29/06/2014

TRUNG QUỐC VỚI LỘ TRÌNH SÁT NHẬP ĐÀI LOAN, HỒNG KÔNG

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/06/2014 | 29.6.14

Mẹ Đốp
Hơn 1000 luật sư Hồng Kông tuần hành phản đối chính sách của TQ.  
Hong Kong và Đài Loan đã từ lâu không thuộc về quyền quản lý của Chính quyền Trung ương Trung Quốc đại lục. Đó là một thực tế mà những nhà lãnh đạo TQ chưa bao giờ lấy làm hài lòng và trên nhiều diễn đàn họ vẫn đề nghị các quốc gia trên thế giới xem hai khu vực lãnh thổ này là một phần thuộc về TQ. Song với những gì họ đã, đang làm thì dường như giấc mơ sát nhập chính thức, trên thực tế của hai khu vực này về chính quyền Trung ương là một điều viển vông và khó thực hiện. 

Và những gì đã làm càng cho thấy đúng đắn khi TQ đại lục liên tiếp phơi bày những chính sách mà dù không động chạm tới mình thì những cư dân thuộc về một thế giới khác này cũng chán ghét và ghê tởm. 

Ai cũng nhận thức được, việc hai khu vực Hong Kong và Đài Loan tách ra khỏi sự quản lý, điều hành chính quyền Trung ương Tq và duy trì tình trạng đó cho đến giai đoạn hiện nay gắn với những biến cố lịch sử của đất nước này. Những chính sách của chủ nghĩa thực dân và việc xây dựng hệ tư tưởng phương Tây được xem là một nguyên nhân chính khiến lộ trình sát nhập hai khu vực này lãnh thổ này của TQ hết sức khó khăn. Chính quyền Trung ương TQ cũng đang rất đau đầu khi một phần lãnh thổ của họ trong quá khứ đang rất khó thu hồi; chính sách bành trướng của họ đã trải rộng ra nhiều khu vực lãnh thổ nhưng chính họ lại đang nan giải trong những vấn đề mang tính đối nội bên trong; chưa kể đến vấn đề Tân Cương, Tây Tạng cũng đang nhức nhối và làm biến động không ngừng tại khu vực này. 

Song, với những gì TQ đã làm trong hiện thực viễn cảnh sát nhập, hợp nhất 02 khu vực lãnh thổ này thì dường như họ đang đi lầm đường. Những cư dân Đài Loan và Hong Kong dù không ai nói ai nhưng họ luôn biết rằng, TQ đại lục mới là quê hương, là nơi mà những tiền nhân của chính họ đã từng ra đi khởi nghiệp và ghi dấu chân lên 02 mảnh đất tươi đẹp này. Nếu nhìn vào hành trình lịch sử thì thời điểm họ khai phá và có mặt ở hai khu vực này tương ứng với sự kiện những cư dân Việt có mặt tại Hoàng Sa, Trường Sa trong lộ trình khẳng định chủ quyền trên Biển Đông. Họ ý thức được điều đó và dĩ nhiên họ cũng đã ít nhiều xác định tâm thế quay về, song với những gì đã diễn ra trong quá khứ và những cái đầu đã ở sâu trong sự thiết lập của các chế độ trước đó thì họ cần chính quyền Trung ương TQ thuyết phục được họ. Chính sách ngoại giao, đối ngoại có thể là một trong những khía cạnh họ cần đó. Việc TQ đối xử với các nước lân bang, những nước nhỏ hơn sẽ là một  thước đo để những cư dân Đài Loan, Hong Kong đảm bảo rằng, họ sẽ được đối xử tương tự. 

Những gì diễn ra đã khiến họ thất vọng hơn bao giờ hết. Vì những vùng lãnh thổ chưa bao giờ thuộc về mình, TQ đã bất chấp luật pháp quốc tế, hình ảnh và tính danh dự của một cường quốc có chân trong ủy viên Thường trực Hội đồng bảo án Liên Hợp Quốc. Diễn biến trên Biển Đông chắc không nằm ngoài sự chú ý của chính những cư dân này. 

