10/06/2014

XUNG QUANH CHUYỆN TÂN TỔNG THỐNG POROSHENKO TUYÊN BỐ CRIME ĐÃ TỪNG VÀ SẼ LÀ MỘT PHẦN LÃNH THỔ CỦA UKRAINE

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/06/2014 | 10.6.14

Chiềng Chạ
Người Nga đang rơi vào tình thế khó khăn nhất từ sau khi Crime trở thành một phần của đất nước có diện tích lớn nhất thế giới này. Trong khi Mỹ và các nước Đồng minh đang hối thúc Nga công nhận kết quả bầu cử Tổng thống vừa qua của Ukraine theo hướng công nhận việc nắm quyền của Tân Tổng thống Petro Poroshenko. Cuộc gặp mang tính xã giao nhiều hơn chính thức giữa Lãnh đạo hai Nhà nước vừa qua cũng chỉ dừng lại với những ý nghĩa biểu trưng và không đi đến một kết quả rõ nét nhằm thúc đẩy quan hệ Nga - Ukraine có dấu hiệu đóng băng sau sự kiện Crime trưng cầu dân ý và đòi quyền tự quyết dân tộc. 


                            Tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại quảng trường Sophia 
                                                                  sau lễ nhậm chức, 7/6/2014.

Không dừng lại đó, tân lãnh đạo xuất thân là tỷ phú Socola cũng đã không đưa ra những tuyên bố cứng rắn về chủ quyền và thái độ ứng xử của Nhà nước trong vấn đề Crime. Theo ông này "Crimea từng và sẽ là 1 phần của lãnh thổ Ukraine". Đây được cho là một động thái cứng rắn của người đứng đầu Ukraine về vấn đề nhạy cảm như Crime. Việc Crime tự tách lập và trở thành một phần lãnh thổ của Nga là việc mà Chính phủ Ukraine chưa bao giờ có thể chấp nhận được. Chưa kể đến, hiệu ứng lan tỏa từ vấn đề Crime đã đẩy quốc gia này vào cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hơn nửa năm nay. Hàng loạt cuộc đụng độ giữa lực lượng Chính quyền và người dân địa phương đang biến toàn Ukraine trở thành một bãi chiến trường theo đúng nghĩa đen của từ này. Việc giải quyết ổn định tình hình tại Ukraine là một thách thức, khó có thể vượt qua của tân Tổng thống và Chính phủ do ông này nắm quyền. 

Đối với họ những gì xảy ra sau Crime là một ác mộng, là kinh hoàng đối với giới chính trị gia nắm quyền tại Ukraine trong thời điểm hiện tại. Họ không thể ngờ được rằng, vấn đề Crime là khơi nguồn cho những biến động hiện tại của Ukraine trong một khoảng thời gian dài; họ cũng đã từng đối diện với những nguy cơ các vùng lãnh thổ của họ bị sát nhập vào các quốc gia láng giềng và Ukraine sẽ hoàn toàn biến mất trên bản đồ thế giới như một hiện tượng khó lí giải. Vậy nên sẽ hoàn toàn dễ hiểu khi biết rằng, việc họ phản đối việc Crime sát nhập vào Nga là hoàn toàn có lí do. Đồng thời, việc họ tái khởi động việc đưa Crime trở lại với Ukraine là chuyện vô cùng khó khăn, bất khả kháng bởi qua một thời gian trở về, nước Nga thực sự đã làm cho Crime thay da, đổi thịt hoàn toàn; hơn nữa việc trưng cầu dân ý và đẩy đủ các thủ tục theo quy định quốc tế về sát nhập về mặt lãnh thổ, các vấn đề lịch sử liên quan sẽ là chướng ngại hơn trong con đường nếu Ukraine kiên định làm. 

Ngay bây giờ đây, chắc chắn Tân Tổng thống và Chính phủ Ukraine chưa nghĩ đến những chuyện đòi lại nhưng không có nghĩa họ làm điều ngược lại: Công nhận Crime thuộc Nga; Sẽ không ai dám xem xét và lãnh chịu hậu quả đem lại từ những động thái chính trị khờ dại và non kém như vậy. Cho nên, việc người đứng đầu Chính phủ Ukraine  vừa được bầu đã có những bước đi với lời tuyên bố không thể cứng rắn hơn. Họ phủ nhận vấn đề Crime thuộc Nga cũng đồng thời là lời lên tiếng những vụ đụng độ giữa binh lính Chính phủ và người dân ở các khu vực còn lại trong cả nước. Nó cũng phát đi một tín hiệu khi cho rằng, quyết tâm của Tân Tổng thống là nhanh chóng ổn định tình hình để bắt đầu một cuộc tái thiết mới. Song, từng ấy thôi chưa đủ để người Ukraine có thể hoàn toàn yên tâm về tương lai sắp tới. Hay nói cách khác, lời tuyên bố của tân Tổng thống thôi chưa đủ, việc Chính phủ Ukraine  làm gì trong tương lai mới là điều đáng bàn./.

