02/06/2014

TỪ ĐỐI THOẠI SHANGRI-LA NGHĨ VỀ TINH THẦN 4 TỐT VÀ 16 CHỮ VÀNG

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/06/2014 | 2.6.14

Chiềng Chạ
Tinh thần "4 tốt và 16 chữ vàng trong quan hệ Việt Nam - TQ" từng là mơ ước của nhiều thế hệ người Việt từ khi lập nước cho đến nay. Với một ý nghĩ, người TQ đã từ bỏ dã tâm đô hộ Việt Nam, và chính những gì họ đã ký kết sẽ là một hành lang an toàn, một cơ chế đảm bảo rằng phía TQ sẽ không có bất kỳ một động thái nào gây phương hại đến mối quan hệ tốt đẹp đã được vun đắp từ lâu. Hành động gây hấn của TQ trên Biển Đông có thể xem là thời điểm mà nhiều người Việt đã vô tình "vứt bỏ" và xem đó cũng chỉ là trò mị dân của TQ, là cách TQ đánh lừa dư luận và thực hiện chiêu trò bẩn với Việt Nam. Và chúng ta sẽ còn lâu mới tin được sẽ có ngày TQ chứ không phải ai khác chính là người chà đạp lên chính những tinh thần mà họ từng tham gia soạn thảo và ký kết ấy.
Tinh thần ấy dù đã bị phủ nhận như chính cái cách TQ hành xử trên Biển Đông và chắc sau này TQ sẽ không còn tư cách gì để nói về những thứ quan hệ láng giềng "hữu hảo" với những nước xung quanh họ. Dân tộc Việt, người Việt sẽ còn lâu mới chấp nhận lại những gì đã từng bị ảo tưởng. Đó cũng là cái giá mà chính người TQ sẽ phải lãnh nhận vì những hành động gây hấn, bất chấp luật pháp quốc tế vừa qua. Song, cũng giống như Ấn Độ, Mông Cổ và nhiều quốc gia có chung đường biên giới trên Bộ, biển đối với TQ khác, dã tâm và những hành động bành trướng của TQ sẽ không bao giờ chấm dứt, nó đã được thể hiện nhất quán qua các thời kỳ lịch sử. Việc chấp nhận những "cố tật", cách hành xử xem thường các nước xung quanh như "Chư hầu" của TQ để chung sống hòa bình và khéo léo, tế nhị trong bảo vệ những lợi ích của chính mình là điều cần nhanh chóng thích nghi. Đồng thời chúng ta không loại trừ sẽ duy trì lại tinh thần "4 tốt và 16 chữ vàng" và tất nhiên là theo một cách thức cũng như cơ chế đảm bảo khác...Tất cả với hi vọng sẽ là một hành lang mềm ngăn cản, hạn chế mộng bá quyền của người Trung Quốc. 

Cũng không nằm ngoài quỹ đạo ấy, dù là quốc gia bị lừa bịp chính những tinh thần cao cả và nhân văn ấy nhưng về lâu dài thì đó chính là một giải pháp hữu thời và cần được thực thi nhất quán. Đó cũng là cách làm yếu đi ý chí của TQ trong tương lai và cũng là một biện pháp trong giải quyết tranh chấp trên Biển Đông mà Việt Nam cần nhanh chóng thực hiện.

Cũng giống như các quốc gia lớn khác trên thế giới, TQ đã cam kết sự trỗi dậy, vươn lên của mình nằm trong lộ trình của một cường quốc có trách nhiệm. Đấy cũng là lí do khiến họ tham gia vào nhiều hoạt động quốc tế. Và cho đến nay, sạu giai đoạn phát triển thần kỳ, kinh tế và tiềm lực quốc phòng của họ đang có những ưu thế nhất định, đang trở thành một đối trọng chính thức và ngang ngửa của Mỹ; họ thực sự đang là mối đe dọa an ninh, hòa bình toàn cầu. Do vậy, chính những vai đóng mà họ đang mang trên mình nên việc họ sẵn sàng từ bỏ những mối lợi ích để hướng đến việc làm tròn nghĩa vụ là chuyện có thể xảy ra. Và để tránh việc đụng độ quân sự không cần thiết thì nên chăng, việc Việt Nam nên làm là kêu gọi, là chủ động thiết lập một tinh thần mà TQ đã từng làm với chúng ta. Lợi thế sẵn có của chúng ta là chính nghĩa, chúng ta có tư cách nói về những điều tốt đẹp trong tương lai và đó chính là điều làm khó TQ.

