07/06/2014

NHỮNG BƯỚC LEO THANG CỦA TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG

Tác giả: Unknown viết lúc 07/06/2014 | 7.6.14

NHỮNG BƯỚC LEO THANG CỦA TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG

Mõ Làng: 

Chỉ trong hơn mười năm, Trung Quốc đã quay 180 độ trong quan hệ với ASEAN. Đầu những năm 2000, để thực hiện chiến lược “phát triển hòa bình”, Trung Quốc đã thi hành chính sách “tấn công hấp dẫn” bằng nhiều phương thức khác nhau nhằm thúc đẩy hợp tác với ASEAN. Trung Quốc điều chỉnh lập trường đối với ARF (Diễn đàn khu vực ASEAN (ASEAN Regional Forum) được thành lập năm 1994 nhằm thúc đẩy cơ chế đối thoại và tham vấn về các vấn đề an ninh và chính trị trong khu vực, xây dựng lòng tin và phát triển ngoại giao phòng ngừa). Trung Quốc đã ký Tuyên bố Ứng xử các bên tại Biển Đông (DOC) vào năm 2002. Sau khi ký kết DOC, mặc dù Trung Quốc không chủ động hợp tác với ASEAN trong việc thực hiện tuyên bố chung này, nhưng Trung Quốc cũng không thực hiện thêm bất kỳ hoạt động đáng kể nào đe dọa đến ổn định tại Biển Đông.

Tuy nhiên, kể từ năm 2009, Trung Quốc bắt đầu điều chỉnh chính sách đối với vấn đề Biển Đông và ngày càng trở nên quyết đoán hơn. Nước này đã gia tăng đáng kể sự hiện diện trên Biển Đông, không chỉ về quân sự mà cả về các hoạt động dân sự và bán quân sự tại khu vực này, nhằm giành kiểm soát thực tế Biển Đông. Họ công bố bản đồ Đường lưỡi bò và tuyên bố chủ quyền hơn 80% Biển Đông.

Kể từ đó, Trung Quốc đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội, đặc biệt là hải quân bằng việc xây dựng căn cứ hải quân Tam Á – căn cứ được coi là cánh cửa mở ra Biển Đông. Nhằm gửi đi thông điệp “răn đe” các nước tranh chấp khác trong ASEAN tại Biển Đông, hải quân Trung Quốc đã tăng cường tần suất và mức độ phối hợp thực hiện tập trận tại Biển Đông. Gần đây nhất là vào ngày 28 tháng 6 năm 2012, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố bắt đầu tuần tra sẵn sàng chiến đấu tại các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Hải quân Trung Quốc tích cực triển khai chiến lược “chống tiếp cận", "phong tỏa khu vực” trên biển, nhằm đẩy hải quân Mỹ ra xa bờ biển của Trung Quốc và biến vùng đặc quyền kinh tế thành vùng đặc quyền quân sự. Mặt khác, PLAN đã chuyển từ “phòng thủ chủ động gần bờ” sang “phòng thủ xa bờ” tới Bắc Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Vì vậy, Trung Quốc đầu tư mạnh cho lực lượng hải quân, phát triển chiếc tàu sân bay đầu tiên của mình.

Cùng với tăng cường lực lượng hải quân, Trung Quốc đã triển khai một cách có hệ thống các lực lượng bán quân sự, phát triển các đội tàu tuần tra của các cơ quan chấp pháp biển ở Biển Đông. Đó là: Lực lượng Tuần duyên Trung Quốc trực thuộc Lực lượng Công an Biên phòng, của Bộ Công an; Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc thuộc Bộ Giao thông, có chức năng phối hợp tìm kiếm cứu nạn; Hải giám Trung Quốc (CMS), đơn vị chấp pháp bán quân sự thuộc Cơ quan Hải dương Quốc gia; Lực lượng Chấp pháp Ngư nghiệp Trung Quốc (FLEC) thuộc Cục Quản lý Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp, có trách nhiệm chấp pháp đối với các hoạt động đánh bắt cá và tài nguyên biển; và Tổng cục Hải quan thực hiện các hoạt động chống buôn lậu trên biển. 

Năm 1999 Trung Quốc đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ tháng 5 đến tháng 8, các lực lượng an ninh trên biển của Trung Quốc nhiều lần đã bắt giữ ngư dân Việt Nam, tịch thu tàu và ngư cụ, đòi các khoản tiền phạt từ 8.000USD đến 10.000USD để thả họ. 

