02/06/2014

SỰ THÍCH ỨNG CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI TRONG CUỘC ĐẤU TRÍ VỚI TQ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/06/2014 | 2.6.14

Chiềng Chạ
Sự kiện Biển Đông đã làm cho người Việt Nam xích gần lại với nhau hơn dù không ai mong muốn có những điều như hiện nay. Sự đồng tâm, nhất trí là điều mà bất cứ bạn bè quốc tế, các nhà quan sát quốc tế có thể nhận biết được vào lúc này và tinh thần, giá trị đó cần để người Việt, dân tộc Việt có thể đương đầu với một cường quốc giàu dã tâm, tham vọng bành trướng như TQ. Và nhắc đến tinh thần, ý chí ấy có thể kể đến đầu tiên là bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị các nước Đông Nam Á được tổ chức tại Myanma; đó có thể xem là một động thái phản đối TQ trên diện rộng, trên trường quốc tế để thế giới biết rằng, người TQ thực sự đã hiện nguyên hình của một cường quốc nuôi tham vọng bá chủ thế giới và để các quốc gia Đông Nam Á thấy được TQ đang cố tình thúc đẩy biến Đông Nam Á trở thành sân sau của mình. Tiếp đó là các tuyên bố chính thức, trên các diễn đàn, các cuộc tiếp dân của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.....Những tuyên bố, những bài phát biểu chỉ xoay quanh việc lên án TQ trong các hành động xâm lấn vừa qua, đồng thời thể hiện rõ ý chí, quyết tâm của dân tộc, đất nước Việt Nam trong đối đầu với TQ....
Đại tướng Phùng Quang Thanh tại Đối thoại An ninh khu vực Shangri-La 13 ở Singapore. 
Cũng giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam đang sống, hòa nhập và phát triển trong một môi trường có hiều sự ràng buộc và đan xen của nhiều mối quan hệ (cả Song và đa phương). Trong giải quyết vấn đề TQ xâm lấn Biển Đông, ta cũng đã huy động nhiều kênh quan hệ để lên án, gây sức ép để yêu cầu TQ có những động thái tích cực trên Biển Đông và cho đến nay, đối sách, cách làm đó đã phát huy tác dụng khi TQ liên tiếp bị phê phán và lên án tại nhiều diễn đàn khu vực, quốc tế. Song song với các nội dung trên, công tác thông tin đối ngoại của chúng ta còn thể hiện: Dân tộc Việt, con người Việt luôn yêu chuộng hòa bình, mong muốn giải quyết các tranh chấp hòa bình trên cơ sở tôn trọng độc lạp, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Xác định được giải quyết tranh chấp với TQ không phải ngày một ngày hai, lộ trình phát triển sắp tới đang cần sự giúp sức, ủng hộ của bạn bè thế giới. Do vậy, thể hiện một điều gì đó nóng vội, khiên cưỡng vào lúc này có thể sẽ là một "liều thuốc" phản tác dụng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới những công sức mà chúng ta từng bỏ ra. 

Xuất phát từ lòng yêu nước, nhiều người đã hi vọng bài phát biểu của Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tại Đối thoại An ninh khu vực Shangri-La 13 ở Singapore sẽ là động thái kiên quyết, thể hiện ý chí bảo vệ chủ quyền của quân và dân trước họa xâm lăng biển đảo của TQ. Trên nhiều góc độ thì mong muốn đó là có lý và cần thiết nếu TQ có những hành động sử dụng vũ lực trên Biển Đông; và khi đó, việc chúng ta huy động nhân vật lực cho trận tuyến bảo vệ biển là chính nghĩa và chắc chắn sẽ được cộng đồng quốc tế ủng hộ. Song tại phiên đối thoại đảm bảo An ninh khu vực như lần này không phải là một diễn đàn mà người phát biểu cứ muốn nói gì là nói. Những suy nghĩ và ý chí của những cái đầu nóng chỉ giải quyết được những vấn đề trước mắt và đối thoại An ninh khu vực Shangri-La  nhấn mạnh đến vấn đề Biển Đông không có nghĩa là chỉ bàn về những vấn đề nhằm giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp trên Biển Đông, khu vực  Shangri-La còn nhiều vấn đề cần các quốc gia thành viên trong khu vực quan tâm và luận bàn. Vả lại, thực thể TQ sẽ còn tồn tại lâu dài và điều cần thiết để đảm bảo An ninh, hòa bình trong khu vực chính là tạo, thiết lập được mối quan hệ hữu hảo, thân ái với chính TQ. Đó có thể xem là một hàng rào an ninh, một cơ chế phòng ngừa mềm để khu vực sẽ có những lộ trình, bước đi phát triển ôn hòa, bền vững hơn. 

