06/06/2014

TƯ LIỆU VỮNG CHẮC CỦA VIỆT NAM VỀ HOÀNG SA, TRƯỜNG SA

Tác giả: Unknown viết lúc 06/06/2014 | 6.6.14


GS.TSKH Vũ Minh Giang

Bản đồ sớm nhất của Việt Nam thể hiện hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trong bộ "Toản tập Thiên Nam tứ chí lộ đồ thư" do Đỗ Bá Công Đạo vẽ vào năm 1686

Trong khi những tư liệu được Trung Quốc tập hợp và trích dẫn phần nhiều bị cắt xén, gán ghép và mâu thuẫn, bị nhiều học giả quốc tế phản bác thì các tư liệu về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ngày càng dày dặn và vững chắc thêm.

Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo xuất hiện trên các bản đồ hàng hải phương Tây trước thế kỷ XVII hầu hết đều đi liền với tên gọiCiampa hay Campa. Điều có nghĩa những đảo này từng gắn rất chặt với vương quốc Champa, sau này trở thành một bộ phận của nước Việt Nam. 

Bản đồ sớm nhất của Việt Nam có thể hiện hai quần đảo là bộ Toản tập Thiên Nam tứ chí lộ đồ thư do Đỗ Bá Công Đạo vẽ vào năm Chính Hòa 7 (1686). Trên bản đồ quần đảo Hoàng Sa được ghi bằng chữ Nôm là Bãi Cát Vàng (𡌣 葛 鐄) còn Trường Sa là Vạn lý Trường Sa. Phần chú giải tác giả viết: 

“Giữa biển có một dải cát dài, gọi là Bãi Cát Vàng, dài độ 400 dặm, rộng 20 dặm, đứng dựng giữa biển, từ cửa biển Đại Chiêm đến cửa Sa Vinh. Mỗi lần có gió Tây Nam thì thương thuyền các nước đi ở phía trong trôi dạt ở đấy; có gió Đông Bắc thì thương thuyền chạy ở ngoài cũng trôi dạt ở đấy, đều cùng chết đói hết cả, hang hóa thì đều để nơi đó. Họ Nguyễn mỗi năm vào tháng cuối mùa đông đưa 18 chiếc thuyền đến lấy hàng hóa, được phần nhiều là vàng bạc, tiền tệ, súng đạn”1. 

Chỉ một tư liệu này thôi đã nói được nhiều điều. Từ thế kỷ XVII người Việt đã lui tới, vẽ bản đồ, đặt tên (rất Việt), khai thác và thực thi chủ quyền trên hai quần đảo. Loại tư liệu có căn cứ xác đáng như vậy Trung Quốc không hề có.

Sang thế kỷ XVIII, ghi chép của nhà bác học Lê Quý Đôn trong Phủ biên tạp lục còn cho biết chính quyền chúa Nguyễn đã khẳng định chủ quyền thông qua việc tổ chức quy củ các đơn vị chuyên trách thực thi công vụ trên hai quần đảo (Đội Hoàng Sa và Đội Bắc Hải), quy định rõ ràng về phiên chế, phân rõ địa phương thực hiện, quy trình, thủ tục và nhiệm vụ cụ thể: “Trước đây họ Nguyễn đặt đội Hoàng Sa 70 suất, lấy người xã An Vĩnh sung vào, luân phiên nhau hàng năm cứ vào tháng ba nhận mệnh đi làm sai dịch, mang lương đủ ăn 6 tháng, đi bằng 5 chiếc thuyền câu nhỏ ra biển, ba ngày ba đêm mới đến đảo này... Lấy được được hóa vật của tàu như gươm, tiền bạc, đồ đồng, khối thiếc, khối chì, súng, đồ sứ, ngà voi, sáp ong, đồi mồi, hải sâm, vỏ ốc…rất nhiều. Đến tháng Tám thì về, vào cửa Eo, đến thành Phú Xuân để nộp. Cân định hạng xong mới cho đem bán riêng các thứ ốc vân, hải ba, hải sâm, rồi lĩnh trở về ”. 

Những công việc của các đội đặc nhiệm này được quản lý rất chặt chẽ. Lê Quý Đôn đã tận mắt xem sổ ghi chép của một viên Cai đội tên là Thuyên và cho biết: “Năm Nhâm Ngọ lượm được 30 hốt bạc; năm Giáp Thân được 5.100 cân thiếc; năm Ất Dậu được 126 hốt bạc… ”2.

