15/06/2014

PHIÊN TÒA PHÚC THẨM PHẠM VIẾT ĐÀO VÀ NHỮNG ĐIỀU SBTN CÁO BUỘC

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/06/2014 | 15.6.14

Chiềng Chạ
Mỗi cơ quan làm công tác chuyên môn có những nguyên tắc hành nghề của riêng mình. Đó cũng như một nhân tố mang tính rieeng biệt để phân biệt ngành này với ngành kia. Cho nên, đừng thắc mắc và khó hiểu tại sao khi điều có ở ngành này mà ngành kia lại không hề có và ngược lại. Và nên chăng, trước khi thắc mắc một điều gì đó thì mỗi người cũng nên dành một chút thời gian để tìm hiểu và làm rõ tính khác biệt mà chính cái ngành nghề đó đang mang trên mình.

Tòa án là cơ quan thuộc hệ thống tư pháp mà các nhà nước dù theo chế độ này hay chế độ kia đều phải thiết lập và tạo ra một cơ chế vận hành mà chúng ta vẫn quen nghe là Dân chủ, minh bạch và khách quan. Hầu hết các nền tư pháp trên thế giới đang trong lộ trình minh bạch hóa các hệ thống hành chính công trong đó xem việc thực hiện chủ trương này ở Tòa án là một khâu quan trọng, một điều đóng vai trò lớn trong thúc đẩy các lĩnh vực khác trong đời sống xã hội đương đại hôm nay. Để tránh những vụ án oan, sai như trường hợp ông Lê Thanh Chấn ở Bắc Giang (tất nhiên đây là trường hợp hi hữu, rất hiếm gặp trong nền tư pháp), Tòa án có những nguyên tắc hoạt động và những nguyên tắc này đã được những nhà làm luật pháp điển hóa vào trong hệ thống luật đương đại. Chính vì vậy, không thể nói việc xét xử thế nào, áp dụng biện pháp ngăn chặn với các cá nhân khác nhau là ý chí của những người làm công tác tố tụng, trong đó có cơ quan tòa án. Bởi, trên thực tế, những cá nhân liên quan thông qua việc đọc hiểu hệ thống pháp luật và sự trợ giúp của những người có kiến thức pháp lý họ thừa "bắt bài" và khiến những người áp dụng sai pháp luật những gì mình đã gây ra. Hay nói cách khác, không chỉ các cơ quan cấp trên, Viện kiểm sát và các cơ quan dân cử có quyền giám sát các hoạt động của Tòa án mà chính những người bị cáo, thân nhân cũng là chủ thể giám sát đầy đủ của hoạt động  này. Nếu phát hiện ra những sai phạm trên cơ sở đối chiếu với hệ thống luật thì những cơ quan và cá nhân liên quan có quyền thực hiện theo đúng luật Khiếu nại, tố cáo và tất nhiên cơ quan xem xét những sai phạm đó sẽ độc lập với cơ quan bị khiếu nại tố cáo đó. 
 
Việc Blogger Phạm Viết Đào được đưa ra xét xử và có mức án giữ nguyên như phiên sơ thẩm đang được một số trang mạng rêu rao là xử chiu, xử " trong lén lút và im lặng". Song thật buồn cười khi chính những người thân, những người trong gia đình, họ tộc và bản thân Blogger chưa lên tiếng về những cáo buộc nêu trên thì những người không thân thích kia lại vội lên tiếng kiểu 'Giây máu ăn phần". 
Phạm Viết Đào, lợi dụng, quyền tự do, blog
Blogger Phạm Viết Đào. 
Saigon Broadcasting Television Network (SBTN) đã đưa tin: "Hôm thứ Hai đầu tuần (9/6/2014) Tòa phúc thẩm CSVN đã lén lút xử kín và quyết y án Sơ thẩm, tức là vẫn giữ mức án tù 15 tháng đối với nhà văn, blogger Phạm Viết Đào. Tòa án CSVN đã không hề báo cho vợ con ông biết về phiên tòa này, nên cả vợ và con đều không có mặt, cũng không có luật sư, vì ông tự bào chữa". Thông tin đưa ra và tất nhiên chỉ có tác giả bài viết mới hiểu thực sự nội tình câu chuyện là thế nào. 

