04/08/2014

3 KỊCH BẢN CHỦ ĐỘNG ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG QUỐC VỀ KINH TẾ

Tác giả: Unknown viết lúc 04/08/2014 | 4.8.14

Bài trên ANTĐ - Giàn khoan Hải Dương -981 của Trung Quốc đã phải rút khỏi vùng biển nước ta nhưng không có nghĩa là những căng thẳng đã chấm dứt. Vẫn còn đó đường lưỡi bò phi lý 10 đoạn và những tuyên bố phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông, vẫn còn đó, đau đáu Hoàng Sa đang bị chiếm đóng và cả những hòn đảo của chúng ta đang bị Trung Quốc cưỡng chiếm... Vì vậy, nhìn thấy trước những biến động, đặc biệt là quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc để sớm có chính sách đối phó là một trong những nhiệm vụ chiến lược hiện nay.


Mới đây nhất, ngày 14-7-2014, Nhóm nghiên cứu về quan hệ kinh tế Việt - Trung do ông Nguyễn Quốc Trường và Ngô Hải Long chủ trì trong báo cáo công bố với chủ đề kịch bản hợp tác kinh tế Việt - Trung do Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam - Vietnam Report phối hợp với các chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ kinh tế Việt - Trung thực hiện đã đưa ra 3 kịch bản trong quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc. 

Kịch bản xấu nhất là Trung Quốc đơn phương ngừng các quan hệ mậu dịch, du lịch, đầu tư với Việt Nam. Với kịch bản này, GDP của Việt Nam trong năm 2014 sẽ giảm khoảng 10%. 

Kịch bản thứ hai là Trung Quốc tiếp tục hành động gây hấn trên biển (có thể cả ở biên giới trên bộ), lợi dụng mọi lúc, mọi nơi để tìm cách “phá rối” quan hệ thương mại, du lịch, dịch vụ, đầu tư, nhằm gây thiệt hại lớn nhất cho Việt Nam, nhưng vẫn duy trì quan hệ buôn bán hai chiều, du lịch giữa công dân hai nước, đầu tư tại nước ta những dự án không tạo ra sức mạnh để cạnh tranh với Trung Quốc. Đây là kịch bản đã và đang xảy ra. Với kịch bản này, chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn trong cung ứng vật tư sản xuất hàng xuất khẩu, tạo nên những rào cản kỹ thuật hoặc thu hẹp thị trường. 

Kịch bản thứ ba là tình hình vẫn giữ nguyên như hiện nay. Cũng như kịch bản thứ nhất, đây là kịch bản khó xảy ra. 

Phải nói thẳng, ở cạnh một người láng giềng có tâm địa khó lường như Trung Quốc, chúng ta đã nhận thức được những nguy hiểm khi nền sản xuất trong nước có sự phụ thuộc thị trường Trung Quốc. Và chúng ta đã có sự chuẩn bị trong vài năm gần đây. Dĩ nhiên buôn bán làm ăn có lợi cho cả hai phía, họ nhập khẩu nông sản dưới chuẩn của chúng ta và chúng ta mua của họ chủ yếu là máy móc, nguyên phụ liệu sản xuất hàng xuất khẩu. Về mặt chiến lược, Việt Nam sẽ khó khăn hơn trong việc tận dụng sự trỗi dậy của cường quốc kinh tế Trung Quốc như một thị trường khổng lồ cũng như nguồn cung cấp vốn, công nghệ và đổi mới cho quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa của Việt Nam.

Hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng xấu trong ngắn hạn. Trung Quốc chiếm vị trí số một trong các nước xuất khẩu tới Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng nguyên vật liệu, máy móc đầu vào sản xuất. Các doanh nghiệp Việt Nam, vốn lệ thuộc khá lớn vào nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc (chẳng hạn, nhập khoảng 70% số giống lúa, 80% số nguyên liệu dệt may… từ Trung Quốc) sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và sẽ đối mặt nhiều khó khăn lớn.

Do Trung Quốc là thị trường quan trọng đối với nhiều nhiều nông sản của Việt Nam (cao su, gạo, sắn, hoa quả), sự gián đoạn bất thường của hoạt động nhập khẩu nông sản Việt Nam có thể gây ra những khó khăn trực tiếp tới những người nông dân Việt Nam - nhóm dễ bị tổn thương. Nếu không có các biện pháp chuẩn bị phù hợp, điều này có thể gây ra những bất ổn nhất định trong đời sống kinh tế xã hội của nông thôn Việt Nam.

Ngành du lịch cũng sẽ bị ảnh hưởng do lượng du khách từ Trung Quốc suy giảm. Trong giai đoạn 2007-2013, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam tăng bình quân khoảng 22,8%; tăng từ mức hơn 557.000 lượt người năm 2007 lên 1,9 triệu lượt khách năm 2013. Trung Quốc luôn đứng đầu về lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, trung bình chiếm khoảng 21-23% tổng số du khách nước ngoài vào Việt Nam.

