04/06/2014

TINH GIẢN BIÊN CHẾ, TÁI CẤU TRÚC BỘ HỌC

Tác giả: Unknown viết lúc 04/06/2014 | 4.6.14

Ts Nguyễn Khắc Thái

Mình vừa nghe lỏm hai ông tiền 45 nói chuyện với nhau:

- Nghe nói Tổng trưởng nhân sự trình nghị viện đề án giảm biên chế 10 vạn công chức. Nhân vụ "Bà mẹ VNAH đi học" và "Con Tiền khởi đi thi", theo ông đề nghị giảm biên chế Bộ học bao nhiêu người?
- Tui đề nghị: giảm 100%
- Sao dữ dằn zậy? Lý trấu?
- Này nhé, Bộ ấy hoặc không có việc chi làm, hoặc có việc nhưng mấy chàng ấy không làm được (à quên, có làm được một việc là dự toán chi 34 nghìn tỷ).
- Thì chỉ giảm anh không làm được việc thôi, sao giảm tất tần tật zậy.
- Hayz, cao tuổi mà thích dông dài, thì uống gấp viên cao huyết áp này rồi tui phân tích cho nghe!
- Uống rùi, 2 viên lận, phân tích đi!
- Này nhé: Các anh cục, vụ, viện, chuyên viên, thư ký không có việc làm, chán ngáp, ngồi vẽ chuyện cải cách, tự chọn, tự luận, trắc nghiệm, chuẩn, chuyên, bán con, tư lợi - à quên- tư thục, liên thông, đa cấp, đa ngành, thực nghiệm, thường xuyên, từ xa, trái tuyến,...ôi dào, mỏi cả mồm. Nhiều lắm lắm kể không hết nhưng lại không có mô hình nào ra hồn. Đề án trình lên nghị viện, sửa lui, sửa tới toét loẹt chỉ còn dòng trên cùng: "Cộng Hoà XHCN Việt Nam" là không bị sửa. Đám này giảm hết, cho ra khỏi ngành vì để lại trong ngành, nó lại đem mấy thứ ấy ra dạy thì chết con dân.
- Tồng ý, nhưng Bộ còn đông người khác nữa mà
- Pình tĩnh, nghe tiếp: đám đánh máy, văn thư, lưu trữ, trợ lý,... nghỉ luôn nhưng lưu lại trong ngành.
- Họ thì tội tình gì?
- Biết trên sai nhưng cứ im lặng in ấn, sao chép rồi đem gửi, phát tán Tài liệu chứ không kiến đen, kiến càng gì, cốt im lặng nhận lương.
- Chí phải, tồng ý
- Đám thứ ba Tổng trưởng, tổng phó, nghỉ việc nhưng tuyển dụng lại trong ngành làm văn thư, đánh máy, lưu trữ.
- Sao kỳ zậy, họ từng làm lãnh đạo cao nhất mà!
- Có thế mới làm mấy việc đó để có cơ hội đọc lại văn bản mà họ đã ký, chứ khi làm lãnh đạo thì cứ nhắm mắt ký bừa chứ có đọc đâu! Khi người ta chỉ cho chỗ sai thì đổ cho cấp dưới
- Chí phải, tiếp đi, xem chừng hết rồi phải không, chỉ còn bảo vệ nữa thôi à.
- Đúng vậy, bảo vệ cũng ... thanh lý, vì anh này biết rất rõ là hàng ngày vẫn có rất nhiều cán bộ đến văn phòng chỉ để đọc báo, chơi games trên mấy con laptop hạng sang, hoặc biến ra cổng đến quán nhậu nhưng không ngăn chặn..
- Đuổi mấy ông này tội chết, phần lớn nghèo mới đi làm bảo vệ.
- Không, mấy anh này thì tuyển lại chớ, họ biết rất rõ ở Bộ ai làm việc, ai chơi nên tuyển lại cho lên làm vụ trưởng nhân sự.
- Hay, tuyệt chiêu, giảm nhưng cơ cấu lại đúng người đúng tội, à quyên đúng người, đúng việc. Nhưng...
- Nhưng cái gì nữa? Hết bộ sậu rồi còn gì?
- Nhưng tôi còn băn khoăn việc các ông cục, vụ, viện, chuyên viên bị đuổi, chẳng lẽ họ dốt hết?
- Ai dám bảo họ dốt, họ là những chuyên gia đỉnh đấy, toàn GS,VS thông kim bác cổ, kiến thức như núi Thái Sơn cả đấy!
- Thế sao soạn thảo, đề xuất lắm điều ngớ ngẩn?
- Dào ôi, ông thì ngây thơ quá, tại cái Nguyên tắc làm việc của đất nước là"quán triệt", "thấm nhuần", "chi đạo sâu sắc", "đồng thuận" nên cứ tổng trưởng chỉ đạo chi là minh hoạ đấy chứ có đề xuất, đề phóng gì đâu. Bao nhiêu tinh tuý của học hàm, học vấn, hoặc là dẹp một góc, hoặc là xuất lệch hướng.
- Hiểu rồi, hiểu rồi, thật tội cho mấy ông ấy. Nhưng mà...
- Nhưng cái gì nữa?
- Nhưng mà cái ghế tổng trưởng? 
- Đã nói rồi, về làm văn thư, lưu trữ!
- Biết rồi, nhưng mà đưa ai lên thay?
- Tui nghĩ là ông biết rồi chứ,
- Chưa, ai vậy?
- Còn ai vào đấy nữa, lấy bất kỳ một cậu học trò đang học ở bất cứ trường nào đang dạy (nhớ là đang học đấy, bỏ học là không được đâu, kể cả vì nghèo).
- Sao học trò đang học lại có thể làm được Tổng trưởng Bộ Học cho đặng?
- Thế mà đúng đấy, chính học trò mới biết chính xác là nó đang cần học cái gì và phải dạy cho chúng ra làm sao!
- Trời ơi là trời! Tôi lạy ông! Chỉ mỗi chừng đó mà ông bắt tôi nghe từ nãy đến giờ đó hả.
- Ừ, thì mỗi việc gặp học trò để nghe các con nói cho mà biết là các con cần học cái gì, cần dạy ra sao mà cả cái Bộ Học to đùng kia không làm được thì không đuổi hết đi, để làm gì.
- Chí phải, thôi ông đi nhận giúp tiền chính sách 45 cho tôi, tôi phải đi gấp ra thủ đô để đề xuất cái ý tưởng tái cấu trúc Bộ Học ni cho kịp thời kẻo quên. À mà...nhưng..
- Nhưng gì nữa
- Nhưng mà tôi quên rồi, ông nói lại cho tôi lần nữa đi.
- Thôi khỏi nói, ông dắt theo thằng cháu lớp 3, ra đó hỏi nó Cần học gì, Cần dạy ra sao, cứ thế lập đề án 68 nghìn tỷ (chà chà, gấp đôi) viết lại như nó nói là xong.