Tuy nhiên, chính bài viết cũng tiết lộ nhiều thông tin mà chúng ta sẽ làm sáng rõ một số nội dung còn mập mờ và cũng rất vô nghĩa: "Nhà văn Phạm Viết Đào đã từ chối việc mời luật sư bào chữa. Ông quyết định tự mình tranh cãi". Hóa ra mới biết ông Đào chính là người khước từ những quyền lợi được có luật sư bào chữa và nên chăng xem việc ông không có một luật sư bào chưa tại phiên tòa như một cái giá mà ông này phải trả cho chính hành động có phần tự tin đến khó hiểu của ông này. Bản thân ông là một nhà văn, một người chuyên viết Blog, những kiến thức pháp lý là điều hết sức xa lạ và ông cũng không có những kỹ năng để lập luận, bào chữa cho chính tội danh của mình trước Tòa án, Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra. Đồng thời, bản án mà ông Đào phải lãnh nhận hết sức rõ ràng và trên thực tế cũng không thu hút nhiều dư luận quan tâm và có những tiếng nói ủng hộ dành cho ông. "Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 2/2012 đến 13/6/2013, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, Phạm Viết Đào đã lập ra ba blog, gồm“Phamvietdao3.blogspot.com,”Phamvietdao4.blogspot.com,” “Chientranhtrungviet.blogspot.com” để viết và đăng tải tổng số 91 bài có nội dung nói xấu, xuyên tạc, bôi nhọ, công kích Đảng, Nhà nước, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Viết Đào thừa nhận việc đăng tải các bài viết nói trên và để các ý kiến phản hồi trên blog gây ảnh hưởng xấu, làm giảm uy tín của Đảng, Nhà nước, gây hoang mang cho xã hội" (Theo Vietnamnet). 

Với những gì đã thể hiện rõ trong cáo trạng và việc ông đã cúi đầu nhận tội tại phiên tòa lần trước có thể đã khiến ông Đào không hi vọng nhiều ở phiên tòa Phúc thẩm lần này; Chẳng qua việc ông nộp đơn và thực hiện các thủ tục Phúc thẩm cũng là cách ông chiều lòng những người thân và những người đã từng đẩy ông vào một trạng huống tiến thoái lưỡng nan như hôm  nay. Việc khước từ mời luật sư có thể ông đang nghĩ đến những gánh nặng tài chính mà gia đình ông phải chịu mà không thể cứu ông khỏi bản án mà Tòa sẽ y án. Suy cho cùng đây cũng thể hiện việc ông đang thể hiện trách nhiệm với gia đình. 

Câu hỏi vì sao người nhà không đến tham dự xin dành để những cơ quan chức năng trả lời; nhưng thiết nghĩ bài viết đăng tải mà không có những tiếng nói của người trong cuộc thì e rằng nó sẽ thiếu khách quan. Cái cần ở đây là việc phát ngôn của chính những người thân của ông Đào về sự kiện này; những tiếng nói của những người "bạn tù" như bài viết trích dẫn chỉ có thể là việc cố tình lấp liếm đi tính khách quan và lập lờ trong việc nêu lên dẫn chứng cụ thể. 

21 nhận xét

12:34 15 tháng 6, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
12:37 15 tháng 6, 2014 Reply

Càng ngày, đọc thông tin càng nhiều thì mình càng thấy phục mấy nhà dân chủ dân quyền, chẳng biết các ông già bà cả đó đã làm gì được cho nền hòa bình thế giới như đã nêu ra trong mục tiêu và nhiệm vụ hoạt động chưa nhưng đầu tiên thì toàn thấy họ bôi nhọ sự thật, không tôn trọng sự thật, và chuyên bóp méo tất cả các câu chuyện trong xã hội, đọc mà lắm lúc thấy như hài, ban đầu không biết gì mình còn hơi sốc một chút, về sau thấy đọc những sản phẩm do họ viết ra như một trò giải trí vậy.

12:42 15 tháng 6, 2014 Reply

Tòa án là một cơ quan thực thi pháp luật của nhà nước, mấy người dân chủ trước tiên muốn kiện tụng tố cáo thì phải hiểu rõ vấn đề cơ bản này, nó là điều quá là đơn giản mà ai cũng phải hiểu, nếu như không biết mà cứ hè nhau rêu rao chửi bới ầm ĩ trên mạng thì đúng là chẳng khác gì hiệu ứng chó sủa đêm, một con sủa là con bên cạnh cũng sủa, rồi cuối cùng là tất cả các con trong xóm cùng sủa mà chẳng cần biết nguyên do là gì. Như thế thì...

