08/06/2014

VIỆT NAM THEO ĐUỔI CHÍNH SÁCH GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP BẲNG HÒA BÌNH TRÊN CƠ SỞ KIÊN ĐỊNH ĐỘC LẬP, THỐNG NHẤT VÀ TOÀN VẸN LÃNH THỔ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/06/2014 | 8.6.14

Chiềng Chạ
Việt Nam đang theo đuổi chính sách hòa bình trong việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông; trong đó việc quốc tế hóa vấn đề biển Đông và đưa vấn đề Biển Đông ra Tòa án quốc tế cũng là một ưu tiên của Việt Nam để thúc đẩy việc bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trên Biển Đông của Việt Nam. Và cũng không khó để thấy được biểu hiện sinh động cho chính sách nói trên của Việt Nam: Khi những tàu kiểm ngư và lực lượng Quân đội TQ tham gia gây hấn, đụng độ và áp dụng cách hành động kiểu trẻ con: Phun vòi rồng và cố tình đâm va vào những tàu Cảnh sát biển, kiểm ngư và thậm chí là tàu của ngư dân của Việt Nam thì chúng ta vẫn chưa có bất cứ một động thái đáp trả bằng vũ lực quân sự nào. Điều đó cho thấy, Việt Nam đang kiên trì và sử dung phương pháp hòa bình với TQ, để cộng đồng quốc tế thấy được thiện chí và ủng hộ Việt Nam trong tiến trình giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. 
Việt Nam tổ chức họp báo hôm 5/6 để lên án Trung Quốc
Giữa thời điểm, những hành động gây hấn của TQ đang có chiều hướng gia tăng thì có những ý kiến, những tín hiệu được phát đi từ những cơ quan ngoại giao, thậm chí là những cá nhân đang có những ý tưởng giải quyết tranh chấp trên cơ sở nhượng bộ, Theo đó, để đổi lấy một cục diện hòa bình và chấm dứt các hoạt động tranh chấp trên Biển Đông, Việt Nam sẽ phải nhượng bộ theo hướng "Gác tranh chấp cùng khai thác" nguồn lợi trên Biển Đông. Có người còn cho rằng, với thế yếu hiện tại thì chủ trương này là một giải pháp có lợi mà Việt Nam cần theo đuổi để nhanh chóng ổn định tình hình, tránh những cục diện xấu hơn có thể xảy ra một khi TQ còn thể hiện dã tâm bành trướng, ngang ngược của mình. Tuy nhiên, việc thỏa hiệp với ý tưởng trên sẽ đồng nghĩa với việc để TQ đạt được mục tiêu ban đầu của mình trên Biển Đông và đó có thể là một bước đà hoàn hảo để TQ dần dần hợp lý hóa những giá trị chủ quyền của mình trên Biển Đông, thúc đẩy việc công nhận chủ quyền phi pháp của nước này trên Biển Đông. 

Và cái mất mát của Việt Nam không chỉ dừng lại đó bởi hành động đó đồng nghĩa với việc người Việt hiện tại đang cố tình phủ nhận, làm mất đi những giá trị thuộc về truyền thống dân tộc: Truyền thống anh hùng, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc và cả truyền thống đánh thắng các cuộc xâm lăng từ thế lực ngoại bang phương Bắc. Cho nên việc kiên trì áp dụng đường lối đấu tranh hòa bình trên cơ sở kiên quyết giữ vững những nguyên tắc thuộc về độc lập dân tộc và thống nhất về mặt chủ quyền dân tộc. Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trong thời gian gần đây có thể xem là một quyết tâm, một đường hướng mà dân tộc Việt Nam sẽ theo đuổi để đòi lại sự thống nhất về chủ quyền trong danh dự: "Yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan vô điều kiện khỏi vùng biển của Việt Nam và giải quyết các tranh chấp bằng con đường hòa bình, đối thoại trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế”. Hay nói cách khác, dù trong khó khăn nhất, dù trong những tình huống mà có thể buộc phải đánh đổi thì người Việt vẫn luôn biết mình cần giữ và kiên định cái gì. Hay như ông Trần Duy Hải - Phó trương bản Biên giới Chính phủ khẳng định: "Chúng ta không chấp nhận đánh đổi độc lập, chủ quyền để lấy bất kỳ thứ gì và không chấp nhận bất kỳ hình thức đe dọa, áp đặt nào.
Hòa bình trên Biển Đông sẽ được thực hiện trên nguyên tắc độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam./.