Đầu tháng 4 năm 2010, Bắc Kinh thông báo đưa hai tàu tuần tra nghề cá lớn tới Đảo Trường Sa để bảo vệ các tàu cá Trung Quốc và tăng số lượng tàu đánh bắt và đi xa hơn về phía nam. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc làm như vậy ngoài việc ra lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương.

Từ mùa hè năm 2007, Trung Quốc đã đe dọa một số công ty dầu khí nước ngoài phải dừng các hoạt động thăm dò xa bờ với các đối tác Việt Nam hoặc phải đối mặt với hậu quả khôn lường trong hoạt động kinh doanh của những công ty này với Trung Quốc khiến một số công ty nước ngoài phải rút lui. 

Lý do ngụy biện mà Trung Quốc đưa ra là do những hành động của các quốc gia có yêu sách trong ASEAN gây căng thẳng và xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, buộc Trung Quốc phải phản ứng lại. Đây là lập luận có tính dối trá vì rằng, trên thực tế, hoạt động các quốc gia yêu sách ASEAN được tiến hành trong vùng đặc quyền kinh tế của họ từ nhiều năm nay mà không hề có sự phản đối nào của Trung Quốc. 

Nhìn lại những hành xử có tính quyết đoán của Trung Quốc, có thể giải thích bằng mấy lý do sau đây, và nó liên quan mật thiết đến tam giác Trung Quốc – ASEAN – Mỹ. 

Thứ nhất, Trung Quốc tin rằng sức mạnh của Mỹ đang suy giảm do các vấn đề tài chính và kinh tế trong năm 2009-2010, do vậy Trung Quốc trở nên tự tin hơn và tìm cách tăng cường ảnh hưởng và lợi ích của mình ở Đông Á, trong đó Biển Đông là khu vực trọng tâm. Sự quyết đoán của Trung Quốc một phần là phép thử phản ứng của Mỹ. 

Thứ hai, lý do chính để Trung Quốc tăng cường phản đối những hoạt động của một số nước có lợi ích ở Biển Đông là vì Trung Quốc đã công khai trên bình diện quốc tế tấm bản đồ yêu sách Đường lưỡi bò vào năm 2009 và cho rằng, bất kỳ hoạt động nào xâm phạm Đường lưỡi bò được coi là vi phạm chủ quyền và ảnh hưởng đến lợi ích của Trung Quốc.

Từ khi Mỹ tuyên bố xoay trục về Châu Á, rút dần lực lượng ra khỏi Trung Đông, Tây Á, hâm nóng quan hệ đồng minh chiến lược với Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippin… Mỹ tuyên bố họ có lợi ích trên Biển Đông. Ở Đông Nam Á, các nước ASEAN đang tiến dần tới một cộng đồng, một thực thể chính trị, kinh tế, văn hóa chung. 

Trong bối cảnh đó, chỉ có Biển Đông là nơi có cớ cho Trung Quốc đặt các nước phải chấp nhận họ là một bên không thể thiếu trong đối thoại và hành xử. Trung Quốc đã rất quyết đoán chuyển từ chính sách ngoại giao phòng ngừa sang chính sách diều hâu, pháo hạm. Đầu tiên là những tuyên bố chỉ có đàm phán song phương, không chấp nhận đàm phán đa phương về Biển Đông. Tiến thêm một bước là chủ động đánh lẻ, rút tỉa các quốc gia không có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông như Lào, Căm Pu Chia, Indonexia, nhằm chia rẻ khối ASEAN. Hành động trên thực tế là việc đặt giàn khoan HD981 vào vùng biển thuộc quyền đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Thái độ hiện nay của Trung Quốc cho thấy họ đã có dự mưu kỹ càng, và nếu như dư luận và thái độ ứng xử của Việt Nam và quốc tế không đủ mạnh, Trung Quốc sẽ còn lấn tới, họ sẽ không chỉ dừng lại ở Hoàng Sa.

49 nhận xét

Nặc danh
14:45 8 tháng 6, 2014 Reply

Nếu nhìn kỹ trên bản đồ thì rõ một điều rằng con đường tiến ra biển lớn của Trung Quốc không còn con đường nào khác ngoài con đường tiến ra biển Đông, những đường biển khác hầu hết đều bị Mỹ và đồng minh của Mỹ chặn hết rồi. Trung Quốc vật vã giống như con hổ đến bàn tiệc muộn, vì vậy mới tạo ra chiến lược nuốt trọn biển Đông thành ao nhà. Tóm lại là những gì mà Trung Quốc đang làm chỉ là muốn chiếm đoạt lợi ích Quốc tế về riêng mình.