12:48 15 tháng 6, 2014 Reply

sặc, "Tòa phúc thẩm CSVN đã lén lút xử kín và quyết y án Sơ thẩm" là cái quái gì vậy, mấy ông ở SBTN là người của thế kỉ nào rồi mà giờ còn đưa tin như kiểu Việt Nam đang chiến tranh giải phóng dân tộc thế kia, nghe cứ như là Việt Nam là một đất nước cực đoan vậy. Đúng là bịa đặt trắng trợn, con sâu làm giầu nồi canh, một người mà làm xấu hổ cả một đất nước. Chẳng có phiên tòa nào mà người thân của bị cáo lại không được thông báo cụ thể cả. Vu khống trắng trợn!

14:29 15 tháng 6, 2014 Reply

Vấn đề ông Phạm Viết Đào phạm tội thì đã quá rõ ràng. Bởi vì tất cả các yếu tố của đời sống xã hội, các quyền lợi của cá nhân, tổ chức không thể bị xâm phạm, và điều này đã được điển hóa trong tất cả các văn bản rồi. Không thể có chuyện muốn làm thế nào cũng được. Ông Phạm Viết Đào từ chối thuê mướn luật sư để bảo vệ lợi ích cho mình là sai lầm do bản thân ông ta tự chịu, và ông ta bị kết án là đúng.

15:39 15 tháng 6, 2014 Reply

Ai mà tin được những lời nói ngu ngốc này của đám rận bán nước cơ chứ.thật sự mà nói thì phạm viết đào bị xử lí với mức án như vậy là hoàn toàn đúng đắn rồi,người trong cuộc còn chưa nói gì thì những kẻ rận lông mu kia lại xỏ xiên vào đó làm gì cơ chứ,thật là nực cười,hãy thôi bàn luận đi,các ngươi chưa đủ tuổi đâu.

15:55 15 tháng 6, 2014 Reply

với cái bản án như thế là hoàn toàn đúng đắn rồi,thế mà cái lũ ngoài cuộc lại cứ thích mổ xẻ mọi chuyện,lại cứ thích thể hiện nữa,những người thân trong gia đình người ta còn chưa lên tiếng gì thì làm sao mà các ngươi phải lên tiếng như vậy cơ chứ.đừng có xuyên tạc bịa đặt ngu ngốc như vậy nữa,chẳng có ai tin được cái lũ chúng mày đâu.

16:05 15 tháng 6, 2014 Reply

Bản án như vậy là hoàn toàn đúng đắn rồi mà sao đám rận lông mu chúng lại còn nói như vậy được cơ chứ.Những thông tin mà SBTN đưa ra thật sự là quá thiếu khách quan cũng như là không có một chút gì là đúng đắn cả,chính vì vậy mà nghe những điều này mọi người đã biết rõ được sự xuyên tạc bịa đặt đến mức nào của chúng,

16:24 15 tháng 6, 2014 Reply

Ông Phạm Viết Đào này trông có vẻ dà phết đấy nhỉ, cũng đến tội nghiệp phết, thế nào mà lại bị thế này không biết. Đúng là đời người chẳng biết đường nào mà lần cả, khôn ba năm dại một giờ.Cả đời khôn ngoan rồi nhưng lúc về già lại gặp phải như thế là thế nào, rõ là tội nghiệp. Thôi thì hy vọng rằng cảnh cửa nhà tù sẽ giúp cho ông Đào này suy nghĩ đúng đắn hơn, chúc ông nhanh được ra tù.