Trên thực tế, điểm khác biệt nhất ở Trung Quốc đại lục và hai khu vực lãnh thổ này chính là con đường và thể chế chính trị. Với những gì đang có thì Đài Loan và Hong Kong đang tự bằng lòng với cuộc sống của chính mình; mọi sự xáo trộn là không cần thiết, nếu không nói là không đáng có, nhất là việc chuyển đổi hệ tư tưởng và phương cách điều hành xã hội. Sự áp đặt của TQ hiện nay trên cả hai phương diện đối nội, đối ngoại ít nhiều sẽ khiến họ lo lắng và ngại ngùng nếu viễn cảnh sát nhập được diễn ra. 

Nhìn những đoàn người hơn "1.000 luật sư Hồng Kông tuần hành trong yên lặng với trang phục màu đen để phản đối điều mà họ cho là mưu toan của Trung Quốc nhằm xâm phạm sự độc lập tư pháp của đặc khu hành chánh này. Những người biểu tình có chủ trương thân Trung Quốc đã gây gián đoạn cho cuộc tuần hành, nhưng không có tin về bạo động hay những vụ bắt bớ. Cuộc tuần hành kết thúc với lễ mặc niệm 3 phút trước trụ sở Tòa Thượng thẩm. Mới đây Trung Quốc đã công bố một văn kiện chính sách về chủ trương của họ đối với nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” áp dụng cho Hồng Kông" mới thấy người Hồng Kông chưa thể chấp nhận được TQ bởi sự áp đặt của chính họ. 

Liệu rằng, nếu về với TQ trong một lộ trình tiến triển theo một chiều thì người dân Hồng Kông, Đài Loan sẽ được gì? Ai sẽ đứng ra đảm bảo rằng cuộc sống của họ sẽ không đi xuống một cách thảm hại./.

23 nhận xét

22:13 29 tháng 6, 2014 Reply

Tôi nghĩ riêng vấn đề của đất nước trung quốc thôi thì cũng quá đủ nhiều rồi từ việc các vùng tự ly khai rồi việc các vùng tự trị, khủng bố, người dân phản đối chính quyền....những điều này đang làm cho trung quốc giường như chứ có cái mác bề ngoài là một người khỏe mạnh còn bên trong là căn bệnh ung thu vậy đã thế trung quốc còn muốn gây chuyện với một loạt các nước lang giềng nữa chứ thật là khong hiểu chính quyền trung quốc đang nghĩ gì trong đâu

10:26 1 tháng 7, 2014 Reply

trong nước chưa thống nhất mà đi xâm chiếm nước khác, đúng là không hiểu nổi

12:13 1 tháng 7, 2014 Reply

không sát nhập được nên tính đi xâm chiếm nước khác để mở rộng đất nước đây mà. Cứ ngang ngược, cứ ngoan cố đi rồi đến ngày lĩnh hậu quả thì lại hối không kịp

13:30 1 tháng 7, 2014 Reply

Tư tưởng đại hán đã ăn quá sâu vào xương máu của người trung quốc rồi không có thuốc chữa. bất kì ở thời đại nào họ cũng muốn làm bá chủ thiên hạ.

10:29 2 tháng 7, 2014 Reply

là một người đứng ngoài nhìn vào thì trung quốc bành chướng biển nhưng mà ngay trong lòng xã hội trung quốc thì lại không thể làm yên ổn được tình hình có câu trong nước mạnh đoàn kết thì mới có thể phát triển được, chính sách thiếu cân bằng này có thể là ngòi nổ làm cho trung quốc sẽ điêu đứng trong những thời gian tiếp theo

13:42 2 tháng 7, 2014 Reply

Bọn tàu khựa chúng nó đúng là mưu mô xảo quyệt thật,cái gì chúng cũng làm được.tuy nhiên chúng ta cũng cần thấy được rằng với những bước đi mới của chúng thì trung quốc đang hướng tới là cường quốc số 1 thế giới,đến khi đó thì mỹ sẽ phải cạnh tranh với chính trung quốc,và điều này sẽ dẫn đến những kết cục hay cho chúng ta xem.