16 nhận xét

16:14 10 tháng 6, 2014 Reply

Ukraine hãy nhìn vào Balan, hai nước có vị thế địa chính trị gần Nga, đã từng là nước Cộng hòa thuộc Liên bang Xô Viết ngày xưa, nhưng tại sao Balan hiện nay lại có thể phát triển như vậy được, trong khi đó Ukraine mãi mãi vẫn chỉ là cái bóng, là sân sau của Nga. Không phải chỉ Ukraine hay Balan, mà bất cứ nước nào ở bên cạnh những nước lớn cũng phải vậy, chính sách để mở cửa, tránh bị lệ thuộc vào láng giếng to lớn là điều tốt nhất.

19:28 10 tháng 6, 2014 Reply

Haizz, cũng vô vọng giống như VN với TQ thôi, ăn gì được Nga. Mình cũng rất thích putin nhưng mà vì quốc gia mà chà đạp lên lợi ích quốc gia khác là điều không thể chấp nhận được. Làm gì cũng nên đứng đắn một tí. Vì vụ này mà Nga bắt tay trung quốc đối phó với căng thẳng ở biển đông đấy. Hai nước này chơi trò bỉ ổi với nhau

19:42 10 tháng 6, 2014 Reply

Cũng đáng tội cho mấy ông này. lên làm phát trách nhiệm đè nặng vê lờ. Giờ làm được gì nữa ngoài đứng chung chiến tuyến với mỹ về vấn đền crum đối phó với Nga. còn đồng ý với quan điểm của bạn Binh Thien. Đi cướp đất quốc gia khác khác gì bọn thực dân xâm lược

16:28 12 tháng 6, 2014 Reply

Tôi nghĩ là ông này đã phát biểu đúng với lòng dân rồi chứ còn gì nữa. Nhân dân chắc chắn cũng rất phẫn nộ đối với hành động ăn cướp của bọn Nga Trắng. Bởi vì lãnh thổ của một nước mà chúng tùy tiện sát nhập như vậy thì còn gì nữa chứ. Một hành động ăn cướp của bọn Nga. Đúng là xã hội hiện đại mà còn có những hành động tùy tiện đi xâm lược như vậy chỉ có bọn Nga với Trung Quốc mới làm được mà thôi.

19:38 12 tháng 6, 2014 Reply

Đúng là cần phải có những người cứng rắn như vậy mới có thể bảo vệ được lợi ích Quốc gia dân tộc. Không thể có chuyện không làm gì mà lại được nhân dân bầu lên cả. Việc Nga làm trò hề bỏ phiếu trưng cầu dân ý để cướp lãnh thổ của một nước đó là điều không thể chấp nhận được. Cần thiết phải xem xét lại một cách cứng rắn hơn trên phạm vi cộng đồng Quốc tế, đây là một tiền lệ xấu đối với thế giới hiện đại.

20:06 13 tháng 6, 2014 Reply

Tuyên bố là một chuyện, còn lấy lại là một chuyện hoàn toàn khác, Crimea đã trưng cầu dân ý để tách khỏi Ukraina và thành 1 phần lãnh thổ của Nga rồi, thế nên nếu người U cứ cố tình đụng vào Crimea thì Nga không để yên đâu.

20:16 13 tháng 6, 2014 Reply

Dù gì đi nữa thì mình vẫn không thích hành động của Nga, can thiệp vào nội bộ của một đất nước có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là vi phạm luật quốc tế/

20:20 13 tháng 6, 2014 Reply

Việc Nga can thiệp vào nội bộ của Ukraina sau cuộc chính biến cũng giống như hoạt động xâm lược, "thừa nước đục thả câu" vậy, nếu cứ để yên như vậy thì luật pháp quốc tế chẳng còn là cái gì cả, cũng giống như việc Trung Quốc xâm lần biển Đông của Việt Nam vậy.