26 nhận xét

14:51 8 tháng 6, 2014 Reply

Chúng ta cần phải luôn nhớ rằng "dĩ bất biến ứng vạn biến" không thể cứ thích làm thế nào thì làm, như vậy là một sai lầm nghiêm trọng mà chúng ta cần phải nhìn nhận, không thể có chuyện muốn làm bất cứ chuyện gì miễn yên ổn là được. Chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc không bao giờ có thể đem ra để đánh đổi cả, không bao giờ được nhún nhường trước kẻ thù, vì thế việc gác tranh chấp cùng khai thác là một sai lầm nghiêm trọng.

15:41 8 tháng 6, 2014 Reply

Việc Trung Quốc đưa giàn khoan thăm dò dầu khí hay đánh bắt thủy sản ở vùng viên Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc khai thác tài nguyên thiên nhiên thông thường để mà ta có thể hợp tác cùng khai thác được. Mà đây là hành động xâm lược, nếu ta không ngăn chặn thì chúng sẽ được đà lấn tới, và ngày càng xâm lân chủ quyền của ta. Tôi rất đồng tình với phát biểu của đ/c Phó thủ tướng rằng "chúng ta không chấp nhận đánh đổi độc lập, chủ quyền để lấy bất kỳ thứ gì và không chấp nhận bất kỳ hình thức đe dọa, áp đặt nào"

20:36 8 tháng 6, 2014 Reply

Mình tôn trọng giải pháp mà nhà nước đã đưa ra, chúng ta không thể sử dụng chiến tranh vì chúng ta đã trải qua những năm tháng chiến tranh rồi, con người chúng ta không muốn quay lại cái thời chết chóc, đâu thương đó. Chính vì thế mà chúng ta muốn mọi chuyện tuân thủ theo luật pháp quốc tế

20:45 8 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc muốn khiêu khích ta, chúng muốn lèo lái kích động ta theo cách đánh của chúng, để ta cuốn vào vòng xoáy mà chúng điều khiển, nhưng không, độc lập là của nhân dân Việt Nam, biển Đông là của Việt Nam, Trung Quốc làm gì trên đó bất hợp pháp là quyết định của bản thân họ và Việt Nam sẽ bắt họ trả giá, nhưng luật chơi bắt buộc phải do Việt Nam đặt ra, họ có khiêu khích đến mấy chúng ta vẫn sẽ giữ cái đầu lạnh.

20:51 8 tháng 6, 2014 Reply

Chúng ta có chủ quyền trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, không một quốc gia nào công nhận những điều xấu xa mà phía Trung QUốc đặt ra, vậy nên chính sách của nhà nước trong khoảng thời gian qua là rất hợp lý. Nó cũng vừa cho thế giới biết những hành động của cũng như bộ mặt của đất nước TQ này

20:54 8 tháng 6, 2014 Reply

Việt Nam sẽ tôn trọng luật quốc tế đến cùng, chỉ khi nào không còn phương án nào khác và tất cả các phương án hòa bình đã áp dụng hết mà Trung Quốc không rút khỏi biển Đông thì lúc đó chúng ta mới dùng đến biện pháp mạnh. Hãy cứ để họ sai trước, người khôn ngoan là người biết chọn thời cơ và biết bươn theo dòng nước, mình cần dư luận thế giới ủng hộ mình và phản đối Trung Quốc, mình phải để cho mọi người thật phẫn nộ về chúng, phải để cho quốc tế công nhận chúng sai, mình đúng, phải có thời gian chuẩn bị thật chu đáo như thế mình mới chắc thắng.

21:50 8 tháng 6, 2014 Reply

Tôi tin một điều rằng chúng ta nên sử dụng những chiến lược và sách lược đối lại với kẻ thù. Trong lịch sử tôi còn nhớ một cuộc chiến đó là Napoleon đã xâm chiếm nước Nga nhưng nhờ có một vị tướng vĩ đại mà nước Nga thoát khỏi họa xâm lăng. Đó là vị tướng Cutuzop đã hiểu được rằng người Pháp muốn nhanh chóng kết thúc chiến tranh để đạt được mục tiêu chính trị thì Cutuzop lại cần phải kéo dài chiến tranh, đó là điều tất yếu để chiến thắng kẻ thù, và cuối cùng Nga đã thắng.

Nặc danh
21:51 8 tháng 6, 2014 Reply

CHúng ta là một đất nước tuân thủ theo luật pháp, được các nước khác trên thế giới đánh giá cao, chúng ta cũng giống như mọi người dân trên thế giới mong muốn hòa bình mà thôi. Nhưng lũ giặc Trung QUốc này đang bất chấp tất cả để dành lấy chủ quyền của đất nước ta, sẽ có ngày chúng ta cho chúng biết thế nào là đất nước anh hùng chống giặc ngoại xâm

22:04 8 tháng 6, 2014 Reply

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc yêu hòa bình nên giải quyết vấn đề tranh chấp biển đảo trong hòa bình cũng là chuyện hết sức bình thường. Một nước như chúng ta luôn mong muốn hòa bình và luôn ủng hộ nhân dân các nước độc lập tự do thì chắc chắn một điều rằng cũng sẽ được hòa bình. Chúng ta sẽ được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng Quốc tế, chúng ta hãy tin vào điều đó.