19:42 8 tháng 6, 2014 Reply

trung quốc tính toán thôn tính biển đông khá lâu rồi từ những động thái từ năm 2000 bây giờ khi bản chất dã tâm đã lộ rõ không còn phải che dấu ,TQ mới thể hiện ra bằng quân sự để nạt dọa và thể hiện quyền uy để dễ bề bành trướng,philippin rồi việt nam tiếp đến là inddooneessia họ đang vẽ hoàn thiện nốt cái lưỡi bò của mình,chỉ là những điểm nhưng để ý khoanh vùng thì y như rằng hơn nửa biển đông họ đã chiếm mất nếu thành công hình 9đoạn đó

19:44 8 tháng 6, 2014 Reply

đâu chỉ có thế cả hệ thống chính quyền trung quốc đều ăn thuốc láo với nhau cả hồi, tàu ngư dân của ta bị chúng nó đâm thì chúng nó nói rằng tàu ngư dân của ta đâm họ bị chìm. chúng cắt cáp quang, ném đá vào ngư dân, lúc ban đếm. rồi những hành động hung hắng khác, cho thấy cái bộ mặt khốn nạn coi thường đạo lí và bất chấp sự thật, phải chăng họ đã mất dây thần kinh nhục rồi hay sao

20:22 8 tháng 6, 2014 Reply

Với những chính sách mà Mỹ cũng đang nhăm nhe ở biển Đông, Mỹ đang trên con đường xoay trục đến Châu Á vì thế Trung QUốc đang muốn nhanh chóng đẩy tẩm ảnh hưởng của chúng nên cao. Việc làm của chúng đó là bất chấp tất cả, ngay cả luật pháp quốc tế và cam kết với các nước chúng cũng phá vỡ, đúng là một đất nước tồi tệ

20:42 8 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc đang ngày càng cho chúng ta và thế giới biết rõ bộ mặt xấu xa của chúng, chúng đang muốn ngày càng bành chướng, chứng tỏ vị thế cũng như khả năng là một nước lớn, chúng đã và đang bất chấp luật pháp quốc tế.
Việc của chúng ta cần là liên kết với các nước trong khu vực để đối phó với một đất nước Trung QUốc thâm độc này

20:57 8 tháng 6, 2014 Reply

Càng ngày Trung QUốc càng có những hành động xấu xa, những hành động mà đất nước chúng ta và thế giới không thể tha thứ cho chúng được.
Chúng đang cố gắng làm những việc mà bất chấp luật pháp, cần phải có sự liên minh giữa các nước với đất nước mối nguy hại này

21:51 8 tháng 6, 2014 Reply

Thực ra những hành động gia tăng các hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển đối với các nước khác là một chuyện hết sức bình thường. Bởi Trung Quốc trỗi dậy, đứng thứ hai thế giới nhưng từ trước tới nay vẫn đang phải chìm trong rất nhiều thảm họa, vì thế nay vươn mình trỗi dậy phải thể hiện một chút oai. Mặt khác khi Mỹ chuyển trục sang Châu Á-Thái Bình Dương thì ngay lập tức Trung Quốc sợ mất địa vị, cũng như lo sợ Mỹ sẽ cướp mất những gì mà Trung Quốc chưa làm được.

15:06 9 tháng 6, 2014 Reply

Thực ra xét về tham vọng thôn tín biển Đông là một tham vọng có từ ngàn xửa rồi, có phải gì bây giờ mới có đâu mà. Ngay từ những ngày đầu tiên của nhà nước Trung Quốc cũng đã tồn tại những tư tưởng này trong đầu Mao Trạch Đông và các Ủy Viên Bộ Chính trị khác rồi. Chúng muốn độc chiếm biển Đông cho các mục tiêu phát triển của chúng là vì như vậy.

