24/06/2014

TRẢI NGHIỆM VỀ!

Tác giả: Unknown viết lúc 24/06/2014 | 24.6.14

Mõ Làng: Lâu nay cứ bị cuốn vào những chuyện thời sự to tát mà quên mất quanh ta còn nhiều điều tốt đẹp tưởng như nhỏ bé nhưng chính nó đã và đang tạo nên cốt cách người Việt. Chợt giật mình khi tác giả bài "Thư sáng thứ 7" Lê Thị Thu Thủy (đã đăng trên Mõ Làng) gửi cho bài viết sau đây.


TRẢI NGHIỆM VỀ! 

Miền Trung oằn mình vì nóng và nắng! 

Làm thủ tục trả phòng cho khách sạn Morin- Bà Nà Hill lúc giữa trưa. Giờ quy định của các khách sạn trên toàn thế giới. 

Việt Nam đang hội nhập, không ngoại lệ. 

Giọng Huế nhỏ nhẹ, chân tình của cậu bé người Huế làm lễ tân ở Reception khách sạn làm mình thấy hãnh diện hơn cho cái tâm người miền Trung: Lúc mô về lại VN, mời gia đình chị ghé lên Bà Nà Hill nghỉ ngơi lại nghe chị. Tờ tiền đô la Sing chị cho, em cất vô ví lấy may. Chắc là may lắm chị hè. Chị đi về quê vui và bình an, chị hí.

Ly cà phê em pha cho sáng nay lúc trời còn mù sương sớm vẫn còn nguyên vị ấm nóng, đậm đà. May cho vị khách mất ngủ, dậy sớm như mình, có người nhờ cậy.

Lại thêm một cái duyên để thấy Việt Nam đâu cũng là quê hương.

Xe xuyên qua lòng núi. Đèo chữ U Hải Vân ngày nay không còn là nỗi ám ảnh khó trèo, khó xuống cho cánh lái xe khi đường hầm Hải Vân được đưa vào sử dụng.
Rừng núi bạt ngàn thoát ẩn, thoắt hiện khi xe lấp ló tiến ra cửa hầm. Đẹp và hùng vĩ cùng bản nhạc Nối Vòng Tay Lớn. Nhạc nối trời, nối núi rừng, nối biển về bên. Khấp khởi đặt chân vào Lăng Cô, vịnh biển nổi tiếng của đất Cố Đô, của tuổi thơ, của Huế.

Đèo Phước Tượng. 1h45 phút. Thừa Thiên nóng như một chảo nung. Nắng hầm hập hắt lên từ nền đường rải nhựa, gió nóng xém ngọn những vạt cỏ ven đường, táp vào mặt những người đi xe máy hướng ngược lại. Xạm đen vì nắng và gió.

Nhìn, thu giữ và cảm nhận tất cả qua ô cửa kính xe. Kỳ lạ cảm giác háo hức ngày trở về.

Giữa lưng chừng đèo là bóng một chiếc xe máy.
Trời ạ, trưa hè nắng nôi ri mà hết xăng hay hư xe mà đậu đó hè? Chắc là rứa thôi chơ nắng ri, ai điên mà dừng đó. Cây cối không có, chỉ đường bụi và nắng nóng. Thiệt là không may!

Xe chạy chậm vì đường đèo và những cua dốc chắn tầm.

Nóng vẫn như trên chảo gang, nung ngày thêm dữ dội.
Không tin vào mắt mình, mở to, lẩm bẩm, tim chuyển nhịp khi xe đến gần. Bên vệ đường, ngồi chênh chếch sau chiếc xe máy 50 cà tàng là một người đàn ông trung niên.
Bụi cuộn mù theo những vốc đá dăm và đất anh vốc bằng hai bàn tay từ dưới vệ đường, táp lên một vũng đen loang loáng. Từ xa, mình không hiểu anh đang làm gì, chỉ thấy cái dáng gầy nhỏ khom lên, cúi xuống, quay đi, quay lại.
Bụi xoáy vần một khoảng trống quanh anh, giữa trưa.

Chạy xe đến gần hơn khi khoảng cách thu ngắn lại..,
Đã từng có một ô tô tải (hoặc xe khách trọng tải lớn! ) dừng ở đây (làm gì không rõ! ?) Cái vũng loang loáng đó là vũng dầu luynh chảy ra(hoặc thải ra?) từ xe.

Họ đi, bỏ lại vô tâm một vũng dầu tử thần cho đèo dốc.

