14/06/2014

NGUY CƠ VỀ MỘT CUỘC CHIẾN TRANH MỚI Ở IRAQ

Tác giả: Unknown viết lúc 14/06/2014 | 14.6.14

Mõ Làng
                                                Dân chúng đang tháo chạy
Diễn biến bất lợi

Vào đêm hôm 9/6, quân khủng bố đã chiếm thị trấn Mosul, trung tâm của tỉnh phía bắc Nineveh. Hai hôm sau, vào hôm 11/6, chính quyền cũng đã thông báo về việc mất thêm thành phố Tikrit, quê hương cựu tổng thống Saddam Hussein và cách Baghdad 150 km.

Với việc chính quyền của Thủ tướng Nouri al-Maliki không thể kiểm soát được cuộc chiến đang lan rộng, các nhóm sắc tộc và tôn giáo khác nhau ở Iraq đều đang tìm cách cầm súng để tự bảo vệ an ninh cho từng khu vực. Các binh sĩ của chính quyền Baghdad dễ dàng tan rã và hầu như không chiến đấu khi bị lực lượng nổi dậy tấn công.

Quốc hội Iraq lên kế hoạch hôm 12-6 để tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhưng cuối cùng kế hoạch này đã không đạt được sự đồng thuận - một dấu hiệu nữa của sự tan rã.

Hôm qua 12-6 lực lượng phiến quân ISIL chia làm ba mũi nhắm tới Baghdad, bốn trong tổng số 17 sư đoàn quân ở Iraq đã tan rã ngay tức khắc khi bị tấn công.

Lực lượng quân đội người Kurd Peshmerga cho biết họ đã chiếm thành phố phía bắc Kirkuk và đang cho phép lính Iraq chạy khỏi khu vực, đồng thời đảm bảo cho những người tị nạn từ nơi khác có thể chạy đến.

Các chiến binh Hồi giáo đốt cháy nhiều đồn cảnh sát và bắt giữ hàng trăm người. Có tin hôm qua đã có 40 nhân viên an ninh của chính quyền bị sát hại, nhiều sĩ quan cảnh sát buộc phải buông vũ khí, cởi quân phục và trà trộn vào thường dân để chạy trốn khỏi thành phố.

Tình trạng phân rã ngày càng rõ tại Iraq. Với việc chiếm được Kirkuk cùng trữ lượng dầu mỏ lớn ở vùng đất này, lực lượng người Kurd càng có ít lý do phải ở lại trong chính thể tại Iraq. Việc lực lượng người Kurd mở rộng ảnh hưởng của mình cũng khiến Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh của Mỹ và có lượng dân người Kurd lớn, lo sợ.

Với việc mất phần lớn khu vực thung lũng Euphrates ở phía tây hồi năm ngoái và mất hạ lưu sông Tigris ở phía bắc trong mấy ngày vừa rồi, chính quyền Iraq có thể chỉ còn mỗi Baghdad và khu vực ở phía nam - nơi có phần lớn dân Hồi giáo Shiite sinh sống.

Cuộc chiến có nguy cơ trở thành xung đột khu vực khi cả Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước bảo trợ cho cuộc chiến lật đổ chính quyền Saddam Hussein trước đây như Mỹ và Anh đều có thể tham chiến trở lại. Và lần này, chắc sẽ khó khăn hơn nhiều. Vì vậy, bước đầu các quan chức Nhà Trắng nói rằng họ loại trừ khả năng quân Mỹ sẽ được triển khai trở lại Iraq.

Nguyên nhân nào vậy

Iraq là một quốc gia Hồi giáo nhưng nó bị chia rẻ bởi hai dòng có những mục tiêu khác nhau, dòng Sunni (ở phía Bắc, vốn là quê hương và lực lượng chủ đạo của chính quyền Saddam Hussein trước đây) chiếm đa số và dòng Sistani (ở phía Nam) chiếm thiểu số nhưng đang nắm chính quyền.

Từ khi Saddam Hussein sụp đổ, chính quyền mới được thành lập, trải qua đã 10 năm nhưng hố ngăn cách giữa hai dòng vẫn chưa hề được san lấp. Trong bài phát biểu của mình, ông Obama cũng nhắc lại lời chỉ trích về việc chính quyền Hồi giáo Shiite của Thủ tướng al-Maliki đã làm không tốt việc hàn gắn rạn nứt ở Iraq - nơi dân Hồi giáo Sunni chiếm đa số nhưng hầu như không có cơ hội nắm quyền kể từ sau khi Saddam Hussein bị lật đổ. Điều đó càng khiến người Sunni căm giận và nuôi ý chí trả thù.

