03/06/2014

MẠNG XÃ HỘI VÀ CÂU CHUYỆN CẦN BÀN

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/06/2014 | 3.6.14

Chiềng Chạ
Thời gian gần đây, trong khi những sự kiện kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội nhạy cảm, phức tạp dồn dập xảy ra thì người ta cũng nói nhiều về công dụng, vai trò của Mạng xã hội (một loại hình "báo chí" không công khai) không chỉ thực hiện chức năng đưa tin mà đóng vai trò như một giải pháp hữu hiệu mang tính sống còn trong giải quyết một số nhiệm vụ mang tính cấp bách và cần thiết. Báo chí gần đây đưa tin về hai sự kiện mà chắc chắn các quốc gia chưa công nhận hoặc chưa phổ biến mạng xã hội sẽ phải nghĩ suy và cân nhắc: "Lần đầu tiên một vị thủ tướng của Việt Nam đã sử dụng mạng xã hội để quảng bá hình ảnh Việt Nam – một đất nước mà tổ chức Phóng viên không Biên giới (Reporters without Borders) vẫn thường gọi là Kẻ thù của internet (an enemy of the internet) bởi chính sách hạn chế mạng xã hội và tình trạng bắt giữ và bỏ tù những người viết blog bất đồng chính kiến. Đây chỉ là một trong rất nhiều biện pháp được Chính phủ Việt Nam sử dụng để khôi phục hình ảnh Việt Nam trong con mắt các nhà đầu tư nước ngoài sau các cuộc biểu tình quá khích, cướp phá nhằm vào doanh nghiệp Trung Quốc diễn ra tại Bình Dương và Hà Tĩnh sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ngày 1/5 vừa qua" và sự kiện "Còn nhớ chỉ hơn một tháng trước, người dân và cộng đồng mạng ở Việt Nam đã hồ hởi hoan nghênh việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam quyết định đi thị sát tình hình dịch sởi sau khi đọc Facebook post của một bác sĩ nói về sự nghiêm trọng của bệnh dịch này".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm 23/5/2014 có bài trên trang blog của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) để khẳng định về sự hấp dẫn của môi trường kinh doanh tại Việt Nam nhân dịp ông tham dự diễn đàn này tại Philippines.
Đây là hai ví dụ mang tính điển hình nhất về công dụng của các trang mạng xã hội trong các hoạt động điều hành, chỉ đạo và tham gia giải quyết một số nhiệm vụ lớn, quan trọng. Không chỉ dừng lại đó, với những lợi thế mà các cơ quan báo chí chính thống không thể nào có được, các trang mạng xã hội đã có mặt ở tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội. Ở đó, những sai sót dù là sơ đẳng nhất cũng sẽ được phản ánh một cách công khai và khách quan nhất; những hiện tượng tiêu cực, những thói hư tật xấu trong cuộc sống cũng được phơi bày từ đây. "Một thực tế thú vị khác là trong những tuần gần đây, các nhà báo trong nước đã thường xuyên trích dẫn công khai những thông tin từ mạng xã hội làm cơ sở để đưa ra các câu hỏi tại các cuộc họp báo của Chính phủ về dịch sởi hay vấn đề Biển Đông – điều trước đây rất ít người dám làm. Trên thực tế, các nhà báo trước đây khi dùng thông tin mạng xã hội thường không dẫn nguồn". Tất cả là những hiệu quả tích cực mà mạng xã hội có thể đem lại và đang đóng góp rất lớn cho cuộc sống của toàn nhân loại. Nhưng thử hỏi, từng ấy thôi liệu đã đủ để cho rằng, mạng xã hội chỉ toàn những giá trị tích cực và nó không có bất cứ tì vết nào cần phải quan tâm và buộc cơ quan chức trách của các nước phải quan tâm, đắn đo trước khi quyết định.  

Cho đến nay, dù thời gian ra đời và hoạt động trên thực tế của mạng xã hội không phải là ngày một ngày hai và nó cũng đang dần phổ biến, nhất là trong giới trẻ; song điều đó không đồng nghĩa với việc nó được công nhận ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Triều Tiên hay một số nước tại Trung Đông, mạng xã hội vẫn còn là cái gì đó hết sức xa lạ và bị ngăn cấm khi tiếp xúc, sử dụng. Về nguyên nhân thì chắc không khó để đưa ra một cách chính xác và đầy đủ. Liệu rằng, với một số nước khi trình độ dân trí còn hạn chế, số người dân được tiếp cận các loại hình dịch vụ như ăn, mặc còn hạn chế thì việc họ tiếp cận và sử dụng được các tiện ích từ mạng xã hội sẽ là một vấn đề hết sức xa vời. Trong khi đó, những tiện ích này sẽ được một số người "cấp tiến" trong xã hội sử dụng như một công cụ để hoạt động chính trị, kêu gọi hoặc truyền bá một số nội dung đi ngược lại với chủ trương, chính sách của chính nhà nước ấy. Thông qua các trang mạng xã hội, số này đã dễ dàng tập hợp, kích động được số đông người tham gia tuần hành xuống đường để biểu tình và thực hiện các hoạt động bạo loạn lật đổ chính nhà nước, thể chế chính trị đang tồn tại. Và đương nhiên, với một chế độ đang tồn tại, cơ chế bảo vệ chính mình trước những nguy cơ diệt vong và lật đổ luôn luôn có. Họ cũng dễ dàng thấy rằng, khi mà nhu cầu người dân chưa có mà chính những tiện ích ấy đang biến thành những nguy cơ hiện hữu thì họ sẽ chọn ngay giải pháp ngăn cấm.