21:18 9 tháng 6, 2014 Reply

lên tục trong suốt 10 năm qua thì cái bộ mặt của Trung Quốc đã lộ dần và bây giờ là không còn gì để nói nữa khi họ chính thức công khai âm mưu độc chiếm Biển Đông tham lam của mình. Các nước ASEAN được dịp càng bừng tỉnh hơn sau những hành động leo thang của Trung Quốc với sự ngang ngược để chiếm bằng được Biển Đông bất chấp phản ứng của dư luận hay phản ứng mãnh liệt từ các quốc gia liên quan

21:38 9 tháng 6, 2014 Reply

Thực ra những bước đi ban đầu của Trung Quốc nhằm tạo cho cộng đồng thế giới thấy được sự thân thiện, sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc chỉ là một sách lược của họ mà thôi. Còn núp sau đó là dã tâm bành trướng lãnh thổ theo kiểu học thuyết Đại Hán không thể khác đi được. Bởi vậy, sau thời gian giả tạo vỏ bọc là một Trung Quốc thân thiện thì khi đã đủ lông đủ cánh Trung Quốc đã giở trò đi xâm lược.

21:46 9 tháng 6, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
13:53 10 tháng 6, 2014 Reply

Các chiến sĩ cảnh sát biển, các chiến sĩ kiểm ngư, các anh hãy vững tin chiến đấu với kẻ thù, nhân dân sẽ luôn sát cánh bên các anh, nhân dân và chính phủ đang có những đấu tranh ngoại giao để chống lại hành động ngang ngược của kẻ thù. Nhân dân cả nước luôn hướng về các anh, những người con của dân tộc VIỆT NAM. Hãy vững bước các anh nhé, hậu phương luôn sát cánh bên các anh

14:03 10 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc đang ngày càng cho thấy sự điên cuồng của mình, trung quốc làm như thế này thì trung quốc càng làm khó trung quốc hơn thôi, trong khi tình hình trong nước trung quốc không thể cầm cự ổn định được nữa vì khủng bố đã nổi dậy quá nhiều và trung quốc muốn hung hăng trên biển đông để hướng dư luận ra biển đông nhưng thực sự trung quốc đã thất bại khi mà cả trong nước và biển Đông trung quốc đều không đạt được gì cả, thế giới lên án mạnh mẽ trung quốc

08:21 12 tháng 6, 2014 Reply

Chúng ta làm được tất cả những gì chúng ta cần, người Việt mình lúc nào cũng nói rằng thông minh cần cù sáng tạo, thế mà từ những vật dụng nhỏ cũng nhập từ trung quốc.

08:21 12 tháng 6, 2014 Reply

Làm sao để dân ta tránh xa được hàng hóa từ TQ khi mà nhân dân không thể phân biệt được đâu là hàng nhập lậu từ TQ , đâu là hàng hóa của VN . Nhất là hoa quả . Tôi nghĩ trước tiên thì các cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh mẽ , quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn kịp thời và triệt để tình trạng này !

08:23 12 tháng 6, 2014 Reply

Thực tế đã chứng tỏ những lới nói hoa mỹ của Trung quốc luôn trái ngược với những hành động ngang ngược của họ trong thực tế. Chừng nào Trung quốc còn âm mưu xâm chiếm thì cái gọi là "16 chữ vàng-4 tốt" của họ chỉ là giả dối, hão huyền...

08:24 12 tháng 6, 2014 Reply

Hãy công bố thật nhiều hình ảnh về sự vô nhân đạo của lực lượng quân đội, chấp pháp Trung Quốc. Công bố bằng mọi hình thức có thể qua mạng, video, youtube,.... để cho Thế giới hiểu rõ sự thật, nhân dân Trung Quốc cũng hiểu rõ sự thật không bị hiểu sai do che đậy, bưng bít, xuyên tạc thông tin.... Chính nghĩa sẽ được bảo vệ khi có đầy đủ thông tin chân thực!

08:26 12 tháng 6, 2014 Reply

Dân tộc Việt Nam anh hùng, chúng ta nên có những hành động nghiêm khắc lên án mạnh mẽ, đấu tranh với những thái độ hung hăng của nhà cầm quyền Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam. Hy vọng nhân dân TQ yêu chuộng hòa bình hãy sát cánh cùng nhân dân Việt Nam đấu tranh trước những hành động vô nhân đạo đó cùng nhau bảo vệ hòa bình.