13:52 2 tháng 7, 2014 Reply

Trong nước đang chưa thống nhất được như vậy mà đã dám đi xâm chiếm lãnh thổ của nước khác như thế.thật là một lũ khốn nạn,với những gì mà trung quốc đang làm thì chúng ta đã rõ được mưu đồ của chúng là không ngừng gia tăng sự lớn mạnh đồng thời là tiến tới bá chủ thế giới.nhưng để làm được điều đó thì chẳng thể dễ dàng vậy đâu tàu khựa ạ.

14:11 2 tháng 7, 2014 Reply

Hồng Kông, Đài Loan là một phần của Trung Quốc, tổ tiên của những người Đài Loan cũng như của HK đều từ Trung Quốc mà ra, thế nên việc họ quay trở về với tổ quốc chỉ là vấn đề sớm hay muộn thôi.

14:36 2 tháng 7, 2014 Reply

Đài Loan với Hồng Kông là 2 vùng tự trị có nền dân chủ cao, có trình độ dân trí cao, thế thì việc gì họ lại phải quay về với 1 đất nước Trung Quốc có thế ăn tươi nuốt sống họ, với bọn lãnh đạo tham nhũng triền miên thế.

14:42 2 tháng 7, 2014 Reply

Đúng thế, Đài Loan với Trung Quốc là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, nhưng nó đã tách ra từ rất lâu rồi, cư dân ở đó giờ không chỉ có mình người Trung Quốc, thế nên nên để họ tự quyết định vận mình của mình, không được áp đặt.

15:14 2 tháng 7, 2014 Reply

Cái gọi là một Nhà nước hai chế độ là một chiêu thức của Trung Quốc, chiêu thức để thâu tóm và bắt Hồng Koong, Ma Cao..nộp thuế cho các quan chức ăn xài thôi. Thực ra Hồng Kong, Ma Cao được như ngày hôm nay là nhờ đã từng một thời đứng dưới sự cai trị của Anh và một số nước khác, đó là sự phát triển mà chính phủ Trung Quốc hiện nay còn lâu mới phấn đấu được như vậy.

15:42 2 tháng 7, 2014 Reply

Thật sự là bây giờ mà Trung Quốc tiến hành việc sát nhập này đi chăng nữa thì cũng chỉ làm cho méo mó tình hình, méo mó mọi thứ mà thôi. Bởi vì xét về bộ máy vận hành thì chắc chắn rằng những bộ máy của người Anh để lại Hồng Koong, Ma Cao sẽ hoạt động hiệu quả hơn bộ máy ở đại lục, nơi mà đều là quan chức tham ăn của chính phủ Đại lục lúc nhúc khắp nơi.

15:54 2 tháng 7, 2014 Reply

Trước sau gì rồi cái lãnh thổ Trung Quốc nó cũng phải bị tan rã, không sớm thì muộn. Tân Cương hay Tây Tạng thì cuối cùng rồi cũng sẽ phải vùng lên khỏi ách đô hộ của chính quyền Trung Quốc bây giờ. Một chính sách tham lam và tàn bạo của chính quyền Trung Quốc đang đem lại cho họ khó khăn, đó chính là cái nghiệt mà chính quyền Trung Quốc tạo ra và phải gánh lấy.

Nặc danh
14:14 5 tháng 7, 2014 Reply

Đúng như Lưu Hiểu Ba nói, Trung Quốc muốn phát triển như Hồng Koong và Đài Loan, Ma Cao ngày nay có khi cần phải làm thuộc địa cho Anh đến hơn 300 năm, mà có khi 300 năm còn chưa đủ. Hồng Koong hay Ma Cao có một nền công nghiệp cân đối, hệ thống luật pháp chuẩn mực, tạo ra sức cạnh tranh cao, là một điểm đến cho các nhà đầu tư thế giới. Còn đưa về Đại lục thì coi như là bán đi luôn.

15:30 5 tháng 7, 2014 Reply

Chắc chắn rằng việc Trung Quốc dần dần sát nhập Hồng Koong hay Ma Cao và Đại Lục là một việc làm cố đấm ăn xôi của các chính khách đại lục để nhằm bóc lột hai khu vực phát triển này. Hai đặc khu kinh tế trên phát triển vào hạng hàng đầu thế giới, không dễ gì mà họ lại mong muốn quay trở lại một nơi mà ai cũng là một ông quan, muốn đớp tất cả những gì mà họ làm ra. Như thế thì ai mà chấp nhận cho nổi.