Iraq là một quốc gia có nguồn tài nguyên dầu mỏ rất lớn, lẽ ra nguồn tài nguyên này phải được chia sẻ đúng cách công bằng vì nó là tài sản chung. Song điều mong mỏi đó của dân chúng đã không được thỏa mãn vì rằng sau 10 năm dưới chế độ mới, các nhà tư bản vẫn vơ vét cho đầy túi tham trong lúc đời sống của số đông dân chúng vẫn đầy rẫy khó khăn và bất công.

Cùng với đó, tình trạng tham nhũng tồi tệ đã làm suy yếu chính quyền và cả lực lượng vũ trang được trang bị tốt nhưng lại mục ruỗng ý chí chiến đấu. Nước Mỹ đã chi gần 25 tỉ USD cho việc đào tạo và trang bị cho lực lượng này trong gần 10 năm qua, nhưng trên trận mạc, chỉ cần vài trăm chiến binh ISIL đã xua hang ngàn quân chính phủ chạy thục mạng.

Lợi dụng tâm lý dân chúng thù ghét chính quyền của phái Shiite, lực lượng Hồi giáo Sunni ISIL đẩy mạnh kế hoạch thành lập quốc gia Hồi giáo riêng trên lãnh thổ của cả Iraq và Syria. Và bước đầu họ đã thành công.

Những vấn đề trên cho thấy rằng, không thể áp đặt chuẩn mực của quốc gia này cho một quốc gia khác mà không đếm xỉa đến sự khác biệt về văn hóa, tính ngưỡng, phong tục tập quán, điều kiện sống… của họ. Nền dân chủ và tiền bạc, vũ khí Mỹ đã thất bại khi áp đặt chuẩn mực của mình vào Iraq. 

Nếu như các nước can thiệp, chiến tranh trở lại thì lần này nó sẽ khốc liệt và dai dẳng hơn trước nhiều, dân chúng sẽ rơi vào vòng xoáy chết chóc mới.


24 nhận xét

20:07 14 tháng 6, 2014 Reply

Có vẻ như Mỹ tưởng là ở đất nước Iraq này được Mỹ trang bị nhiều loại vũ khí khủng, được huấn luyện chuyên nghiệp thì mọi chuyện có thể bất phân thắng bại nhưng không phải thế. Mọi diễn biến của đất nước Iraq về quân nổi dậy đang cho chúng ta thấy điều đó

20:10 14 tháng 6, 2014 Reply

kể từ 2003 khi mà Mỹ đã trần quân lên chiến trường IRAQ thì những hậu quả để lại cho nhân dân nước họ là không thể kể xiết chiến tranh hằng ngày hằng giờ đè lên người dân nước họ, quân đội mỹ thì giết hại người dân một cách dã man, thiệt hại cho nước Mỹ và IRAQ trong cuộc chiến tranh này là không thể đếm được, vậy thì tại sao họ vẫn cố gắng chiến tranh để vì dầu mỏ, đến bây giờ thì nước Mỹ vẫn không từ bỏ việc diễn biến hòa bình của họ trên IRAQ vẫn ngày này buôn bán vũ khí cho một bên

20:30 14 tháng 6, 2014 Reply

Một cuộc chiến tranh mới, rồi lại cảnh đổ nát, cả những người dân vô tội phải chết là điều không thế niếu như cứ tình trạng trên diễn ra. Những người nổi dậy ở Iraq đang tiến gần đến thành phố lớn thứ 2 của đất nước này rồi, giờ chúng ta chỉ biết cầu cho nhân dân đất nước Iraq sẽ có ít người phải chết oan vì chiến tranh mà thôi

20:46 14 tháng 6, 2014 Reply

chiến tranh IRAQ đã cướp đi bao nhiêu sinh mạng của những thường dân vô tội nếu nước Mỹ không nhúng mũi vào cuộc chiến giàu mỏ này thì có lẽ số phận của những thường dân cũng như binh lính Mỹ đã đi theo một hướng khác, sao nước Mỹ chuyên tham gia những cuộc chiến tranh phi nghĩa nhằm chiếm đoạt gây hấn với các nước hồi giáo, họ làm gì có thù hằn với chính quyền Mỹ mà sao họ lại đem quân đến xâm lược gây chiến tranh với IRAQ

20:48 14 tháng 6, 2014 Reply

Với những gì đang diễn ra tại đất nước Iraq thì rõ ràng đây là một cuộc nội chiến rồi, càng ngày tình hình càng căng thẳng. Khi mà quân chính phủ dù được trang bị nhiều vũ khí, số người đông nhưng lại đang thua những người chỉ có AK và đi dép lê. Buồn cười thật

22:02 14 tháng 6, 2014 Reply

Ôi sao cứ thích chiến tranh thế nhỉ? Khi chiến tranh các nước lớn được lợi vì bán được vũ khí, những ở nước xảy ra chiến tranh thì người dân cực khổ, cảnh đổ nát hoang tàn. Cứ tưởng tưởng ngôi nhà chắt bóp 40 năm mới xây dựng được, tự dưng thành đống gạch đổ nát, thâth kinh khủng.