08:26 12 tháng 6, 2014 Reply

Dieu nay da cho cong dong nguoi viet ta biet ve cach ung su cua trung quoc doi voi dan ta trên biên. Chung ta phai dong long chung súc, nhung cung phai the hien mot cach yeu nuoc tinh tao va khon ngoan de cho chinh quyen trung quoc cung nhu toan dan trên the gioi biet toi VIET NAM kien cuong va bat khuát nhung cung giau long nhan ai

08:28 12 tháng 6, 2014 Reply

Mình đề nghị báo hãy đứng ra chủ trì kêu gọi mọi người quyên góp ủng hộ gia đình các chủ tàu cá bị hại ở Biển Đông nhằm khắc phục hoặc trang bị mới tàu cá để các ngư dân yêu nước này được an tâm và sớm trở về với công việc thường nhật. Mình cũng nhờ báo chuyển lời thăm hỏi sức khỏe của mọi người dân đến các ngư dân yêu nước và gửi một thông điệp đến các bạn "Hỡi các ngư dân yêu nước! cả dân tộc Việt Nam luôn ở bên các bạn, ủng hộ và đồng hành với các bạn trong mọi hoàn cảnh".

08:29 12 tháng 6, 2014 Reply

Dù là ở nơi đâu đi nữa thì mọi người dân Việt Nam luôn hướng về biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa và những ngư dân có tấm lòng yêu nước nồng nàn. Luôn theo dõi ủng hộ trợ giúp nếu có thể, để giữ lấy từng tấc đất của mình.

08:30 12 tháng 6, 2014 Reply

tôi đòng ý đẻ lại con tàu va các tư liệu làm nhân chứng sống cho những hành vi vô nhân đạo của trung quốc với nhân dân và dân tộc việt nam ...Trung quốc ko bao giờ muốn Việt nam ổn định và phát triển ...từ những việc làm mua móng trâu..rễ hồ tiêu.....còn bán nhũng hàng hóa chất lượng kém và độc hại....mua áan trẻ em , phụ nữ đều sang Trung quốc hết....vì vậy chúng ta phải thực sự cảnh giác và đoàn kết chống lại giặc ngoại xâm và đoàn kết xây dựng đất nước GIÀU VỀ KINH TẾ ..MẠNH VỀ QUÂN SỰ ...Có như vậy thì Trung quốc mới ko ngang ngược và quấy rối nước ta như thế nữa..DÂN TỘC TA LÀ DÂN TỘC ANH HÙNG..CHƯA KHUẤT PHỤC BẤT KỲ KẺ THÙ XÂM LƯỢC NÀO TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM

Nặc danh
08:31 12 tháng 6, 2014 Reply

Thời đại của văn minh,con người đã sở hữu được những trí tuệ tiên tiến nhất,nhưng vẫn còn đâu đó những hành động bất nhân hung tàn,Điều này thể hiện rất rỏ qua cách hành xử và những lời phát biểu hết sức ngang ngược được phát ra từ Trung Quốc. Con cháu Việt Nam chúng ta đời đời hãy đề cao cảnh giác Trung Quốc.

08:33 12 tháng 6, 2014 Reply

Trong tình hình biển đông dậy sóng như hiện nay thì những tâm huyết của một số vị đại biểu cũng thật đáng trân trọng ,nhưng những ý kiến đó theo tôi cũng chỉ mang tính thời sự mà thôi, những kêu gọi tiết kiệm, chống lãng phí, đi nước ngoài bằng tiền ngân sách để như đi chơi, đi tham quan...rồi mua sắm cho sang, chống tham nhũng ...lâu nay vẫn hô hào nhiều rồi nhưng kém hiệu quả lắm, người dân nghe thì thấy khí thế lắm ,nhưng chờ mãi kết quả mới thấy ...thất vọng. Việc dành 16.000 tỷ cho biển đảo thì tôi nghĩ không phải là lớn, và không phải là khó khăn mà không thực hiện được, cũng coi như dự án đáng ra phải đi vào thực tiễn lâu rồi đối với ngư dân làm ăn vươn ra khơi xa, và phải coi họ như là người lính không cầm súng canh giữ vùng biển của tổ quốc vậy, và nhu cầu cho lao động , cho cuộc sống của họ không chỉ là những hô hào,những tin nhắn ,những ủng hộ của người dân mà phải có quyết sách của nhà nước lâu dài đối với họ .

08:34 12 tháng 6, 2014 Reply

Đúng 16.000 tỷ đồng vẫn chưa đủ. Tiết kiệm là chính sách, nhưng cái quan trọng nhất là lãng phí và tham nhũng nên cần được giám sát chặt chẽ, và xử lý nghiêm. Tôi thấy nhiều công trình của nhà nước làm tốn rất nhiều tiền mà thực ra nếu để một người trực tiếp thì giá chỉ bằng một phần của số tiền đó. cần xử lý triệt để thì Việt Nam mới sớm phát triển được.