Năm 1802, triều Nguyễn thành lập, xây dựng một chính quyền cai trị thống nhất từ Bắc chí Nam. Tiếp tục duy trì sự hiện diện và khai thác các nguồn lợi như các chúa Nguyễn, các hoàng đế đặc biệt quan tâm đến việc củng cố chủ quyền lãnh hải và trên các đảo, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa. Các nhà nghiên cứu đã trưng ra được rất nhiều đoạn chính sử, các văn kiện chính thức (châu bản) và những chỉ dụ, sắc lệnh do hoàng đế trực tiếp ban ra về các công việc liên quan đến hai quần đảo, như việc vua Gia Long ra lệnh cho quân đội ra dựng mốc căm cờ vào năm 1816, vua Minh Mệnh trực tiếp xử lý việc thưởng phạt đối với các sĩ quan và bình lính thực thi công vụ; trực tiếp phê duyệt kế hoạch xây chùa cùng việc phân bổ ngân sách và nhân lực thực hiện các công việc đó…

Những căn cứ không thể xác đáng hơn là cùng với những tư liệu được ghi chép trong các bộ chính sử, các tư liệu trong kho lưu trữ, chủ quyền Việt Nam còn hiển hiện trong các tài liệu được lưu giữ trong dân như những di vật của tiền nhân là những người tham gia Đội Hoàng Sa và Đội Bắc Hải. Đó còn là những di tích như miếu thờ, nghi lễ tế sống các binh lính Hoàng Sa trước khi đi làm nhiệm vụ…

Có thể nói đến thời Nguyễn, chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trương Sa đã được thiết lập và thực thi một cách đầy đủ và toàn vẹn, không có sự tranh chấp nào. Chính vì vậy, khi đánh chiếm được Việt Nam, Pháp đã mặc nhiên đặt quyền quản lý của chính quyền đô hộ lên hai quần đảo. Người Pháp đã cho xây dựng các đài khí tượng, trạm quan trắc và cắt đặt lính đồn trú trên các đảo.

Năm 1950 chính phủ Pháp chuyển giao quyền quản lý hai quần đảo cho chính phủ Quốc gia Việt Nam. Thủ hiến Trung phần Phan Văn Giao là người đứng ra tiếp nhận. Chỉ hơn một năm sau, vào tháng 8 năm 1951 Tân Hoa xã Trung Quốc lên tiếng “khẳng định quyền của Trung Quốc đối với Tây Sa và Nam Sa”. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tuyên bố công khai về vấn đề này. Trước tình hình đó, ngày 7 tháng 9 năm 1951 tại Hội nghị San Francisco, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao của chính phủ Quốc gia Việt Nam Trần Văn Hữu long trọng tuyên bố về chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Không có bất cứ sự phản đối nào trước lời tuyên bố đó. Trong khí đó có ý kiến giao hai quần đảo này cho CHND Trung Hoa đã bị 48/51 phiếu chống.

Trong thời gian Việt Nam tạm thời bị chia cắt làm hai miền, hai quần đảo nằm phía nam vĩ tuyến 17 nên thuộc quyền quản lý của Chính quyền Việt Nam Cộng hoà. Chính phủ Việt Nam Cộng hòa đã tiếp nhận quản lý, sắp đặt lại đơn vị hành chính và liên tục có những tuyên bố và hành động chống lại các hành vi khiêu khích hoặc những yêu sách đòi chủ quyền của Trung Quốc.

Năm 1974, sau nhiều lần đột kích, Trung Quốc đã công khai dùng vũ lực chiếm các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa. Đây là hành vi trái với tất cả mọi luật pháp và công ước quốc tế về thụ đắc lãnh thổ. Nhưng cũng từ đây Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh việc tuyên truyền, các biện pháp ngoại giao và gia tăng sức ép quân sự để đơn phương khẳng định chủ quyền của mình không chỉ trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà còn với cả phần lớn biển Đông thông qua yêu sách đường 9 đoạn. Năm 1988, Trung Quốc lại một lần nữa dùng vũ lực để chiếm các đảo Chữ Thập, Châu Viên, Ga Ven, Tư Nghĩa, Gạc Ma và Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa3.

Chính phủ Việt Nam luôn kiên trì với đường lối sử dụng các biện pháp hòa bình và tôn trọng các điều ước quốc tế để giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, thông qua các tuyên bố của những người đứng đầu đất nước, và thái độ của nhân dân, Việt Nam luôn tỏ rõ thái độ cương quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của mình, không phải chỉ bằng lời nói mà bằng cả hành động khi cần thiết.

