02/06/2014

YÊU CẦU RA TÒA QUỐC TẾ VỀ CHỦ QUYỀN HOÀNG SA, PHÁP LÀM TRUNG QUỐC LO SỢ

Tác giả: Unknown viết lúc 02/06/2014 | 2.6.14

Mõ Làng: Nước Pháp đã làm Trung Quốc lo sợ khi đưa ra những bằng chứng về quyền quản lý trên thực tế của mình đối với Hoàng Sa, Trường Sa.

Tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã (bên trái) tặng bản vẽ lại An Nam Đại quốc họa đồ cho UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng. 

Theo Hiệp ước Patenotre năm 1884, Chính quyền thuộc địa Pháp đã tiến hành các hoạt động đại diện cho Nhà nước Việt Nam trong việc tiếp tục bảo vệ, quản lý và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Cụ thể, sau một thời gian tổ chức các cuộc nghiên cứu, khảo sát tại thực địa của các nhà khoa học và những cuộc trao đổi giữa những chính khách Pháp có liên quan đến quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, ngày 8-3-1925, Toàn quyền Đông Dương đã tuyên bố khẳng định, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là bộ phận lãnh thổ thuộc địa của Pháp. Ngày 19-3-1926, Thống đốc Nam Kỳ cấp giấy phép nghiên cứu mỏ ở đảo Trường Sa cho Công ty Phosphat của Bắc Kỳ. 

Ngày 13-4-1930, Thông báo hạm Malicieuse do thuyền trưởng De Lattre điều khiển ra quần đảo Trường Sa theo chỉ thị của Toàn quyền Đông Dương dựng bia chủ quyền, đóng giữ đảo Trường Sa và các đảo, đá, bãi phụ thuộc. Ngày 23-9-1930, Chính phủ Pháp gửi thông báo ngoại giao cho các cường quốc về sự kiện đóng giữ quần đảo Trường Sa theo đúng thủ tục. Ngày 31-12-1930, Phòng Đối ngoại Phủ Toàn quyền Đông Dương gửi báo cáo lên Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Thuộc địa Pháp về những hoạt động đóng giữ đảo Trường Sa và các đảo phụ cận, cũng như các tư liệu khảo cứu về pháp lý bảo vệ cho sự kiện đóng giữ này.

Ngày 4-1-1932, Chính phủ Pháp gửi Công hàm tới Công sứ Trung Quốc tại Paris khẳng định chủ quyền của Pháp đối với Hoàng Sa và đề nghị giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hữu nghị hoặc bằng phương thức trọng tài quốc tế. Trung Quốc từ chối đề nghị này.

Ngày 18-2-1937, Pháp lại chính thức yêu cầu Trung Quốc áp dụng phương thức trọng tài quốc tế để xác định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa; Trung Quốc lại khước từ.

Ngày 26-11-1937, Pháp phái kỹ sư trưởng J. Gauthier ra Hoàng Sa để nghiên cứu tìm địa điểm xây dựng đèn biển, bãi đỗ cho thủy phi cơ, nghiên cứu các điều kiện định cư ở quần đảo này. Năm 1938, Pháp phái các đơn vị Bảo an đến đồn trú trên các đảo và xây dựng một hải đăng, một trạm khí tượng được Tổ chức Khí tượng Thế giới cho đăng ký với số hiệu là 48859 ở đảo Phú Lâm, một trạm vô tuyến điện TSF trên đảo Hoàng Sa.

Ngày 15-6-1938, Pháp xây xong trạm khí tượng ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa. Ngày 30-3-1938, vua Bảo Đại ký Dụ số 10 sáp nhập Hoàng Sa vào tỉnh Thừa Thiên thay vì Nam Ngãi trước đây. Ngày 15-6-1938, Toàn quyền Đông Dương Jules Brevie ký Nghị định 156-S-V thành lập đơn vị hành chính cho quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh Thừa Thiên.

An Nam Đại quốc họa đồ của Giám mục Taberd xuất bản năm 1838 khẳng định Paracels (Cát Vàng, Hoàng Sa) nằm trong vùng biển Việt Nam. Ảnh: ĐNĐT 

Tháng 6-1938, một đơn vị lính Bảo an Việt Nam được phái ra đồn trú tại quần đảo Hoàng Sa. Một bia chủ quyền đã được dựng tại đảo Hoàng Sa có khắc dòng chữ: “Republique Francaise-Empire d’Annam-Achipel de Paracel 1816-Ile de Pattle 1938”.

Trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai, Nhật Bản tuyên bố sáp nhập các quần đảo trong Biển Đông vào các vùng lãnh thổ mà Nhật đã chiếm đóng. Ngày 4-4-1939, Chính phủ Pháp gửi Công hàm phản đối các quyết định nói trên của Nhật và bảo lưu quyền của Pháp tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngày 15-8-1945, Nhật thua trận phải rút khỏi Đông Dương và ngày 26-8-1945, quân đội Nhật phải rút khỏi quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Sau khi Nhật rút đi, mở ra một thời kỳ mới vô cùng phức tạp. Tiến sĩ Trục cho biết, trong hoàn cảnh lịch sử cuối năm 1946, đầu năm 1947, mặc dù Việt Nam đã tuyên bố độc lập ngày 2-9-1945, không còn ràng buộc vào Hiệp định Patenotre 1884, song Pháp cho rằng, theo Hiệp định Sơ bộ ngày 6-3-1946, Việt Nam Dân chủ cộng hòa còn nằm trong khối Liên hiệp Pháp, về ngoại giao vẫn thuộc Pháp nên Pháp có nhiệm vụ thực thi quyền đại diện Việt Nam trong vấn đề chống lại mọi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Theo Hiệp định ngày 8-3-1949, Pháp dựng lên chính quyền thân Pháp, gọi là Quốc gia Việt Nam do cựu hoàng Bảo Đại đứng đầu. Tuy nhiên, trong thực tế quân đội Pháp vẫn làm chủ Biển Đông, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cũng trong năm 1949, Tổ chức Khí tượng Thế giới đã chấp nhận đơn xin đăng ký danh sách các trạm khí tượng do Pháp xây dựng tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa vào danh sách các trạm khí tượng thế giới: Trạm Phú Lâm, số hiệu 48859, Trạm Hoàng Sa số 48860, Trạm Ba Bình số 48419.

Ngày 14-10-1950, Tổng trấn Trung phần Phan Văn Giáo đã chủ trì việc bàn giao quản lý quần đảo Hoàng Sa giữa Chính phủ Pháp và Chính phủ Bảo Đại.

Từ ngày 5-9 đến 8-9-1951, Hội nghị San Francisco có đại diện của 51 nước tham dự để ký kết Hòa ước với Nhật. Tại phiên họp toàn thể mở rộng ngày 5-9, với 48 phiếu chống, 3 phiếu thuận, hội nghị đã bác bỏ đề nghị của Ngoại trưởng Gromyco (Liên Xô cũ) về việc tu chỉnh khoản 13 của Dự thảo Hòa ước, trong đó có nội dung: Nhật thừa nhận chủ quyền của CHND Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa và những đảo xa hơn nữa về phía Nam.

Ngày 7-9-1951, Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng của Chính phủ Quốc gia Việt Nam Trần Văn Hữu đã long trọng tuyên bố hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam. Không một đại biểu nào trong hội nghị này có bình luận gì về tuyên bố này. Ngày 8-9-1951, Hòa ước với Nhật được ký kết. Điều 2, Đoạn 7, của Hòa ước đã ghi rõ: “Nhật Bản từ bỏ chủ quyền, danh nghĩa và tham vọng đối với các quần đảo Paracel và Sprathly” (khoản f).

Ngày 20-7-1954, Hiệp định Geneve được ký kết đã công nhận một nước có nền độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất. Điều 1 của Hiệp định đã quy định lấy sông Bến Hải (vĩ tuyến 17) làm giới tuyến tạm thời để phân chia quyền quản lý lãnh thổ giữa hai miền Nam-Bắc của Việt Nam. Giới tuyến tạm thời này cũng được kéo dài bằng một đường thẳng từ bờ biển ra ngoài khơi (Điều 4). Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa nằm dưới vĩ tuyến 17 nên thuộc quyền quản lý của chính quyền miền Nam Việt Nam.

Tháng 4-1956, khi quân đội viễn chinh Pháp rút khỏi Đông Dương, quân đội Quốc gia Việt Nam, về sau là Việt Nam Cộng hòa, đã ra tiếp quản nhóm phía Tây quần đảo Hoàng Sa.

Trước những hành động xâm chiếm một số đảo ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Trung Quốc tiến hành vào thời điểm giao thời này, Chính phủ Việt Nam Cộng hòa đã lên tiếng phản đối. Ngày 24-5 và 8-6-1956, Chính phủ Việt Nam Cộng hòa ra thông cáo nhấn mạnh, quần đảo Hoàng Sa cùng với quần đảo Trường Sa “luôn luôn là một phần của Việt Nam” và tuyên bố khẳng định chủ quyền từ lâu đời của Việt Nam.

Ngày 13-7-1971, tại Hội nghị ASPEC Manila, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Cộng hòa Trần Văn Lắm đã tuyên bố khẳng định quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Từ ngày 17-1 đến 20-1-1974, Trung Quốc huy động lực lượng quân sự đánh chiếm nhóm phía Tây quần đảo Hoàng Sa. Trên mặt trận ngoại giao, Việt Nam Cộng hòa đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ trước Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế.