08:35 12 tháng 6, 2014 Reply

Tôi thấy trên TV thông báo "con số hôm nay" về số tiền có được từ nhắn tin ủng hộ Biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa được hơn 100 ngàn tỉ đồng. Tôi thấy con số này lớn gấp gần chục lần con số mà Chính phủ vừa đưa ra 16 ngàn tỉ đồng để hỗ trợ cbs, kiểm ngư và ngư dân để đóng tàu sắt đó. Theo tôi nên sử dụng số tiền dân nhắn tin ủng hộ đó vào việc trang bị thêm tàu csb hiện đại, tàu kiểm ngư và tàu sắt đánh cá cho ngư dân để bảo vệ biển đảo. Nếu cần thiết Chính phủ phát động đợt 2 nhắn tin ủng hộ biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa lần nữa. Tôi sẽ luôn là người nhắn tin ủng hộ đầu tiên. "Khi cần dân có, việc gì khó có dân ngay".

08:36 12 tháng 6, 2014 Reply

yêu nước thương dân là truyền thống ngàn đời của ông cha ta. Như Tướng Lý Thường Kiệt đã nói: "...Tuyện nhiên định phận tại thiên thư Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm Chúng bây sẽ bị đánh tơi bời..." Nước Việt Nam ta (Vùng biển, vùng trời, sông núi...)toàn vẹn lãnh thổ đã được trời phân định rõ ràng. Là con hồng cháu lạc Tôi thật thấy vinh dự và tự hào vô cùng. Vì lòng yêu nước và căm thù giặc ngày ngày. Tôi xin chia sẽ sâu sắc với các Anh cảnh sát biến, kiểm ngư, ngư dân ta, đã chịu nhiều vất vã, khó khăn, thiếu thốn để ngày đêm bảo vệ chủ quyền đất nước. Ngàn lần cảm ơn các anh, Chúc các Anh luôn mạnh khỏe, trí tuệ, kiên cường bất khuất, vững tin ở hậu phương Chúng Em luôn hướng về biển dảo bằng tất cả những gì mình có thể.

08:37 12 tháng 6, 2014 Reply

“Bờ phải vì biển” rất chính xác, và đây là cơ hội để thể hiện điều đó thì trên Bờ những nhà sản xuất hàng hoá cùng đồng tâm, hiệp lực cùng chia lửa với “Biển” bằng cách đầy lùi hàng hoá kém chất lượng, độc hại của Trung Quốc ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, như các nhà sản xuất đồ uống VN đã đẩy lùi được các loại bia của Trung Quốc ra khỏi lãnh thổ VN.

08:38 12 tháng 6, 2014 Reply

Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt nam phát động một phong trào lớn trong toàn quốc "Tiết kiệm cho biển đảo" như phong trào "Hũ gạo kháng chiến" để góp phần giữ vững biển đảo của tổ quốc.

08:39 12 tháng 6, 2014 Reply

Theo tôi Đảng, Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ, khuyến khích cho ngư dân được vay tiền với chính sách ưu đãi, lãi suất thấp với thời hạn dài, giúp ngư dân có khả năng đóng tàu lớn, trang bị hiện đại, cũng là bảo vệ 1 triệu km2 biển đảo. Chỉ có như thế thì ngư dân mới giàu mạnh phát triển, việc bảo vệ biển đảo cũng sẽ có bước đệm lớn.

08:40 12 tháng 6, 2014 Reply

Sáng ra đọc mà thấy ứa nước mắt,nước chúng ta nhỏ chưa đủ phương tiện và tiền của để đấu với TQ nhưng chúng ta có trái tim có lòng yêu nước chúng ta tuyệt đối lên án hành động vô nhân đạo này mổi người dân theo tôi bây giờ hãy cùng nhau hướng về biển đông bằng những biện pháp thiết thực .chúng ta hãy hậu phương cho biển đông bằng đồng tiền bát gạo cho họ biết thế nào là : Việt Nam. Tôi yêu Việt Nam!

08:40 12 tháng 6, 2014 Reply

Ngư dân chúng ta đầy bản lĩnh, vẫn tiếp tục ra khơi bám biển, duy trì nghề cá mà cha ông đã chọn, các bạn yên tâm phía sau đuôi tầu chúng tôi con dân nước việt dõi theo và ủng hộ các bạn. Âm mưu cướp biển đảo của trung quốc sẽ thất bại.