22:33 14 tháng 6, 2014 Reply

Chiến tranh thì được gì chứ? chỉ thấy người dân mất nhà, mất người thân, kinh tế thì kiệt quệ. Sao không sống hòa bình với nhau có phải hơn không?

23:11 14 tháng 6, 2014 Reply

Mình thích câu "không thể áp đặt chuẩn mực của quốc gia này cho một quốc gia khác mà không đếm xỉa đến sự khác biệt về văn hóa, tính ngưỡng, phong tục tập quán, điều kiện sống… của họ". Mình thích hòa bình, mong rằng người dân iraq sẽ sớm tìm được tiếng nói chung để xây dựng đất nước.

08:38 15 tháng 6, 2014 Reply

việc xuất hiện tàu sân bay của Mỹ trở lại IRAQ với lí do hết sức là ngu ngốc vì họ muốn bảo vệ công dân và quyền lợi của Mỹ trên IRAQ, có thể nói Mỹ vẫn không muốn từ bỏ quyền lợi mà chúng bấu véo bấy lâu nay để vơ vét về đất nước của chúng đặc biệt những hợp đồng chiến tranh mà chúng vẫn bám ở đó là một điều đáng mừng cho những tập đoàn vũ khí của Mỹ để chúng có thể thu nhập, nhiệm vụ của nước Mỹ là chiến tranh để có thể thừa nước đục thả câu

10:19 15 tháng 6, 2014 Reply

Quân đôi IRAQ chán quá nhề, được trang bị vũ khí Mỹ và châu Âu đến tận răng, được giảng dạy chương trình chiến dịch tiên tiến của Mỹ mà không đánh thắng được đội quân đi dép lê, cầm súng AK thiếu đạn. Mặc dù số lượng lính quân đội đông hơn hàng chục lần. Thật đáng thất vọng cho quân nước này. Đã thế khi bỏ chạy lại tự lột hết đồ quân trang, kể cả đôi vớ cũng lột, thật đáng khinh bỉ. Đây là tình trạng chung của các đồng minh thân Mỹ và NATO. Chúng chỉ là đám ô hợp, không phải đội quân chính nghĩa, chúng sẽ bị thất bại thảm hại.

Nặc danh
14:34 15 tháng 6, 2014 Reply

Nguy cơ một cuộc chiến Irac nữa lại lan rộng rồi. Có thể nói rằng người Mỹ đã từng thực hiện một cuộc chiến tranh ủy nhiệm, một cuộc chiến tranh mà ở đó chính những người dân Irac giết chết lẫn nhau, những người dân Irac đã tự phá hoại cuộc sống bình yên của mình. Giờ đây tình hình cũng chẳng hơn xưa sau khi "chính phủ độc tài" Saddam Hussen bị lật đổ, đúng là bị Mỹ lừa thì mãi vẫn khổ thôi.

16:22 15 tháng 6, 2014 Reply

Đây là một bài học đắt giá cho ai đó đang đặt niềm tin vào Mỹ và phương Tây, đó là không biết xây dựng một đất nước theo riêng mình, không biết nghe theo tiếng gọi của Tổ Quốc, chỉ biết cá nhân bản thân mình. Bản thân chế độ của tổng thống Saddam Hussen cũng là một chế độ tốt, nhưng do phương Tây tuyên truyền phá hoại tư tưởng nên người dân đã trót nghe theo và hiện nay đúng ra người dân phải tự gánh chịu hậu họa do họ gây ra.

16:27 15 tháng 6, 2014 Reply

Cái ngu này là do dân chúng bị truyền thông Mỹ và phương Tây nhồi sọ nên mới như vậy, nếu họ không ngu dốt thì không như vậy đâu. Trước đến nay sống trong một chính quyền mà giá xăng dầu rất rẻ mạt, họ được bao cấp nhiều chương trình an sinh xã hội thì không chịu, đằng này lại đành đi nghe theo bọn ngoại bang, giờ chịu chết là đúng rồi chứ còn gì nữa.