Cũng trong thời gian này, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã tuyên bố nêu rõ lập trường của mình trước sự kiện này.

NGUYỄN HÒA/PLO

18 nhận xét

Nặc danh
10:07 4 tháng 6, 2014 Reply

Kiện bằng mắt à? Trung Quốc nó to lớn thế, nó biết là nó sai, nó đi ăn cướp nhưng nó vẫn la làng đấy, thế thì làm gì nó nào. Bây giờ nước nào cũng còn phải kiêng dè thằng Trung Quốc to lớn vật vã kia nữa là chúng ta, chúng ta cũng cần thiết phải cẩn thận, phát triển và phát triển hơn nữa mới mong tránh được họa xâm lăng mãi mãi mà thôi. Bây giờ nói đi nói lại cái này nó cũng khó khăn lắm.

10:49 4 tháng 6, 2014 Reply

Tôi thấy rằng ra tòa có giải quyết được gì không. Bây giờ theo đuổi một vụ kiện Quốc tế hết sức tốn kém, không phải là nhỏ đâu các bạn ạ, đừng có hy vọng vào sự phán quyết của trọng tài Quốc tế, nó sẽ không giải quyết được vấn đề gì cả đâu. Bởi thế giới vẫn luôn được thống trị bởi kẻ mạnh, trong khi Trung Quốc là một trong những thành viên của Hội đồng bảo an liên hợp quốc.

10:50 4 tháng 6, 2014 Reply

Tôi thấy rằng ra tòa có giải quyết được gì không. Bây giờ theo đuổi một vụ kiện Quốc tế hết sức tốn kém, không phải là nhỏ đâu các bạn ạ, đừng có hy vọng vào sự phán quyết của trọng tài Quốc tế, nó sẽ không giải quyết được vấn đề gì cả đâu. Bởi thế giới vẫn luôn được thống trị bởi kẻ mạnh, trong khi Trung Quốc là một trong những thành viên của Hội đồng bảo an liên hợp quốc.

10:54 4 tháng 6, 2014 Reply

Tôi thấy rằng ra tòa có giải quyết được gì không. Bây giờ theo đuổi một vụ kiện Quốc tế hết sức tốn kém, không phải là nhỏ đâu các bạn ạ, đừng có hy vọng vào sự phán quyết của trọng tài Quốc tế, nó sẽ không giải quyết được vấn đề gì cả đâu. Bởi thế giới vẫn luôn được thống trị bởi kẻ mạnh, trong khi Trung Quốc là một trong những thành viên của Hội đồng bảo an liên hợp quốc.

14:51 4 tháng 6, 2014 Reply

Trung quốc thật sự là quá sợ hãi và có lẽ chúng nó sẽ phải suy nghĩ về những việc làm của chúng mà thôi,cần phải nói rằng lũ tàu khựa đang hết sức hoang mang và chúng vẫn đang chờ xem động thái của các bên liên quan ở biển đông sẽ như thế nào,nhưng có một điều làm chúng nó không nghĩ tới là dù Việt nam hay một số nước có là nước bé đi chăng nữa thì họ sẽ chẳng sợ trung quốc,họ sẽ kiện trung quốc ra tòa án quốc tế,và khi đó trung quốc sẽ nếm trái đắng mà thôi.

15:05 4 tháng 6, 2014 Reply

Tất nhiên là cái lũ tàu khựa chúng nó phải sợ hãi rồi,những việc làm của chúng là hoàn toàn sai trái,không những thế chúng lại còn ngang ngược đến mức không nghe theo những gì trong luật pháp quy định,việc việt nam đưa vụ việc này ra tòa án quốc tế thì chắc chắn Việt nam sẽ dành phần thắng,và trung quốc sẽ phải trả giá đắt với những sự ngang ngược và âm mưu thâm độc đó.

15:19 4 tháng 6, 2014 Reply

trung quốc chẳng có cái lí gì để mà cãi được ở đây cả,và họ chỉ đưa ra những lí lẽ hết sức cùn và chẳng thể nào thuyết phục được ai,chủ quyền trên biển của các nước đã được khẳng định và đã có công ước về luật biển năm 1982 quy định rồi,chẳng có nước nào được phép thay đổi điều đó,nếu họ mà cố tình làm trái thì sẽ phải bị tòa án quốc tế xử lí đúng theo quy định.trung quốc hãy cứ đợi đó đi.

15:47 4 tháng 6, 2014 Reply

trung quốc nếu mà bị ra tòa án quốc tế thì họ sẽ chẳng có cái lí lẽ gì để mà cãi được ở đây cả và tất nhiên họ sẽ phải nhận thất bại mà thôi,đến lúc đó cái bộ mặt giả tạo của họ sẽ bị phơi bày,mọi âm mưu và kế hoạch bành trướng của trung quốc sẽ thất bại thảm hại,nên giờ đây trung quốc đang lo sợ Việt nam sẽ kiện họ ra tòa án quốc tế,nhưng nếu mà trung quốc cứ tiếp tục ngang ngược thì họ sẽ phải chấp nhận cay đắng thôi.

