13/08/2014

ĐẰNG SAU NHỮNG CUỘC TRỐN CHẠY

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/08/2014 | 13.8.14

Mẹ Đốp
Họ đều là những người giỏi chuyên môn và thậm chí họ có những vị trí mà nhiều người làm công chức không ai dám mơ đến. Đó chính là điểm chung của những cán bộ Công chức nhà nước khi thực hiện những cuộc đào tẩu ở lại quốc gia mà họ là thành viên đoàn Công tác trong nước đi thăm quan, làm việc và học tập kinh nghiệm. Và điểm chung khác của họ chính là chưa ai dám chắc chắn họ ra đi vì lí do gì, nguyên cớ ra sao? 

Nếu ai đó nói rằng, việc ra đi của một quan chức cấp Cục của Bộ Ngoại giao Đặng Xương Hùng là vì "bất đồng chính kiến" và lo sợ bị bắt giam, tù tội thì e rằng họ chưa hiểu về con người này. Ông Hùng đi công tác và trốn ở lại Giơ - ne - Vơ (Thụy Sỹ) theo diện "tỵ nạn chính trị" và bản thân ông từng công tác nhiều năm tại Bộ Ngoại giao - đó cũng là những thông tin mà người ta đang cố giới thiệu ông Hùng khi ông này bắt đầu vào vai một báo cáo viên, một nhân chứng sống trong nước trong các Hội nghị, Hội thảo bên lề hội nghị của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc được tổ chức tại đây. Ngoài ra họ không biết thêm gì về ông Hùng và những người "diễn xướng" kia đã cố tình hướng lái những người quan tâm đến nội dung phát biểu của ông này thay vì tiếp tục đi tìm lời giải ông Hùng là ai? từng làm gì? 

Đây cũng là một nguyên nhân khiến nhiều người không cần tìm hiểu hiển nhiên mặc nhận chuyện ông Hùng bỏ trốn lại Thụy Sỹ vì lí do chính trị mà không biết rằng, lí do chính trị chỉ hình thành sau khi ông đặt chân lên đất nước của những chiếc đồng hồ đã đi vào thương hiệu này. Là nơi đóng trụ sở của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp quốc nên không có gì lạ khi đất nước Thụy Sỹ là quốc gia đứng đầu trong việc tiếp nhận và dung dưỡng những cá nhân ra đi với những lí do liên quan nhân quyền. Tuy nhiên, việc giang rộng vòng tay tiếp nhận các cá nhân này không được tiến hành một cách tùy tiện và ngẫu hứng mà nó gắn với những tiêu chuẩn nhất định. 

Bản thân Đặng Xương Hùng từng công tác trong ngành ngoại giao, từng tháp tùng nhiều đoàn công tác trong nước sang làm việc tại đây nên những điều này ông nắm rõ. Và đứng trước những "phiếu trắc nghiệm" của nhà chức trách nước này ông Hùng đã không mấy khó khăn để có một "bộ hồ sơ hoàn hảo" với những chi tiết khách quan đến lạ lùng. Và ông này đã được ở lại Thụy Sỹ định cư và hoạt động trên lĩnh vực nhân quyền một cách dễ dàng với một lí lịch quen thuộc như thế mà không mấy ai biết đó là một sự ngụy tạo dày công của một kẻ biết bài vở. Nói như vậy để thấy rằng, từ lâu lí do "tỵ nạn chính trị" đã chỉ là một cái cớ để những kẻ như Hùng cố bám vào để được sống và định cư tại đây để có được một cuộc sống mà theo gã là "hơn đứt Việt Nam". Hay nói cách khác thì suy cho cùng đó cũng chỉ là thủ đoạn hướng đến những giá trị kinh tế đơn thuần (sự tháo chạy của những kẻ vô trách nhiệm với dân tộc, ưa cuộc sống hưởng thụ) bởi trước đó trong mắt những nhà chức trách trong nước Hùng là một kẻ "ngoan đạo", chưa có một biểu hiện chống đối....
Ông Trần Ngọc Phi Long từng là cán bộ quản lý tại Sở Ngoại vụ Cần Thơ. 
Và khi mà câu chuyện về Hùng đã khiến nhiều người cố quên đi những lí do xung quanh hai chữ "Nhân quyền" thì sự việc liên quan Trần Ngọc Phi Long (cán bộ quản lý tại Sở Ngoại vụ Cần Thơ) lại một lần nữa có tính chất gợi nhớ....Càng không có gì lạ khi người ta vẫn áp dụng trường hợp của Hùng vào Long khi tiếp tục đưa ra không ai những sự nghi ngại để so sánh với lí do đích thân người đứng đầu của cơ quan này công bố với báo chí ("Báo mạng Dân Trí dẫn lời ông Phạm Thế Vinh, giám đốc Sở Ngoại vụ Cần Thơ, cho biết người cán bộ này ‘đã gửi (về Sở) một phong bì có đóng dấu bưu điện từ Mỹ, bên trong có đơn xin nghỉ việc’; "Báo mạng VietnamNet cũng dẫn lời ông Vinh cho biết thêm là trong đơn xin nghỉ việc ông Long chỉ ghi lý do là ‘vì gia đình và sức khỏe’ mà ‘không nói cụ thể gì thêm") như: "ông Trần Ngọc Phi Long thuộc diện ‘cán bộ nguồn’ (tức được quy hoạch cho tương lai) từng được Nhà nước cho đi học thạc sỹ tại Anh trong một năm rưỡi bằng tiền ngân sách. Cũng theo tờ báo này thì thành phố Cần Thơ đã bỏ ra ‘khoảng 300 triệu đồng’ cho ông Long đi học. Sau khi đi học về, ông Long được nhận nhiệm sở tại Sở Ngoại vụ và được miêu tả là ‘một cán bộ giỏi ngoại ngữ cũng như chuyên môn".

