24/07/2014

KHÔNG BUÔNG, KHÔNG NHÂN NHƯỢNG, KHÔNG CHO QUA

Tác giả: Unknown viết lúc 24/07/2014 | 24.7.14

Kính Chiếu Yêu


                                    Nhà riêng của ông Trần Văn Truyền ở Bến Tre

"Không buông, không nhân nhượng, không cho qua"

Đấy là câu nói của ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi nói với cử tri về thái độ của Đảng, Chính phủ đối với tham nhũng. Tuyên ngôn ấy làm dấy lên hy vọng về một chiến dịch làm sạch bộ máy, lấy lại lòng tin của nhân dân mà sau một thời gian im ắng về sự kiện Nguyễn Bá Thanh. Gần đây, ông chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng có những phát ngôn đáng lưu tâm. Ông đã đặt câu hỏi rằng, có cần chống tham nhũng ngay trong bộ máy chống tham nhũng?

Thái độ của ông Tổng Bí thư, câu hỏi của ông Chủ tịch Quốc hội đã tạo một "cửa mở" mà dư luận cho là đúng hướng. Lâu nay, người ta cứ loay hoay với câu hỏi vì sao tham nhũng không giảm. Và trên thực tế, nạn chạy chọt, lót tay, đi cửa sau ngày càng công khai ra giá. Hàng ngày, vấn nạn mãi lộ vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt" mặc báo chí, dư luận lên án. Câu trả lời rất đơn giản, vì không sợ. Vì sao không sợ, vì lực lượng chống tham nhũng bị vô hiệu hóa. Phần lớn các vụ tham nhũng đều "Đầu voi đuôi chuột" sau khi bị khởi tố một thời gian, làm dư luận nghi ngại.

Nhìn sang hàng xóm Trung Quốc to xác bên cạnh thì thấy, tham nhũng cũng y chang Việt Nam, cơ chế giám sát chống tham nhũng cũng y chang Việt Nam. Nghĩa là cũng có đủ, Ủy ban Kiểm tra, Thanh tra, Viện kiểm sát, Công an, Tòa án và sự giám sát của Nhân dân. Tình hình cũng không giảm, mới đây họ quyết định đào xới từ cơ quan điều tra, bắt cả bộ trưởng Bộ Công an... tình hình có khác đi.

Còn tin mới ở Việt Nam.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cử đoàn cán bộ đến Bến Tre xác minh toàn bộ tài sản của ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ.

Ngày 23-7, nguồn tin từ Tỉnh ủy Bến Tre cho biết Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm của đảng viên đối với ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cử đoàn cán bộ đến phối hợp với tỉnh Bến Tre để kiểm tra, xác minh toàn bộ tài sản và bất động sản của ông Truyền. Thời gian làm việc kéo dài 90 ngày.http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/kiem-tra-tai-san-ong-tran-van-truyen-20140723231242579.htm

Có lẽ, sau vụ ông Nguyễn Công Tạn, phó thủ tướng liên đới đến vụ Lã Thị Kim Oanh nên bị thất sủng, cho đến bây giờ, ông Tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền là nhân vật "lớn" bị sờ đến. Mặc dầu chỉ mới ở động thái "xác minh tài sản".

Chia sẻ về sự việc này, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ nói: "Chống tham nhũng phải chống cả những người đã nghỉ, không còn chức vụ”. Thực ra, bắt đầu từ những "con sâu" đã hạ cánh thường dễ làm hơn, vì nó không còn vây cánh mạnh như khi đương chức. 

Trong buổi tiếp xúc cử tri TP Hà Nội mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã trả lời chất vấn của cử tri về vấn đề tài sản của ông Trần Văn Truyền. Tổng Bí thư khẳng định, dù đã về hưu vẫn phải làm, vẫn phải kiểm điểm tại cơ quan thanh tra. Thái độ là không buông, không nhân nhượng, không cho qua.

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã bày tỏ quan điểm: “Có những người đã nghỉ hưu nhưng vẫn lợi dụng các mối quan hệ để cài cắm con cháu vào các vị trí công vụ, thậm chí còn sử dụng chức vụ đã từng có để vụ lợi, tham nhũng. Chống tham nhũng phải chống cả những người đã nghỉ, không còn chức vụ nữa”.http://plo.vn/thoi-su/nghi-huu-nhu-ong-tran-van-truyen-neu-tham-nhung-khong-tha-482125.html

Trong thực tế, có một lực lượng rất có uy lực và hiệu quả trong đấu tranh chống tham nhũng, đấy là nhân dân. Nhân dân giám sát và phát hiện những bất minh của cán bộ công quyền là cách làm vừa có giá trị răn đe vừa có giá trị đấu tranh. Vụ ông Trần Văn Truyền cũng vậy. Chỉ có điều vì sao chúng ta chưa phát huy được vai trò của nhân dân. Có lẽ, vấn đề chính là thiếu công khai, mà trước hết là công khai tài sản của cán bộ trước nhân dân.

6 nhận xét

13:20 24 tháng 7, 2014 Reply

Đối với tham nhũng là phải kiến quyết mới mong giảm được từng bước, chứ chống được hoàn toàn rất khó khăn.

13:22 24 tháng 7, 2014 Reply

Tham nhũng như cái bệnh ung thư vậy, thế giới vẫn đang tìm thuốc chữa nhưng chưa có kháng sinh đặc hiệu.

22:19 25 tháng 7, 2014 Reply

Mình rất tán thành với những chính sách cứng rắn của nhà nước, của Đảng về việc chống tham nhũng trong tình hình hiện nay. Chính vì tham nhũng đang trở nên ngày càng trầm trọng với những quy mô lớn nhỏ nên việc chống tham nhũng cũng khó khăn nhưng cương quyết nhất định thành công. Mình tin vậy

22:09 31 tháng 7, 2014 Reply

Đối với công tác đấu tranh chống tham nhũng thì cần một người chỉ huy quyết liệt, không có vùng cấm.

22:24 31 tháng 7, 2014 Reply

Chắc chắn không một quốc gia nào trên thế giới dám lên tiếng rằng nước mình không có tham nhũng, chỉ có điều tham nhũng đến đâu mà thôi. Để có thể giảm bớt được tình trạng này thì cần phải có sự đấu tranh quyết liệt, đặc biệt cần sự gương mẫu của các lãnh đạo cấp cao.

23:21 31 tháng 7, 2014 Reply

Trận chiến đấu tranh chống tham nhũng là một trận chiến khó khăn, gian khổ, cần một sự đồng lòng rất lớn của các cơ quan, ban ngành. trước mắt cần phải thắt chặt các điều kiện để có thể tham nhũng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!