18/06/2014

NHÂN NGÀY BÁO CHÍ NÓI VỀ SỨC ÉP TRONG VIỆC THẢ "TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/06/2014 | 18.6.14

Chiềng Chạ
Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày kỷ niệm 89 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam ra đời. Đây cũng là thời điểm mà những người hoạt động báo chí, những người làm công tác quản lý báo chí sẽ có dịp ngồi lại với nhau để nhìn lại chặng đường đã qua; bàn về những câu chuyện cho tương lai, cho những dự định để đưa nền báo chí đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, nhất là trong xu thế mạng xã hội đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp, lâu dài. Câu chuyện về những con người từng hoạt động báo chí chuyên nghiệp như Huỳnh Ngọc Chênh, Trương Duy Nhất...hay những người hoạt động không chuyên, đóng vai trò người đưa tin, truyền tin như Nguyễn Hữu Vinh (Vinh Ba Sàm) sẽ cũng là một chủ đề lớn để cùng bàn luận.


Bản thân tôi có sự quan tâm đặc biệt tới Nguyễn Hữu Vinh không phải bởi Vinh từng là chủ của trang Ba Sàm, càng không phải cái nguồn gốc xuất thân (con trai của một vị từng là khai quốc Công thần của chế độ mới) và Vinh đang được luận suy là con tốt của những nhóm lợi ích trong Đảng, Nhà nước mà chính bởi thời điểm Vinh bị bắt. Như Bùi Tín (một người đang sống ở Pháp, kẻ trốn chạy đất nước như Cù Huy Hà Vũ, Trần Khải Thanh Thủy) đã viết trên Blog cùng tên của mình: "Vì sao chính quyền CS lại bắt ABS vào lúc này, đúng dịp kỷ niệm Ngày tự do báo chí thế giới 3/5, ngay trước cuộc đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ sẽ diễn ra vào 12 và 13/5, khi VN sắp phải trả lời về những chất vấn và khuyến cáo về tôn trọng nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc? Có vẻ như việc này hơi lạ, trái khoáy, khó hiểu, ngay sau khi một số tù nhân chính trị được trả tự do trước thời hạn, như ông Nguyễn Hữu Cầu, anh Vi Đức Hồi, anh Nguyễn Tiến Trung, luật sư Cù Huy Hà Vũ".


Lâu nay, sau sự kiện 03 nhân vật (Vi Đức Hồi, Nguyễn Tiến Trung, Cù Huy Hà Vũ) được thả và một trong số đó đã được tạo điều kiện đi Mỹ để chữa bệnh (Cù Huy Hà Vũ) đã dấy lên những câu chuyện đồn đoán rất khó hiểu, kiểu, nhà nước Việt Nam đang chịu những sức ép lớn từ các nước Phương Tây. Họ cũng cho rằng, sau những đạo luật nhân quyền, tự do tôn giáo, nội dụng các buổi điều trần được diễn ra tại các nghị viện các nước Châu Âu và Mỹ, các nước này đã có những động thái ép Việt Nam phải có những nhân nhượng để đổi lại những lợi ích kinh tế, những giá trị thương mại mà các nước này sẽ cho Việt Nam. Và vô tình, với thói luận suy có vẻ hợp logic ấy, dường như chuyện thả hay bắt một con người theo Luật pháp Việt Nam trở thành một kiểu trao đổi thương mại và những người đọc, nghe những điều ấy có quyền không tin vào nền luật pháp nặng về lợi ích của Việt Nam. 

Với cách tuyên truyền kiểu "mưa dầm thấm lâu", không ít người đã tin như vậy và cũng không thể trách được họ khi mà lượng thông tin để đối chiếu và phản biện lại quá ít. Sự đói khát thông tin và những câu chuyện kiểu "giật gân chính trị" khiến người ta nghe vội vàng và cũng tin vội vàng. Nhưng nếu ai đó tinh ý sẽ có những chút băn khoăn trong những lời nói được trích dẫn nói trên của ông Bùi Tín. Ngày tự do báo chí thế giới 3/5 chắc chắn không phải là một sản phẩm của Việt Nam hay bất cứ một quốc gia nào đã từng bị Mỹ và phương tây cáo buộc  về vi phạm tự do báo chí và tự do thông tin. Đó được xem là một chiêu bài, một cái ô mà Mỹ và Phương Tây cố tình nâng lên thành một sản phẩm, một tổ chức đại diện, đấu tranh cho những quyền lợi mang tính nghề nghiệp (báo chí) của toàn nhân loại và cũng từ đây họ có thể cáo buộc hoặc ra những tuyên bố gây bất lợi cho những quốc gia được nêu trên.

Về hành vi phạm tội và dẫn đến việc bị bắt thì Nguyễn Hữu Vinh không khác xa là mấy so với mấy nhân vật được tha tù trước thời hạn vừa qua; cho nên dù không nói thì ai cũng biết nếu những quốc gia phương Tây kia quan tâm đến những con người được ra tù không lẽ họ lại bỏ rơi Nguyễn Hữu Vinh. Nói như vậy để thấy rằng, nên chăng xem lại việc nhà nước Việt Nam "chịu sức ép và buộc phải nhân nhượng" mà họ lại làm một lúc hai việc có vẻ mâu thuẫn nhau: Thả tù Vi Đức Hồi, Nguyễn Tiến Trung, Cù Huy Hà Vũ và bắt Nguyễn Hữu Vinh. 