Kết luận

Biển Đông đang nóng lên. Cùng với những biện pháp quân sự, ngoại giao, truyền thông mà các bên có liên quan đều đang cố gắng đẩy mạnh, việc nghiên cứu để hiểu sâu sắc và xây dựng những luận cứ khoa học học cho việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là vô cùng cấp thiết.

Có thể nói Trung Quốc đã đi trước Việt Nam khá lâu trong việc tập hợp lực lượng và tổ chức nghiên cứu để xây dựng luận chứng khoa học và cơ sở pháp lý về chủ quyền Trung Quốc trên hai quần đảo mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa. Sự cố gắng đó đã được thể hiện trong một bộ sách dày dặn với sự tham gia của đông đảo giới học giả Trung Quốc. Tuy nhiên, cho đến nay những luận lý đưa ra ngày càng bộc lộ những nhược điểm và hạn chế. Tư liệu được tập hợp và trích dẫn phần nhiều bị cắt xén, gán ghép và giải thích tư biện và khiên cưỡng. Đó là chưa kể đến những mâu thuẫn giữa tư liệu này và tư liệu khác. Không phải ngẫu nhiên mà trong giới học giả quốc tế ngày càng có nhiều người phản bác luận lý của Trung Quốc. Thậm chí ngay cả học giả Trung Quốc cũng đã có người lên tiếng phê phán. 

Trong khi đó rất đáng ghi nhận những cố gắng hết sức lớn lao của các cơ quan có trách nhiệm, giới nghiên cứu và của toàn thể nhân dân Việt Nam cả trong và ngoài nước trong việc sưu tầm, hiến tặng tài liệu và công bố những kết quả nghiên cứu, khiến cho luận cứ khoa học và căn cứ pháp lý về chủ quyền của Việt Nam ngày càng dày dặn thêm.

Như một chân lý khách quan, Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo của Việt Nam nên những tư liệu và chứng cớ khẳng định chủ quyền của Việt Nam cũng với thời gian ngày càng trở nên rõ ràng và phong phú thêm. Trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh hải và trên hai quần đảo này, giới khoa học giữ một vai trò vô cùng quan trọng./.

Nguồn:tiasang

12 nhận xét

23:41 6 tháng 6, 2014 Reply

Nói về bằng chứng lịch sử về hai quần đào Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về chúng ta thì từ trước đến nay chúng ta đều biết rõ rồi, không thể sai khác đi được. Đó là điều chúng ta hoàn toàn dễ hiểu bởi vì từ những thế kỷ 15 đã có bản đồ khẳng định rằng hai quần đảo trên là của chúng ta. Vậy nên có thể nói rằng những hành động của Trung Quốc ngày nay là những hành động của kẻ cướp.

10:08 7 tháng 6, 2014 Reply

Như chúng ta đã biết thì Hoàng sa và Trường sa thuộc chủ quyền của Việt Nam điều này là không thể nào tranh cãi được, tất cả bằng chứng từ lịch sử hiện tại đều chứng tỏ được chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo ấy, và được cả bạn bè quốc tế công nhận, hành động của Trung quốc đang thể hiện hoàn toàn đang xâm phạm chủ quyền của Việt Nam điều này là không thể nào chấp nhận được.

13:49 7 tháng 6, 2014 Reply

Bằng chứng của Việt Nam là căn cứ vào lịch sử và luật pháp quốc tế. Việt Nam sẽ dựa trên Công ước về biển năm 1982. Trong đó, có quy định sự có mặt hay sự chiếm giữ của một quốc gia với vùng biển đảo gồm: thứ nhất là người tới trước; Thứ hai là sự quản lý liên tục. Và cả hai chúng ta đều có bằng chứng khẳng định và ngay cả những triều đại của trung quốc trước đây cũng đã công nhận điều đó

13:52 7 tháng 6, 2014 Reply

Căn cứ trên Luật pháp quốc tế để yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 ra khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam là biện pháp kiên định mà chúng ta vẫn đang duy trì từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 đến nay. Với đầy đủ bằng chứng pháp lý và lịch sử, Việt Nam hoàn toàn có thể chứng minh chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa, điều đó cũng có nghĩa là Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để thắng kiện khi đưa vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 trái phép ra Tòa án quốc tế