Người đàn ông kia đang dùng đôi bàn tay gầy guộc của mình, cào và xới giữa trưa đổ lửa, phủ càng nhanh càng tốt những bụm đất cát ven đường lên vũng dầu loang, vì sự an nguy của những người chạy xe đến sau. Trời tối, nếu không nhìn thấy, xe đổ đèo, gì cũng xảy ra tai nạn.

Anh đang làm, vốc lên bằng hai tay mình những vốc đất cát bên vệ đường, phủ nhanh lên đám dầu vô tâm án ngữ bên đường, vô tâm loang nhanh như chạy đua cùng những giọt mồ hôi rịn thành dòng trên trán.

Lẩm bẩm xuốt một mình trong xúc động. Con gái hỏi, gì vậy mẹ?
Người đàn ông đó, và những gì anh ấy đang làm, đáng được biết, đáng được tuyên dương, đáng được trân trọng và vinh danh, con à.

Những xe.máy, ô tô tiến đến phía sau, vô tình trèo qua đám đất bụi anh vốc bằng đôi bàn tay trần của mình, giữa trưa đổ lửa, có ai biết, nhờ anh, đường đã bớt đi một hiểm họa tang thương không ai biết trước.

Anh hiểu và thấm nỗi đau mất mát, nên không câu nệ, chần chờ.

Có ai thấy những gì anh đang làm không khi giữa một cung đường đèo xa ngái không mấy bóng người, anh một mình trơ trọi góp tay cho sự an toàn của cuộc sống.

Làm không cần trả công, làm không cần hô hào, làm không cần ai biết. Làm từ chính lương tâm của một trái tim sống có trách nhiệm và tình người.

Người đàn ông gầy nhỏ với chiếc xe 50 cà tàng bên lưng chừng đèo Phước Tượng. Hành trình về lại vững thêm cho niềm tin của mình có nơi bấu víu.

Nắng gắt mà thấy hào phóng qúa

Vĩ đại ở đâu xa, vĩ đại ngay trong từng hơi thở của quê hương. Không lắm trải nghiệm buồn đã và từng xảy ra, nhưng với mình, niềm tin vào nhân văn cuộc sống vẫn không ngừng thăng hoa, hồi sinh.

Ai trọng điều to tát, không sao.

Với mình, giờ khắc đó, hành động đó, cảm giác đó sẽ làm điểm nhấn cho ngày đi không mỏi, cho nụ cười lan tỏa cùng nụ cười, cho câu cửa miệng suốt ngày bị bạn bè trêu: " Thủy thì ai cũng tốt, cũng tội, cũng thương! "

Biết làm răng được, anh ấy đã ở đấy, cùng chiếc xe máy cà tàng giữa lưng đèo nóng như đổ lửa.
Và mình, mình cũng ở đấy, tim loạn nhịp vì vui!

Cảm ơn đời, cảm ơn hành trình xuyên miền Trung, cảm ơn anh, người đàn ông xa lạ lưng chừng đèo.

Lăng Cô tháng 6. 2014.

15 nhận xét

20:00 26 tháng 6, 2014 Reply

Xã hội ngày một phát triển hiện đại có lẽ vì thế mà Cuộc sống của con người ngày càng vội vã vội vã tới mức mà con người ta không kịp nhận ra những cái tốt đẹp nhỏ bé mà không nhỏ bé chút nào.

15:24 27 tháng 6, 2014 Reply

Cuộc sống xã hội ngày càng phát triển khiến cho con người ta phải xô bồ chạy theo cuộc sống vất vả mà quên mất đi những giá trị tốt đẹp, những thứ tốt đẹp luôn bên ta, quanh ta, cuộc sống phát triển hiện đại khiến họ sống nhanh sống vội vàng. vì vậy hãy sống chậm một chút để cảm nhận những điều tốt đẹp luôn quanh ta.

10:59 29 tháng 6, 2014 Reply

Cuộc sống là như vậy, luôn có những tấm lòng ấm áp để gió cuốn đi.Một cuộc sống như thế thì ai ai cũng hạnh phúc, không có ai đau khổ, khổ đau nữa, cuộc sống tuyệt vời.

13:12 29 tháng 6, 2014 Reply

Ở bất cứ nơi nào trên đất nước này, vẫn đang hiện hữu những hình bóng của những con người tốt như vậy, những con người hi sinh thân mình để cho cuộc sống này trở nên tươi đẹp hơn, hi vọng với mỗi tấm gương như thế, chúng ta lại thắp lên một ngọn lửa "tử tế" trong mỗi người.