Việc Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Phùng Quang Thanh ca ngợi mối quan hệ với TQ cũng như việc "không chủ động đâm va', 'phun vòi rồng" cho thấy thiện chí, trách nhiệm của Việt Nam trong giải quyết tranh chấp; cũng là cách Việt Nam chủ động nối lại quan hệ hòa bình như một bước đi mở đường trong giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.
Rõ ràng, việc duy trì tinh thần 4 tốt và 16 chữ vàng là cần thiết./. 

6 nhận xét

Nặc danh
10:08 4 tháng 6, 2014 Reply

Ôi dời ơi, có người Việt Nam nào mà lại có suy nghĩ rằng sẽ hy vọng rằng thằng Trung Quốc sẽ không xâm lược nữa không, sẽ hy vọng kẻ thù từ bỏ dã tâm với mình không? Đó là điều ảo tưởng, từ ngàn đời nay đã chứng minh rồi và từ nay cũng vậy, cho đến về sau cũng vậy. Trung Quốc đã từng nói thẳng rằng Trung Quốc và Việt Nam là hai dân tộc thâm thù, vì thế mãi mãi sẽ không hòa được. Mà chỉ có chúng ta mạnh thì giặc mới sợ mà thôi.

10:45 4 tháng 6, 2014 Reply

Mao Trạch Đông đã từng chỉ ra rằng biển Đông cũng như Đông Nam Á là nơi mà ở đó có rất nhiều khoáng sản cũng như nguồn lợi. Là nơi mà ở đó có vị trí địa chiến lược mà chỉ cần có được sẽ khống chế được một phần lớn Châu Á-Thái Bình Dương. Vì thế Trung Quốc luôn cố chiếm cho bằng được để gió đông bạt gió Tây. Đó là tư tưởng bành trướng của chúng. Vì thế Việt Nam chúng ta luôn phải đối mặt với mối đe dọa từ Bắc Kinh.

15:49 4 tháng 6, 2014 Reply

Không thể tin tưởng người Trung QUốc và những việc xấu xa mà họ đã làm được, chúng chỉ nói mồm thôi chứ 4 tối và 16 chữ vàng mà chúng đưa ra chỉ là cái bộ mặt giả tạo của chúng mày thôi. Rồi chúng lại có những hành động gây hấn xấu xa, rồi chúng lại chèn ép đất nước chúng ta cần phải có sách lược đúng đắn với Tàu khựa này

16:01 4 tháng 6, 2014 Reply

Chúng ta đã có những việc làm thể hiện chúng ta yêu hòa bình, chúng ta không muốn chiến tranh và chủ động bảo vệ chủ quyền của đất nước bằng luật pháp quốc tế, đó là thể hiện thiện chí, trách nhiệm của Việt Nam trong giải quyết tranh chấp với Trung QUốc. Nhưng trái lại với hành động của chúng ta là những gì mà Trung QUốc đã và đang làm, một đất nước thật xấu xa

16:14 4 tháng 6, 2014 Reply

Chúng ta mong muốn có hòa bình, chúng ta mong mọi chuyện giải quyết bằng luật pháp quốc tế, nhưng Trung QUốc đang có những hành động bỏ ngoài tai chuyện đó, chúng chỉ muốn làm sao bất chấp luật pháp quốc tế và cố gắng tranh chấp với các nước xung quanh. Tất cả các nước hãy cùng chung sức đối phó với chúng

16:27 4 tháng 6, 2014 Reply

Đối thoại khác với thực tế, có thể thấy trong khoảng thời gian trước, với những gì mà phía Trung Quốc đã cam kết, những thứ mà chúng đã nói dẫn đến những hành động xấu xa của chúng thì khác hẳn nhau. Vậy nên từ đối thoại chúng ta cũng nên có những hành động hợp lý với việc làm của chúng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!