20:36 13 tháng 6, 2014 Reply

dù gì đi nữa thì thiệt thòi vẫn thuộc về các nước bé hơn, một cuộc chính biến có thể khiến cho đất nước mất đi một phần lãnh thổ rộng lớn, cũng như làm cho đất nước chìm trong khói bụi của chiến tranh và loạn lạc, đó là bài học xương mãu cho Việt Nam cũng như cho tất cả các nước trên thế giới đấy.

20:42 13 tháng 6, 2014 Reply

Chuẩn, đây là bài học cho Việt nam đấy, các thế lực phản động đang lăm le để lật đổ chính quyền, mà theo mình họ sẽ rước theo sau họ không phải 1 Hoa Kỳ, mà có thể là 1 Trung Quốc nữa, đất nước mình sẽ đi về đâu nếu loạn như Ukraina đây.

20:54 13 tháng 6, 2014 Reply

Ông này có vẻ cứng phết nhỉ, một đất nước bầu cả tỷ phú lên làm tổng thống thì chẳng mấy chốc mà đất nước đó sẽ giàu sụ cho mà xem, Việt Nam giai cấp cầm quyền là công nhân, thế nên làm ăn kém là cũng đúng thôi/

21:31 13 tháng 6, 2014 Reply

Thế giới văn minh này chỉ có hai nước đó là Nga và Trung Quốc mới có những tham vọng về lãnh thổ như vậy mà thôi. Hãy nhìn lại mà xem, trên thực tế chỉ có những nước đông dân và mang nặng tính phương Đông mới có những hoạt động xâm lược như thế này. Còn Mỹ và các nước phương Tây cũng xâm lược nhưng dựa trên sự xâm nhập của đồng tiền.

21:54 13 tháng 6, 2014 Reply

Việc Nga thực hiện trưng cầu dân Ý và sáp nhâp Crime là một tiền lệ xấu nhất trong lịch sử. Hãy nhìn vào một thực tế đó là hiện nay cộng đồng Quôc tế đang lên án. Nga làm như vậy là đang đi ăn cướp lãnh thổ. Trước đây Krushev đã tặng Crime cho Ukraine, nhưng Ukraine đã cho Nga cảng Seravetol, có đi có lại, nhưng ngày nay Nga lại trở mặt. Và một vị tân Tổng thống lên nắm quyền thì cần thiết phải bảo vệ lãnh thổ là đúng rồi.

08:52 14 tháng 6, 2014 Reply

Cuối cùng thì sau một thời gian khủng hoảng, tranh giành khốc liệt giữa các đảng phái, Ukraine chính thức đã có tân tổng thống mới, một vị tổng thống thân Mỹ và EU hay nói trắng ra là một ông tổng thống do Mỹ dựng lên, thân phương Tây và đương nhiên sẽ xác định thái độ thù địch với Nga. Những tuyên bố đầu tiên của ông ta dường như mang một thông điệp cứng rắn và thể hiện rõ đường lối lãnh đạo đất nước của mình nhưng mọi giá trị đều cần thời gian để khẳng định

08:59 14 tháng 6, 2014 Reply

việc xáp nhập Crime và Nga đã được thực hiện theo đúng các quy trình thủ tục của luật quốc tế, Nga dù thế nào thì cũng đã làm đúng luật và đưa Crime trở về bây giờ đối với Ukraine là thực sự khó khăn và Nga chắc chắn cũng sẽ quyết giữ cho bằng được. Trước hết vấn đề quan trọng hiện nay của Ukraine là việc ổn định lại tình hình đất nước, làm yên lòng người dân và khôi phục lại nền kinh tế. Hãy chờ xem vị tổng thống mới này có thể làm được gì cho đất nước.

09:05 14 tháng 6, 2014 Reply

Những tuyên bố của tân tổng thống Ukraine là mạnh mẽ và cứng rắn nhưng kết quả của mọi việc thế nào thì còn phải chờ xem những diễn biến về sau, Ukraine đúng là đã trải qua một biến cố lớn trong lịch sử đất nước, một cuộc đảo chính bất ngờ xảy ra đã khiến cho cả đất nước bỗng nhiên rơi vào tình trạng bạo động và hoảng loạn, người dân thì li tán, nhiều người chết và bị thương, hậu quả của sự kiện này sẽ mãi mãi còn kéo dài và tiếp diễn về sau, đây là bài học mà chúng ta không thể không học hỏi và rút kinh nghiệm từ họ, phải giữ vững nền hòa bình độc lập và ổn định của đất nước.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!