19:43 5 tháng 7, 2014 Reply

Chúng ta có thể thấy chẳng ai muốn sát nhập vào với một đất nước Trung Quốc xấu xa và tàn bạp cả, chính vì thế đất nước Trung Quốc đã và đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sát nhập Hồng Kông và Đài Loan đấy, thế chúng mới đi xâm chiếm nước khác

20:05 5 tháng 7, 2014 Reply

Với những gì mà Trung Quốc đã làm thì tôi tin chắc rằng không một người dân đất nước nào, dù là người dân đất nước không có tiếng nói, không có địa vị trên thế giới cũng không muốn là con dân của đất nước Trung Quốc xấu xa này đâu, họ sẽ không bao giờ chịu về một đất nước Trung Quốc này dù là một ngày đâu

Nặc danh
20:29 5 tháng 7, 2014 Reply

Chúng ta có thể thấy vừa rồi một nửa dân số của Hồng Kông trong khoảng thời gian đã biểu tình chống nhà nước Trung Quốc về dân chủ nhân quyền, đó là một điều mà người dân đất nước này đã thấy rõ bản chất của nhà nước Trung Quốc xấu xa, rồi Trung Quốc có lấy được Hồng Kông cũng không lấy được lòng nhân dân ở đây đâu

16:02 6 tháng 7, 2014 Reply

Tham thì thâm, thế thôi, từ trước tới nay rồi mà, con người chúng ta ai cũng vậy. Không lẻ cứ tham lam là được, như vậy thì làm được gì chứ. Trung Quốc cũng vì tham lam mà ôm nặng cả đống vấn đề. Nào là mong muốn đi cướp bóc xâm lược, lấy tất cả những thứ khác của các dân tộc khác để đưa về cho một tập đoàn bành trướng. Như thế liệu có tốt hay không? Vì thế cái lộ trình sáp nhập Hồng Kong rồi cũng khó mà thành công được.

16:21 6 tháng 7, 2014 Reply

Trung Quốc tham cho lắm vào rồi vướng vào cả núi vấn đề là như vậy. Trung Quốc xâm chiếm Tân Cương, Tây Tạng rồi nhiều nước khác nữa, ăn cướp lãnh thổ, dùng đủ mọi thủ đoạn để xâm chiếm nước khác. Như vậy thì cái họa đến là điều tất yếu rồi, làm sao mà tránh được chứ, cái họa đó là do Trung Quốc tạo ra và họ phải chịu trách nhiệm.

20:21 19 tháng 7, 2014 Reply

có lẽ với một nước lớn như trung quốc thì chắc chắn sẽ không từ một thủ đoạn nào để có thể đạt được mục đích của bản thân hắn và có lẽ những gì mà chúng muoons là Đài Loan và Hồng Kông nghe thì có vẻ xa với nhưng giã tâm của chúng vố cùng lớn lao và những thứ đó là những món hời mà chúng chắc chắn sẽ tìm cách kiếm bằng được

20:57 19 tháng 7, 2014 Reply

tham vọng của chúng thì chúng ta cũng rõ ràng rồi đó liệu rằng chúng có từ bỏ thứ gì để đạt được mục đích của chúng hay không liệu rằng chúng có đạt được mục đích của mình hay không. Liệu rằng chúng với những âm mưu và toan tính của chúng thì chúng thể thực hiện được những việc làm đó hay không. Quả thực trung quốc là một nước vô biên về thử đoạn

21:20 19 tháng 7, 2014 Reply

có lẽ chúng là những người hiểu được những mà việc chia cắt chủ quyền là như thế nào nhưng quả thực chúng lại làm với những điều ngược lại như thế. Ngoài kia diễn ra cho thấy sự ngang ngược của Trung QUốc thật quá là trằng trợn và chúng thừa hiểu thế nào là kẻ mạnh bắt ép kẻ yêu nhưng chúng vẫn cứ thực hiện và kết cục là dù yêu đến đấu thì chắc chắn sẽ đập tan những đều xấu xa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!