28/08/2014

ĐÃ XÁC ĐỊNH ĐƯỢC KẺ CHẶT ĐẦU NHÀ BÁO MỸ

Tác giả: Unknown viết lúc 28/08/2014 | 28.8.14

Tình báo Anh đã sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói phức tạp để dần vạch mặt tên sát nhân đã hành quyết nhà báo Foley.

                                                   Đại sứ Anh tại Mỹ Peter Westmacott

Tối ngày Chủ nhật (24/8), các nguồn tin an ninh của Anh tiết lộ tình báo nước này đã xác định được danh tính thật sự của kẻ đã hành quyết dã man nhà báo người Mỹ James Foley ở Syria, đồng thời cho rằng những đồn đoán trên các phương tiện truyền thông về tên tuổi của kẻ đao phủ này là “chưa có cơ sở”.

Trước đó, vào sáng Chủ nhật, đại sứ Anh tại Mỹ tiết lộ rằng các quan chức tình báo Anh đã “gần xác định được” danh tính của người đàn ông nói giọng Anh đã chặt đầu nhà báo Foley trong đoạn video đáng sợ mà phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tung lên YouTube hồi đầu tuần trước.

Đại sứ Peter Westmacott thông báo với đài NBC của Mỹ: “Hiện chúng tôi vẫn chưa thể nói chính xác được đó là kẻ nào, nhưng tôi nghĩ chúng tôi đã đến được rất gần”.

Ông Westmacott cho biết tình báo Anh đã sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói “phức tạp” để xác định tên sát thủ đã hành quyết Foley trong đoạn video. Ông cũng thừa nhận rằng tên sát nhân này không phải là mối đe dọa duy nhất từ những công dân Anh đang chiến đấu trong lực lượng khủng bố của IS.

Tình báo Anh ước tính có khoảng 500 công dân nước này đã vượt biên để chiến đấu cho IS, đồng nghĩa với việc chúng có hộ chiếu và các công cụ cần thiết khác để có thể trở về Anh hoặc bay tới Mỹ mà không gặp nhiều trở ngại.


                          Tên sát nhân đã hành quyết nhà báo Foley trên sa mạc ở Syria

Vị đại sứ này nói: “Đây không phải là tên sát nhân tàn bạo duy nhất. Đó chính là mối đe dọa rất lớn cho công dân của chúng tôi”.

Cũng trong hôm Chủ nhật, một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho hay các điều tra viên của Anh và Mỹ đang sử dụng “tất cả mọi công cụ sẵn có” để có thể lôi tên sát nhân đã hành quyết nhà báo Foley ra ánh sáng.

Sau khi báo chí quốc tế đưa tin về việc tên sát nhân này nói giọng Anh và có khả năng là một công dân Anh đến từ thủ đô London với biệt hiệu là “John”, ngày càng có nhiều người Anh kêu gọi chính phủ xem xét tước tư cách công dân và hủy hộ chiếu của những tên khủng bố đã vượt biên tới Syria chiến đấu cho phiến quân IS.

Trong lúc đó, báo Sunday Times (Anh) dẫn nguồn tin từ chính phủ Anh cho biết cơ quan tình báo Anh đã nhận ra tên đao phủ đã chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley trong băng video phát tán hôm 19-8 là công dân Anh gốc Ai Cập.

Người này tên Abdel-Majed Abdel Bary, 23 tuổi, từng là ca sĩ nhạc rap với nghệ danh L Jinny.

Theo báo Daily Mail (Anh) ngày 25-8, cha của y Adel Abdel Bari là công dân Ai Cập, năm 1993 cùng gia đình đến Anh xin tị nạn. Hai năm sau, Bari bị kết án tử hình vắng mặt ở Ai Cập vì âm mưu đánh bom ở Cairo.

Năm 1996, thủ lĩnh tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Ai Cập Ayman al Zawahiri (nay là thủ lĩnh tổ chức khủng bố Al Qaeda) chọn Bari làm chỉ huy tổ Thánh chiến Hồi giáo Ai Cập ở thủ đô London.

Bari bị chính phủ Anh bắt 14 năm trước và bị dẫn độ sang Mỹ năm 2012, đang chờ tháng 11 tới ra tòa vì tham gia đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania năm 1998. 

Tên đao phủ Abdel-Majed Abdel Bary sống với mẹ và năm chị em gái trong căn nhà có giá hơn 1 triệu USD tại khu Maida Vale ở London. Năm ngoái, y bỏ nhà sang Syria gia nhập phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Mới đây, tên này đưa lên trang Twitter một bức ảnh y cầm một cái đầu đã bị cắt lìa. Hành động chặt đầu nhà báo Mỹ Foley là có ý trả thù cho cha hắn.

12 nhận xét

20:20 29 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:24 29 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:29 29 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:31 29 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:34 29 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:36 29 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:50 2 tháng 9, 2014 Reply

Việc hành quyết nhà báo Mỹ James Foley là hành động giết người dã man và vô nhân tính nhất từng thấy trên thế giới, bệnh hoạn và kinh khủng hơn nữa, những hành động này lại được quay lại chi tiết rõ ràng và đăng tải lên trang web Youtube để toàn thế giới có thể xem và chứng kiến.

08:51 2 tháng 9, 2014 Reply

Rõ ràng với hành động này đó chính là cách để phiến quân hồi giáo IS tìm cách khuếch trương thanh thế của mình, tạo tiếng vang đối với cộng đồng thế giới và cũng từ đó tự khiến cho băng nhóm của chúng trở lên nổi tiếng. Những kẻ này đang phạm phải một tội ác vô cùng dã man, chống lại những lỗ lực nhân đạo trên toàn thế giới.

08:52 2 tháng 9, 2014 Reply

Phiến quân hồi giáo IS là một băng nhóm hoạt động ở Siria đang có tham vọng muốn chiếm cứ một phần lãnh thổ ở đây để gia tăng nơi đóng quân củng cố lực lượng và muốn trở thành một quốc gia độc lập do những kẻ thành lập quản lí đứng đầu. Nhưng cách thức thực hiện điều đó của chúng rất vô nhân đạo và đáng lên án

08:52 2 tháng 9, 2014 Reply

Đó chính là việc chúng dùng bạo lực để trấn áp bạo lực, dùng cách chém giết để khống chế những kẻ chống lại chúng và đào tạo việc ấy cho những ai ủng hộ chúng và muốn gia nhập vào đội quân thần chết này. Cho đến nay lực lượng này đã có rất nhiều thành viên, và con số đang ngày một gia tăng

08:54 2 tháng 9, 2014 Reply

Rất nhiều người có tư tưởng cực đoan hiện đang tìm cách đầu quân cho chúng, tham gia vào lực lượng này. Và với việc giết chết một cách dã man nhà báo Mỹ Foley chúng ta có thể thấy đây là một nhóm những kẻ cực đoan man rợ, vô tổ chức và đương nhiên cách hoạt động của chúng không đúng đắn và đáng bị lên án

08:54 2 tháng 9, 2014 Reply

Mong rằng trong tương lai những người thực hiện trọng trách giữ hòa bình cho thế giới, các tổ chức gìn giữ hòa bình có thể can thiệp để giải tán những kẻ man rợ này để không còn người vô tội trở thành nạn nhân của chúng nữa. Mong rằng khu vực do chúng chiếm đóng sớm được giải cứu và người dân nơi đây không phải chịu thiệt hại và đau khổ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!