22:08 8 tháng 6, 2014 Reply

Trung Quốc sẽ phải rút giàn khoan khỏi biển Đông vô điều kiện, đó là phương châm của Việt Nam và từ trước đến nay Việt Nam vẫn luôn giữ vững quan điểm này. Trung Quốc có thể đâm va tàu, có thể xuyên tạc bịa đặt sai sự thật, có thể vi phạm thêm vài chục điều luật quốc tế nữa tùy thích nhưng họ sẽ phải trả giá, họ đang hành động rất manh động và thiếu suy nghĩ, họ đang tham vọng quá mức và ngang tàng trên biển đông. Nhưng trèo cao thì sẽ ngã đau. Người Việt Nam không thiếu kinh nghiệm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc!

15:05 9 tháng 6, 2014 Reply

Tôi không bao giờ đồng ý với chủ trương "Việt Nam sẽ phải nhượng bộ theo hướng "Gác tranh chấp cùng khai thác" nguồn lợi trên Biển Đông" Bởi vì như thế chẳng phải là đang bán đi nguồn tài nguyên của chúng ta hay sao, chẳng phải là đang nhún nhường cho quân địch vào trong vùng lãnh thổ nước ta hay sao? Như thế thì còn gì là chủ quyền nữa. Vì vậy chúng ta cần kiên trì đấu tranh trên mọi phương diện để Trung Quốc từ bỏ âm mưu thôn tính biển Đông.

15:43 9 tháng 6, 2014 Reply

Việt Nam biết mình yếu về lực nên biết mình phải đi con đường nào là đúng đắn. Lợi dụng ngoại giao, tranh thủ sự ủng hộ của dư luận quốc tế. Đưa những bằng chứng hùng hồn về việc TQ xâm phạm chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Để chúng không còn ngang ngược như trước nữa,. Cho nó cứng đầu cứng cổ đến khi nào

15:49 9 tháng 6, 2014 Reply

Nói không ăn thua ta vẫn cứ nói, loa nó không nghe ta vẫn cứ loa. Đừng máu me lên "đoàng" một tiếng là mất tất cả. Ăn không lại nó cái vũ lực nhưng nó sợ ta ở cái lí lẽ chính đáng. Trung quốc đang tự cô lập mình với chính cái lí do k ra lí lẽ của mình. Thế giới đang chê cười. Ngay chính những người trung quốc cũng k đồng tình với giới cầm quyền trong nước.

16:03 9 tháng 6, 2014 Reply

Nói thật chứ yêu hòa bình là đúng nhưng nó tới nó làm thế bố ai yêu hòa bình mà k đáp trả. Cũng đừng phủ nhận một điều là VN yếu, nhưng yếu về lực chứ k yêu về thế. Việt Nam ta có bằng chứng khẳng định chủ quyền, thế giới biết đến là Trung quốc đang xâm phạm đặc quyền kinh tế biển VN rõ rành rành. Chỉ là cần thời gian và chịu đựng tí thôi. Cố lên VN tôi ơi

17:13 9 tháng 6, 2014 Reply

Chúng ta có thể thấy rất rõ chủ trương và chính sách của việt nam trong việc giải quyết vấn đề tranh chấp trên biển đông của Đảng và nhà nước Việt nam như thế nào,và cũng cần thấy rằng chúng ta đang đi đúng hướng,tôn trọng hòa bình và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc chính là mục tiêu của toàn Đảng toàn dân và toàn quân,và chắc chắn điều này sẽ mang lại thắng lợi cho chúng ta,

17:29 9 tháng 6, 2014 Reply

trung quốc từ lâu đã cho thấy được sự ngang ngược và phi lí của họ trên biển đông,hàng loạt những chính sách và hành động vô lí được chính quyền Bắc kinh đưa ra và thực hiện,chính điều này đã vấp phải sự phản đổi mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế,Và việt nam sẽ quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc,không cho trung quốc đạt được mục đích của chúng,

20:46 9 tháng 6, 2014 Reply

Chúng ta không chấp nhận đánh đổi độc lập, chủ quyền để lấy bất kỳ thứ gì và không chấp nhận bất kỳ hình thức đe dọa, áp đặt nào. Tuy lực lượng có phần yếu hơn Trung Quốc nhưng không bao giờ chúng ta chịu thỏa hiệp, gác tranh chấp để cùng khai thác chung bởi như vậy Trung Quốc sẽ dần dần hợp thức hóa hành vi xâm lược của mình thành chủ quyền của họ nên việc làm hiện tại vẫn là kiên trì theo đuổi chính sách giải quyết bằng hòa bình, trên cơ sở kiên định, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ

21:01 9 tháng 6, 2014 Reply

cho dù Trung Quốc có ngang ngược đến mức nào, cho dù hành động của họ có xấu xa, bẩn thỉu đến bao nhiêu thì chúng ta vẫn đứng vững và không bao giờ mắc phải mưu đen tối của họ, không bao giờ động đến quân sự vào việc giải quyết tranh chấp này vì chúng ta kiên định đi theo con đường giải quyết bằng hòa bình. Cứ cho họ khiêu khích, cứ cho họ ngang ngạnh đi thì công lý sẽ mãi mãi thuộc về đất nước yêu hòa bình và tôn trọng pháp luật như chúng ta, tòa án quốc tế sẽ đứng ra để trả lại công bằng cho ta

21:36 9 tháng 6, 2014 Reply

Dân tộc chúng ta là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, điều đó đã được chứng minh bởi lịch sử, chúng ta muốn có hòa bình thì chúng ta cần phải tôn trọng hòa bình. Chúng ta không phải là Trung Quốc, chúng ta không mạnh, mặt khác văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam cũng không cho phép Việt Nam có những hành xử côn đồ như bọn Tàu khựa được.

22:14 9 tháng 6, 2014 Reply

Phải luôn kiên định chính sách hòa bình, lấy hòa bình để giải quyết tranh chấp. Vì nó là thứ vũ khí hữu hiệu nhất trong giai đoạn hiện nay. Nếu mình nổ súng trước,, mình mang tiếng ngu hoàn toàn,những hành động của trung quốc bây h là ngăn cản nó thôi chứ chưa làm căng chúng ta. phải kiện nó ra tòa,

14:00 10 tháng 6, 2014 Reply

Nên tổ chức nhiều tàu phóng viên các nước ra tác nghiệp tại vị trí giàn khoan để chứng kiến tận mắt sự ngang ngược, hung bạo và ngạo mạn của tàu trung quốc, để thế giới thấy rõ bản chất xấu xa của trung quốc và ủng hộ chúng ta và có những hành động lên án trung quốc, chúng ta phải cần vào dư luận thế giới vì đây là một công cụ hết sức hữu ích để giúp chúng ta đấu tranh trong hòa bình

16:20 10 tháng 6, 2014 Reply

Tất nhiên là dân tộc Việt Nam rất yêu chuộng hòa bình, yêu hòa bình nên những gì mà chúng ta làm cũng phải xuất phát từ mong muốn được đất nước được hòa bình đó. Chúng ta không thể thích làm gì thì làm, không thể cứ muốn thế nào cũng được, đó là sai lầm nghiêm trọng. Hãy xem thử những bước đi chúng ta thực hiện, đó là tuyên truyền, tố cáo hành động của Trung Quốc, kêu gọi Trung Quốc giải quyết tranh chấp trong hòa bình...

15:03 13 tháng 6, 2014 Reply

Việt Nam là đất nước yêu hòa bình, tự nhận thấy sự quan trọng của hòa bình vì thế không bao giờ Việt Nam muốn chiến tranh sảy ra, và vì thế trong tranh chấp với trung quốc Đảng và nhà nước ta lựa chọn con đường đấu tranh bằng biện pháp hòa bình là điều vô cùng chính xác được bạn bè quốc tế tin tưởng, và giành được những nhất định từ biện pháp đấu tranh bằng ngoại giao với trung quốc, và chỉ có thể dùng biện pháp đấu tranh bằng hòa bình thì chúng ta mới có thể giành thắng lợi một cách thuyết phục.

21:00 13 tháng 6, 2014 Reply

Nước Việt Nam không phải là một nước lớn, cũng không phải là một nước phát triển, thế nên để chống lại 1 nước Trung Quốc mạnh thì cần phải tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, nhất là những nước yêu chuộng hòa bình, mình tôn trọng luật pháp quốc tế thì thế giới sẽ tôn trọng mình.

19:48 2 tháng 7, 2014 Reply

Nước mình nhỏ nên nó mới cậy mình là nước lớn để uy hiếp, đè đầu cưỡi cổ. Mà dân trí của mình cũng còn đang thấp nên dễ bị thế lực thù địch, phản động kích động, lôi kéo biểu tình...nên mới gây ra hậu quả này. Mong là sự yên ổn, hòa bình trở về với đất nước cong cong hình chữ S, nằm duyên dáng bên bờ biển mẹ Đông này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!