03/06/2014

SỰ KHÁC BIỆT

Tác giả: Unknown viết lúc 03/06/2014 | 3.6.14

SỰ KHÁC BIỆT

Công Long Nguyễn


Kính Chiếu Yêu: Vẫn biết bầu Kiên lách luật một cách khôn ngoan nhưng tôi nghiêng về khía cạnh đạo đức mà nhà nước và luật pháp VN chưa với tới được, đấy là ngăn chặn những kẻ trục lợi bằng mọi giá như Kiên. Hắn (và nhiều kẻ như hắn) đã suýt tí nữa làm đổ cả một nền tài chính và như vậy, nhiều người nghèo sẽ chết tức tưởi. Vì vậy tôi thích vế này hơn: "nếu ông Kiên mà làm ăn dưới sự quản lý của nhà Trắng thì ổng không giàu được như đã từng và cũng không dính chàm đau đớn như bây giờ".

Còn đây là ý kiến của một bạn đọc còn rất trẻ - Công Long Nguyễn:

Hôm qua đọc được bài phân tích của một "bạn" liên quan tới về vụ án bầu Kiên, nói chung là chỉ trích thậm tệ ngành tư pháp của VN rằng: năng lực quá yếu kém của hội đồng xét xử và hệ thống pháp luật rườm rà mà rất nhiều kẻ hở, để rồi cả hội đồng đều đuối lý với ông Kiên. Tuy vậy vẫn có bản án "nực cười" và chắc chắn đó là bản án đã được "cơ cấu" rồi. 

Còn hôm nay thì đọc được bài của một "bạn" khác cũng về chủ để này, khẳng định những kẻ làm ăn như ông Kiên thì 30 năm tù và phong tỏa toàn bộ tài sản là xứng đáng, bản án vậy là đúng người đúng tội, không lăn tăn, mất thời gian cãi lý với những hạng người này. Như vậy, cùng một sự việc nhưng có sự khác biệt rất nhiều trong suy nghĩ.

Sự khác biệt trong suy nghĩ (tư duy) là điều dễ thấy trong xã hội, đặc biệt, xã hội nào càng văn minh thì sự khác biệt đó càng rõ ràng. Hai anh em tuy cùng một gia đình nhưng tính cách lẫn quan điểm sống hoàn toàn khác nhau, huống hồ chi là các cá thể sống độc lập trong xã hội. Do vậy, dù "ưa" hay "không ưa" thì bạn cũng phải chấp nhận sự khác biệt tới từ người khác. Không thể lấy ý chí chủ quan của một người hay một nhóm người để "đàn áp" sự khác biệt được; đừng bao giờ mong muốn có sự "cào bằng" trong tư duy.

Một điều cần nhấn mạnh rằng: sự khác biệt trong tư duy là nguồn gốc cho sự phát triển trong xã hội; cùng một việc nhưng được nhìn nhận ở nhiều khía cạnh khác nhau thì sự việc đó sẽ càng sáng tỏ hơn. Ngoài ra, sự khác biệt là động lực của cạnh tranh; xã hội không có sự ganh đua hay "làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu" thì gọi là xã hội cộng sản, cái xã hội đó có lẽ chỉ xuất hiện ở sao hỏa mà thôi. Do sự khác biệt, chúng ta phải chứng tỏ tư duy mình là đúng bằng kết quả đạt được trong cuộc sống; cơ chế ganh đua bình đẳng vậy đẩy xã hội đi lên.

Vẫn đề đặt ra là, sự khác biệt như vậy cũng có thể làm cho xã hội "lộn xộn" và xã hội chẳng đi về đâu vì mỗi người một hướng? Trong xã hội phong kiến, để thống nhất lỗi suy nghĩ của toàn dân để không "phản động", triết lý "quân nhân thần trung" của đạo Khổng ra đời, bản chất nhằm phục vụ sư cai quản của vua chúa đương thời. Còn ở xã hội bây giờ thì sao, nếu vẫn áp dụng tư duy kiểu quản lý kiểu "quân nhân thần trung" thì chắc chắn đi ngược lại với xu hướng phát triển loài người vì tư tưởng đó "vùi dập" sự tự do-sự sáng tạo. Thay vào đó, xã hội nào được quản lý bởi Nhà nước pháp quyền thì xã hội đó phát triển rõ rệt. 
Quay lại vụ án bầu Kiên, có người cho rằng nếu ông này được xét xử ở Mỹ thì chắc chắn trắng án, nhưng có người cũng cho rằng nếu ông Kiên mà làm ăn dưới sự quản lý của nhà Trắng thì ổng không giàu được như đã từng và cũng không dính chàm đau đớn như bây giờ. Như vậy, chúng ta thấy rõ được rằng, cách quản lý của nhà nước yếu kém sẽ đẩy xã hội vào tình trạng lộn xộn và bất bình đẳng.

2 nhận xét

09:58 4 tháng 6, 2014 Reply

Đúng là tư duy của mỗi người một khác, chính sự khác biệt về tư duy đó mới đưa con người chúng ta tới những chân trời khám phá mới. Tư duy không thể là những thứ rập khuôn máy móc, những thứ lối mòn cũ rích như vậy. Như thế là một sai lầm hoàn toàn. Bây giờ mà ai cũng như nhau, cứ không bao giờ thoát khỏi những tư tưởng cũ thì làm sao mà đưa xã hội phát triển lên được chứ.

10:32 4 tháng 6, 2014 Reply

Không có xã hội nào mà lại thằng ngu có thể hưởng bằng thằng giỏi được, như thế thì còn gì là công bằng nữa, sự công bằng khác với sự cào bằng chứ. Công bằng là càng cống hiến càng phải được hưởng, công bằng đó là người nào giỏi, làm được những công việc khó thì người đó được hưởng lợi ích nhiều hơn, bởi việc dễ thì kẻ nào cũng làm được mà.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!