu vũ khí khác chưa dùng và họ rất sẵn sàng mua lại hoặc chế mới để bổ sung, hiện họ vẫn đang mua sắm và sản xuất đều đặn. Chúng ta còn nhiêu điểm để thua họ, do đó cuộc chiến là không nên để cho chúng xảy ra nhưng chúng ta cũng khôn khéo để bảo vệ chủ quyền

19:15 22 tháng 6, 2014 Reply

Thật là già mồm quá, tôi lậy ông khắc cường ạ, miệng ông phát biểu toàn những lời thối om thôi, đúng là kẻ ăn cắp lại vừa là làng mà, gì mà không tử dạy chứ, thật lố bịch hành sao mà chúng có thể mặt dày nói lên được những câu nói đó không biết nữa, chắc là mặt của chúng phải dày hàng tấc ấy nhỉ, thật là nực cười cho bài phát biểu của tên Lý Khắc Cường này quá.

18:10 23 tháng 6, 2014 Reply

theo mình thì do nội bộ chính quyền Trung Quốc đang có hai phe phái phân hóa rõ rệt, một phe yêu chuộng hòa bình, và một phe diều hâu, luôn muốn "dạy Việt Nam một bài học". Hai phe này đang đấu tranh với nhau để giải quyết tình hình căng thẳng ở biển Đông, thế nên họ mới sớm nắng chiều mưa như vầy.

18:41 23 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc đã thất bại trong việc chứng minh cho thế giới thấy họ đang "trỗi dậy trong hòa bình" lộ mặt là lũ khao khát bá quyền, đe dọa trực tiếp đến an ninh trong khu vực, thế nên họ đang cố gỡ gạc những gì sót lại sau một nước cờ hỏng của họ mà thôi.

19:02 23 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc lúc nào cũng khẳng định mình "trỗi dậy trong hòa bình" nhưng những gì họ làm lại đi ngược lại với những gì họ nói, gây hấn khắp nơi, xung quanh họ bay giờ toàn là kẻ thù.

19:11 23 tháng 6, 2014 Reply

Nếu như Trung Quốc mong muốn sự trỗi dậy của mình nhận được sự ủng hộ của quốc tế thì họ cần ngay lập tức ngừng những hành động gây hấn với Việt Nam lại, để thế hiện mình là dân tộc yêu hòa bình và "không hề có gene xâm lược".

15:31 27 tháng 6, 2014 Reply

Nhìn mấy cái bản mặt của giới chính trị Trung quốc không thằng nào là không gian sảo cả, chúng nói thì rõ hay thế mà lại đi việc làm luôn đi ngược lại với lời nói thật là lố bịch, và giờ thì bản chất của chúng đã bị bại lộ nên chúng đang tăng cường công du để tuyên truyền với những luận điệu vô cùng xuyên tạc và kích động, mồn thì chủ trương này chủ trương nọ ấy thế về nước cái là chúng đã thể hiện hành động ngược lại ngay. thật là bỉ ổi kinh khủng. có lẽ chúng đang lo sợ nên phải gấp rút đưa mấy thằng cha như lý khắc cường và dương khiết trì đi để tuyên truyền cứu vãn tình thế đây mà.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!