16:58 29 tháng 6, 2014 Reply

Bác Mõ chất văn càng ngày càng tự nhiên, phóng bút càng ngày càng phóng khoáng không còn phải câu nệ hay né tránh. Nói rõ trọng tâm nói đúng trọng điểm, những chỗ ngứa trong xã hội. Miền trung oằn mình vì nắng nóng, những mảnh đất những con người, những giọng nói thân thương. Người Việt nam, quê hương VN

14:19 4 tháng 11, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
14:21 4 tháng 11, 2014 Reply

Trong cuộc sống còn có nhiều tám gương mà chúng ta cần học hỏi lắm, họ không vì lợi ích bản thân mà toàn việc thiện cho xã hội. Có bác chuyên đi cho nước vào thùng để làm nước uống miễn phí cho người đi đường, có bác thì chuyên sửa chữa xe hỏng cho các bạn học sinh mà không lấy một đồng nào, có bà cụ thì chuyên mang bánh mì ra bờ hồ cho cá ăn... Thật nể phục những con người như thế.

14:22 4 tháng 11, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
14:40 4 tháng 11, 2014 Reply

Mình vì mọi người , mọi người sẽ vì mình. Nếu ai cũng làm đc như chú ấy thì có phải xã hội sẽ tươi đẹp hơn không?

14:47 4 tháng 11, 2014 Reply

Sống là cho đi và không cần mong được nhận lại, nghic như thế thì lòng sẽ vui và thoải mái, và cảm thấy mình sống có ích cho xã hội.

14:59 4 tháng 11, 2014 Reply

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Ông trời sẽ không phụ lòng người tốt.

Nặc danh
15:07 4 tháng 11, 2014 Reply

Cuộc sống xô bồ làm con người ta quên mất đi những gì đang diễn ra xung quanh, Cái ý thức tự giác của mỗi người cần phải được đề cao. Mỗi người nên ý thức một tí thì cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn,

15:10 4 tháng 11, 2014 Reply

Cảm thấy nể phục những con người như thế quá.

17:14 17 tháng 11, 2014 Reply

Miền quê thân thương mà Tôi sinh ra và lớn lên, Miền Trung oằn mình vì nóng và nắng! nơi đất cày lên sỏi đá... sự phát triển của xã hội, sự hội nhập quốc tế ngày càng làm cho con người ta trở nên phụ thuộc, sống vội vã để rồi không nhận ra những điều thân thương trong cs cũng là điều làm ta ấm lòng.

20:31 27 tháng 1, 2015 Reply

Những tin nhắn, lời chúc chúc mừng ngày lễ Valentine 14/2 mới nhất
- Nhung loi chuc valentine hay : Tuyển chọn những lời chúc hay và ý

nghĩa nhất dành tặng bạn bè, người yêu, vợ trong ngày lễ tình yêu 14/2 (Valentine 14/2)
- Thiep chuc mung valentine : Thiệp valentine là không thể thiếu trong

ngày lễ Valentine. Gửi những tấm thiệp chúc mừng valentine để dễ dàng bày tỏ tình cảm của tới người ấy nhé.
- Tin nhan valentine : Tuyển chọn những mẫu tin nhắn valentine đẹp dễ thương cho mùa

valentine 2015, những tin nhắn valentine ngộ nghĩ nhất dành tặng bạn bè, người yêu.
Những tin nhắn, lời chúc chúc mừng ngày Tết Ất Mùi 2015 mới nhất
- Nhung cau chuc tet hay : Tuyển tập những câu chúc tết hay và ý nghĩa nhất từ trước

tới nay, những câu chúc tết bạn bè hay mưng xuân.
- Nhung loi chuc tet hay : Tổng hợp vài lời chúc tết hay dành

cho em thiếu nhi chúc tết ông bà, những lời chúc tết ý nghĩa cho người yêu.
- Nhung cau doi tet hay nhat : Câu đối tết hay, câu

đối chúc tết ý nghĩa, thư pháp đẹp treo trong nhà.
- Sms chuc tet 2015 : Những mẫu tin nhắn sms chuc tet dễ thương chúc tết người yêu bạn bè, tai

sms chuc tet 2015 mới nhất về máy điện thoại
- Tin nhan chuc tet 2015 : Vài tin nhắn chúc tết hài hước dành cho bạn bè, người yêu, bạn bè

ở xa. Bạn có thể tải những tin nhắn chúc tết dễ thương về máy để chúc tết bạn bè trong đêm giao thừa.
- Hinh nen tet 2015 : Tổng hợp những hình nền tết 2015 cho điện thoại di động,

tải hình nền năm mới cho điện thoại miễn phi
- Hinh nen tet 2015 : Những hình nền thư pháp đẹp độc nhất

vô nhị từ trước tới nay, những câu thư pháp hay và ý nghĩa nhất cho năm mới Ất Mùi 2015
Nguồn bài viết : http://tinnhanxephinh.mobi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!