25/06/2014

VIẾT NHÂN NGÀY TƯỚNG NGUYỄN CAO KỲ HỒI HƯƠNG SAU 30 NĂM

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/06/2014 | 25.6.14

Chiềng Chạ
Cũng vào thời điểm này vào năm 2004, dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam đã đón nhận một đứa con tội lỗi và lầm lạc trở về. Trước lúc trở về nguyên Phó Tổng thống đầy quyền lực đã lựa chọn cho mình tâm thế của một người chịu trận. Ông cũng hiểu rằng, dù cho thời thế có biến chuyển, con người Việt Nam đã tạm gác những nỗi đau của quá khứ, những tổn thương do lính Mỹ, Ngụy Quân, Ngụy Quyền đem lại nhưng với những gì ông đã làm thì e khó có một điều tương tự. Ông sẽ phải đối diện với những câu hỏi, những nỗi dằn vặt của một kẻ "bán nước cầu vinh", sẽ chịu những đày ải về tâm hồn và sẽ đối diện với những nạn nhân dưới bàn tay "sát thủ" của chính ông....Những điều tồi tệ nhất sẽ đến với ông như cái giá mà ông sẽ phải trả cho những "vinh quang" trong quá khứ của chính mình. 

Nhưng tất cả đã không diễn ra như ông nghĩ.....
Ưu tư và những trăn trở của Nguyễn Cao Kỳ lúc cuối đời thật đáng trân trọng và người Việt Nam đã đối xử với ông theo đúng cái cách mà họ đã làm với nhiều người từng lầm đường lạc lối: "Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người quay lại". Những chuyến thăm quê hương vào những năm tháng cuối đời của nguyên Phó Tổng thống chế độ Việt Nam cộng hòa không chỉ là một lối mở để những đứa con của ông có thể noi theo mà đó còn cho nhiều người hơn thế. Nhìn những đoàn người hồi hương về đất Việt khi mái tóc đã hoa râm và đã bên kia sườn dốc của cuộc đời, mới biết rằng, đời người cũng sẽ có những giây phút chạnh lòng khi nghĩ về cố hương. 

Chuyến di tản khỏi Sài Gòn trên những chuyên cơ riêng là kết cục tất yếu của những sỹ quan cao cấp chế độ Việt Nam Cộng hòa. Họ đã thua ý chí thống nhất đất nước của chính những người dân đã từng nếm trải nỗi đau của sự chia cắt hai miền. Trên chuyến phi cơ của riêng mình, dù trong mơ Nguyễn Cao Kỳ cũng không thể hiểu rằng, mình sẽ có ngày quay về đất nước nơi đã sinh và "trưởng thành" theo đúng nghĩa đen của từ này. Chuyến đi đã trở thành định mệnh, là một cuộc tháo chạy không hẹn ngày quay lại. Song, những điều ông nghĩ trên chuyến bay đó, những dự tính cá nhân đó chỉ theo ông một thời gian ngắn sau khi đã đặt chân lên đất Mỹ. 

Thời gian đã biến chuyển con người ông, biến chuyển suy nghĩ của chính ông. Từ quyết tâm của một người quyết đòi lại những gì đã từng thuộc về mình, Nguyễn Cao Kỳ đã bằng lòng với cuộc sống hiện tại và từ từ cuộc sống đã thuần thục ông. Những chuyến đi từ thiện với nhiều tổ chức tại Mỹ về các nươc Châu Á thực sự đã cho ông những trải nghiệm khó phai. Nỗi nhớ quê hương, bản quán cũng hình thành từ đây. Đây cũng là động lực chính thôi thúc ông sẵn sàng chấp nhận những gì đến với mình để được về Việt Nam. 04 lần về thăm quê trong vòng 4 năm (từ năm 2004-2008) đủ thấy tâm nguyện về quê hương của ông là chân thành. Và đáng quý hơn, từ những chuyến đi của chính mình, ông đã chuyển tải "tư tưởng muốn hàn gắn quan hệ giữa tầng lớp Việt Kiều ngoài nước và chính quyền trong nước, xây dựng quan hệ Việt Nam Hoa Kỳ". "Những ngày ở Việt Nam, ông là người đóng vai trò trung gian cho Đào Hồng Tuyển, một trong những người giàu nhất Việt Nam, thành công trong một thương vụ xây dựng resort và sân golf, được báo chí tường thuật là tới 1,5 tỉ USD với một doanh nhân Mỹ".