08:41 12 tháng 6, 2014 Reply

Hoan hô tinh thần của người Việt Nam. Người Việt Nam chúng ta không thể chịu khuất phục, dù có khó khăn gian khổ thế nào, nhưng với tinh thần đoàn kết, tinh thần yêu nước chúng ta cũng sẽ vượt qua. Kẻ thù có mạnh đến đâu cũng không làm chúng ta chùn bước. Chúng ta sẽ chiến đấu kiên cường để bảo vệ vùng trời, vùng biển, tổ quốc ta. Hãy chiến đấu dũng cảm nhé các ngư dân Việt Nam. Tất cả người dân Việt Nam luôn ở bên các bạn.

08:42 12 tháng 6, 2014 Reply

Người dân biển mặc dù bị đe dọa nhưng vẫn quyết tâm bám biển, vậy thì người dân đất liền có lý do gì để không làm những điều có ích giúp đỡ dân biển. Cố gắng lên Việt Nam ơi. Tôi luôn tự hào về một quốc gia yêu nước !

08:42 12 tháng 6, 2014 Reply

Rất không may cho dân VN là phải "chung thân" làm láng giềng của TQ - một nước có bệnh bành trướng bá quyền mãn tính; và, rất không may cho TQ là họ phải làm láng giềng với VN - một nước nhỏ bé nhưng vô cùng anh hùng và dũng cảm. Hàng ngàn năm nay đã chứng minh điều đó. Này, TQ kia ! sao ngươi không dám nhìn vào sự thật, sao ngươi cứ cố tình bẻ cong luật pháp Quộc tế ? TQ có biết rằng, các ngươi đã dùng kinh tế hùng mạnh của mình để làm tiêu hao nhân phẩm của mình tới mức nó đang bé đi nhỏ nhất ?

08:43 12 tháng 6, 2014 Reply

Chúng ta luôn kiên cường đặc biệt ngư dân của ta bám biển cho dù Trung Quốc có hành động hèn hạ đến đâu thì Đảng nhà nước và nhân dân Việt Nam ta cũng luôn cư sử của bậc anh hùng. Và nhất định không để mất biển, đảo về tay bọn chúng.

08:44 12 tháng 6, 2014 Reply

Cảm ơn những người bạn đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền của tổ quốc. Mong các bạn tiếp tục kiên trì, cũng như mong nhà nước có nhiều chính sách hơn giúp đỡ nhưng người con Việt Nam đang làm công việc thiêng liêng để bảo vệ tổ quốc.

08:44 12 tháng 6, 2014 Reply

Đả đảo Trung Quốc, yêu cầu rút bỏ giàn khoan khỏi vùng biển đặc quyên kinh tế của Việt Nam, ngừng các hành động khiêu khích, gây hấn, đặc biệt đã có những hành động dã man vô nhân đạo giết người.Đến thời điểm bây giờ nói thẳng là Trung Quốc đã xâm lược lãnh thổ Việt nam, cướp bóc, giết người.Không sứng danh là một cường quốc mạnh.

08:45 12 tháng 6, 2014 Reply

Chúng ta đã nhân nhượng chúng rồi nhưng càng nhân nhượng Trung Quốc càng được đà lấn tới. Chúng ta phải xông lên thôi để Trung Quốc biết rằng đã bao đời nay Trung Quốc có âm mưu xâm chiếm nước ta thì đều thất bại.

08:45 12 tháng 6, 2014 Reply

bài học về quần đảo Hoàng Sa năm 1974, đảo Gạc Ma Trường Sa năm 1988 đã cho chúng ta rất rõ về bộ mặt quân trung quốc, kẻ chỉ có rắp tâm bành trướng mọi nơi (các nước láng giềng với tq đều bị chúng bành trướng: Nhật, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nga, các nước Đông Nam Á ). Việt Nam ta ko thể nhân nhượng mãi được, phải có biện pháp mạnh tay hơn với quân xâm lược kia.

08:46 12 tháng 6, 2014 Reply

chúng ta đã dùng máu để mong đổi lấy hòa bình. Nhớ lại câu nói của Bác"Chúng ta càng nhân nhượng thì chúng nó càng lấn tới" Vì thế chúng ta phải làm gì đó để cho máu của hắn củng phải đổ xuống biển. Hỡi người dân Việt Nam hãy nắm chặt tay nhau.