15:51 4 tháng 6, 2014 Reply

Chúng ta có đầy đủ pháp lý để có thể chứng tỏ được rằng đất nước của chúng ta có chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chứ đừng nói đến chủ quyền khu đặc quyền kinh tế của đất nước mà Trung QUốc đang đặt giàn khoan trái phép. Chính vì thế chúng không dám ra tòa quốc tế để giải quyết tranh chấp đâu

16:03 4 tháng 6, 2014 Reply

KHông một đất nước nào công nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung QUốc cả, các nước trên thế giới càng không thể công nhận rằng việc Trung Quốc đang đặt giàn khoan HD981 là thuộc chủ quyền của Trung QUốc cả. Chính vì thế chúng ta đang có cả thế giới ủng hộ chúng ta

16:16 4 tháng 6, 2014 Reply

Không chỉ có Pháp mà không ít các quốc gia trên thế giới có những bằng chứng cung cấp cho Việt Nam, để có thể cùng đất nước Việt Nam khẳng định chủ quyền thiêng liêng của đất nước. Chính vì thế lũ chó Trung QUốc đang làm chuyện xấu xa nên không dám ra tòa quốc tê

16:29 4 tháng 6, 2014 Reply

Thế giới đang có những động thái lên án mạnh mẽ những việc làm của Trung Quốc cũng như những nước trên thế giới tuyên bố Việt Nam có chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chính vì thế Trung Quốc không dám ra tòa án vì chúng đang có những việc làm sai trái

10:08 7 tháng 6, 2014 Reply

Đúng như thế hành động của Trung quốc đang làm là xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam, điều này không thể bàn cãi khi trung quốc luôn đưa ra những luận điệu xuyên tạc, sai trái, và Việt nam luôn có đầy đủ bằng chứng chứng tỏ Việt Nam có chủ quyền trên 2 quần đảo trường sa và hoàng sa, và cả Pháp và nhiều nước khác đã cung cấp cho Việt Nam nhiều bằng chứng củng cố chủ quyền của Việt nam trên 2 quần đảo đó.

10:49 12 tháng 6, 2014 Reply

Giới chức Trung Quốc thừa hiểu rằng họ đang chơi trò "cả vú lấp miệng em" nên khi nhắc đến Tòa án quốc tế đương nhiên họ sẽ lo vì lấy đâu những luận cứ để bảo về cho cái đường mấy đoạn lằng nhằng kia

11:01 12 tháng 6, 2014 Reply

Lo chứ sao không, Thủ tướng Đức tặng Trung Quốc bản đồ trong đó không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, có nghĩa là "Trung Quốc phi pháp"

13:28 28 tháng 4, 2015 Reply

Cho dù các nước có cung cấp cho chúng ta rất nhiều bằng chứng để chứng minh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Vấn đề đặt ra khi mọi bằng chứng này được đưa ra luật phát quốc tế liệu tất cả các nước đó có đồng lòng bảo vệ Việt Nam hay không đấy mới là vấn đề. Với tình hình hình hiện nay Trung Quốc đang rơi vào tình trạng lộng quyền, chúng có biết sợ là gì đâu. Rất tinh vi

14:17 28 tháng 4, 2015 Reply

Các bạn hãy sang trang trelang mà đọc bài "chúng tôi đi giải phóng Trường Sa" thì mới thấy được sự dũng cảm, sự hy sinh của các bậc cha chú như thế nào. Một tấc đất một tấc vàng. Nếu nước ta là nước nhỏ thì chúng ta càng cần phải bám vào luật biển của quốc tế. Để kêu gọi sự đồng tình của các nước mới hy vọng cái thằng Trung quốc ngang tang kia bỏ bớt ý định xâm lược đi. Trung Quốc đang ảo tưởng về sức mạnh của mình nên tự cho mình thích làm gì thì làm.

14:31 28 tháng 4, 2015 Reply

Bao nhiêu bằng chứng lịch sử mười mươi chứng mình rằng HOÀNG SA, TRƯỜNG SA thuộc chủ quyền của VIỆT NAM. Nhưng cái ông anh tham lam đó có nhìn không mới là vấn đề. Bà thủ tướng Đức phải công nhận rất tinh tế đã tặng cho Trung Quốc cái bản đồ biển đông trong đó Trung Quốc không liên quan gì đến 2 đảo này. Có lẽ những người giỏi họ không cần nói nhiều mà chỉ cần một hành động nhỏ thôi cũng đủ để tát vào mặt TQ và nói rằng mày đừng có bắt nạt các bạn láng giềng nữa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!