Việc bài phát biểu của Đại tướng Phùng Quang Thanh không bị cuốn theo bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Nhật, Mỹ cũng chính là hệ quả trực tiếp của những cân nhắc mang tầm chiến lược ấy. Vì vậy, như GS Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên gia về quan hệ quốc tế thuộc Đại học George Mason nhận xét về bài phát biểu của Đại tướng Phùng Quang Thanh nói: "Tôi không nghĩ đây là một sự hạ giọng, bởi vì đó là chính sách mềm dẻo". Đó càng không thể hiện sự mâu thuẫn trong nội bộ hay sự yếu kém của Việt Nam trong quan hệ quốc tế. 

Trong thời điểm hiện tại, ta đang thích nghi tốt hơn với vấn đề Biển Đông (là điều TQ không thể ngờ tới). Đó có thể xem là kết quả vận dụng nhuần nhuyễn, hiệu quả chính sách cương - nhu trong quan hệ quốc tế. Trong mối quan hệ ràng buộc, bủa vây chúng ta sẽ không bao giờ muốn bị thế giới cô lập và trên thực tế, nguyên nhân chính để bị cô lập chính là những động thái được đánh giá là "hiếu chiến" (dù đó là cách thể hiện lòng yêu nước thuần túy nhất). Dân tộc Việt Nam có chính nghĩa, có lòng tin quốc tế, cho nên vì một chiến lược dài hơi, một cái nhìn đại cục việc Đại tướng Thanh nói "quan hệ Việt Nam với 'nước bạn láng giềng' Trung Quốc 'vẫn tốt đẹp" như đó là cái đích ngắm đến của dân tộc Việt Nam./.

6 nhận xét

10:09 4 tháng 6, 2014 Reply

Chuẩn, những gì mà Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh thể hiện đang cho thấy một chính sách hết sức mềm dẻo của Việt Nam trong vấn đề đối phó với Trung Quốc ở biển Đông. Chúng ta là nước yếu, nước bé, không cần thiết phải hung hăng để rồi gây ra sự mất hình ảnh đẹp đẽ trên trường Quốc tế, chúng ta đang muốn giải quyết tranh chấp trong hòa bình mà.

10:45 4 tháng 6, 2014 Reply

Việt Nam chúng ta là một nước bé nhỏ, nếu mà phải đối mặt với các nước lớn thì chỉ còn cách đó là phải cứng rắn về nguyên tắc và mềm dẻo về sách lược mà thôi. Còn nếu mà chúng ta cứ khi nào cũng cứ nói lung tung, mở mồm ra là hung hăng thì chỉ càng làm cho mất uy tín trên cộng đồng Quốc tế và gây nguy hại cho quan hệ ngoại giao mà thôi. Trong khi thực lực chúng ta so với Trung Quốc còn quá bé nhỏ.

15:46 4 tháng 6, 2014 Reply

Tác giả nói rất có lý. Dân tộc Việt Nam có chính nghĩa, có lòng tin quốc tế, cho nên những việc mà chúng ta làm cộng với lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam sẽ đạt được những thành quả to lớn, cùng với góp sức của quốc tế trước mối đe dọa của Trung QUốc thì chúng ta có con đường đi rõ ràng với chúng hơn

15:59 4 tháng 6, 2014 Reply

Để đối phó với những hành động của Trung QUốc, để thích ứng với những gì mà Trung Quốc đang cố gắng gây ra đối với các nước trong khu vực và ảnh hưởng đến quốc tế thì chúng ta cần nắm rõ mục đích cũng như những bước đi tiếp theo của chúng để có thể làm được những điều mà ta mong muốn

16:13 4 tháng 6, 2014 Reply

Với những gì Trung Quốc đang làm và cố tình gây hấn với các nước Trong khu vực mà đặc biệt hiện tại là Việt Nam của chúng ta thì việc chúng ta đang thích nghi tốt hơn với vấn đề Biển Đông là một việc rất có lợi, nó đang là cơ sở để những bước tiếp theo chúng ta có thể làm tốt đối với sự hống hách của chúng

16:26 4 tháng 6, 2014 Reply

Cần phải có những nhận định chính xác cũng như những dự đoán mang tính chiến lược trước những việc làm của Trung QUốc trong khoảng thời gian này và trong tương lại để ở thế chủ động trước kẻ địch xấu xa này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!