20:22 16 tháng 6, 2014 Reply

Mình không thích từ "khủng bố", "khủng bố" là từ mà Mỹ dùng để chỉ những thế lực đứng lên chống lại họ, mình nhìn đội quân "khủng bố" này là những người giải phóng dân tộc, họ là những người không muốn làm tay sai cho Mỹ.

20:30 16 tháng 6, 2014 Reply

Trung Đông loạn bởi vì Mỹ nhúng tay quá sâu vào đây, đất nước họ đang yên ổn thì Mỹ xua quân tới chỉ vì sự hiếu chiến của vài thằng lãnh đạo, lẽ ra giờ này những con người kia đang được ngồi xem word cup rồi, thay vì đang giết lẫn nhau.

22:11 16 tháng 6, 2014 Reply

Đây là bài học lớn cho ai đang muốn đi theo con đường như Mỹ. Người Mỹ đã và đang gieo rắc nên rất nhiều cái chết khắp nơi trên thế giới. Mỹ muốn quảng bá sự nghiệp dân chủ, giá trị dân chủ của Mỹ nhưng lại đưa theo đến đó biết bao nhiêu là cái chết cho dân chúng lầm than và nghèo nàn. Vì thế những ai đã và đang tin vào luận điệu tuyên truyền của Mỹ thì hãy nên suy nghĩ lại.

22:27 16 tháng 6, 2014 Reply

Tóm lại vẫn chỉ khổ dân thường, còn bọn lãnh đạo thì ăn no béo bở rồi bay sang nước khác sinh sống, để lại đằng sau rất nhiều súng đạn và chết chóc...

22:33 16 tháng 6, 2014 Reply

Tất cả tội lỗi này Mỹ phải gánh chịu, chính họ đã phát động một cuộc chiến tranh ở đây, như đã từng phát động ở Việt Nam vậy, làm cho đất nước họ chiến tranh liên miên như vậy.

22:42 16 tháng 6, 2014 Reply

Lẽ ra giờ này mọi người đều đang ngồi bên ti vi xem bóng đá, thế mà có nước họ đang bắn nhau ầm ầm lên đấy. tất cả chỉ vì đất nước họ quá nhiều dầu mỏ, nên lũ chó tham ăn chúng mới nhảy sang tranh ăn thôi.

22:46 16 tháng 6, 2014 Reply

Kịch bản này giống như kịch bản chiến tranh Việt Nam quá, sau khi sa lầy ở iraq thì Mỹ đã phải rút khỏi nơi đây, và lúc đó là lúc các lực lượng đối lập nổi dậy chống lại chính quyền, mong rằng họ sẽ thành công.

22:51 16 tháng 6, 2014 Reply

Bạn có lý đấy, iraq là đất nước có nguồn tài nguyên dầu mỏ vô tận, thế nên bọn tư bản sẵn sàng phát động chiến tranh để chiếm lấy nó, giờ người Mỹ vẫn đang khai thác dầu mỏ của iraq đấy thôi.

14:48 27 tháng 6, 2014 Reply

những bất ổn những gì đã và đang diễn ra ngoài kia cho thấy tình hình của IRAQ nó diễn ra như thế nào đó một phần chính là sự đa đảng và đa nguyên không tìm được tiếng nói chung của dân tộc thì dẫn đến tình trạng như vậy đó là những sai lầm mà chúng ta không thể nào mắc phải chính vì thế phải góp phần xây dựng đất nước đưa đất nước đi lên và không thể phạm phải những điều tương tự được

15:30 27 tháng 6, 2014 Reply

những bất ổn ngày càng leo thang và những gì đang diễn ra ngoài kia thì chúng ta có thể hiểu được lý do tại sao những bất đồng những thứ đó có thể là do những kẻ phá hoại đất nước cố tình tạo ra để thực hiện âm mưu của chúng là chia tách đất nước và gây sự bất ổn để thực hiện mục tiêu phá hoại của chúng đạt được hiện thưc

16:02 27 tháng 6, 2014 Reply

chiến tranh ư không còn là nguy cơ nữa rồi mà thực sự thì là nó đang diễn ra ngoài kia và chúng ta vẫn chưa có cách nào tìm ra phương hướng giải quyết một cách tốt nhất. Vậy tại sao lại có chiến tranh trong cái thế giới hòa bình này phải chăng có sự mất ổn định thiếu đoàn kết và có lẽ đó là do sự không thống nhất trong các đảng phái chính tri

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!