Dẫu biết rằng, những đóng góp của ông chưa lớn, chưa đủ để một con người từng mang trọng tội đền bù cho quá khứ nhưng sự trở về của ông đã mang trên mình không ít những ý nghĩa mà lớp lớp người Việt ở Mỹ hay bất cứ đất nước nào trên thế giới cần suy nghĩ. Những mặc cảm của quá khứ cũng đã đến lúc được ngủ yên, những hận thù và sự thiếu biết lẫn nhau cũng cần hóa giải. Người Việt đang cần nhau hơn lúc nào hết, không chỉ để "tập hợp của tất cả người VN trong cũng như ngoài nước để phục hưng đất nước, để VN trở thành một con rồng châu Á" như cách nói của Ông trong lần về thăm quê đầu tiên sau gần 30 năm xa cách mà cục diện trên Biển Đông đang cần những vòng tay kết nối ấy. 

Dù ông đã đi xa (Ông qua đời ngày 23 tháng 7 năm 2011 tại một bệnh viện ở Malaysia ở tuổi 80) nhưng đứa con gái duy nhất đang tiếp nối hành trình mà ông đang đi dở. Sau những chuyến cập bến quê hương muộn mằn của người cha, Nguyễn Cao Kỳ Duyên - một MC, diễn viên có tiếng trong cộng đồng người Việt ở Hải ngoại cũng đã thành công với những chuyến trở về tương tự. Ở đó, Cô không chỉ được trở về với chính cái nơi mình đã được sinh ra, về với nơi mà cô sẽ tìm được những người thân đích thực; đây cũng là đất diễn để một người như Nguyễn Cao Kỳ Duyên có thể thăng hoa và trưởng thành. Nhìn cái cách mà Kỳ Duyên trở về, nhìn cái cách cô trình diễn trên sân khấu mới thấy rằng, Việt Nam mới là nơi cô thuộc về và những người Việt yêu văn hóa đã từ từ bỏ qua những lỗi lầm mà người cha cô đã từng phạm phải. Và suy cho cùng đó thực sự là những cuộc trở về thành công./.

17 nhận xét

14:08 26 tháng 6, 2014 Reply

những người Việt lưu vong trong chiến tranh cần nhận thức lại tư tưởng của mình họ không trực tiếp tham gia chiến đấu nên họ không thể hiểu được hoạt động đàn áp dã man của quân lính VNCH đối với nhân dân ta cũng như những việc làm chụp mũ CS để giết hại đồng bào nhân dân miền Nam, họ chạy theo Mỹ chỉ là lo sợ và được Mỹ hỗ trợ cho đi nước ngoài để hoạt động trở thành một tổ chức ở nước ngoài nhằm chống phá Việt Nam lâu dài

20:07 26 tháng 6, 2014 Reply

Dù thế nào đi chăng nữa nhưng Lịch sử đã an bài rồi thì hãy chấp nhận đi. chẳng phải cuộc sống của nhân dân bây giờ đang rất tốt hay sao.

08:52 27 tháng 6, 2014 Reply

các cụ có câu "đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại", đó là nét nhân văn của con người Việt Nam từ bao đời nay, dù có gây ra tội lỗi to lớn thế nào khi người ta đã nhận ra sai lầm và sửa chữa thì chúng ta cũng sẽ đón nhận họ

15:17 27 tháng 6, 2014 Reply

Đúng như thế dân tộc việt nam là một dân tộc thống nhất, luôn yêu quý hóa bình, mong muốn hòa bình, vì thế những người việt lưu vong nước ngoài cần phải có nhận thức đúng đắn không nên mộng tưởng trong quá khứ nữa hãy sống thật với thực tại cố gắng làm cho nước nhà trở nên giàu đẹp vinh quang sáng ngang với các cường quốc trên thế giới. đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại cứ nhìn theo nhân dân chúng ta đối sử với những người con đất việt từng lầm đường lạc lối như ông kì trên cũng đủ thấy lòng bao dung và nhân hậu của con người Việt Nam rồi.

22:37 28 tháng 6, 2014 Reply

Những người của chế độ cũ suy cho cùng thì cũng là kẻ bị hại bởi một mưu đồ thâm hiểm của người Mỹ mà thôi. Chúng dùng chiến thuật dùng người Việt Nam để đánh người Việt Nam, như thế chúng sẽ chẳng phải thiệt hại nhiều mà cứ để cho tự người Việt diệt người Việt mà thôi. Những con người như vậy nếu nhận ra từ sớm thì sẽ không có cuộc chiến như vậy. Tuy nhiên, giờ chiến tranh đã qua đi, và chúng ta cũng chẳng chấp với những con người lầm lỗi ấy làm gì, chỉ cần họ có lòng thì chúng ta luôn sẵn sàng chào đón