Tuy nhiên, những sóng gió trên Biển Đông vừa qua khiến chúng ta phải quyết tâm cải cách mạnh mẽ hơn với Việt Nam, nhất là trong giới hoạch định chính sách và doanh nghiệp. Một loạt chính sách lớn liên quan kinh tế biển, chính sách đối với ngư dân bám biển… đang được quan tâm, đề xuất. Trong trường hợp Việt Nam bị Trung Quốc trả đũa về kinh tế, thậm chí cắt đứt quan hệ kinh tế, thì trong ngắn hạn, Việt Nam sẽ đối mặt những thách thức lớn với nền kinh tế, song về lâu dài, điều này có ý nghĩa quan trọng giúp Việt Nam đẩy mạnh cải cách, chuyển hướng và lành mạnh hóa nền kinh tế. Cơ hội lớn nhất của Việt Nam là khả năng tận dụng sức ép từ thay đổi quan hệ kinh tế Việt - Trung như là một động lực để thúc đẩy các cải cách tái cơ cấu kinh tế trong nước vốn đã không thể trì hoãn.

Về mặt thị trường, chúng ta cũng đã nhanh chóng có cách mở rộng thị trường, tìm nguồn thay thế Trung Quốc trong cung cấp các nguyên phụ liệu sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản và chiếm lĩnh nhiều thị trường xuất khẩu mới. Thực tế, trong khoảng 2 tháng sau khi Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông và quan hệ Việt - Trung căng thẳng, ngoại trừ lĩnh vực du lịch, các lĩnh vực kinh tế khác của Việt Nam cơ bản vẫn ổn định. Theo nhận định của Tổng cục thống kê, Việt Nam lại có những chỉ báo về kinh tế khá tốt trong tháng 5 và tháng 6-2014 với những dấu hiệu rõ rệt của việc nền kinh tế đã thoát đáy. Có thể thấy, bên cạnh các khó khăn, thách thức nêu trên, việc Trung Quốc gây căng thẳng trên Biển Đông đã khiến Việt Nam đánh giá đúng tình hình quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, các mối quan hệ đối ngoại, để từ đó Đảng, Nhà nước, các doanh nghiệp đưa ra các quyết sách kinh tế mang tính chiến lược và dài hạn.

Rõ ràng kinh tế Việt Nam không phụ thuộc hay lệ thuộc vào kinh tế Trung Quốc, Việt Nam hoàn toàn có thể độc lập tự chủ trong lĩnh vực kinh tế khi xảy ra kịch bản kinh tế xấu nhất. 

Đức Phan/ANTĐ 

5 nhận xét

13:38 6 tháng 8, 2014 Reply

ngới chức Trung Quốc chắc thừa hiểu rằng thế nào là "gậy ông đập lưng ông", Trung Quốc lúc nào cũng tự cao, tự đại cho rằng sẽ "dạy cho Việt Nam một bài học" nhưng cứ thử nghĩ mà xem trong cái thế giới phẳng này, con người ta luôn để đường lui chứ chưa nói đến Việt Nam luôn có truyền thống "biết địch biết ta trăm trận không thua"

16:25 6 tháng 8, 2014 Reply

Trung Quốc đã sử dụng mọi chiêu đòn để hãm hại Việt Nam từ tất cả mọi phía, đây là một chiêu trò rất bỉ ổi của đám Tàu khựa, chúng nó đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam rồi còn đưa ra các chiêu về kinh tế. Việt Nam chúng ta cũng cần thiết phải nhìn nhận lại rằng chúng ta cần phải tránh khỏi sự kiềm tỏa về kinh tế của Trung Quốc, không là bị rơi vào bẫy kinh tế lúc nào không biết.

16:59 6 tháng 8, 2014 Reply

Nói chung là vấn đề hợp tác của chúng ta với các nước khác chưa thông thôi, chúng ta mà mở rộng hợp tác được với các nước phương Tây thì ngay lập tức các ngón đòn kiềm tỏa kinh tế Việt Nam cuả Trung Quốc sẽ không phát huy tác dụng nữa. Nhưng chúng ta vẫn còn khúc mắc quá, hy vọng là chúng ta sẽ gia nhập thành công các khối kinh tế, các khối mậu dịch mới để thoát khỏi thị trường Trung Quốc.

18:16 6 tháng 8, 2014 Reply

căng thẳng trên Biển Đông giữa nước ta và Trung Quốc chưa bao giờ kết thúc mặc dù giàn khoan HD 981 của họ có rút về nước bởi chúng ta còn toàn bộ quần đảo Hoàng Sa và một số đảo bị họ chiếm đóng, đâu đó đường lưỡi bò và những sự phi lý trên Biển Đông mà Trung Quốc gây ra, một ngày nào đó chúng ta sẽ lấy lại toàn bộ cho dù phải đánh đổi tất cả, kể cả quan hệ hữu nghị với người hàng xóm tham lam này bởi đó là chủ quyền thiêng liêng, chúng ta không dễ gì từ bỏ, nên chúng ta phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng với những tình huống xấu có thể xảy ra khi chúng ta cứng rắn hành động

15:15 13 tháng 8, 2014 Reply

Thấy ngành nào cũng phụ thuộc vao Trung Quốc nhiều quá.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu doanh nghiệp ngành may và nhuộm vải
---------------------------------------------------------
Web: http://nhuomvaihongphu.blogspot.com/
Click vào Keywords: Mua Bán Vải Cotton May Quần Áo Tại TPHCM
Click vào Keywords: Mua Ban Vai Cotton May Quan ao Tai TPHCM

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!