Vì vậy, cũng không nên cho đó là một hành động vi phạm dân chủ, cấm đoán quyền tự do thông tin của người dân. Sở dĩ các quốc gia cho phép mạng xã hội được tồn tại công khai vì trình độ dân trí của người dân đã đủ sức để nhìn nhận và tiếp cận được những tiện ích đó một cách khoa học và đúng cách; đồng thời, chính hành lang pháp lý của họ đã đủ chặt để đảm bảo rằng, các tiện ích này sẽ không gây phương hại lên những chủ thể đang được luật pháp bảo vệ.

Trên thực tế ở Việt Nam không hề có hoạt động ngăn cấm hay tẩy chay mạng xã hội. Loại hình internet này vẫn đang thể hiện sức sống của mình trong đời sống người Việt nói chung, trong đó có thế hệ trẻ. Nghị định 72 về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng được ban hành vào hồi tháng 9/2013 chỉ cấm "người sử dụng mạng xã hội cung cấp, chia sẻ tin tức thời sự tổng hợp (khoản 4, điều 20)". Điều này cho thấy Việt Nam đã công nhận mạng xã hội, việc ban hành nội dung tại khoản 4, điều 20 cho thấy chúng ta đã lường hết được những hành vi mà những chủ thể sử dụng có thể sử dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật và các hành vi này đã được pháp điển hóa. Chính vì vậy, việc tác giả Angela Vu đặt tiêu để bài viết "Đã tới lúc VN thừa nhận mạng xã hội?" là hết sức vô lý và cần xem xét lại. 

Đã đến lúc chúng ta cần xem lại định nghĩa về các trang mạng xã hội. Loại hình Internet này đơn thuần chỉ là những tiện ích mang tính cá nhân, được cá thể hóa; là loại hình dịch vụ không bị đánh thuế, chỉ thuê phí sử dụng dịch vụ. Nghĩa là ngay từ tên gọi cũng đã được thấy những gì được đăng tải trên đó chỉ đơn thuần là những nội dung liên quan về cá nhân người sử dụng, chứ không phải đại diện cho một tổ chức, cơ quan nào. Đồng thời, việc sử dụng loại hình dịch vụ này vào mục đích đưa tin theo dạng "cung cấp, chia sẻ tin tức thời sự tổng hợp" thì người sử dụng đã vô tình biến trang cá nhân của mình trở thành trang tin và khi đó người sử dụng sẽ phải trả phí theo quy định về việc sử dụng loại hình dịch vụ này. Mặt khác, một số cá nhân đã lợi dụng, đánh đồng trang mạng xã hội với trang tin để cố tình đăng tải các nội dung mang tính kích động, chống đối lại chính chủ trương, đường lối của nhà nước; làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh các cơ quan, tổ chức. Rồi việc vi phạm bản quyền và xâm phạm An ninh quốc gia. Và như vậy, việc quy định điều luật kiểm soát một số hành vi lợi dụng các trang mạng xã hội trong bảo về quyền và lợi ích của các chủ thể là hết sức cần thiết./. 

11 nhận xét

15:00 4 tháng 6, 2014 Reply

Chúng ta có thể thấy được rằng trong tình hình phát triển như hiện nay thì vấn đề hội nhập và tiếp cận internet không còn là của riêng một quốc gia nào mà nó là của tất cả các nước trên thế giới,nhưng bên cạnh tiếp cận đó chúng ta cũng cần phải xem xét những mặt hạn chế và những điểm cần phải điều chỉnh khi mà sử dụng nó,không thể để cho kẻ xấu lợi dụng để xâm phạm an ninh quốc gia.

15:14 4 tháng 6, 2014 Reply

trong những năm gần đây thì cùng với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu thì công nghệ thông tin cũng bùng nổ nhanh chóng,và chúng ta đã thấy rõ được sức ảnh hưởng lớn của mạng xã hội với sự phát triển các lĩnh vực của đời sống.bên cạnh những mặt thuận lợi thì chúng ta cũng cần phải nhìn nhận đến cái mặt tác hại của nó,nhiều kẻ đã lợi dụng sự quản lí còn nhiều thiếu sót để rồi thực hiện những việc làm sai trái.đó thật sự là nguy hiểm và cần phải tỉnh táo.