08:46 12 tháng 6, 2014 Reply

Thật là một hành động vô nhân đạo và xưng hùng xưng bá,Người Việt Nam chịu đựng và nhẫn nhịn như vậy là quá đủ rồi, Nhân dân Việt Nam sẵn sàng cắt đứt cái lưỡi bò của chúng nó đi!Tôi luôn sằn sàng khi đảng và nhà nước kêu gọi

08:47 12 tháng 6, 2014 Reply

Trước hết xin gửi lời chia sẽ và động viên sâu sắc đến những ngư dân miền trung trong việc bám biển. Xin chia buồn đến những gia đình không may có người thân bị hại. Một lần nữa xin chia sẽ ý kiến của bản thân đến những người Lãnh đạo đất nước, đến toàn thể nhân dân Việt Nam và bạn bè Quấc tế: chúng ta cần có những biện pháp cứng rắn hơn, quyết liệt hơn nữa! Nếu cần thiết, khi Tổ quốc gọi, chúng tôi đã sãn sàng..!

08:48 12 tháng 6, 2014 Reply

Thật đau lòng khi thấy người dân của mình bị tổn thương và mất mát như vậy. Đúng, hành động của trung quốc thật vô nhân đạo, Không biết người dân yêu chuộng hòa bình của trung quốc họ có biết được những hành động vô nhân đạo này không. Tôi tha thiết đề nghị Nhà nước ta phai có những hành động thiết thực, cứng rắn hơn nữa để bảo vệ ngư dân của chúng ta.

16:19 12 tháng 6, 2014 Reply

Thực ra thì tất cả mọi thứ trên thế gian này đều hoạt động theo một quy luật nhất định, đó là quy luật nhân quả tuần hoàn, không có gì phải lạ lẫm cả. Trung Quốc đang trỗi dậy sau những năm dài ẩn mình chờ thời. Nhưng khác với sự trỗi dậy như các lãnh đạo Trung Quốc vẫn nói thì sự trỗi dậy của Trung Quốc đang đem đến cho thế giới văn minh sự lo lắng về một kẻ xâm lược phương Đông to lớn. Vì thế việc xâm chiếm biển Đông là một trong những âm mưu của Trung Quốc.

16:25 12 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc gọi là nước lớn nhưng trên thực tế chưa lớn tí nào cả, vẫn còn bé bỏng lắm. Tất cả những gì mà Trung Quốc làm vẫn chỉ là như một gã côn đồ bước vào thế giới văn mình mà thôi. Đó là vẫn tư tưởng của anh cả đầu gấu, muốn sử dụng vũ lực để dùng bất cứ ai khuất phục, muốn làm bất cứ thứ gì mà chúng muốn.

16:10 13 tháng 6, 2014 Reply

Chúng ta đã thấy được âm mưu và ý đồ đen tối của trung quốc ở trên biển đông từ lâu rồi,nhưng bây giờ chúng đang ngày càng phơi bày rõ ra và cũng ngày càng ngang ngược hơn,những việc làm của trung quốc trong thời gian qua cho thấy họ đã sẵn sàng để làm tất cả trên biển đông nhằm thực hiện được mưu đồ bành trướng,điều này là vô cùng nguy hiểm và chúng ta cần phải hết sức cảnh giác và có biện pháp ngăn chặn chúng,

16:40 13 tháng 6, 2014 Reply

vấn đề tranh chấp trên biển đông đang ngày càng có những dấu hiệu căng thẳng hơn khi mà phía trung quốc đang đưa ra hàng loạt những hành động ngang ngược và hết sức phi lí,nó đã làm cho tình hình an ninh trong khu vực và trên thế giới leo thang,chính điều này đã làm cho thế giới lên án và phản ứng mạnh mẽ,nếu phía chính quyền trung quốc vẫn còn ngang ngược như vậy thì họ sẽ phải nhận hậu quả mà thôi,

19:48 2 tháng 7, 2014 Reply

Thật là vô lý, Trung Quốc thật là vô lý. Vừa ăn cắp vừa la làng. Chúng đã có những hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam chúng ta, mặt khác chúng lại có những hành động gây hấn, thế nhưng Trung Quốc lại lên tiếng đòi Việt Nam chúng ta bồi thường và xin lỗi. thật là quá vô lý

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!