7 nhận xét

23:24 4 tháng 6, 2014 Reply

Qua câu chuyện kể của tác giả ta thấy được trong đó những hạn chế, khúc mắc, yếu kém của bộ máy quản lý nhà nước ta. Đây là những bất cập cần phải giải quyết càng sớm càng tốt. Vì nó liên quan trực tiếp đến hoạt động quản lý của Nhà nước. Tuy nhiên không phải ai cũng như lời trò chuyện này. Những hiện tượng tiêu cực như trên chỉ tồn tại trong 1 bộ phận nhỏ cán bộ công chức. Cần sờm thanh lọc, loại bỏ những cán bộ không xứng đáng này để xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vũng mạnh, hoạt động có hiệu quả

14:41 5 tháng 6, 2014 Reply

Ôi dào ơi, bây giờ không chỉ riêng gì bộ học đâu các vị ạ, còn đầy bộ khác cũng như vậy. Nhiều bộ, nhiều ngành nhiều cơ quan Nhà nước đang sinh ra các vị chẳng bao giờ phải làm gì mấy, chỉ độc chơi game và uống trà, đến tháng nhận lương. Bây giờ những vị thừa dư ra như thế trong bộ máy công chức chúng ta còn nhiều lắm, đây là hạng ăn tốn tiền tốn của nhân dân mà thôi.

16:14 5 tháng 6, 2014 Reply

Bộ học hiện nay về mảng đào tạo cũng đã rất chi là thừa rồi. Tôi thấy trong mấy năm nay những sinh viên sư phạm ra trường đầy ra đấy nhưng chẳng mấy kẻ tìm được việc làm, chẳng hạn như tỉnh tôi cũng vậy, đầy ra đấy học đại học này đại học nọ nhưng chẳng làm được gì cả. Có khi phải ngồi đợi các vị đã già rồi về đi đã, còn không thì còn lâu, hoặc là phải chuyển sang ngạch trái mà thôi.

23:47 6 tháng 6, 2014 Reply

Không phải chỉ mỗi bộ học thôi đâu, còn đầy rẫy bộ khác ra cần phải tinh giản đấy chứ chẳng đùa, quan trọng nhất là bộ học trong những năm qua có hơi nhiều vụ việc nên mới như vậy. Bây giờ tình trạng chung của ngành nào cũng vậy, cứ công chức là rất nhàn hạ, chẳng thấy có làm việc gì cả sất, chỉ ăn chơi chác táng, ngồi nói lung tung, luyên thuyên vậy thôi. Vậy nên cần phải tinh giản lực lượng công chức cắp ô.

20:05 7 tháng 6, 2014 Reply

Nói trắng ra thì tất cả các bộ, các ngành hiện nay đều đông người quá, nếu mà không tinh giản, cứ để xảy ra hiện tượng như thế này thì sẽ không ổn chút nào cả. Bộ máy thì vừa cồng kềnh, làm việc không hiệu quả, lại nhiều người, vận hành không suôn sẻ đồng thời làm việc vẫn trù trừ. Bản thân bộ học lại là một bộ rất quan trọng nữa là đằng khác, nếu mà hoạt động như hiện nay thì sẽ gây phá hoại cho tương lai biết bao nhiêu thế hệ.

20:24 7 tháng 6, 2014 Reply

Đúng là bộ máy hành chính của xứ An Nam ta thật lắm vấn đề hết chỗ nói, toàn những việc không đâu vào với đâu thôi. Nào là một phòng có một lính và ba lãnh đạo rồi nào là một bộ có đến gần chục thứ trưởng....Và thậm chí bây giờ còn biết đến tình trạng công chức cắp ô rất chi là đông đảo. Bây giờ tôi đảm bảo là nếu cắt giảm đi đến hơn bốn mươi phần trăm công chức thì bộ máy vẫn hoạt động hết sức bình thường.

20:55 7 tháng 6, 2014 Reply

Tôi nghĩ rằng việc đầu tiên là phải xem xét làm sao để chấn chỉnh việc làm của bộ nội vụ. Bộ Nội vụ nhận trách nhiệm như là người canh cổng, trong việc bổ nhiệm công chức này nọ, ấy vậy mà khi nào cũng để cho số lượng công chức tràn lan, bộ máy thì cồng kềnh nặng tính hành chính quan liêu bao cấp...Tóm lại là tất cả những gì mà chúng ta cần làm đó là cắt giảm và cắt giảm hơn nữa, nhất là những vị trí ngồi chơi xơi nước, công chức cắp ô, không thể để cho tốn tiền tốn của người dân nữa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!