15:25 4 tháng 6, 2014 Reply

Thấy được tầm quan trọng của mạng xã hội đối với sự phát triển mọi mặt của một đất nước nên trong những năm qua Đảng và nhà nước chúng ta đã luôn quan tâm đến điều đó.các quyền tự do ngôn luận,tự do báo chí luôn được đảm bảo và thực hiện một cách tốt nhất.tuy nhiên có một số kẻ lại đi xuyên tạc nói rằng việt nam không có các quyền tự do đó.đúng là một lũ bán nước,chúng ta cần phải cảnh giác với điều này,và cũng có những biện pháp để ngăn chặn các hoạt động lợi dụng mạng xã hội để chống phá đảng và nhà nước Việt nam.

15:44 4 tháng 6, 2014 Reply

mạng xã hội thật sự đã phát triển chóng mặt trong những năm gần đây và nó cũng thu hút được rất nhiều người trên thế giới tham gia,đây thật sự là một thành công của loài người,nhưng bên cạnh những mặt tích cực thì nó cũng có những mặt tiêu cực khác,đó chính là việc kẻ xấu lợi dụng kẻ hở trong việc thẩm định thông tin để mà xuyên tạc bịa đặt chống phá,điều này là vô cùng nguy hiểm nên chúng ta phải hết sức cảnh giác điều đó,hãy là người thông thái.

19:49 4 tháng 6, 2014 Reply

Trong xu thế phát triển hiện nay có rất nhiều các trang mạng xã hội, cũng có thể nó góp phần đưa thế giới phát triển hơn, chúng ta có thể biết được thêm những thông tin bên ngoài mà chúng ta không thể chỉ nói chuyện với bạn bè mà biết được. Nhưng nhờ thế mà không ít các trang đăng tin sai lệch, điều đó thật sự rất nguy hiểm

20:06 4 tháng 6, 2014 Reply

Nếu những trang mạng chính thống được kiểm định rõ rằng nhiều thông tin mình thấy còn có hơi hơi những bài đăng thông tin giật tít, câu lượng người vào đọc nữa là những trang cá nhân, những trang mà không ai quản lý cả, chính vì thế rất nhiều trang đăng thông tin sai trái. Điều đó rất nguy hiểm cho những người không đọc đúng thông tin

Nặc danh
20:20 4 tháng 6, 2014 Reply

Mạng xã hội đem thế giới trở lên phong phú hơn, tầm hiểu biết của con người được nhiều hơn, những con người trên thế giới có thể hiến lại gần nhau hơn. Nhưng có một điều là nó cũng có rất nhiều những nhược điểm đó là có những kẻ dùng nó để đăng thông tin sai lệch, chống phá nhà nước. Nên xêm thông tin ở đâu chúng ta cần phải cẩn thận chớ nên tin ngay khi đó không phải là trang chính thống

23:34 4 tháng 6, 2014 Reply

Trong quá trình thực hiện công cuộc đổi mới, hội nhập toàn cầu thì vai trò của công nghệ thông tin ngày càng được khẳng định. Dẫn chứng sinh động nhất là việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dùng hệ thống thông tin để tuyên truyền tới từng người dân không đi biểu tình hồi 18 tháng 5 vừa qua và đã thu dược kết quả như mong muốn. Rồi việc đưa phóng viên nước ngoài ra tận khu vực dàn khoan 981 mà Trung Quốc lắp đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam để đưa những sự thật đang diễn biến ngoài đó cho nhân dân toàn thế giới biết và cũng nhận được sự phản hồi tích cực của bè bạn quốc tế đối với Việt Nam. Trước những lọi ích của công nghệ thông tin, điển hình là mạng xã hội, ta cần phát huy cai trò của nó những cũng không chủ quan, buông lỏng quản lý để các phần tử cơ hội lợi dụng để chống phá Nhà nước ta

14:46 5 tháng 6, 2014 Reply

Tôi thấy rằng phong trào mùa xuân Ả Rập ở Trung Đông và Bắc Phi là nơi mà mạng xã hội đã được sử dụng hết sức có hiệu quả cho công tác tuyên truyền, khuếch trương lực lượng cũng như thông qua đó để phát động biểu tình bạo loạn, lật đổ chính quyền. Vì vậy thiết nghĩ là chính phủ cần phải có một cơ chế để làm sao quản lý thật nghiêm ngặt thật tốt mạng xã hội, không thể để xảy ra những trường hợp hết sức đáng tiếc.

16:18 5 tháng 6, 2014 Reply

Sự phát triển của mạng xã hội đó là một sản phẩm công nghệ, là sự phát triển tiên tiến của điện tử, của tin học thì chúng ta cần phải tiếp nhận và biến nó thành những sản phẩm có ích chứ, không thể cứ khi nào cũng nhìn vào mặt xấu của nó, như thế thì còn gì là tốt đẹp nữa. Nên tiếp nhận và đưa nó như là một sản phẩm giúp ích cho chúng ta hơn là cứ nhìn nó với ánh mắt thù hằn.

22:24 9 tháng 6, 2014 Reply

trang mạng xã hội mà chúng cũng biến thành trang cung cấp thông tin như một trang báo được,thà là bào tin đúng còn tạm đăng này không khác gì trang blog phản động hết tung tin sai sự thật lại còn bôi nho quan chức nhà nước,chia rẽ bắc nam chia rẽ dân tộc được,thật là mối nguy khi đọc được những thông tin như thế

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!