22:55 28 tháng 6, 2014 Reply

Đã là con người thì ai chẳng mắc sai lầm chứ, ông Nguyễn Cao Kỳ này cũng vậy thôi, ông ta cũng chỉ là nạn nhân của âm mưu mà người Mỹ sử dụng tại Việt Nam mà thôi. Mà chiến tranh cũng đã qua gần 40 năm rồi, chúng ta đâu phải cứ sống mãi trong quá khứ chứ, người ta biết ăn năn về hành động của mình thì mình cũng sẵn sàng tha thứ cho họ mà thôi

10:53 29 tháng 6, 2014 Reply

Một con người qủa cảm, không phải ai cũng dám nhận những tội lỗi của mình đâu, ông là một tấm gương cho những con người lầm đường lạc lối của chế độ cũ, rằng chính quyền Việt Nam luôn giang tay chào đón họ trở về quê hương.

11:01 29 tháng 6, 2014 Reply

Đảng, nhà nước đang hướng đến hòa hợp, hòa giải dân tộc, thế nên chúng ta nên vứt bỏ mọi hận thù, hiềm khích để xích lại gần nhau hơn, vì một quốc gia thực sự hùng mạnh.

11:07 29 tháng 6, 2014 Reply

Mình đang thấy khá thắc mắc. Một phó tổng thống bây giờ còn công nhận VNCH là tay sai cho Mỹ, thế mà những thằng lâu bâu sai vặt bây giờ lại ra sức cãi rằng, VNCH là một quốc gia dân chủ, nực cười quá.

12:57 29 tháng 6, 2014 Reply

Ông là một ngọn cờ cho sự nghiệp hòa giải, hòa hợp cho dân tộc ta, dân tộc Việt Nam nghìn năm văn hiến, nghìn năm anh hùng, hi vọng những người đã từng ở bên kia chiến tuyến sẽ vì đại cục mà hướng tới quê hương.

17:02 29 tháng 6, 2014 Reply

Nói chung là cô ta cũng làm cho trung tâm thúy nga, với những sô paris by night làm cùng với những ổng như ngạn nguyễn ngọc, với những thằng như đan nguyên, nhạc sĩ đ** gì ấy. Nói chung là gần rơm lâu ngày cũng bén hơi tư tưởng, Nói chung là thay đổi nhận thức của mỗi con người nó khó lắm. Tuy nhiên tôi kính phục ông Cao kỳ

17:10 29 tháng 6, 2014 Reply

ừ thì bọn ấy ngu có biết gì đâu, quốc gia phải có lãnh thổ có hiến pháp có quân đội chứ. Tụi nó có cái zúm con con ở đất mỹ, đất mỹ đấy bạn hiểu không chứ làm gì phải của nó. Đó là tổ chức đứng đằng trước thằng mỹ, nhận tiền trợ cấp thất ngiệp của nó, ăn chặn tiền của kiều bào rồi chống đối với VN. ầy

09:55 1 tháng 7, 2014 Reply

thì chúng còn muốn trở lại cái chế độ VNCH mà, suốt ngày cờ 3 sọc đấy thôi

11:20 1 tháng 7, 2014 Reply

thì chúng bây giờ cúng giống như VNCH, cũng là tay sai cho Mỹ mà, ủng hộ VNCH cũng là điều dễ hiểu

12:08 1 tháng 7, 2014 Reply

VNCH làm tay sai cho Mỹ giết hại chính người dân Việt Nam thế mà đám zận còn muốn chúng ta coi các "chiến sĩ" VNCH đã tử trận là anh hùng, là liệt sĩ đấy

15:21 2 tháng 7, 2014 Reply

Dù sao đi chăng nữa thì chính quyền chúng ta cũng đã thực hiện rất tốt đạo nghĩa, đạo lý của dân tộc ta đó là đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại. Ông Nguyễn Cao Kỳ đã là một tội nhân, đã gây nên bao nhiêu đau thương, tang tóc, những đau khổ, loạn lạc, chia cắt cho nhân dân, nhưng dù sao thì ông cũng đã biết hối cải vào những lúc cuối đời đó là cái tốt rồi.

15:45 2 tháng 7, 2014 Reply

Thật là một điều đáng trân trọng, thật là một điều đáng quý bởi vì cả cuộc đời người ta đã lầm lạc nhưng vào những phút cuối đời họ đã hay đổi, họ đã biết đâu là đúng, đâu là sai. Tất nhiên là ở bên kia chiến tuyến tôi vẫn biết rằng vẫn còn rất nhiều người coi Nguyễn Cao Kỳ như là một kẻ phản bội. Nhưng tôi nghĩ rằng cái tâm của ông Nguyễn Cao Kỳ thật là cao thượng, lấy đại cục, lấy dân tộc làm trọng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!