13:58 7 tháng 6, 2014 Reply

Việt Nam là quân cờ để các cường quốc thực hiện ý đồ của mình. Đúng là mình nhỏ bé quá. Lãnh đạo mình cần hết sức tỉnh táo để không nước nào có thể điều khiển được Việt Nam nhỏ bé nhưng kiên cường. Cố gắng lên các anh quân đội nhân dân, cả nước đang trông chờ vào các anh. Mong sao các cường quốc có chiến nhau thì chiến chứ đừng biến Việt Nam của tôi làm quân cờ

14:03 7 tháng 6, 2014 Reply

Có chiến tranh đi nữa dù thắng thì Viêt Nam 1000 năm nữa thì vẫn gần nhà với anh Trung Quốc chứ không có chuyển đổi, đền bù ,tái định cư chi được mà máu xâm lược thì cũng ăn sâu vào họ từ đời này sang đời khác. Chiến tranh người dân ta cũng gánh chịu, kinh tế suy sup bởi nền kinh tế ta còn non kém phụ thuộc. VIỆC ĐẤU TRANH NGOẠI GIAO KHÔN NGOAN LÀ CẦN THIẾT NHẤT. mong lãnh đạo đất nước học hỏi Bác sau năm 1945 đất nước giặc trong giặc ngoài nhưng Bác vẫn dàn xếp ổn

14:13 7 tháng 6, 2014 Reply

Thực ra các thế lực chính trị lớn đang cố kéo việt nam vào để tạo ra một bàn cờ mà chiến đấu với nhau thôi. Việt Nam đã có một bài học lịch sử trong quá khứ rồi, chắc sẽ đủ bình tĩnh để ứng phó. Tuy nhiên dù chiến tranh ko xảy ra ở thời điểm này thì lòng tham của anh Trung của vẫn là một lưỡi dao đang kè vào cổ chúng ta. Và không có cách nào khác rằng muốn thoát khỏi chúng ta phải quyết tâm đấu tranh đến cùng thôi, chúng ta phải học cách ngoại giao của Bác Hồ nhiều. Đây là ý kiến cá nhân của mình

20:31 8 tháng 6, 2014 Reply

Chúng ta có thể thấy chính vì đất nước chúng ta có nhiều bằng chứng có thể chứng minh được rằng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, chính vì thế Trung Quốc nó mới có những hành động hỗn xược mà không dám ra tòa quốc tế để nhận định về hai quần đảo này mà dùng những hành động ngang ngược để cướp đi chủ quyền của đất nước ta

20:47 8 tháng 6, 2014 Reply

Đất nước Việt Nam của chúng ta có độc lập chủ quyền trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là một điều không ai có thể chối cãi được, nhưng Trung Quốc với những âm mưu xấu xa đang muốn cướp đi của chúng ta. Chính vì thế hơn lúc nào hết chúng ta cần phải đoàn kết, giúp đất nước đấu tranh chống giặc xấu xa kia

Nặc danh
21:47 8 tháng 6, 2014 Reply

Tất cả các nước trên thế giới ủng hộ chúng ta về chủ quyền không thể chối cãi đó là hai Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, chính vì thế đất nước Trung QUốc đang cố gắng trắng trợn trước dư luật quốc tế, luật pháp quốc tế mà thôi. Rồi chúng sẽ phải trả giá đắt về những hành động xấu xa của chúng

16:09 10 tháng 6, 2014 Reply

Thời đại nào cũng vậy thật, tất cả mọi thứ đều bị ảnh hưởng bởi quyền lực, thời xưa thì quyền lực chính trị, quân sự, còn bây giờ phải kẻ đến cả quyền lực mềm. Tất cả các nước, các dân tộc đều có thể bị chi phối bởi điều này. Trung Quốc cũng vậy, tất cả mọi thứ cũng như vậy, mong muốn ăn cướp được thì phải làm liều. Rõ ràng Trung Quốc chẳng có tí tư liệu nào cả nhưng vẫn làm những việc ăn cướp, bởi đấy là bản chất của Trung Quốc.

16:22 10 tháng 6, 2014 Reply

Tư liêu lịch sử là những thứ rất quan trọng mà chúng ta cần phải tích lũy để sưu tập, nhằm để lại cho con cháu mai sau trong việc đòi lại chủ quyền, chỉ cần ngày nào dân tộc Việt Nam còn có cơ hội thì nhất quyết phải đòi lại cho bằng được chủ quyền Hoàng Sa. Đó là chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc, không thể để kẻ địch cướp vĩnh viễn được.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!