Sự đời luôn có những câu chuyện trùng hợp đến lạ lùng và đó cũng là cái cớ để những kẻ chuyên cái trò "có cây thì dây mới leo" dựng chuyện. Song, việc tiết lộ vừa qua của Bùi Tín đã gợi mở về những điều mà nó sẽ cho những người từng hiểu sai nhận rõ hơn về mối tương quan giữa những động thái của Nhà nước Việt Nam và những sức ép từ đằng sau./.

9 nhận xét

21:33 18 tháng 6, 2014 Reply

Bạn nhầm rồi, Bùi Tín sang Pháp dự hội báo Nhân đạo rồi chuồn, chứ có phải được ra nước ngoài như chú Cù và thị Thủy đâu.

08:24 19 tháng 6, 2014 Reply

con bao: thì Bùi Tín cũng là 1 kẻ trốn chạy đất nước mà,khác nhau ở cách thức để sang nước khác thôi

09:06 19 tháng 6, 2014 Reply

1 câu "yêu nước" 2 câu "yêu nước" cơ mà lại bỏ Tổ quốc để đi theo nước khác, để phục vụ nước khác, yêu nước của những người được gọi là "tù nhân lương tâm" là như thế này đây

09:15 19 tháng 6, 2014 Reply

đọc đoạn tác giả trích từ blog của Bùi Tín về việc Ba Sàm bị bắt và thời điểm BS bị bắt mà thấy blog của Bùi Tín viết thật ngớ ngẩn. Việc bắt 1 tên tội phạm thì sao phải xem là ngày gì và phải tránh ngày nào, cứ phạm tội thì bắt thôi chứ sao phải tránh mấy ngày kiểu như ngày tự do báo chí này kia, việc đối thoại nhân quyền cũng không thể có ảnh hưởng đến việc thực thi pháp luật ở Việt Nam. Không lẽ những ngày đó, những dịp đó những người phạm tội đều không thể bị bắt hay bị xử lý

10:33 19 tháng 6, 2014 Reply

Công dân Việt Nam có quyền tự do ngôn luận, nhưng đều phải trong khuôn khổ của pháp luật. Những hành vi của Bùi Tín, Ba sàm là đi ngược lại lợi ích của Quốc gia, xâm phạm đến chế độ xã hội chủ nghĩa và chống đối Đảng Cộng sản Việt Nam. Là công dân mà không đem sức ra xây dựng đất nước, chỉ lo tìm cách chống đối chế độ, chống đối nhà nước. Báo chí Việt Nam nên có những cái nhìn cụ thể về những vấn đề này, cấn có phương hướng giải quyết đúng đắn, không để các đối tượng lợi dụng báo chí để thức hiện mục đích cá nhân

11:54 19 tháng 6, 2014 Reply

MÌnh thì mình không có ý kiến gì tới việc thả tù nhân chính trị, nhưng mình hơi thắc mắc là tại sao những người đi chống đối xuyên tạc nhà nước ta lại là con cháu của các vị lão thành cách mạng, phải chăng khâu tuyên truyền giáo dục của ta chưa tốt để các thế lực thù địch lợi dụng những người này để chống phá nhà nước ta, chống phá cách mạng, giống như chính sách thâm độc của Mỹ ngày xưa dùng người Việt trị người Việt. thật đáng phải suy ngẫm.

16:17 20 tháng 6, 2014 Reply

Thực sự thì chúng ta đã và đang thực hiện chính sách nhân đạo đối với rất nhiều người. Trong đó chính sách tha tù trước thời hạn thời gian qua đã gây ra rất nhiều lời ong tiếng ve xung quanh đó. Trên thực tế các hoạt động tha tù trước thời hạn hay thực hiện các hành động khác là một chuyện hết sức bình thường, chẳng riêng gì là Việt Nam cả. Vì thế bọn rận chủ chỉ lắm chuyện để nghĩ ra mà thôi.

15:57 22 tháng 6, 2014 Reply

Tù nhân chính trị thực chất là một thuật ngữ chưa đúng và chưa rõ ràng khi được các nhà dân chủ rởm trong nước ta áp dụng, họ dùng từ đó cho những kẻ có ý đồ phản động để bảo những kẻ đó là tù nhân chính trị,nhưng thực sựlà không phải thế, đó là những kẻ hoạt động để lật đổ chế độ chư không phải là tù nhân chính trị, tù nhân chính trị phải là người hoạt động về chính trị và có những việc làm gây ảnh hưởng đến đường lối chính sách của Đảng

15:32 27 tháng 6, 2014 Reply

Như chúng ta đã biết là những con rận chúng thực hiện chống phá chúng ta ngày càng tinh vi và sao quyệt, và mặt báo chí là một trong những lĩnh vực mà những con rận này lợi dụng chống phá nhiều nhất, lợi dụng ngày báo chí chúng hết lời kêu gọi thả tù nhân chính trị, chính là đồng bọn của chúng, xuyên tạc này nọ để vu cáo nhà nước ta, Đảng ta, nói nhà nước ta không có tự do báo chí mà chúng đâu có biết nhà nước ta luôn đảm bảo quyền lợi tự do cho báo chí hoạt động, vì thế đừng nói những điều ngu ngốc đấy nữa rận à.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!