Nhưng xin thưa rằng, những lí do liên quan đến năng lực chuyên môn, hay những vị trí quy hoạch trong tương lai sẽ không có sức mời gọi, thu hút bằng những lời mời chào đến từ những cường quốc về đô la. Và cũng như trường hợp ông Hùng, dù chưa có một kết quả cụ thể về nguyên nhân ông Long trốn ở lại Mỹ nhưng rất có thể khi đặt chân lên đất Mỹ thì ông này mới cho ra đời ý tưởng ở lại đất Mỹ. Vì vậy, dù ông này nói gì sau này về nguyên nhân ở lại Mỹ thì nên chăng xem xét đó như một sự chữa cháy trước dư luận. Sức mạnh đồng tiền và cuộc sống "vinh hoa" đủ sức làm biến dạng người ta trước những quyết định. 
Hãy trả lại những lí do thực cho những cuộc trốn chạy./.

7 nhận xét

23:44 13 tháng 8, 2014 Reply

Con người không ai không có lòng tham. Cái mà một con người cần phải học và làm được là khống chế lòng tham của mình ở giới hạn nhất định. Các vụ trốn chạy của các quan chức cấp cao kia suy cho cùng cũng chỉ vì lòng tham. Vì tiền mà họ sẵn sàng quay lưng lại với dân tộc, sẵn sàng rời bỏ dân tộc để hưởng thụ. Bản lĩnh chính trị của họ đã bị tiền mua chuôc quá dễ dàng. @@

15:02 21 tháng 8, 2014 Reply

Đồng ý với tác giả, khi con người ta có chức, có quyền nhưng mà với những đồng tiền có mệnh giá cao hơn, sự mời chào với đầy đủ mọi thứ trên đời thì con người ta lại có những kẻ sẵn sàng quên đi quê hương, quên đi đất nước của mình mà thay vào đó là trốn chạy, đi làm tay sai cho nước khác.

15:29 21 tháng 8, 2014 Reply

Sau những cuộc trốn chạy của họ, người ta vẫn hoài nghi rằng họ là những con người có nhiều tiền, được nhà nước ta cho nhiều thứ bởi vì họ là những người mà được đặc cách. Nhưng lòng tham thì vô đấy nên chúng ta có thể thấy rằng rất nhiều tiền đã mua được họ rồi

15:46 21 tháng 8, 2014 Reply

Dù cho họ là những con người thành đạt, những con người mà phải nói là bao nhiêu người dân Việt Nam mơ ước cũng không dám nghĩ tới, nhưng mà với những cường quốc nhiều tiền thì với họ lại có những tham vọng mới. Điều đó cũng giúp cho chúng ta hiểu được con người thực sự của họ

16:40 22 tháng 8, 2014 Reply

Đúng là lòng tham của con người quá vô đáy.những gì mà đặng xương hùng hay trần ngọc phi long đã làm có nhiều lí do mà chúng ta thừa biết được.và một trong số lí do đó là vì những đồng tiền bẩn mà phương tây và mỹ đã trả cho họ.chính vì thế mà mọi lí do trước đó dư luận đưa ra có lẽ chẳng đúng chút nào cả.

17:06 22 tháng 8, 2014 Reply

đằng sau sự chạy trốn như thế là một vấn đề lớn mà chúng ta cần phải bàn và xem xét kĩ lưỡng.nói là chức quyền thì những người như Đặng Xương Hùng hay Trần Ngọc Phi long đều có.vấn đề ở đây chính là lòng tham khi Mỹ và phương tây đã cho họ nhiều tiền hơn để có thể hưởng thụ cuộc sống sau này.lòng tham thật vô đáy.

17:24 22 tháng 8, 2014 Reply

sự chạy trốn đó có nhiều nguyên nhân của nó nhưng có lẽ nguyên nhân được người ta biết đến có lẽ là do sự tham lam quá mức của họ mà thôi.họ đã có chức có quyền và có lẽ cũng có tiền để mà lo toan cuộc sống được đầy đủ.nhưng thực tế thì lòng tham của con người thì vô đáy lắm,và họ đã chẳng thể cưỡng lại được đồng tiền.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!