17:42 15 tháng 6, 2014 Reply

Đã là "Phạm Viết Bừa" thì cũng sẽ có những kẻ ngưu tầm ngưu, mã tầm mã

21:21 15 tháng 6, 2014 Reply

Mấy cái người tự xưng là dân chủ nhân quyền kia không biết liệu có hiểu pháp luật không nhỉ? Viết linh tinh, thiếu khách quan. Người nhà của Phạm Viết Đào còn chưa lên tiếng thì họ có quyền gì để lắm lời nhỉ? Hơn nữa đâu phải là xử bí mật? Phiên tòa phúc thẩm được xử công khai trước sự chúng kiến của mọi người đấy chứ? Đám "Dận chủ" này thấy đâu là bâu đấy, ghét thật

22:45 15 tháng 6, 2014 Reply

Đúng đấy, bọn này cái gì chúng cũng xuyên tạc được, kể cả những cái chúng biết thế là sai. Giá mà có cái gì đó có thể làm cho con người nghĩ gì phải nói đó nếu không chỉ cần bị ngã hoặc đâu đầu thôi thì chắc chắn bọn này đã không dám liên tục phát ngôn bừa bãi như thế này nữa.

05:06 16 tháng 6, 2014 Reply

"bị cáo Phạm Viết Đào thừa nhận việc đăng tải các bài viết nói trên và để các ý kiến phản hồi trên blog gây ảnh hưởng xấu, làm giảm uy tín của Đảng, Nhà nước, gây hoang mang cho xã hội"!!! Phạm Viết Bừa nhưng có những cái không thể bừa được

13:28 16 tháng 6, 2014 Reply

lên tiếng chắc chỉ để không bị thiên hạ "đánh giá" là bỏ mặc "đồng đội" khi gặp nguy hiểm thôi, chả có nhẽ khi "chiến hữu" gặp nguy lại đứng nhìn mà tội danh thì rõ ràng nên phải tìm cái khác mà nói thôi. Dù sao thì chúng cũng được đánh giá là có "tinh thần đồng đội" nhỉ

20:20 16 tháng 6, 2014 Reply

"Tòa phúc thẩm CSVN đã lén lút xử kín và quyết y án Sơ thẩm" lén lút xử thì làm sao anh ta biết được mà cho thông tin lên báo....

20:27 16 tháng 6, 2014 Reply

ngạn ngữ Nhật có câu "nếu ta đang đi trên đường mà có con chó sủa ta, nếu ta đứng lại ném con chó đó thì sẽ không đến đích được", thế nên chó cứ sủa đoàn người cứ đi, đừng để ý bọn chúng làm gì.

22:09 16 tháng 6, 2014 Reply

Hy vọng rằng đây là bài học đắt giá cho bất cứ ai nếu như còn có ý tưởng làm ra những trang blog kiểu như thế này. Hãy nhìn vào một sự thực đó là tất cả các trang blog kiểu như thế này đều giúp ích cho một số kẻ đó là những kẻ như Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất kiếm tiền mà thôi, không hơn không kém là như thế, tất cả những gì mà chúng làm đều là mong muốn phá hoại đất nước.

22:25 16 tháng 6, 2014 Reply

Vẫn đang còn nhiều thằng đáng ngồi tù lắm, như Nguyễn Xuân Diện, Bọ Lập .... tất cả những thằng chuyên xuyên tạc nói xấu chế độ lẽ ra nên cho chúng đi cải tạo, nhưng chính quyền nhà nước mình quá nhân đạo...gặp mình thì xác định rồi.

22:41 16 tháng 6, 2014 Reply

Thế cứ thằng nào há miệng ra nói "dân chủ" thì bỏ tù hết à, thế thì bên ngoài họ sẽ phải thuê ai để chống phá chế độ đây,....

22:44 16 tháng 6, 2014 Reply

Có vẻ như tác giả đã nhầm, ông Đào không nhờ tới luật sư biện hộ cho mình không phải là do sợ gánh nặng tài chính của gia đình. mà là bởi vì ông ta biết tội mình là như thế và đáng bị như thế....

15:33 27 tháng 6, 2014 Reply

Thật là lố bịch quá đi, việc xét xử tên Phạm Viết Đào như thế là hoàn toàn đúng so với quy định của Pháp luật rồi, hoàn toàn công khai minh bạch, ấy thế mà lũ rận này đưa ra những thông tin sai trái để tuyên truyền kích động nói xấu pháp luật Việt Nam thật là không thể nào chấp nhận được, với hành động của tên Phạm Viết Đào này thì có xử đi xử lại thì cũng thế mà thôi, tội trạng đã rõ không cần phải xử phúc thẩm làm gì cho tốn thời gian.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!